• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"วิธีเพิ่มรายได้" แบบง่ายๆ สำหรับผู้หญิงยุค New Normal

24 ส.ค. 2563 10:00 น.

โควิด-19 ทำให้ชีวิตการทำงานของใครหลายๆ คนเปลี่ยนไป โดยเฉพาะผู้หญิงในยุค New Normal ที่ต้องทำหน้าที่ในหลายบทบาท รวมถึงการหารายได้จากหลายทางซึ่งถือเป็นหนึ่งสิ่งที่ดี เพราะทำให้ผู้หญิงอย่างเราได้เปิดหูเปิดตาเพื่อพัฒนาศักยภาพให้เก่งขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้เราได้ทำงานที่หลากหลายมากขึ้นด้วย Lady MIRROR ที่กำลังเริ่มคิดว่าจะทำอะไรดีเพื่อจะ "เพิ่มรายได้" ให้ตัวเอง MIRROR แนะนำให้ลงทุนกับตัวเองด้วยการเพิ่มทักษะเหล่านี้ดูนะคะ รับรองว่าเรียนเสร็จ คุณจะมีทางเลือกใหม่ๆ ในการสร้างรายได้อย่างแน่นอนค่ะ

1. Facebook Marketing และ Facebook Ads

เว็บไซต์ statista.com รายงานตัวเลขของผู้ใช้งาน Facebook ในประเทศไทยว่ามีถึง 48.5 ล้านคนในปี 2019 และคาดคะเนว่ามีแนวโน้มจะพุ่งสูงขึ้นถึง 56.5 ล้านคนในปี 2025 แปลว่า ไม่ว่าเราจะอยากทำการตลาดบน Facebook หรือไม่ นี่คือช่องทางสำคัญที่จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้น หมายความว่า ไม่ว่าสินค้าของเราจะเป็นอะไร ถ้าเราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย รายได้ของเราก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะฉะนั้นนี่คือวิชาสำคัญที่เราต้องเรียนค่ะ และเมื่อเรียนการตลาดแล้วก็ควรจะเรียน Facebook Ads ด้วยเพราะการรู้เรื่อง Facebook Ads จะทำให้เราเสียเงินกับการซื้อโฆษณาน้อยลง และคุ้มค่าขึ้นด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นอยากขายอะไร รีบไปเรียนก่อนเลย ได้เปรียบคนอื่นแน่ๆ ค่ะ

2. การเงินและการลงทุน

อย่างที่บอกไปว่าการหารายได้จากหลายช่องทางเป็นเรื่องที่สมควรทำอย่างยิ่งในยุค New Normal เมื่อรายได้มาจากหลายช่องทางแล้วนั้น เราควรจะรู้เรื่องระบบจัดการทางการเงินของเราด้วยนะคะ เชื่อไหมคะผู้หญิงส่วนใหญ่ ไม่ได้ถังแตกเพราะได้เงินเดือนน้อย แต่เพราะพวกเธอไม่รู้เรื่องการจัดการระบบการเงินของตัวเองต่างหากค่ะ สำรวจกระเป๋าสตางค์ตัวเองกันสักนิดว่าเราคือหนึ่งในนั้นหรือเปล่า ผู้หญิงหลายคนไม่ทราบเรื่องการแบ่งเงินเพื่อเก็บเป็นเงินออม หรือการออมเงินเพื่อใช้ในการลงทุนในกองทุนต่างๆ การได้ลงเรียนคอร์สเกี่ยวกับการเงินจะช่วยให้คุณจัดระบบการเงินของตัวเองได้ง่ายขึ้น ทีนี้รายได้มาจากทางไหนๆ ก็ไม่ปลิวหายไปกับสายลมแน่นอน

