• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

สามีเรา เฝ้ารายงานตัวกับผู้หญิงของเขา!!

2 มิ.ย. 2562 05:01 น.

เห็นข่าวล่าสุด องค์การอนามัยโลก เขาบรรจุโรค “หมดไฟในการทำงาน” เป็นอาการที่ต้องเยียวยารักษาแล้วนะคะ ใครที่รู้สึกเหนื่อยล้าไร้เรี่ยวแรงเกิดความรู้สึกลบ ขาดความกระตือรือร้นในการทำงาน ไม่ค่อยมีสมาธิเหมือนเดิม ต่อให้งานเสร็จ ก็ไม่ได้รู้สึกพอใจอะไรกับสิ่งนั้น สาเหตุหลักๆ มาจากความเครียดที่สะสมมานาน โดนกดดันอย่างไม่หยุดหย่อน งานล้นมือ หรือแม้แต่มีความเปลี่ยนแปลงมากมายในองค์กร คำว่า “งานเสร็จ” กับ “งานสำเร็จ” เลยต่างกันมาก โดยเฉพาะความภาคภูมิใจ เมื่อไหร่เจอแต่สิ่งที่ “ต้องทำ” ให้ถามย้ำกับตัวเองว่า แล้วสิ่งที่ “อยากทำ” คืออะไร แบ่งเวลาเปลี่ยนที่หายใจไปในที่ที่อยากไปบ้าง อย่างน้อยจะได้ห่างไกลจากโรค “หมดไฟในการทำงาน” บริหารเวลาให้ได้ งานคือเรื่องใหญ่ แต่คนใกล้ๆ ก็สำคัญ วันไหนที่หัวใจพัง เราก็คงหมดพลังในการทำงานเช่นกัน

วันนี้มีคำถามจากคนทำงานส่งเข้ามาค่ะ 

“พี่อ้อยคะ หนูกำลังหาคำตอบให้ตัวเองอยู่ว่าสามีหนู ยังรักเราไหม คือเขาเองมีหญิงที่ทำงานเดียวกันกับเขา คอยตาม สามีมักบอกว่า เขากำลังทำหน้าที่ ซึ่งคำว่าหน้าที่อันนี้หนูก็ไม่เข้าใจว่ามันเป็นหน้าที่อะไร ไม่ว่าเขาจะไปไหน ถ้าผู้หญิงคนนี้ทักมาหา เขามักจะรายงานตลอดว่าอยู่ตรงไหน ทำอะไร ถ้าอยู่กับเรา ก็ต้องถ่ายรูปส่งไปให้ดู ผู้หญิงคนนั้นก็ ok แต่ถ้ารู้ว่าอยู่กับคนอื่นเขาจะไม่ ok ถ้าถามว่าแล้วหนูรู้ได้ไง เราทะเลาะกันบ่อยค่ะเพราะไปรู้เรื่องของเขา แต่เขาเองก็มักจะบอกว่า เรามันคู่ชีวิต แต่ผู้หญิงคนนั้นไม่ใช่ เขาบอกว่า วันหนึ่งเขาก็จะไปจากผู้หญิงคนนั้นเอง ด้วยหน้าที่การงาน เขาไม่อยากทำร้ายผู้หญิงคนนั้น จะรอให้ผู้หญิงเดินออกไปเอง แต่ความรู้สึกของหนูตอนนี้มันสับสน เขาพูดเสมอว่า ไม่มีหนูเขาก็อยู่ได้ แต่หนูอยู่ไม่ได้ ใช้ชีวิตคู่ด้วยกันจนลูก 2 แล้ว เราทะเลาะกันทุกครั้ง ถ้าหนูเข้าไปรู้เรื่องเขากับหญิงคนนั้น พยายามลืมๆ ไม่คิดทำร้ายตัวเอง แต่ทำไม่ได้ ไม่เข้าใจเลยทำไมต้องรายงานตัว แต่กับเรา เขาทำแบบนี้น้อยมากนะคะ งงกับความสัมพันธ์ของเขาค่ะ”

