• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ทำงานที่เดียวกับแฟนเก่า ควรทำตัวอย่างไร

26 มิ.ย. 2563 19:00 น.

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าอึดอัดใจคือ การทำงานที่เดียวกับแฟนเก่า เพราะเราไม่รู้ว่าจะต้องทำตัวอย่างไร หรือควรพูดอะไรกันดีเมื่อต้องเจอหน้ากัน ประสบการณ์เหล่านี้หลายคนคงไม่อยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่เมื่อไรที่มันเกิดขึ้นมาแล้ว เราควรทำตัวอย่างไร MIRROR มีเทคนิคจากประสบการณ์ของคนที่พบเจอมาบอกกันค่ะ


แยกเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงานออกจากกัน

เมื่อถูกถามถึงหากต้องทำงานที่เดียวกับแฟนเก่าจะทำอย่างไร เฟิร์น พนักงงานสาวออฟฟิศบริษัทแห่งหนึ่ง เธอเล่าถึงความรู้สึกของตัวเอง "ยังไงก็ต้องแยกแยะเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกันให้ได้ คงตกลงกันตั้งแต่แรกแล้วว่าหลังจากนี้จะกลับมาเป็นเพื่อนกัน คุยกันเฉพาะเรื่องงานเท่านั้น ไม่เอาเรื่องส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง หากงานไหนที่ไม่มีความจำเป็นต้องคุยกัน ก็จะพยายามหลีกเลี่ยงการคุยกัน" นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า เราต้องสามารถแยกแยะมันให้ได้ เพื่อจะไม่เสียงานและแสดงความเป็นมืออาชีพอีกด้วย

ต้องรู้จักจัดการกับความรู้สึกตัวเองให้ได้

"ไม่ว่าจะจบกับแฟนเก่าในทางที่ดี หรือไม่ดี สุดท้ายแล้วสิ่งที่ต้องทำคือจัดการกับความรู้สึกตัวเองให้ได้ก่อน" ติวเตอร์ พนักงานสาวที่มีประสบการณ์ในเรื่องนี้พูดขึ้น "ความจริงแล้วเราก็คือพนักงานคนหนึ่ง แฟนเก่าก็คือพนักงานคนหนึ่ง และต้องมีหน้าที่รับผิดชอบต่องานที่ทำ ถึงจะเสียใจแต่สุดท้ายแล้วงานมันก็ต้องดำเนินไปอยู่ดี ถ้ารู้สึกไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องมาดูว่าจะทำอย่างไร จะย้ายงานหรือไม่ย้ายงาน มันมีผลลัพธ์อะไรตามมาบ้าง แต่ยังไงสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การจัดการกับความรู้สึกของตัวเองไม่ให้ไปกระทบเรื่องงาน"

ช่างมันไม่ต้องไปสนใจ

"รู้สึกว่าการที่ต้องทำงานที่เดียวกับแฟนเก่า เป็นเรื่องที่ยาก และฝืนความรู้สึกตัวเองอย่างมาก" หน่อง โปรดิวเซอร์ บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง "สำหรับตัวเองรู้สึกว่าถ้าต้องทนทำงานกับแฟนเก่าคงเป็นเรื่องที่ยากมาก และหากมีทางเลือกก็คงย้ายงาน เพื่อไปเจอสังคมใหม่ เจอผู้คนใหม่ๆ ได้เจอกับโลกใบใหม่ มันจะช่วยให้สามารถ Move on ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ยังไงก็ต้องดูสถานการณ์ก่อนว่าตอนนี้สามารถย้ายงานได้หรือไม่ ถ้ายังไม่สามารถทำได้ก็จะมีความคิดว่า ช่างมัน ไม่ไปสนใจ คุยให้น้อยที่สุดแค่นั้นเป็นพอ และคงยืนยันว่าการย้ายงานคือสิ่งที่อยากทำมากที่สุด"


MIRROR Recommends

สร้างบรรยากาศการทำงานให้น่าอยู่ขึ้น

เราคงเปลี่ยนอะไรไม่ได้หากเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น สิ่งที่ทำให้ได้ในตอนนี้คือ อาจจะเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่ทำงานให้มีความสนุกสนานมากขึ้น เริ่มจากการจัดโต๊ะของตัวเอง หาสิ่งที่ตัวเองชอบที่สนใจมาวางไว้ เพื่อจะให้ตัวเองรู้สึกสดชื่นมากขึ้น และมีกำลังใจในการทำงาน อาจจะเป็นต้นไม้สักต้น หรือตุ๊กตาตัวโปรดก็ได้เช่นกันนะคะ

รักษาระยะห่างให้พอดี

หากต้องคุยงานกันหรือต้องพบเจอกันทุกวัน การรักษาระยะห่างให้พอดีเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำอย่างมาก ไม่ต้องเข้าใกล้เกินไป คุยกันเฉพาะเรื่องที่จำเป็น แต่ไม่ถึงกับต้องถอยห่างไม่พูดคุย หรือทำท่าทางแปลกไป เพราะมันจะยิ่งทำให้คนรอบข้างรู้สึกอึดอัดไปด้วยค่ะ ดังนั้นการรักษาระยะห่าง การพูดคุยกันเฉพาะเรื่องสำคัญเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำเมื่อต้องทำงานกับแฟนเก่าค่ะ

เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่

สุดท้ายแล้วก็วนกลับมาที่การรักตัวเอง ดูแลตัวเองให้ดีขึ้น ไม่ใช่ว่าลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เขารู้สึกเสียดายหรืออะไรนะคะ แต่เป็นการทำเพื่อตัวเอง อย่าปล่อยให้ตัวเองโทรม ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำดู ออกไปกินข้าวกับเพื่อนร่วมงาน เลิกงานไปช็อปปิ้งกับเพื่อน หรือไปฟิตเนส เพื่อทำให้ตัวเองมีความสุขมากขึ้น และสุดท้ายแล้ว Lady MIRROR จะสามารถ Move on จากสิ่งเหล่านี้ได้ค่ะ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

ฟื้นฟูกู้ "ผิวสวย" ด้วย "โทนเนอร์"