• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

วิธียืดอายุ "ความสัมพันธ์" ให้คบกันได้ยาวนาน

6 มิ.ย. 2563 14:00 น.

กว่าจะรู้จักกัน เรียนรู้ซึ่งกันและกัน จนมาคบกลายเป็นความสัมพันธ์ ความรัก มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะในสังคมยุคนี้ สำหรับสาวๆ คนไหนที่ได้เจอความรักที่ดีแล้ว MIRROR ก็อยากให้คุณรักษาความสัมพันธ์มันไว้ให้นาน ซึ่งแต่ละคนย่อมมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป ไม่จำเป็นว่าทุกคู่จะต้องทำตามทุกอย่างที่เราแนะนำไป เพียงแค่นำบางข้อไปปรับใช้ให้เหมาะกับคู่ตัวเอง และหาสิ่งที่ดีที่สุดให้มันก็พอแล้วค่ะ

ปรับตัวเข้าหากันทุกวัน

ไม่ว่า Lady MIRROR จะคบกันมานานขนาดไหน สิ่งหนึ่งที่ต้องมีคือการเรียนรู้ การปรับตัวเข้าหากันทุกวัน อย่าลืมว่าไม่มีใครที่จะเหมือนเดิมตลอดไป แม้แต่ตัวเราเอง วันเวลาเปลี่ยนทุกคนย่อมโตขึ้น มีเรื่องราวผ่านเข้ามาไม่เว้นวัน แน่นอนว่าความคิดความอ่าน มุมมองย่อมเปลี่ยนไป แถมคนเรานั้นย่อมมีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป บางทีเราอาจชอบดูหนังในโรงภาพยนตร์ แต่คู่รักชอบนอนอยู่บ้านดูโทรทัศน์ หรือเราชอบเดินทางไปท่องเที่ยว แต่เขาไม่อยากเดินทาง วิธีแก้คือลองไปทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำ เปิดใจ และเรียนรู้ในสิ่งที่คนรักชอบ เอาตัวเองไปอยู่ในจุดเดียวกับคนรักของเรา ไม่แน่นะว่าเราอาจค้นพบสิ่งที่ชอบเพิ่มเติมก็ได้นะคะ ดังนั้นการคบกัน ยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และค่อยปรับจูนเข้าหากันอยู่เสมอเป็นเรื่องที่ควรทำอยู่ตลอดเวลา อย่าใช้คำว่าเมื่อก่อนยังทำแบบนี้ได้ ทำไมตอนนี้จะทำไม่ได้ นั่นเป็นเพราะวันเวลาเปลี่ยน เหตุผลที่มีก็ย่อมเปลี่ยนไปจากเดิมอยู่แล้วค่ะ ดังนั้นอย่าลืมที่จะเรียนรู้ปรับตัวเข้าหากันในทุกวันนะคะ

ไม่อายที่จะพูดคำว่าขอโทษ

บ่อยครั้งที่มีใครสักคนทำผิด แต่ทั้งคู่ก็เลือกที่จะเงียบปล่อยให้เรื่องมันจบไปเอง MIRROR บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเมื่อเกิดการเข้าใจผิดหรือทะเลาะกันขึ้นมาแล้ว สิ่งที่ควรทำนอกจากการคุยกันปรับความเข้าใจแล้ว การขอโทษเป็นสิ่งที่ยังควรทำอยู่เหมือนกันนะ มันไม่ใช่การขอโทษเพื่อหาคนผิด แต่มันคือการขอโทษเพื่อทำให้เราทั้งคู่สามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างไม่ขุ่นใจกัน แน่นอนว่าพูดคำนี้จะมีผลโดยตรงต่อสภาพจิตใจของคู่รักอย่างมาก ก่อนอื่นเลยคุณจะต้องรู้สึกว่าสิ่งที่ทำมันผิด และอยากที่จะขอโทษจากใจ จากนั้นให้อธิบายถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น พร้อมเหตุผล สาเหตุของมัน อย่าลืมว่าทุกอย่างทุกคำพูดต้องเกิดจากความจริงใจ ไม่ใช่เพียงแค่ผิวเผินเท่านั้น พร้อมบอกว่าคุณเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขมันให้ดีขึ้นอย่างไร และเมื่ออีกฝ่ายเอ่ยคำขอโทษแล้วก็อย่าลืมที่จะให้อภัยกันด้วย เพื่อความรักที่ดีในอนาคตค่ะ

