• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

พูดว่า "ไม่เป็นไรหรอก" แต่ในใจแทบไม่ไหว

18 ต.ค. 2562 09:00 น.

Lady Mirror เคยพูดคำว่า “ไม่เป็นไรหรอก” เพื่อปิดบังความรู้สึกภายในใจตัวเองกันบ้างไหม บางครั้งเราอาจจะใช้คำนี้เพื่อปลอบตัวเองในวันที่รู้สึกไม่ไหว ถึงแม้ว่าในใจมันจะพังยังไง แต่ก็ยังหลอกตัวเองให้ไหว ฝืนความรู้สึกตัวเองว่าไม่เป็นไรทุกครั้งไป ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจอย่างเรื่องงาน เรื่องเงิน เรื่องคนรอบข้าง หรือปัญหาต่างๆ ที่ต้องพบเจอ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องความรัก เมื่อความรักมันไม่เป็นอย่างที่เราคาดหวังไว้ เรามักจะปลอบตัวเองด้วยคำนี้ เพื่อให้ตัวเองได้รู้สึกดีขึ้น ซึ่งความจริงแล้วเราไม่ไหวและต้องการใครสักคน หรือความช่วยเหลืออยู่ก็เป็นได้ ถ้าใครเคยรู้สึกหรือกำลังเผชิญหน้ากับสิ่งเหล่านี้อยู่ เขยิบมาใกล้ๆ อีกนิด MIRROR จะพาสาวๆ ไปค้นพบความจริงอีกว่า เราใช้คำนี้เพื่อปลอบใจตัวเองในสถานการณ์ไหนอีกบ้างค่ะ

ไม่รักไม่เป็นไร ขอแค่ได้ดูแล

สาวๆ คิดเหมือนกันหรือเปล่าคะ ว่าสถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจมากที่สุด คือ การที่เราเป็นแค่ความสบายใจแต่ไม่ใช่ตัวจริงสำหรับเขา หรือพูดสั้นๆ ว่าเป็นแค่ที่ปรึกษาดีเด่น เขาจะเห็นความสำคัญก็ต่อเมื่อเวลามีปัญหา หรือทะเลาะกับคนรู้ใจเท่านั้น ช่วงแรกที่เราได้รับตำแหน่งนี้มา ก็ได้แต่บอกในใจเป็นเชิงปลอบตัวเองว่าไม่เป็นไร ขอแค่ได้ดูแลให้เขามีความสุข ได้คอยช่วยเหลือ ซัพพอร์ตอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ แค่นี้ก็พอแล้ว แต่เมื่อนานวันเข้า ใครล่ะจะไม่คาดหวังจริงไหม ? ทั้งหมดที่เราทำไปล้วนมีความคาดหวังลึกๆ อยู่แล้วว่าสักวันเขาจะมองที่ปรึกษาอย่างเราบ้าง หวังว่าความดีที่เรามอบให้ไปเขาจะเห็นคุณค่าบ้าง ซึ่งมันก็ไม่ผิดอะไรหากเราทำอะไรไปแล้วจะหวังผล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องอย่าลืมความจริงที่ว่าถึงแม้จะคาดหวังมากแค่ไหน ก็อย่าเข้าไปเป็นมือที่สามของใคร หรือเข้าไปทำให้ใครแตกหักกันนะคะ

ไม่มีเวลาไม่เป็นไร ยอมรับได้เสมอ

อีกหนึ่งปัญหาที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาระดับชาติของสาวๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องของการไม่มีเวลาจากคนรัก แรกๆ เรายังพอจะเข้าใจได้ และใช้คำปลอบตัวเอง ว่าไม่เป็นไร ฉันอยู่คนเดียวได้สบายมาก หรือฉันเข้าใจ ไปทำในสิ่งที่เธอรัก มีเวลาเมื่อไรแล้วค่อยมาเจอกันก็ได้ ที่สำคัญไปกว่านั้นที่เราต้องทำเป็นเข้าใจ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วอาจจะไม่ได้เข้าใจ ซึ่งเราไม่อยากดูเป็นคนงี่เง่าในสายตาคนรักกันใช่ไหมคะ ? แต่ความเป็นจริงแล้ว เราอยากได้เวลาตรงนั้นของเขา ถึงแม้ไม่ได้มากมายอะไร และที่สำคัญขอแค่เวลาที่อยู่ด้วยใส่ใจกัน ดูแลกัน ไม่ใช่ว่าพอมีเวลาอยู่ด้วยกันแล้ว ไม่สนใจไม่ใส่ใจ แบบนั้นคงไม่เรียกว่ามีเวลาให้จริงหรือเปล่าคะสาวๆ ? แต่อย่าลืมนะคะว่าเมื่อไรก็ตามที่เราเริ่มต้นจะทำความเข้าใจกับใครแล้ว ท้ายที่สุดอย่าลืมมองเหตุผลของเขาว่าทั้งหมดที่ทำไปเพื่อใคร มีเป้าหมายอย่างไร หากเป้าหมายคือการสร้างตัว แล้วลองเอาทั้งสองอย่างมาหาจุดกึ่งกลางร่วมกัน พูดคุยถึงปัญหากันให้เข้าใจ ให้ชัดเจนกันไปเลย เพื่อความสบายใจกันของทั้งสองฝ่ายค่ะ

