• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

My Success “เฟย์ - อรชุมา ดุรงค์เดช” สาวเก่ง มากความสามารถ

15 ต.ค. 2563 19:00 น.

ชื่อของเฟย์ - อรชุมา ดุรงค์เดช แน่นอนว่าเป็นที่คุ้นหูของใครหลายคนในหลายวงการ โดยเฉพาะแวดวงธุรกิจ เพราะเธอนั่งแท่นตำแหน่งใหญ่อยู่ถึงสามตำแหน่ง รองกรรมการผู้จัดการ ของบริษัท Mazuma ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำ และบริษัท Me Money ที่เป็นธุรกิจของครอบครัว และปัจจุบันยังมีอีกหนึ่งตำแหน่งที่สำคัญคือการเป็น MD ของน้ำแร่ Iceland Spring นำเข้าจากประเทศ Iceland อีกด้วย ดูแลธุรกิจมากมายขนาดนี้ เคล็ดลับอะไรที่ทำให้เธอใช้เป็นหลักในการใช้ชีวิต จนทำให้เธอก้าวขึ้นมาถึงจุดที่ใครๆ ก็มองว่าประสบความสำเร็จ และเป็นที่รู้จักมากมาย อย่างหนึ่งที่เรารู้คือทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตของเธอ ล้วนหล่อหลอมให้เกิดเป็น "เฟย์ - อรชุมา" ที่เรารู้จักกันในตอนนี้ค่ะ

ความท้าทายของธุรกิจคือการบริหารคน

"เฟย์เต็มที่กับงานในทุกบริษัท ซึ่งแต่ละบริษัท เฟย์จะมีรูปแบบการทำงานและการวางตัวที่ต่างกันออกไป แต่จะมีหนึ่งข้อที่เฟย์จะต้องเจอเหมือนกันในทุกๆ บริษัทคือ เรื่องของการบริหารคน เพราะไม่ว่าอยู่ที่ไหนมีความจำเป็นต้องดีลกับคนที่ทำงานด้วย ทำให้ต้องเรียนรู้และเข้าใจในธรรมชาติของพนักงานแต่ละคน และต้องนึกตลอดว่าจะสื่อสารยังไงให้เขาทำงานออกมาได้ตรงตามความต้องการ อันนี้คือจุดที่ท้าทายมากๆ เลยค่ะ"

เฟย์พัฒนาตัวเองด้วยการเรียนรู้ตลอดเวลา

"เฟย์ไม่เคยคิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จ เพราะรู้สึกว่าคนเราเรียนรู้ได้เสมอ เป็น Continuous Life Learning สามารถเรียนรู้ในหลายๆ เรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อน บนโลกนี้มันมีเรื่องอีกมากเลยที่เราไม่รู้ สมมติเรารู้เรื่องนี้ แต่มันก็จะมีเรื่องอื่นที่ลึกลงไปรอให้เราศึกษา หรือมันจะมีสิ่งที่คาดไม่ถึงว่าตัวเองจะไม่รู้ด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นการที่เฟย์จะพัฒนาตัวเองคือ การเรียนรู้สิ่งแวดล้อมที่เข้ามาและปรับตัวตามให้ทันกับสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งไม่ว่าจะเจอสถานการณ์อะไรในอนาคต เฟย์จะสามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งนั้นได้ดี"

ความสำเร็จ = ความสุขในทุกวัน

"ความสำเร็จของเฟย์ไม่ใช่เป็นเป้าหมายเดียวแล้วจบ มันคือในแต่ละช่วงชีวิตตั้งเป้าหมายอะไร จากนั้นเมื่อถึงเป้าหมาย เราก็ยังมีเป้าหมายต่อไป เฟย์คิดว่าภาพภายนอกที่คนมองตัวเรา เขาอาจรู้สึกว่าเราประสบความสำเร็จแล้วนะ เพราะมีนู่นมีนี่ แต่สำหรับเฟย์มันยังมีต่อไปได้เรื่อยๆ ณ ตอนนี้ความสำเร็จของเฟย์คือ รู้สึกว่าอยากมีความสุขในทุกๆ วัน กับทุกเรื่องและทุกอย่าง อยากให้ชีวิตลงตัวอยู่ในสัดส่วนตรงนี้ ไม่ว่าในอนาคตเป้าหมายของเฟย์จะเปลี่ยนไปยังไง แต่ว่าสิ่งสำคัญตอนนี้คือ เฟย์อยากมีความสุขในทุกวันที่ได้ใช้ชีวิตค่ะ"

