• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 ประเภทของคนที่ควรออกห่าง

14 ก.ย. 2563 14:00 น.

MIRROR เชื่อว่าไม่ว่าใครต่างก็เคยเจอคนที่เราอยู่ใกล้แล้วรู้สึกถึงพลังด้านลบอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นทั้งทัศนคติความคิด การกระทำ มันจะมีความรู้สึกที่สื่อออกมาว่าอยู่ด้วยแล้วไม่มีความสุข หรือเคมีไม่ตรงกัน MIRROR เชื่อว่ามีสาวๆ หลายคนที่กำลังประสบกับปัญหา หรือต้องพบเจอกับบุคคลประเภทเหล่านี้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งนิสัยที่เราหยิบยกมานั้นส่วนหนึ่งมาจากในหนังสือเรื่อง "จงเห็นแก่ตัว" ของ กมลชนก ปานใจ เราลองมาดูกันว่าจะมีคนแบบไหนบ้างที่ควรเอาตัวออกห่าง และควรถอยห่างเพื่อสุขภาพจิตที่ดีของตัวเอง


แสดงทัศนคติในเชิงลบอยู่ตลอดเวลา

เคยเจอกันหรือเปล่าเวลาไปไหนกับแก๊งเพื่อนสาว จะต้องมีเพื่อนคนนึงที่ชอบหาเรื่องติทุกอย่างที่เจอ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นอะไรก็ตามแต่ เช่น เข้าร้านอาหาร เขาคนนี้ก็มองหาข้อเสียของร้าน หรือไปเที่ยวก็จะมองหาแต่เรื่องแย่ๆ ที่เกิดขึ้นในทริป หรือเป็นคนที่ชอบแสดงความคิดเห็นในเชิงลบ เพื่อนคนนี้จะทำเหมือนกับว่ารอบตัวมีแต่เรื่องแย่ๆ ไปซะหมด และไม่พอใจทุกอย่างบนโลกนี้ หาเรื่องติมากกว่าเป็นการชมเพื่อเสนอทางออก ขอบอกเลยว่า ถ้า Lady MIRROR คนไหนกำลังเจอคนประเภทนี้อยู่ใกล้ตัว แนะนำว่าให้รีบหนีห่างอย่างด่วน ก่อนที่ทัศนคติของเราจะกลายเป็นด้านลบไปซะหมดนะคะ

คนที่ก้าวก่ายชีวิตส่วนตัวของคุณมากเกินไป

คนอีกหนึ่งประเภทที่ต้องพบเจอแล้วนับได้ว่าต้องถอยห่างให้ไกล คือคนที่คอยดูดพลังงานชีวิต และไม่ยอมปล่อยให้คุณได้มีชีวิตส่วนตัว หรือก้าวก่ายชีวิตส่วนตัวมากเกินไป จนคุณไม่สามารถโฟกัสอะไรในชีวิตได้เลย ไม่ว่าสาวๆ จะไปที่ไหน ไปกับใคร พวกเขาจะคอยตามติดไปทุกที่ทุกเวลา และดูเหมือนว่าจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตตลอด จนคุณแทบไม่มีเวลาส่วนตัว และไม่ว่าจะทำอะไร เขาก็จะเข้ามาบงการในชีวิตไปซะหมด ซึ่งมันแตกต่างจากการให้คำแนะนำในฐานะเพื่อนนะคะ เพราะคนประเภทนี้จะยึดเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ และจะคอยบังคับให้สาวๆ ทำในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าดีนั่นเองค่ะ ขอเตือนเลยว่าถ้าเจอคนประเภทนี้ หากไม่จำเป็นเลี่ยงได้ก็ควรถอยห่างให้ไกล เพราะมันจะทำให้ชีวิตของเราเต็มไปด้วยความเหนื่อยล้า และมีแต่พลังลบอยู่รอบตัวค่ะ

เป็นคนรับอยู่ฝ่ายเดียว

ไม่ว่าสาวๆ จะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่มีน้ำใจและเป็นผู้ให้ขนาดไหน แต่ถ้าต้องเจอกับคนประเภทที่ว่าเอารัดเอาเปรียบ ร้องขอ เรียกร้องทุกสิ่งทุกอย่างจากเราอยู่ตลอดเวลานานวันเข้าไม่ว่าใครก็ต้องรู้สึกแย่เหมือนกันใช่ไหมคะ และหากคนใกล้ตัวของสาวๆ เป็นคนที่ทำตัวเป็นฝ่ายรับอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นการยืมของ ยืมเงิน ต้องให้คอยไปรับไปส่ง ดูแลทุกอย่างในชีวิต โดยไม่มอบสิ่งใดตอบแทนกลับมา ไม่ว่าจะทั้งคำพูดหรือการกระทำ ขอบอกเลยว่าถ้าคุณต้องเจอคนแบบนี้ควรหนีให้ไกล เอาตัวออกห่างจากคนแบบนี้ให้เร็วที่สุดค่ะ