ความใส่ใจยังเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าใครก็อยากเป็นคนสำคัญอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับคู่รักด้วยแล้วยิ่งทำให้คาดหวังมากกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ดังนั้นการใส่ใจยังเป็นสิ่งที่ควรทำให้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะคบกันมานานแค่ไหน อาจไม่ต้องเป็นเรื่องยิ่งใหญ่เสมอไป แค่เพียงเรื่องเล็กๆ น้อยที่คอยใส่ใจกันอยู่เป็นประจำ เช่นการจำของที่อีกฝ่ายชอบกิน จำเรื่องราวของกันได้ ไม่ลืมนัดกัน การทำอะไรก็บอกกันล่วงหน้า หรือการถามไถ่ในสิ่งที่เจอมาในแต่ละวัน สิ่งเหล่านี้ฟังดูแล้วอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ถ้ามองในมุมของคนรับคงจะรู้สึกดีไม่น้อย แต่ทั้งหมดนี้ MIRROR อยากให้ทำด้วยกันทั้งคู่ ไม่ใช่ว่ามีแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่สนใจ แบบนั้นคงไม่ดีเท่าไรนะคะ ดังนั้นการที่ความสัมพันธ์จะยืดยาวก็อยู่ที่ความใส่ใจเล็กๆ น้อยๆ ด้วยนะ

ทำให้เขารู้สึกว่าเป็นคนพิเศษอยู่เสมอ

เคยสังเกตหรือเปล่าเมื่อเวลาเราคบใครสักคนไปสักระยะจะเริ่มปฏิบัติตัวกับเขาเหมือนเป็นคนปกติทั่วไป อะไรที่เคยทำให้ หรือเคยเซอร์ไพรส์กลับไม่มีเหมือนแต่เดิม MIRROR ไม่ได้หมายความว่าจะให้คู่รักหมั่นให้ของขวัญกันตลอดเวลานะคะ แต่หมายถึงความสนใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หรือวันสำคัญต่างๆ เช่น วันเกิด วันปีใหม่ อาจทำเซอร์ไพรส์เล็กๆ ให้กัน เพื่อแสดงถึงว่าเขายังเป็นคนสำคัญสำหรับคุณอยู่เสมอ แม้กระทั่งการทำอะไรที่ดูมากกว่าคนทั่วไป การดูแลซึ่งกันและกัน ทำให้เห็นว่าเขาดูพิเศษอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เขารู้สึกเป็นคนพิเศษได้จากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างคำพูด เช่น การชมอีกฝ่ายเมื่อทำอะไรที่ประสบความสำเร็จ หรือการชมเสื้อผ้าที่วันนี้เขาใส่มา การพูดขอบคุณในสิ่งที่อีกฝ่ายทำให้ หรือแม้กระทั่งการเป็นกำลังใจให้กัน อยู่ข้างๆ กันในวันที่เขารู้สึกลำบาก หรือเจอเรื่องเหนื่อยมาทั้งวัน นอกจากนี้การรับฟังปัญหาเรื่องราวในใจ ก็ยังเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่เสมอนะคะ เพราะมันเป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจของคู่รักได้เป็นอย่างดี เรียกง่ายๆ คือ หัดเติมความรักให้กันอยู่ตลอดเวลา และไม่จำเป็นต้องมีเฉพาะสิ่งของเท่านั้น เพราะทุกคำพูดทุกการกระทำของเรามันสามารถบ่งบอกได้ว่าคุณและเขาเป็นคนพิเศษได้ค่ะ

รับข้อเสียของอีกฝ่ายให้ได้

ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่คนเราคบกันส่วนมากจะมองแต่ข้อดีของอีกฝ่าย ในช่วงแรกไม่ว่าเขาทำอะไรดูน่ารัก น่าเอ็นดูไปหมด แต่พอวันเวลาผ่านไปทุกคนย่อมมีนิสัยที่เปลี่ยนไปจากเดิม อะไรที่เคยดี น่ารัก วันหนึ่งเราอาจรู้สึกว่ามันไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้ว เพราะไม่ว่าใครก็ต่างมีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น เมื่อถึงเวลานั้น ขึ้นอยู่ว่า Lady MIRROR จะยอมรับข้อเสียตรงนั้นได้หรือเปล่า ซึ่งการที่จะคบใครให้ยาวนาน อย่าลืมที่จะคิดถึงในจุดนี้ ยอมรับข้อเสียของกันและกันให้ได้ เพราะไม่ใช่เพียงแต่เขาเท่านั้นที่มีข้อเสีย แต่ตัวเราเองก็มีเรื่องที่ไม่น่ารักเหมือนกัน ดังนั้นการยอมรับข้อแตกต่างในจุดนี้ จะทำให้คู่ของสาวๆ คบกันได้ยาวนานขึ้นค่ะ


"ท้ายที่สุดแล้วเรื่องของความรักมันไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว สำหรับทุกคู่เสมอไป บางครั้งข้อนี้ก็เหมาะกับคู่นี้ หรือบางทีสูตรที่เขาใช้กันทั่วไป อาจไม่เหมาะสำหรับคู่เรา ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงมันเกิดขึ้นอยู่ทุกวัน หาสูตรสำหรับคู่รักของตัวเองให้เจอ แล้วจะพบว่าแท้จริงแล้วความรักมันไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรเลยค่ะ"

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

5 สัญญาณของการ "หมดรัก"