• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เงินทำหน้าของเราแพงกว่าค่าโทรศัพท์เขาเราผิดหรือ?

18 ม.ค. 2563 05:01 น.

ปีใหม่สากลผ่านไปอีกไม่นานเท่าไหร่ จะเป็นปีใหม่แบบจีนๆ เทศกาลตรุษจีน กำลังจะมา คำอวยพรที่จะได้ยินอย่างหนาหูในช่วงตรุษจีนคือ เฮงๆๆๆ ร่ำรวยๆ นะ “เงิน” อาจซื้อไม่ได้ทุกอย่าง แต่ทำให้ทางสว่างมากขึ้นในวันที่โลกบางช่วงอึมครึมไปด้วยปัญหา..

มีคนชอบถามว่าเงินมีผลต่อเรื่องความรักไหม ตอบแบบไม่ต้องคิดอะไรนาน “มีค่ะ” ไม่ใช่แค่เรื่องรวยไม่รวยหรือรักไม่รักเท่านั้นนะคะ หลายครอบครัวมุ่งมั่นหาเงินจนลืมเติมความรักและใส่ใจในครอบครัว อ้างว่าไม่มีเวลาเพราะต้องหาเงิน เรากำลังมองแต่ข้างหน้า จนลืมมองคนข้างๆ วันหน้าจะอ้างว้างแค่ไหน ถ้ามีเงินมากมายแต่ไม่มีคนอยู่ใกล้ๆ ให้ได้หัวเราะหรือแม้แต่ร้องไห้ไปด้วยกัน

วันนี้มีอีกปัญหาหนึ่งที่น้องส่งเข้ามาถาม เรื่องเงินๆ ทองๆ นี่แหละค่ะ เรายังต้องดูแลเขา แต่พอทำอะไรเพื่อตัวเราบ้าง ทำไมกลายเป็นเรื่องผิด

“สอบถามค่ะพี่อ้อย คือหนูคบกับแฟนมาเป็นปี ช่วงนี้แฟนตกงานมา 8 เดือนแล้วรายจ่ายทุกวันนี้หนูเป็นคนจ่ายให้กับเขาด้วย เมื่อวันก่อนหนูเอาเงินไปซื้อคอร์สทำเลเซอร์ ประมาณ 3 หมื่นบาท พอแฟนรู้เขาโกรธมาก ต่อว่าหนู ทั้งที่เงินนี้หนูหาของหนูเอง แล้วอยากจะเปย์ให้ตัวเองบ้าง หนูเหนื่อยที่ทุกวันนี้ทำงานคนเดียว คือเขาหัวธุรกิจ แต่ตอนนี้ยังจับทางอะไรไม่ได้เลย ก่อนหน้านี้หนูก็ซื้อโทรศัพท์ให้เขาเกือบหมื่น เขาพูดว่าหนูซื้อให้ตัวเองราคามากกว่าซื้อให้เขาอีก ว่าหนูเห็นแก่ตัว เงินที่เอาไปทำสวย เอามาลงทุนทำอะไรได้ตั้งเยอะแยะ นี่ขนาดยังไม่แต่งงาน หนูยังใช้เงินสุรุ่ยสุร่ายขนาดนี้ อีกหน่อยเขาหาเงินให้หนูใช้ หนูจะเอาเงินไปใช้ในเรื่องไร้สาระแค่ไหน อยากถามพี่อ้อยว่า หนูผิดไหมคะ”

เงินเราถ้าเราจ่ายไหว ยังไงก็ไม่ผิด ถ้าเขาคิดเป็นห่วง ก็แค่คุยกันดีๆ อย่าใช้วิธีตำหนิหรือพูดอย่างกับว่าทำผิดอะไรมานักหนา พี่เป็นคนที่เตือนตัวเองเสมอมา ไม่ว่าจะใช้ชีวิตคู่กับใคร อย่าหยุดหาเงินใช้เอง อย่าหยุดดูแลตัวเอง และอย่าหยุดหาความภาคภูมิใจในตัวเอง

สามีจะเลี้ยงได้หรือไม่ได้ การหาเองใช้เอง สบายใจที่สุด ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะพูดอะไรที่ทำให้สะเทือนใจในวันที่หยิบเงินใส่มือเรา แต่ถ้าใครจะมีแนวคิดอื่นที่แตกต่างไปก็ไม่ได้ผิดนะคะ วิถีชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกัน ต่อให้มีคู่ก็ต้องอยู่โสดๆ ให้เป็น คนที่ให้เงินเราใช้แค่เขาพูดว่า “ซื้ออะไรก็ประหยัดๆ หน่อยนะ” ก็น้อยใจแล้ว (อะไรจะใจบางขนาดนั้น) ทำไมถึงไม่เชื่อใจฉัน ปูนนี้แล้วจะไม่รู้หรือว่าอะไรควรใช้หรือไม่ควรใช้ และบางทีคำว่า “ควร” หรือ “ไม่ควร” ของแต่ละคนไม่เหมือนกันด้วย

