• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ในโลก online เราจะเป็นใครก็ได้ อย่าเพิ่งเชื่อ

1 ธ.ค. 2562 05:01 น.

เคยสำรวจตัวเองไหมคะ ว่าตอนนี้ แต่ละวันเราใช้ชีวิตอยู่หน้าจอเฉลี่ยกี่ชม. นั่งไถโทรศัพท์ ตามติดชีวิตคนอื่นๆ หรือรื่นรมย์กับ youtube กดไลค์กดแชร์ เผื่อแผ่ข้อมูล หรือแม้แต่สานต่อความสัมพันธ์กับใครบางคนที่อยู่หน้าจอ แบบที่ไม่ต้องรอเจอหน้ากัน

“เรื่องนี้เก็บไว้มานานมากค่ะพี่อ้อย ไม่เคยกล้าบอกใคร แต่ตอนนี้ต้องการที่พึ่งทางใจจริงๆ เราเคยปลอมตัวตนใน facebook เป็นผู้ชายคนหนึ่ง คิดแค่ทำเล่นๆ จนได้คุยกับผู้หญิงคนหนึ่ง คุยผ่านตัวปลอมจนถูกใจกัน และคบกันในนั้น เราอ้างตลอดว่าไม่ว่าง ไปเจอ อยู่ต่างประเทศบ้าง คบกันมา 4 ปีค่ะ เป็นแฟนคนแรกของเขาเลย ตลอด 4 ปี เราต่างเล่าเรื่องราวผ่านตัวอักษรช่วยเหลือกันเสมอ พอจะขอ facetime เราจะอ้างไม่ว่างตลอด เขาแนะนำเราให้พ่อแม่รู้จักด้วยนะคะ จนพ่อแม่เขาไว้ใจเรา เพราะเราดูแลเขาดีมาก สั่งอาหารให้ต่างๆ ซื้อของขวัญออนไลน์ให้แม่เขา จนวันหนึ่งความลับแตก เราเปิดเผยตัวตนไป เขาใจสลายเลยค่ะ เรานัดเจอกัน ตัดสินใจว่าจะเจอเขาแค่ครั้งนี้ครั้งสุดท้าย เลยทำตัวไม่ดีใส่ ไม่สนใจเขา เพิ่งมารู้ว่าเขาก็เสียใจมาก ที่เราเย็นชาใส่เขาเลย ทั้งที่เขาขอเป็นเพื่อนเรา ก็สงสัยนะคะ ว่าเราทำร้ายเขาขนาดนี้ ทำไมเขายังอยากเป็นเพื่อน ชีวิตเขาดำดิ่งมากอยู่ช่วงหนึ่งจนปัจจุบันเขามีแฟน เป็นตัวเป็นตนแล้วจริงๆ ค่ะ เราควรหายไปจากชีวิตเขาไหม ถามเขา เขาบอกว่า เราใจร้ายไปไหม หลอกเขาได้ แล้วยังจะทิ้งเขาไปอีก คิดว่าเขาคงลืมเราสักวัน และเขาควรมีชีวิตที่ดี เราควรทำยังไงดีคะ” 

ต่อให้วันนี้เราใช้เวลากับโลก online มากมายกว่าโลกความเป็นจริง แต่อย่าลืมว่าข้อความพิมพ์ได้ ตกแต่งได้ จะน่ารักขนาดไหนก็ได้ อย่ามัวแต่เชื่อสิ่งที่อยู่หน้าจอ จนกว่าจะได้เจอหน้ากัน ขนาดเห็นหน้ากันทุกวัน รู้จักกันนานยังไม่ได้แปลว่าเรารู้จักกันดีเลย นับประสาอะไร กับโลกที่เราปั้นให้เราเป็นอะไรก็ได้ สุดท้ายเราได้รับผิดชอบความรู้สึกของใครบ้าง

การล้อเล่นกับความรู้สึกใครๆ บางเรื่องอาจเริ่มต้นง่าย แต่สร้างความทรงจำที่เจ็บปวดไปทั้งชีวิต น้องหลอกเขามาตั้ง 4 ปี คนยุคพี่ ยากจะเข้าใจ ทำไมถึงไม่มีความสงสัยอะไรเลย แค่คนๆ หนึ่งไม่ทุรนทุรายจะมาเจอกัน มีข้ออ้างทุกครั้งว่าไม่ว่าง ก็เป็นสัญญาณบางอย่างที่เราต้องเผื่อใจไปพลางๆ แล้ว เดาจากสิ่งที่น้องเล่า เราก็คงรู้สึกดีกับเขาไม่น้อย อยากจะคบใคร แล้วเริ่มต้นด้วยความไม่จริงใจ คือรักไปหลอกไป น้องคาดหวังว่าใครจะกล้าให้ความจริงใจกลับมา ไม่ว่าเหตุผลคืออะไร ไม่มีเหตุผลไหนที่ดีพอให้น้องเอามาอ้างเพื่อจะหลอกกัน คนที่ผู้หญิงคนนั้นรักไม่ใช่เรา เขารักคนที่เราสร้างขึ้นมาต่างหาก 4 ปีมันนานไป ที่เราแขวนความรู้สึกของเขาไว้ กับสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง แล้วทิ้งดิ่งด้วยการสารภาพ ถึงได้บอกกันเสมอ เจอกันในโซเชียลฯ ได้นะคะ แต่ต้องออกมาคบกันในโลกของความเป็นจริง เพราะสิ่งที่อยู่ใน online มันจะบวกจินตนาการของเราไว้ส่วนหนึ่ง คนบางคนถึงน่ารักเกินจริงไปมาก เพราะเราอยากให้เขาเป็นแบบนั้นแบบนี้ จนบางทีลืมไปว่า คนธรรมดาไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ เราต่างมีข้อบกพร่อง ที่ต้องพยายามปรับปรุงให้ตัวเองดีขึ้นเมื่อได้ยืนข้างๆ ใครที่เราอยากให้เขาภูมิใจในการมีเรา 

ถ้ารู้สึกว่าทำใจไม่ไหว หรือวางตัวยากไป ถอยจากเขาออกมาก็ได้นะคะ เป็นเพื่อนสนิทที่หวั่นไหว ขอออกมาเป็นเพื่อนไกลๆ อยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ ให้เขาได้อยู่กับคนจริงๆ ในโลกของความเป็นจริง หลังจากที่เราทิ้งให้เขาอยู่กับความฝันมาแล้วตั้งหลายปี เขาอยากได้เราเป็นเพื่อนที่ดี แต่ถ้ารู้สึกว่า เรายังไม่ดีขนาดจะเป็นเพื่อนเขาได้ ถอยออกมาเป็นคนรู้จักกันไกลๆ เป็นเพื่อนที่บริสุทธิ์ใจกับเขาได้เมื่อไหร่ค่อยกลับมา ก็ยังไม่สายไปค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

นอกใจเขาได้ตั้ง 3 ครั้ง ยังจะหวังความเหมือนเดิม