• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

คนพิการ มีความรักไม่ได้หรือ?

1 ก.พ. 2563 05:02 น.


ช่วงนี้ไปไหนมาไหนใส่หน้ากากกันนะคะ ล้างมือให้บ่อยกว่าเดิมสักหน่อย ค่อยๆ ติดตามข่าว อย่าเพิ่งเอาแต่แชร์ๆๆๆๆ อ่านให้จบ แล้วคิดก่อนสักนิด จะได้ไม่ส่งข่าวผิดๆ ตามไปหลอนชีวิตใครต่อใคร รวมทั้งตัวเรา 

ร่างกายก็ดูแลกันไป ปัญหาหัวใจส่งมาทางนี้ เป็นที่ที่สุขก็เล่า เศร้าก็ฟ้องกันได้เสมอนะคะ

“สวัสดีค่ะพี่อ้อย หนูเป็นคนพิการค่ะ คำถามคือ คนพิการมีความรัก ผิดด้วยหรือที่อยากได้ใครสักคนมาดูแล ในขณะที่ญาติเราดูแลเราได้แค่เรื่องหาข้าวให้กิน แต่ถ้าเป็นแฟนเขายังพาเราไปเที่ยว พาอาบน้ำ ในเรื่องความรักไม่มีใครประสบความสำเร็จไปหมดแม้กระทั่งคนปกติหนูรู้ เวลาหนูรักใครทุ่มให้หมด ความรู้สึกนะคะ ไม่ใช่เงินทอง หนูไม่มีเงินค่ะ เพราะตกงาน เมื่อก่อนทำงาน แต่ต้องลาออกเพื่อเอาเงินประกันการทำงานสะสมมาใช้หนี้ ญาติๆ ตราหน้าหนูว่าอยากจะมีแฟนอะไรนักหนา ก็แค่อยากมีรักดีๆ หนูผ่านชีวิตครอบครัวมาเยอะ จนมีลูก ครั้งหนึ่งต้องเลิกรากับพ่อเขาไป เพราะไม่ไหวที่ต้องหาเงินมาประกันตัวในข้อหาเมาแล้วขับ แถมเสพยา ชีวิตต้องจบที่ความตายใช่ไหมคะ มันถึงจะหมดทุกข์”

ไม่มีใครด้อยค่าเกินกว่าจะมีความรักค่ะ ต่อให้เรามีไม่เหมือนใคร แต่ใช่ว่าจะสุขน้อยไปกว่าใครนี่นา อยากมีความรักไม่ผิดค่ะ ใครก็อยากมีความรักดีๆ ทั้งนั้น แต่ถ้าคิดหวังว่าจะมีคนรัก เพื่อให้เขาฟูมฟักดูแล อยู่กันจนแก่เฒ่า พาเราเข้าห้องน้ำ เก็บเงินสักก้อนเอาไว้จ้างพยาบาลดูแล อาจจะเป็นไปได้มากกว่า เอาจริงๆ นะ มีคนรัก ต้องมีทั้งความ “อยากให้” ไม่ใช่ “อยากได้” จากเขาแต่เพียงผู้เดียว ในฐานะที่ฟังเรื่องความรักของผู้คนใน Club Friday มา 15 ปี คนรักกันในวันนี้ ไม่ได้การันตีว่าเขาจะดีแบบนี้ไปตลอดชีวิต รักแท้น่ะมี แค่บางทีอาจไม่ได้เกิดกับเรา ก่อนจะไปหวังจากใครเขา หวังจากตัวเรา พึ่งพาและดูแลตัวเราเท่าที่เป็นไปได้ดีกว่า การที่คนรอบตัวหรือญาติๆ ตราหน้าหนู ก็ต้องดูที่เจตนาของเขาเหมือนกันนะ น้องบอกว่า ผ่านชีวิตครอบครัวมาเยอะ แปลว่าญาติๆ ก็เห็นการใช้ชีวิตคู่ แต่ละครั้งที่พังลงเรื่อยๆ จนเริ่มรู้สึกว่า หรือน้องไม่ควรตั้งหน้าตั้งตาที่จะหาแฟนแต่อย่างเดียว และคิดว่า “แฟน” จะเป็นศูนย์รวมความสุข เอาแค่คบใครแล้วไม่ทุกข์ ก็ถือว่าบุญแล้วนะ ไม่เกี่ยวกับพิการ หรือไม่พิการ น้องเคยทำงานได้ แค่ติดหนี้จนต้องลาออกเพื่อเอาเงินประกันสะสมมาใช้ ควรใช้ช่วงเวลานี้ หางานหาการทำ พึ่งพาตัวเองให้ได้ “แฟน” นานๆมาที ขอให้ดี อย่ามาแบบถี่ๆ แต่ไม่จริงใจ เลือกใครแบบใช้ทั้งใจและสติ ไม่ใช่ตั้งหน้าตั้งตาหาใครที่เราจะพึ่งพาเขาได้แต่เพียงอย่างเดียว

 
ที่สำคัญ น้องมีลูกนะ คนเป็นแม่เมื่อมีลูกได้ ต้องดูแลเขาให้ได้ไม่ใช่ให้เขาคือผลผลิตที่เกิดมาจากความผิดพลาด หรือความประมาทในการเลือกพ่อ ความรักรอได้ค่ะ ถ้ามีแล้วไม่ดี มีเขาแล้วเหงากว่าโสด มันโหดร้ายกว่า ใช้เวลา “ดูใจ” ให้นาน จะได้ไม่ต้องทรมานกับการ “ทำใจ” ซึ่งนานกว่า แถมต้องหาเงินประกันตัวเขาอย่างที่น้องเจอ 

ในคำว่า “เรา” มันมีคำว่า “ฉัน” และ “เธอ” อยู่ในนั้น ถ้าแฟนที่รัก ใช้คำว่า “เรา” ต่อไปไม่ได้จริงๆ “เธอ” เดินจากไป “ฉัน” ยังต้องอยู่ให้ได้ค่ะ คนทุกคนมีความทุกข์เป็นของตัวเอง วันที่ยังมีลมหายใจ ถือว่านี่คือของขวัญยิ่งใหญ่ ที่เราต้องใช้ของขวัญหรือใช้ “เวลา” นี้ให้คุ้มกับการมีชีวิต

ความรักจากใครๆ ไม่ว่าจะเป็นรักที่ดีหรือไม่ดี แต่รักที่มี และไม่ควรหายไป คือความรักในตัวเราเองค่ะ ถ้ารักคนอื่นแล้วทำให้เราเจ็บ รักตัวเองจะทำให้เรารอด กอดลูกให้แน่นๆ ไม่มีแฟนมาดูแล ก็ใช้สองมือแม่นี้ดูแลลูกให้ดีที่สุดค่ะ 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

นอกใจเขาได้ตั้ง 3 ครั้ง ยังจะหวังความเหมือนเดิม