พูดถึงคนอื่นในเชิงลบบ่อยๆ

แน่นอนว่าไม่ว่าใครต่างต้องเคยพบเจอบุคคลประเภทที่ชอบพูดถึงคนอื่นในเชิงลบบ่อยๆ หรือคนประเภทที่ชอบเอาความลับของเราไปบอกต่อ ซึ่งขอบอกเลยว่าเรื่องที่พวกเขานำไปพูดคงไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไร บางครั้งอาจเป็นความลับที่อยากให้รู้กันแค่สองคน แต่อาจจะนำไปบอกเล่าต่อให้บุคคลที่ 3 4 ได้รับรู้ หรือบางครั้งแค่คุณและเขาทะเลาะกันด้วยเรื่องเล็กน้อย แต่ก็นำเรื่องในส่วนที่แย่ของสาวๆ ไปบอกต่อ ซึ่งวิธีการดูคนเหล่านี้ง่ายๆ เลยคือ ในช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันเขาได้เอาเรื่องไม่ดีของคนอื่นมาเล่าให้ Lady MIRROR ฟังบ้างไหม หรือมีการพูดจาใส่ร้ายคนอื่นหรือเปล่า ถ้ามีให้เดาได้เลยว่าเวลาอยู่กับคนอื่น สาวๆ อาจโดนเช่นนี้เหมือนกันค่ะ

คนที่ใช้ชีวิตแบบเฉื่อยชา

สุดท้ายแล้วคนประเภทสุดท้ายที่ควรถอยห่าง คนที่เฉื่อยชา ไม่มีความฝันในชีวิต และมักคิดว่าทุกอย่างเป็นเรื่องยากไปซะหมด และไม่ว่าอะไรก็จะปฏิเสธว่าทำไม่ได้ไว้ก่อน แถมยังไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเองอีกต่างหาก ถ้าคุณคบกับคนประเภทนี้ท้ายที่สุดแล้ว ตัวคุณเองจะกลายเป็นคนที่เฉื่อยชา หมดเรี่ยวแรง ไม่มีกะจิตกะใจอยากทำอะไร นอกจากนี้ ยังทำให้สาวๆ กลายเป็นคนที่ไม่มีความฝัน เผลอๆ อาจจะล้มเลิกความฝันที่มีไปกลางคัน เพียงเพราะสิ่งแวดล้อมรอบตัวบอกให้คุณกลายเป็นคนแบบนั้นไปก็ได้นะคะ

MIRROR's Tips :

สำหรับใครที่ต้องพบเจอกับคนที่ต้องเจอกับคนประเภทต่างๆ ที่เราบอกไป สิ่งแรกที่ควรทำคือ การพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา แต่หากพูดแล้วไม่มีอะไรดีขึ้น สิ่งต่อมาที่ควรทำคือการจำกัดระยะเวลาการคุยกัน เว้นระยะห่างให้ตัวสาวๆ เองถอยห่างออกมาจากตรงนั้น พูดคุยกันเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพราะมันไม่ใช่เรื่องดีแน่หากเราต้องอยู่กับคนที่มาทำให้ไม่มีความสุขในทุกวันนะคะ นอกจากนี้อีกสิ่งที่ควรทำคือ การพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่มีแต่พลังงานบวก เช่น การไปเจอคนที่มีทัศนคติความคิดที่ดี มีกิจกรรมที่ทำให้ชีวิตเราก้าวไปข้างหน้า และมั่นเติมความรู้ให้ตัวเองอยู่เสมอ หรือจะเป็นการพูดถึงสิ่งดีๆ ที่มีต่อตัวเองทุกวัน เพื่อเป็นการเสริมความมั่นใจ และทำให้ดึงดูดเรื่องราวดีๆ เข้ามา แทนที่พลังงานด้านลบ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ Lady MIRROR ถอยห่างจากพลังงานด้านลบได้ค่ะ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

คุยเล่น x Whal & Dolph