• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

My Success : "เนตรดาว วัฒนะสิมากร" กับ 18 ปี แห่งการฝ่าฟันสู่ความสำเร็จของอาณาจักร Landmee

23 ก.ย. 2563 09:09 น.

"ในความคิดมี่ ถ้าตัวเองให้กำลังใจตัวเองไม่ได้ ก็ไม่สามารถจะทำธุรกิจ หรือผ่านปัญหาไปได้"

18 ปี ถ้าเทียบกับผู้หญิงก็คงจะเป็นวัยที่โตเต็มวัย ผลิบาน และพร้อมจะเรียนรู้โลกใหม่อย่างเปิดกว้างและท้าทาย 18 ปีของ Landmee คือการพาแบรนด์ฝ่าอุปสรรคเพื่อยืนหนึ่งในธุรกิจแฟชั่นของประเทศไทย จากร้านเล็กๆ ในสยามสแควร์ วันนี้ Landmee คือหนึ่งแบรนด์ใหญ่ที่ผู้หญิงไทยหลายๆ คนหลงรัก ทุกครั้งที่มีแฟชั่นโชว์ Front Row ของเธอจะเต็มไปด้วยเซเลบริตี้และนางเอกแถวหน้าของประเทศไทย เบื้องหลังความสำเร็จนี้ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นครีเอทีฟไดเรกเตอร์และเจ้าของแบรนด์ "มี่-เนตรดาว วัฒนะสิมากร"

"จุดเริ่มต้นมาจากตอนสมัยที่มี่เรียนศิลปะ ช่วงนั้นก็อยากที่จะหาเงินซื้อเสื้อผ้าเอง แบบไม่ต้องขอเงินพ่อ-แม่ ก็เลยเริ่มจากสิ่งที่เรียนด้วยการทำเสื้อผ้า หรือสิ่งของไปขาย เพื่อให้ได้เงินมาช็อปปิ้ง และต่อยอดมาเรื่อยๆ จนได้ทำร้านเล็กๆ ที่จตุจักร สยามสแควร์ จนมาเป็นแบรนด์แลนด์มี่ในปัจจุบัน"

ตัวตนของ "มี่ Landmee"  

"มี่เป็นคนที่รักในการทำเสื้อผ้า ชื่อของ Landmee ก็มาจากชื่อตัวเองและอยากให้คนรับรู้ว่าแบรนด์นี้เป็นดินแดนของเรา เป็นเสมือนโลกเล็กๆ ของเรา เป็นสิ่งที่เราชอบและเราก็ส่งต่อสิ่งที่ชอบให้กับคนอื่น มี่เป็นคนที่เหมือนมีไฟอยู่ข้างในตลอดเวลา เวลาเราทำคอลเลกชั่น เราต้องจุดไฟข้างในตัวเองของเราให้ลูกน้อง หรือทีมงานเรารู้สึกตามไปกับเรา ฉะนั้นถ้าจะให้บอกมี่คิดว่าข้างในมี่ก็สตรองประมาณหนึ่ง"

"ทุกย่างก้าวย่อมมีความท้าทาย"  

เส้นทางเดินของ Landmee ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ถ้ามองจากภายนอก ธุรกิจเสื้อผ้าอาจจะดูสวยงามไปเสียหมด แต่ที่จริงแล้ว การทำธุรกิจแฟชั่นก็ต้องเจอกับอุปสรรคไม่ต่างธุรกิจอื่นๆ

"ทุกธุรกิจต้องเจอกับปัญหา หรืออุปสรรค แต่ไม่ว่าจะเจอกับอะไร ในความคิดของมี่คือเราต้องดึงตัวเองให้ขึ้นมาจากจุดนั้นก่อน เพราะปัญหามันก็มีไว้แก้ เราก็ต้องแก้กันไป มันคือชีวิต จะให้ใครมาราบรื่นมันเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราเจอมี่ว่ามันสนุกดีที่เราได้แก้ไขปัญหานั้นๆ แต่ตอนที่เราเด็กๆ ช่วงที่แบรนด์เริ่มต้นใหม่ๆ ยอมรับว่าก็มีร้องไห้ไม่รู้เท่าไรกับคำว่าแลนด์มี่เหมือนกัน แต่ว่าสิ่งที่เราฉุดตัวเรามาได้จริงๆ คือกำลังใจที่เรามอบให้ตัวเราเอง เพราะถ้าเรามัวแต่ไปรอกำลังใจจากคนอื่น ถ้าเราเจอปัญหาใหม่อีก เราก็ต้องการกำลังใจเหล่านั้นจากคนอื่นอีกอยู่ดี ฉะนั้นในความคิดมี่ ถ้าตัวเองให้กำลังใจตัวเองไม่ได้ ก็ไม่สามารถจะทำธุรกิจ หรือผ่านปัญหาไปได้ค่ะ"

ชีวิตดีไซเนอร์สอนให้เราพัฒนาตัวเอง

"แต่ก่อนมี่ไม่เคยมองตัวเองว่าเป็นดีไซเนอร์เลย เราคิดแค่ว่าเราเป็นคนทำเสื้อผ้าแล้วมีคนชอบในสิ่งที่เราทำ คือมี่ไม่ได้ไปเรียนแฟชั่นโดยตรง เราเรียนจบศิลปะมา เพราะฉะนั้นเราเลยต้องแข่งกับตัวเอง พัฒนาตัวเอง พัฒนาในคุณภาพของเสื้อผ้า สิ่งที่เราต้องสู้มากที่สุดก็คือตัวเองจริงๆ เราต้องทำให้มันสวย จนคนซื้อรู้สึกว่าไม่ว่าจะเจอโควิด-19 หรือน้ำท่วม หรือวิกฤติอะไรก็ตาม เขาต้องฝ่าเพื่อมาซื้อของเราให้ได้"

