• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

My Success : คุณปอ - ศจิกา ทองสุข สวย เก่ง ฉลาด ครบสูตร

25 ส.ค. 2563 19:00 น.

ชื่อศจิกา ทองสุขอาจจะไม่คุ้นนัก แต่ถ้าเราบอกว่าเธอคือคุณปอ BFF รับประกันว่าสายบิวตี้ต้องรู้จัก นอกจากจะมีผิวสวยจนน่าอิจฉาแล้ว คุณปอยังเป็นไอดอลของผู้หญิงหลายคนในเรื่องการทำธุรกิจที่เฉียบคม ทำให้ BFF เติบโตมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาและสาวๆ หน้า IG ทั้งหลายถึงกับต้องติดตามทุกวันว่าวันนี้เธอจะมีสินค้าตัวไหนมาอัปเดตให้ลองใช้ดูบ้าง MIRROR ติดตามในความเก่งด้านการทำแบรนด์ของคุณปอจนต้องเชิญเธอมาเป็น MIRROR My Success ประจำเดือนนี้

จุดเริ่มต้นคือความรัก

คุณปอเล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นในการทำแบรนด์ BFF คือต้องการรวบรวมข้าวของเครื่องใช้สำหรับผู้หญิงและผู้ชายตั้งแต่หัวจรดเท้า เหมือนเป็นเพื่อนรักที่คอยแนะนำแต่สิ่งดีๆ ให้กัน "คำว่า BFF ย่อมาจาก Best Friend Forever เมื่อ 5 ปีที่แล้วปอกับสามีร่วมกันเปิดร้านนี้ขึ้นมา ตั้งใจให้ร้านนี้เกิดมาเพื่อผู้หญิงและผู้ชาย ที่รักในการดูแลตัวเอง เราจึงรวบรวมสินค้าสุขภาพความงามมาไว้ที่นี่ ปออยากให้ BFF เป็นเหมือนเพื่อนรักของทุกคน เพราะฉะนั้นทุกอย่างในร้านนี้จะมีแต่ความจริงใจ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือพนักงานที่ให้บริการค่ะ"

มีวันนี้ได้เพราะใส่ใจและอดทน

"ปอว่าตัวเองเป็นคนทำงานหนักมากและเป็นคนอดทน...แบบถ้าล้มร้อยครั้งก็จะลุกขึ้นมาร้อยครั้ง ไม่มีครั้งไหนเลยที่รู้สึกว่าจะยอมแพ้" เพราะฉะนั้น เธอจึงให้ความสำคัญกับการทำงานทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกแบรนด์ รวมถึงการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ก่อนจะนำมาขายในร้าน "สิ่งที่ทำให้ปอมาถึงทุกวันนี้ได้ ปอคิดว่าเราต้องรักในสิ่งที่เราทำค่ะ"  

เคล็ดลับอยู่ที่ Team ที่แข็งแกร่ง

การทำงานคนเดียวอาจจะไม่ทำให้สำเร็จได้เท่ากับการทำงานเป็นทีม คุณปอจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ "ปอเชื่อว่าทุกคนในทีมมีความแตกต่างกัน แต่ละคนก็เก่งกันคนละด้าน มีความถนัดคนละแบบ จริงอยู่ว่าเรามีจุดมุ่งหมายเดียวกัน แต่เราไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการเดียวกันในการไปถึงจุดหมายเหล่านั้น ซึ่งมันสามารถใช้ความถนัดที่มีอยู่ในแบบฉบับของเรา สร้างทีมให้มันแข็งแรงขึ้น ซึ่งปอมองว่ามันคือความต่างที่งดงาม" นอกจากนี้คุณปอยังมองว่า คนที่จะมาทำงานด้วยไม่จำเป็นต้องมีความถนัดที่เหมือนกันกับเธอไปทุกอย่าง แต่เธอเลือกจะหาคนที่มีความถนัดในรูปแบบต่างๆ มากกว่า และเธอยังมองว่า การที่มีคนหลากหลายแบบมารวมกันเป็นสิ่งที่ท้าทายอีกด้วย "ปอมองว่าการมีคนหลากหลายรูปแบบ หลากหลายความสามารถมันคือความท้าทายสำหรับปอ ที่จะดึงความสามารถเหล่านั้นออกมาได้อย่างไร ปอมองว่ามันคือความสนุกในงานตรงนี้ด้วย"