ไม่เป็นไร....อยากเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ใครๆ ก็อยากเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนจากภายใน ปรับ Mindset สร้างทัศนคติที่ดี หรือเปลี่ยนแปลงภายนอกอย่างปรับบุคลิกภาพ เปลี่ยนการแต่งตัวให้ดีขึ้น ทั้งหมดที่ทำไปไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อคนที่รัก อยากจะดีขึ้นให้มากกว่าเดิม อยากให้เขาภูมิใจที่มีเราเดินอยู่ข้างๆ หรืออยากให้คนภายนอกมองเข้ามาแล้วรู้สึกว่าเหมาะสมกัน ซึ่งบางครั้งเราคงรู้สึกเหนื่อย ไม่เป็นตัวเอง แต่ก็ปลอบใจตัวเองด้วยคำว่าไม่เป็นไร ยังไหว เพราะมองเห็นอนาคตข้างหน้ามันจะเป็นเช่นไร ความจริงแล้วมันคือเรื่องที่ดีค่ะ ที่เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น แต่ MIRROR อยากให้ถามตัวเองดีๆ ว่า ทั้งหมดที่เราทำไป มันใช่ตัวเอง หรือสูญเสียความเป็นตัวเองไปหรือเปล่าคะ ? หากทั้งหมดที่เรากำลังพยายามทำมันฝืนตัวเองมากเกินไป เราอยากแนะนำว่าเริ่มแรกเลยลองลิสต์สิ่งที่ตัวเองชอบ ลิสต์สิ่งที่ตัวเองอยากจะเปลี่ยนแปลง แล้วลองนำสองสิ่งนี้มาหาตรงกลาง ว่าเราสามารถทำมันได้มากน้อยแค่ไหน คอยๆ ทำไปทีละนิด อย่าฝืนตัวเองมากเกินพอดี ไม่เช่นนั้นสุดท้ายแล้วเราอาจจะยอมแพ้ได้ในที่สุดค่ะ ทางที่ดีควรปรับตัวเองทีละนิดทีละน้อย นั่นถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ


เผยความในใจ สลัดคำว่า "ไม่เป็นไร" ทิ้งซะ

จริงอยู่ว่าบางครั้ง เราอาจใช้คำว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวเขาก็คงรู้เองจากการกระทำ เพื่อปลอบใจตัวเอง เพื่อหลอกตัวเอง อย่าลืมนะคะว่าเราจะหลอกใครก็ได้ แต่ความรู้สึกของเรามันฉลาดมากพอที่จะรู้สึกว่าเราไม่โอเค ซึ่งถ้าเราไม่พูดออกไปตรงๆ ใครล่ะจะเข้าใจความรู้สึกนี้ของเรา จากงานวิจัยเรื่องฮอร์โมน การรับรู้ของ "ผู้หญิง" และ "ผู้ชาย" ซึ่งมีความแตกต่างกันออกไป ในผู้ชายจะรับรู้ในสิ่งท่ีเราพูดออกมา โดยไม่ตีความเป็นอย่างอื่น ดังนั้นหากผู้หญิงอย่างเราพูดคำว่าไม่เป็นไร ผู้ชายก็จะตีความว่าเราไม่เป็นจริงๆ และคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร แต่ในมุมมองของผู้หญิงอย่างเรานั้น จะเกิดความรู้สึกถึงความไม่สนใจกับปัญหา ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาได้ดีที่สุด คือการพูด การบอกอะไรไปตรงๆ ถึงความรู้สึกข้างใน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น บางครั้งการกระทำบางอย่างก็สำคัญไม่แพ้กันนะคะ เพียงแต่ว่าท้ายที่สุดแล้ว เราต้องไปปรับจูนกันอีกว่า คู่เราเหมาะกับแบบไหน อย่างไรถึงจะดีที่สุดค่ะ

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW