• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

สิ้นสุดทางเพื่อน

3 ก.พ. 2562 05:01 น.

เพิ่งได้ดูตัวอย่างหนังใหม่ล่าสุดจาก GDH ค่ะ เรื่อง Friend Zone ดูแล้วต้องดูซ้ำ ย้ำคิดย้ำทำ และย้ำความรู้สึก มีใครบ้างไม่เคยแอบรักเพื่อน พร้อมจะใส่ใจห่วงใยดูแล แต่รู้สึกแย่เวลาเขาเข้าใกล้ใครมากเกินไป จะหึงก็ไม่ได้ เพราะไม่รู้จะหึงเขาในฐานะอะไร ได้แต่ทำหน้าเหวี่ยงไปมา หวงไปโกรธตัวเองไปว่าทำไมต้องเป็นเพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อวะเนี่ย ยิ่งอยู่ใกล้ๆ ยิ่งรู้สึกห่างไกลจากความสมหวัง ติดล็อกด้วยประโยคสวยๆ งามๆ ว่า “เป็นเพื่อนกันน่ะดีแล้ว จะได้รักกันได้นาน” ทำไมล่ะ เป็นแฟนกัน ก็รักกันนานๆ ไม่ได้หรือ? สารพัดคำปฏิเสธดีๆ ที่แปลง่ายๆ ว่า “ฉันไม่ได้รักแก” คงต้องค่อยๆ ทำใจ บอกตัวเองเอาไว้ ก็แค่เขาไม่รักเรามากพอจะขอเป็นแฟนก็เท่านั้น

นั่งฟังเรื่องความรักของผู้คนใน Club Friday มา 14 ปี นี่คือปัญหาความรักที่คลาสสิกที่สุด ตกหลุมรักคนใกล้ตัว ยิ่งทรมานหัวใจ อยากอยู่ใกล้กว่านี้ เขาก็ไม่ให้ จะเดินจากเขาไป ก็ยังไม่ไหวอยู่ดี พี่ก็เคยเป็นน้อง มือวางอันดับหนึ่งเรื่องการแอบรักเพื่อนเชียวแหละ 

วันนี้ มีคำถามจากเพื่อนแสนดี ที่อยากเป็นมากกว่านั้นมาตั้งนานแล้ว

“แอบรักเพื่อนสนิททำยังไงดีครับ บางทีเขาก็เหมือนแบบว่าจะชอบเราอยู่ แต่บางทีเขาอาจไม่สนใจเราเลย แล้วเขาก็ชอบคุยเรื่องคนอื่นต่อหน้าเรา บางทีเขาก็ใส่ใจเรามาก แต่บางทีเขาอาจไม่สนใจเราเลย ผมทำทุกสิ่งที่เขาอยากได้ แต่เขาไม่เห็นค่าสักครั้ง ไม่ว่าเขาอยากกินอะไรผมก็ทำให้หาให้กินทุกอย่าง ทำดีกับเขา แต่เหมือนเราไม่มีค่า ผมต้องทำยังไงดีครับ ทุกครั้งที่เขาบอกชอบคนอื่นต่อหน้าผม ผมเสียใจมากแต่ก็รู้ว่าเขาไม่ได้คิดอะไรกับเรา” 

เขาคงเห็นค่า แต่ใช่ว่าต้องรักนี่นา คนที่เขารักต้องเป็นคนดี แต่ไม่ใช่คนดีทุกคนแล้วเขาต้องรัก รักเขา เราก็อยากได้หัวใจ แต่เขาอาจให้เราได้แค่คนดีๆ ที่ไม่ได้รัก อยากมีเพื่อนอย่างเรา แต่ไม่ใช่อยากมีเราเป็นแฟน รักเขา เราไม่ผิด เขาไม่รักเราเขาก็ไม่ผิดเช่นกัน ดูแลเขาเท่าที่เราไหว ทำดีให้ตัวเองภูมิใจ อย่าทำความดีเพื่อชนะใจใครกับบางคน ใช้ไม่ได้จริงๆ เป็นคนที่ไม่ใช่ยังไงก็ไม่ใช่ กับคนที่ใช่ ยืนเฉยๆ ก็ใช่แบบไม่ต้องพยายาม

เป็นเพื่อนที่เขาตามได้ทุกเมื่อ เบื่อ เศร้า เหงา เซ็ง เราเป็นทุกอย่างให้เธอได้ ยกเว้นคนที่เธอรัก ยอมรับความจริงข้อนี้ให้ได้ก่อน ความพยายามอยู่ที่ไหน รักที่อยากได้อาจไม่ได้อยู่ที่นั่น ถ้ายังอยู่ใกล้ๆ ไหว ก็เป็นเพื่อนให้ได้ต่อไป แค่ต้องเตรียมความทรมานไว้ในตอนที่เขามีแฟน ถ้ารู้สึกยิ่งใกล้ ยิ่งทำใจยาก วางตัวลำบาก ก็ต้องห่างออกมา บางคนยอมเดินหน้า เพราะหวังว่าสักวัน เราอาจจะสำคัญกว่านั้น ก็ต้องดูกันต่อไปค่ะ ไม่มีใครตอบได้ว่า สิ่งที่เรารอมีอยู่จริงไหม  

 

“เพื่อน” เป็นความสัมพันธ์ที่มีค่า ติดที่ว่า เราอยากเป็นมากกว่านั้น ซึ่งเลือกเองคนเดียวไม่ได้ ต้องถามใจอีกฝ่ายว่าอยากให้เพื่อนเลื่อนเป็นแฟนไหม ที่ปวดหัวใจคือ เขาเองไม่อยากเสียเพื่อนอย่างเราไป แต่ยิ่งอยู่ใกล้เท่าไร เรายิ่งเจ็บหัวใจมากเท่านั้น ...

ถ้าทำได้ ลองเปิดใจคุยกันตรงๆ บางทีต่อให้น้องรัก แต่ไม่บอก เขาอาจดูออกตั้งนานแล้ว แต่ที่บอกกันเพื่อให้เพื่อนเข้าใจว่าถ้าเราไม่ไหว ขอถอยไกลออกมาอีกหน่อย ค่อยๆ ทำใจ ดีกว่าอยู่ๆ ก็หายไป เพื่อนจะคิดยังไง หลายคนเชื่อว่า เป็นแฟนไม่ได้ เป็นเพื่อนก็ยังดี ก็แล้วแต่กรณีค่ะ ถ้าเป็นเพื่อนอยู่ใกล้ๆ แต่ไม่ใช่คนที่อยู่ในหัวใจ วันหนึ่งจะเสียใจแค่ไหน ถ้าเพื่อนเจอคนที่เป็นหัวใจ แต่ยังไม่ยอมให้เราจากไป ถึงตอนนั้นก็ต้องยอมรับให้ได้ เวลา “คนที่เรารัก” พูดถึง “คนที่เขารัก” แทบตลอดเวลา

“สิ้นสุดทางเพื่อน” จะเลื่อนไปทางไหน ต้องดูต่อไปค่ะ จะเปลี่ยนจากเพื่อนสนิทเป็นคู่ชีวิต หรือถูกปิดโอกาส พลาดจากเพื่อนตาย กลายเป็นเพื่อนห่างๆ... ไม่ว่าจะไปทางไหน นอกเหนือจาก “ทำใจ” อย่ามองว่าตัวเองไร้ค่า มันก็แค่ว่าเราไม่พอดีกันเท่านั้นเอง