ความสำเร็จ = ความสุข

"Success ของมี่ อันดับแรกมี่คิดว่าคือความสุข ตอนนี้สมมตินะต่อให้มี่ยังขายไม่ดี ไม่ได้ไปโชว์รูมเมืองนอก แต่สิ่งที่เราทำแล้วมีความสุขและลูกค้าชอบในเสื้อผ้าเรา ยังอยากได้เสื้อผ้าเรา หรือว่าคนที่เคยซื้อตั้งแต่วันที่มี่เริ่มต้นทำตัวแรก และปัจจุบันเขาก็ยังซื้ออยู่อันนี้มี่คิดว่ามี่ประสบความสำเร็จแล้ว"

6 ความเชื่อ ในการทำงานของ "มี่ Landmee" ตลอด 18 ปีที่ผ่านมา

1. ทำในสิ่งที่เราชอบ เราชอบแบบไหนเราก็ทำแบบนั้น เราก็มุ่งพัฒนาของเรา ถ้าเราเป๋ปุ๊บคนก็ดูออกว่าไม่ใช่ Landmee ฉะนั้นมันจึงต้องมีความเป็นตัวตนของแบรนด์

2. โฟกัสกับแบรนด์ของเรา แล้วพัฒนาของเราให้มันดี ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับใคร แต่เปรียบเทียบกับงานหรือสิ่งที่เราทำมา แล้วค่อยๆ พัฒนาต่อให้มันดีขึ้น

3. จริงใจกับผู้ร่วมงาน เราคุยกันแบบเปิดใจในทุกๆ เรื่อง

4. ตั้งแต่เริ่มต้นแบรนด์มา ตัวมี่รู้ผิดถูกเพราะว่าเราทำเองในทุกขั้นตอน เราค่อยๆ ทำมา เราค่อยๆ พัฒนาแบรนด์เรามา เพราะฉะนั้นเราเลยรู้ในการเติบโตของแบรนด์

5. มีไฟในตัวเอง เวลาทำงานหรือคิดจะทำอะไรตัวเราต้องจุดไฟในตัวเองก่อน

6. มีความสุขและรักในสิ่งที่ตัวเองทำ เราจะทำอะไรก็แล้วแต่ เป็นแบรนด์อะไรก็แล้วแต่ ถ้าเรารักและมีความสุข มี่ว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลย

ฝากถึงเจ้าของกิจการมือใหม่

"ถ้าให้ฝากถึงคนที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ ต้องมั่นใจ มีความเชื่อในตัวเองก่อน เชื่อว่าเราทำได้ และก็มุ่งไปข้างหน้า แต่ต้องถามตัวเองก่อนว่าเรารักหรือชอบในส่ิงนั้นหรือเปล่า ถามตัวเองดีๆ ว่าเราชอบจริงไหม ไม่ใช่อยากจะทำเพื่อกระแส หรือเห็นเขาทำกัน อย่าไปมองเปรียบเทียบกับคนอื่นมาก ยอมรับในสิ่งที่เราเป็นก่อนอันดับแรก และก็พัฒนาให้คนอื่นยอมรับในสิ่งที่เราเป็น อะไรมันก็ทำได้ถ้าใจเราสู้ และมีไฟในตัวเอง ซึ่งสิ่งที่มี่มาพูดได้ในวันนี้ เพราะมี่ก็ผ่านอะไรมาค่อนข้างเยอะ ปัจจุบันมี่ก็ยังต้องเจออุปสรรค บางวันก็ทนไม่ไหว แต่มี่เชื่อว่ามันต้องผ่านไปได้" 

เราสัมภาษณ์คุณมี่กันเสร็จตอนฝนเทลงมาพอดี อาณาจักรของ Landmee ยังคงตั้งตระหง่านท่ามกลางสายฝน ทีมงานของเธอกำลังเร่งทำคอลเลกชั่นใหม่ โดยมีคุณมี่เป็นหัวเรือ มาถึงตรงนี้ MIRROR หวังว่าบทสัมภาษณ์นี้ของ "มี่-เนตรดาว วัฒนะสิมากร" ครีเอทีฟไดเรกเตอร์แบรนด์ Landmee จะเป็นแรงบันดาลใจที่มีคุณค่า ทำให้สาวๆ หลายๆ คนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจสักอย่างลุกขึ้นมาทำความฝันให้เป็นจริงและเผชิญหน้ากับความท้าทายอย่างมั่นคงเหมือนกับคุณมี่นะคะ

อ่านจบแล้ว อยากจะไปชมคอลเลกชั่นใหม่ของเธอ หรือถ้า Lady MIRROR คนไหนชอบงานลูกไม้, ของวินเทจ, งานปัก, งานเพ้นต์ หรืองานแฮนด์เมดเข้าไปอัปเดตได้ในอินสตาแกรม @landmee_official ได้เลยค่ะ รับรองว่าได้แรงบันดาลใจและพลังในการแต่งตัวไปใช้กับชีวิตประจำวันแน่นอนค่ะ 

Credits :

Graphic Designer : ถวิกา ไพบูลย์

by วรรณิภา จันพุดซา (ติว)

เปลี่ยน Passion ให้เป็น Fashion ในสไตล์ที่เป็นคุณ

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

เจาะลึก "CFDA Awards 2019" สุดยอดรางวัลสาย "แฟชั่น"