• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ทำไมเราจึงไม่ควร “อิจฉา” คนอื่น?

1 ต.ค. 2560 05:30 น.

ใครเคย “อิจฉา” เพื่อนบ้าง ไหนยกมือขึ้น! เอาล่ะๆ เห็นแล้วๆ ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครต่อใครย่อมเคยมีความอิจฉาเพื่อนอยู่บ้าง เช่น อิจฉาว่า ทำไมเพื่อนสาวของคุณถึงได้มีแฟนหน้าตาดีอย่างนี้นะ, อิจฉาว่า ทำไมผิวของเพื่อนสาวถึงได้ขาวเนียนแบบว่า ไม่ต้องใช้เครื่องประทินผิวอย่างอื่นเลย แต่เธอก็ขาวใสตั้งแต่เกิดไรงี้

การอิจฉาเพื่อนประมาณนี้จะว่าไปก็ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอะไรนัก ถือว่าเป็นการอิจฉาที่ผิวเผินซะมากกว่า และหากมีการพูดขึ้นมาประมาณว่า ชั้นอิจฉาจังเลยนะที่เธอมีแฟนล้อหล่อ หากพูดเพียงเท่านี้แล้วไม่มีอากัปกิริยาแฝงเร้นว่า จะมาแย่งแฟนหนุ่มไปจากเพื่อนสาวละก็ การพูดว่าอิจฉาเพื่อนอย่างงั้นอย่างนี้มันแทบจะเป็นคำชมซะด้วยซ้ำไป เพราะคุณไม่ได้มีเจตนาที่ไม่ดีต่อเพื่อนนี่นา เพียงแค่มีปากก็พูดไปเท่านั้น

การอิจฉาอย่างที่เล่าให้ฟังข้างต้นจึงเป็นเรื่องจิ๊บๆ เป็นเรื่องที่เล็กน้อยมาก ส่วนใหญ่เพื่อนที่พูดกันได้อย่างนี้มักเป็นเพื่อนที่สนิทกันอยู่แล้ว หรือแม้ไม่ใช่เพื่อนสนิทก็ต้องไม่ใช่เพื่อนที่คิดร้ายต่อกันเป็นแน่

แม้คำว่าอิจฉา มักจะถูกตีความไปในทางที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เราจึงละไว้ในฐานที่เข้าใจกันได้ว่า การอิจฉานั้นควรดูที่เจตนาด้วย ถ้าไม่ได้เจตนาประสงค์ร้ายแต่เป็นเพียงการพูดเล่นเพื่อความสนุกสนานเฮฮาก็แล้วไป อย่างนี้ใครจะอิจฉาก็ไม่ทำให้ซีเรียสได้หรอก

ตรงข้ามกับ การมีเจตนาอิจฉาอย่างจริงๆจังๆ เพราะนอกจากปากจะพูดว่าอิจฉาเพื่อนอย่างโง้นอย่างงี้แล้ว คนพูดยังพร้อมจะทำลายหรือทำให้อีกฝ่ายเสียใจได้ทุกเมื่อ เช่นถ้าบอกว่า “แหมเห็นแฟนเธอแล้วหน้าตาดีจัง ชั้นชักอิจฉาเธอแล้วสิ” พร้อมกันนั้นหล่อนก็พยายามหาทางแย่งชิงแฟนเพื่อนให้มาเป็นแฟนของตัวเองตลอดเวลา อย่างนี้ถือเป็นการคิดไม่ซื่อและปรารถนาฉกฉวยแฟนของเพื่อนมาเป็นของตัวเองแบบหน้าด้านๆ

ถ้าหากใครเจอคนที่ มาอิจฉาคุณอย่างจริงจังละก็ ชีวิตนี้รับรองซวยแน่ เหมือนชีวิตคุณมีนางร้ายนางมาร (ในนิยายหรือในละคร) มาคอยหลอกหลอนยังไงไม่รู้!

บอกตามตรงไม่อยากให้ใครอิจฉาใครแบบประสงค์ร้าย คือทั้งอิจฉาและริษยาด้วย แต่อย่างว่าล่ะนะ โลกทุกวันนี้ก็ย่อมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกัน พวกเราจึงไม่ควรอยู่ใกล้คนไม่ดี กระนั้นเดี๋ยวนี้แค่มองหน้าเราอาจไม่รู้หรอกว่าใครเป็นคนดีและไม่ดีใช่ปะ ดังนั้นจึงต้องศึกษากันไปค่ะ ส่วนวิธีหลีกเลี่ยงคนขี้อิจฉา ก็...

* อย่าอยู่ใกล้คนที่มีแววตาบ่งบอกว่า ประสงค์ร้ายกับคุณสิ

* พวกปากหวานแต่ก้นเปรี้ยวก็ไม่น่าคบไว้เป็นเพื่อนเช่นกัน

สุดท้ายอยากบอกว่า ใครที่เป็นคนขี้อิจฉาก็อย่าเป็นเลย เพราะนำทุกข์มาให้กับตัวเองแท้ๆ.

คนสมถะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

7 มี.ค. 63นอกใจเขาได้ตั้ง 3 ครั้ง ยังจะหวังความเหมือนเดิม