รับมือกับปัญหาอย่างมีสติ

แน่นอนว่าการทำธุรกิจที่ไม่มีปัญหาเลย ไม่สามารถทำให้องค์กรเติบโตได้ คุณปอบอกเราว่าวิธีรับมือกับปัญหาของเธอคือการมีสติ "อย่างแรกเลยคือต้องมีสติกับมัน จากนั้นปัญญาก็จะตามมาเอง ปอว่าปัญหาทุกอย่างมันมีทางแก้ไขได้เสมอ บางปัญหาที่เข้ามาเราทำได้แค่ปล่อยมันไปให้มันเป็นไปตามกลไกของเวลา ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ปอก็เรียนรู้จากคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้องๆ ในร้าน BFF สามีของปอ จากเพื่อนจากผู้ใหญ่ที่ปอเคารพ ทุกสิ่งทุกอย่างจากประสบการณ์ที่ผ่านมา มันหล่อหลอมให้ปอสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาได้ค่ะ"

เลือกเอง ลองเอง รีวิวเอง เคล็ดลับที่ทำให้ธุรกิจเติบโต

"อย่างที่ปอบอกไปว่าจุดเริ่มต้นของร้านนี้เริ่มจากความรัก เพราะฉะนั้นการที่ปอจะเอาสินค้าเข้ามาวางในร้านคือ พอเราใช้ของชิ้นนั้น เจอเจ้าของแบรนด์ เห็นเรื่องราวของแบรนด์นั้นแล้วเกิดความชอบ มองเห็นความเป็นไปได้ที่จะขายของสินค้านั้น เราก็จะเลือกสินค้านั้นมาขาย ปอเป็นคนประเภทสุขนิยม คือถ้าปอไปดูแบรนด์ไหนแล้วเจ้าของแบรนด์ทัศนคติไม่ดี ปอก็จะไม่เลือกเข้ามาขายเพราะปอรู้สึกว่าการที่เราเอาพลังงานที่ไม่ดีเข้ามาอยู่รอบตัวคือสิ่งที่แย่ที่สุด" เราจึงเห็นคุณปอแนะนำสินค้าจากความรู้สึกจริงๆ อย่างจริงใจ และนั่นทำให้แบรนด์ของเธอได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ

Success = Happy

มุมมองคำว่า Success ของเธอช่างเรียบง่ายและธรรมดา แต่แฝงไปด้วยความเป็นจริงอย่างที่สุด "ปอว่ามันธรรมดามากเลยนะ คือคำว่า Success เท่ากับคำว่า Happy ไม่ต้องไปแข่งกับใคร ไม่ต้องทำตัวให้ยิ่งใหญ่กว่าใคร ถ้าเรารู้สึกว่ามีความสุขกับสิ่งที่ทำ กับชีวิตในทุกวันนี้นั่นเท่ากับว่าเราประสบความสำเร็จแล้ว"

ทำในสิ่งที่รัก รักในสิ่งที่ทำ คือเคล็ดลับที่อยากบอก

สุดท้ายนี้คุณปอได้ฝากถึงสาวๆ ทุกคนที่อยากประสบความสำเร็จบนเส้นทางของตัวเองไว้ "ถ้าโชคดีเราจะได้ทำในสิ่งที่รัก แต่ถ้าไม่ใช่คนนั้นขอให้พยายามรักในสิ่งที่ทำ เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะเดินทางนี้ขอให้ไปให้สุด และทุกคนที่มองหันหลังกลับไปจะต้องไม่รู้สึกเสียใจ เพราะเราทำมันอย่างดีที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นขอให้ช่างมัน อุปสรรคมีกันได้ทุกคนมัน ไม่มีใครที่ชีวิตมันง่ายดายไปซะหมดหรอก เพราะคนส่วนมากจะมองเห็นแค่ 1 ใน 10 ของปัญหาที่คนอื่นเผชิญเท่านั้น ฉะนั้นปออยากให้มองว่าปัญหามันคือเรื่องปกติที่ต้องผ่านมันไปให้ได้แค่นั้นเอง"

อ่านมาถึงตรงนี้ คงจะตอกย้ำคำว่าสวย เก่ง ฉลาดของผู้หญิงคนนี้ ที่ไม่ได้มีวิธีการทำงานแบบไกลเกินเอื้อมหรือเข้าถึงไม่ได้ ตรงกันข้าม ความจริงใจในการนำเสนอสินค้าของเธอทำให้คุณปอและ BFF เติบโตแบบก้าวกระโดดจนขยายสาขาออกไปสู่หลายๆ ประเทศในปีนี้ หลังจากที่ได้คุยกับเธอคนนี้ทำให้ MIRROR รู้ได้เลยว่าเคล็ดลับในการดำเนินชีวิตหลายอย่างๆ ของคุณปอนั้นเรียบง่ายและไม่ซับซ้อน ซึ่งเราหวังว่าบทสัมภาษณ์ของเธอจะทำให้ Lady MIRROR ทุกคนมีแรงบันดาลใจในการสร้างอาณาจักรแห่งความสำเร็จของตัวเองต่อไปนะคะ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

คุยเล่น x Whal & Dolph