3 ข้อคิดในการทำงานฉบับเฟย์ - อรชุมา

"ในโลกการทำงานจะมีอยู่ 3 อย่างที่คุณไม่สามารถเลือกหรือไปกำหนดมันได้คือ 1. คุณไม่สามารถเลือกเพื่อนร่วมงานได้ 2. คุณไม่สามารถเลือกเจ้านายได้ และ 3. คุณเลือกลูกน้องไม่ได้ ถ้าวันหนึ่งเกิดรู้สึกว่าไม่แฮปปี้กับนายหรือใครสักคนในองค์กร คุณก็ต้องลาออก แล้วหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในทุกบริษัทที่ทำงาน สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือคุณต้องเป็นแบบนี้ไปตลอดชีวิต จะต้องหนีไปเรื่อยๆ เปลี่ยนที่ทำงานไปตลอด คงไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้นหรอกค่ะ เพราะฉะนั้น 3 สิ่งที่เฟย์บอกอยากให้ทุกคนเข้าใจว่ามันคือสิ่งที่ต้องเจอและหาวิธีรับมือให้ได้ค่ะ"

เคล็ดลับที่อยากบอกถ้าอยากประสบความสำเร็จ

"อันดับแรกเลยคือเฟย์ อยากให้มองที่จุด Starting Point ของตัวเองก่อนว่ามีพื้นฐานอย่างไร และอย่าเอาไปเปรียบเทียบกับคนอื่นว่าทำไมเขาถึงมีพื้นฐานครอบครัวที่ดีกว่าเรา อันดับสองเฟย์คิดว่า ความใส่ใจและความสม่ำเสมอ ชนะความฉลาด มันไม่จำเป็นที่คุณจะต้องฉลาดถึงขนาดเป็นอัจฉริยะ แต่เฟย์คิดว่าถ้าเรามีความสม่ำเสมอ ใส่ใจ พยายามในงานที่ทำ อันนี้คือสิ่งที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ และ อย่าท้อ อย่า Give up ไม่ว่าคุณจะประสบปัญหาอะไรในชีวิต คุณต้องมองว่ามันคือความท้าทาย และพูดกับตัวเองอย่างจริงใจเลยนะ เพราะความจริงแล้วชีวิตเรามันไม่มีวันไหนที่คุณจะมี Perfect Life ไม่มีเลย...แล้วถ้าสามารถก้าวผ่านสามอย่างนี้ได้ มันจะเปลี่ยนคุณให้เป็นอีกคนที่ดีขึ้นเลยค่ะ"

New เฟย์กับบทบาทใหม่ในชีวิต

"เรียกว่าตอนนี้เป็น New เฟย์เลยค่ะ เพราะว่าตอนนี้เป็นคุณแม่ลูกอ่อนของน้องคอลลิ่น และน้องโคลเอ้ เรียกว่าเป็นบทบาทใหม่ชีวิตเลย มันเป็นความสุขที่ไม่สามารถบรรยายได้ เป็นอะไรที่แบบให้ใครมาพูดแล้วบอกว่าความเป็นแม่มันเป็นแบบนี้นะ ต้องมาสัมผัสเองค่ะ และที่สำคัญไปกว่านั้น ใครที่ทำงานไปด้วยแล้วก็รับบทคุณแม่ไปด้วยต้องจัดสรรเวลาให้ดี และเฟย์คิดว่ามันเป็นอะไรที่ทำให้เรามีความสุขกับสิ่งนี้มากค่ะ"

"สุดท้ายนี้เฟย์อยากฝากให้ติดตามน้ำแร่ Iceland Spring ในปีนี้จะมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย อยากฝากให้ติดตามดูว่าสิ่งใหม่ที่กำลังจะมามีอะไรบ้างค่ะ"

ไม่ว่าจะเป็นบทบาทไหนในชีวิตสาวเก่งคนนี้ก็สามารถจัดการได้อยู่หมัดจริงๆ แถมยังมีข้อคิดในการทำงาน การใช้ชีวิตที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง และเป็นประโยชน์ให้กับ Lady MIRROR อย่างมาก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทุกธุรกิจที่อยู่ในมือเธอคนนี้ถึงได้ก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้

Credits :

Make up and Hair : Sarawut thongaek

Graphic Designer : ถวิกา ไพบูลย์

Special Thank : 

Vickteerut

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

เครียด ปัญหารุมเร้า ไปจัดดอกไม้กันดีกว่า