เป็นใครจะไม่สงสัยล่ะคะ ต่อให้เขาบอกว่าอย่าคิดมาก แต่เรื่องนี้มันยากที่จะไม่คิด สิทธิ์ของผู้หญิงคนนั้นคืออะไร ถึงต้องให้สามีเรารายงานตัวได้ขนาดนั้น จะด้วยหน้าที่การงาน หรืออะไรก็ตาม เขาสามารถเข้ามาใช้สิทธิ์ ในชีวิตสามีชาวบ้านขนาดนี้เลยหรือ ไม่ว่าเขาจะโกหกเราว่าอะไร แต่เราหลอกตัวเองไม่ได้อีกแล้ว ว่าผู้หญิงคนนั้นมีผลต่อใจ หัวหน้าครอบครัวของเรา การที่เขาพูดว่า “ไม่มีเราเขาอยู่ได้” พูดเพื่ออะไร มีลูกด้วยกัน อยู่ด้วยกันแบบนี้ คนที่รักกันดี จะยิ่งขอให้เวลานี้อยู่กับเราให้นานที่สุด อยู่กับเราแบบนี้ไปนานๆ นะ เราต้องอยู่ดูแลกันแบบนี้ตลอดไปนะ ไม่ใช่รักมากนะ แต่ไม่อยู่ไม่เป็นไร เราอยู่ได้ ทำร้ายจิตใจกันมากไปไหม มัวแต่ถามไปเสียเวลาเปล่า ต้องเอาเวลาตรงนี้ ทำหน้าที่ในส่วนของเราอย่างดีที่สุด ลูกทั้งสอง กอดเขาให้แน่นๆ ดูแลให้เต็มที่ ถ้าเขาจะถ่ายรูปรายงานตัวให้ใคร ก็คว้าคอ กอดสามีเราไว้แน่นๆ หอมแก้มโชว์ซะ อยากเห็นไม่ใช่หรือว่าเราอยู่กันแบบไหน ดูซิ ปฏิกิริยาของเขา จะเป็นยังไง การพยายามไปถามเซ้าซี้ ทั้งที่เราเห็นคำตอบเสียงดังลั่น ทะเลาะไปไม่ช่วยอะไร รู้ว่าสถานการณ์นี้การนิ่งให้ได้ คือเรื่องยากสุด แต่ก่อนจะหยุด เราต้องทำให้สุดมือค่ะ

เมื่อสามีให้เกียรติเราน้อยเหลือเกิน นอกใจใครก็ทำเป็น แต่ที่เราไม่ทำ เพราะกลัวเขาเสียใจเพราะเรา เขากลับทำ และสามารถทำให้เห็นต่อหน้าต่อตา ถือซะว่า แมนดี เราก็ทำหน้าที่ภรรยาให้สุดหัวใจ แสดงออกว่ารักเขาแค่ไหน แต่ก็เผื่อใจไว้เบาๆ ว่ารักของเราอาจไม่ได้แนบแน่นเหมือนเดิม ที่เพิ่มเติม คือความระแวง วางแผนไว้ในใจคร่าวๆ ถ้าครอบครัวเราจะเดินหน้าต่อไปไม่ไหว เรารับมือวิธีไหนได้บ้าง เราทำงานเลี้ยงดูลูกๆ ได้ไหม คิดไว้ในกรณีแย่ที่สุดก่อน ถ้าต้องเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น ต่อให้มีคู่ ก็ต้องอยู่โสดๆ ให้เป็น เห็นความจริงอยู่ตรงหน้า เราต้องกล้ายอมรับความจริง พยายามพึ่งพิงตัวเองให้ได้ ไม่ต้องผูกความสุขของเราไว้ที่เขาคนเดียว มาดูกันต่อไป ว่าความเกรงใจ หรือผิดชอบชั่วดีในใจสามีเรายังมีอยู่ไหม ให้ลูกๆ ช่วยเชื่อมหัวใจ ในความเป็นสามีที่แย่ แต่ความเป็นพ่อ เขายังดีไหม ทำครอบครัวให้อบอุ่นเข้าไว้ เผื่อทำให้เขารู้สึกได้ว่า เขากล้าทำลายบ้านให้พังลงกับมือจริงๆ หรือ?

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

7 มี.ค. 63นอกใจเขาได้ตั้ง 3 ครั้ง ยังจะหวังความเหมือนเดิม