เรื่องของน้องหนักกว่าหน่อยเหนื่อยหาเอง เลี้ยงเขาด้วย ยังถูกตำหนิว่า “ใช้เงินเปลือง ไปกับสิ่งไร้สาระ” เดี๋ยวๆๆๆ ความสุขแต่ละคนไม่เหมือนกัน ฉันหาเองใช้เอง คิดเองได้ว่าอยากให้อะไรเป็นรางวัลของชีวิต มันจะผิดตรงไหน

เป็นแฟนกันรักกัน ดูแลกันได้เรื่องเงินทอง แต่ต้องพอดี อย่า “ให้” เขาจนเราแย่ หรือแม้แต่ “ให้” จนเขาอ่อนแอแค่แบมือขอ ที่สำคัญ อย่ารู้สึกผิดในสิ่งที่เราไม่น่าผิดปากใครก็ทำให้เราเป็นอย่างที่เราไม่ได้เป็น ไม่ได้ ไม่ต้องคิดจะไปเถียงอะไร แค่คุยกับตัวเองให้จบ ว่าเรามีสิทธิ์ในการใช้เงินส่วนของเราเพื่อความสุขของเรา แต่ก็เอาคำเตือนของเขามาพิจารณา ครั้งหน้าก็ใช้เงินตามความจำเป็นทางกาย ความสุขทางใจก็ถือว่าเราได้ใช้งบล่วงหน้าไปแล้ว เถียงกันให้ตายเดี๋ยวจะกลายเป็นเราลำเลิกทวงบุญคุณ “เงินที่เธอใช้ก็เงินฉัน แล้วจะมาว่าได้ยังไง” เห็นไหมสุดท้ายเหมือนไม่ให้เกียรติแฟน

เราไม่ได้ผิดอะไร คำว่า “รางวัลชีวิต” แต่ละคนไม่เหมือนกัน คนชอบนาฬิกาจะไปว่าเขาว่า เสียเงินทำไมกับนาฬิกา เอามาซื้อของกินดีกว่า เขาอาจจะเถียงได้ว่าแล้วรองเท้าของเธอล่ะ มีแค่สองขาจะซื้อรองเท้าอะไรมากมายนักหนา..ก็ว่ากันไม่ได้นะคะ ของบางอย่างที่มีมูลค่าต่อหัวใจ วัดไม่ได้ด้วยมาตรฐานของเรา บอกแฟนน้องไปแล้วกันว่า “เราจะใช้เงินระวังขึ้นแล้วกัน ขอบคุณที่เตือน” แล้วจบเรื่องนี้ไป

เป็นภรรยาที่งกมากคนหนึ่งค่ะ งกไปถึงเงินของสามี แต่ต้องมีวิธีเตือนดีๆ จะเงินใคร ถ้ารักกันหวังดีต่อกัน บางเรื่องอาจขัดใจเขา หรือบางเรื่องต้องยอมขัดใจเรา แค่คุยกันดีๆ วิธีในการพูดสำคัญกว่าสิ่งที่พูดอีกนะคะในบางที

เรื่องเงินทองเป็นเรื่องค่อนข้างเปราะบางต่อความสัมพันธ์ พูดกันไม่ดีกลายเป็นดูถูกกัน พูดกันแรงไปก็ดูไม่ให้ความสำคัญกับหัวใจเท่าเงินตรา ฟังดูดราม่ามาก รู้ว่าคุยยาก แต่ก็อยากให้คุยกัน ชีวิตจริงไม่ได้หวานเท่าเทพนิยายเจ้าหญิงเจ้าชายในนิทานไม่ต้องดิ้นรนทำมาหากินเลยมีเวลาสร้างซีนโรแมนติกเยอะ พอเป็นชีวิตจริง บางซีนมันโหดร้าย การคุยกันและรับฟังกันอาจไม่ได้หวานเท่าไหร่ แต่ทำให้เรารับรู้ได้ถึงความคิดของอีกฝ่าย ฟังแล้วจะยอมรับได้หรือไม่ได้ ค่อยว่ากันอีกทีดีกว่าไม่ยอมฟังอะไรเลย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

นอกใจเขาได้ตั้ง 3 ครั้ง ยังจะหวังความเหมือนเดิม