3. การสร้าง Content บนโลกออนไลน์

ใครๆ ก็รู้ว่าตอนนี้โลกทั้งใบย้ายไปอยู่ในออนไลน์เกือบหมดแล้ว การสื่อสารบนโลกออนไลน์ ถ้าทำได้ดีๆ ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้คุณเช่นกัน เราไม่ได้บอกให้คุณออกจากงานเพื่อทำธุรกิจสร้าง Content นะคะ แต่การที่เราสามารถสร้างเรื่องราวที่น่าสนใจในช่องทางแต่ละช่องทาง จะช่วยทำให้ธุรกิจของเราเติบโตมากขึ้นได้อย่างแน่นอน โลกใบนี้แข่งกันที่ Content เพราะฉะนั้นถ้าอยากปัง ปัง ปัง! ต้องมีทักษะด้านนี้นะคะ

4. บุคลิกภาพและการนำเสนอตัวเอง

เมื่อการแข่งขันสูงขึ้น คนที่อยู่รอดคือคนที่รู้จักนำเสนอตัวเองในมุมที่น่าสนใจ เพราะเราปฏิเสธไม่ได้ว่าบุคลิกภาพภายนอกหรือสิ่งที่เรากำลังนำเสนอนั้นเป็นสิ่งแรกที่จะให้เราถูกตัดสินโดยผู้อื่น พูดง่ายๆ ว่าเราสื่อสารกับคนอื่นอยู่ตลอดเวลา อันนี้ไม่ได้พูดเองนะคะ New York University เคยทำวิจัยเรื่องนี้ เขาบอกว่า มนุษย์เราจะตัดสินกันเพียงแค่ 7 วินาทีจากแวบแรกที่เจอกัน สมองของเราจะวิเคราะห์โดยอัติโนมัติว่าคนคนนั้นทำงานอะไร มีการศึกษาแบบไหน หรือถ้าเป็นโลกดิจิตัลเราก็จะมองว่าคนคนนี้กำลังนำเสนอหรือขายอะไรให้กับเรา เพราะฉะนั้น ถ้าเราต้องการเพิ่มรายได้ให้ตัวเอง นี่คือสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เคยเห็นโพสต์ไหนที่หยุดนิ้วไหมคะ เราเลือกอ่านโพสต์นั้นเพราะมีอะไรบางอย่างโดนๆ หรือกระแทกสายตาใช่ไหมคะ นั่นแหละค่ะ ถ้าเราทำได้ นั่นคือที่มาของแหล่งรายได้แหล่งใหม่ของเราเลยล่ะ

5. ทักษะอื่นๆ ที่เป็นงานอดิเรกหรือสิ่งที่ชอบ

อย่างที่เราเห็นๆ กันอยู่ว่าช่วงโควิด-19 ทำให้ทุกคนผันตัวมาเป็นแม่ค้าได้ เพราะฉะนั้น Lady MIRROR ที่อ่านอยู่ ลองเปลี่ยนความชอบเป็นอาชีพกันหน่อยไหมคะ อาจจะลงเรียนเป็นคอร์สออนไลน์ หรือ Workshop แบบไปเจอตัวก็ได้ เช่น เวิร์คช็อปทำขนม คอร์สเรียนถ่ายรูป คอร์สสอนจัดดอกไม้ คอร์สสอนวาดรูปสีน้ำ หรือคอร์สสอนนวด หรือแม้กระทั่งคอร์สดูโหงวเฮ้ง ไพ่ยิปซี คอร์สเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้เราได้ความรู้เพิ่มเติมเพื่อเติมเต็มความชอบส่วนตัวแล้ว ยังอาจจะเป็นการสร้างอาชีพใหม่ให้เราได้อีกด้วย เผลอๆ อาจจะเป็นรายได้หลักไปเลยก็ได้นะ

Lady MIRROR คนไหนกำลังหาช่องทางการ "เพิ่มรายได้" ให้ตัวเอง ลองเก็บเงินทยอยไปเรียนทักษะเหล่านี้ดูนะคะ บางทักษะใช้เวลาไม่นานและทำแล้วได้ผลเลย บางทักษะอาจจะใช้เวลาสักหน่อย แต่เรียนแล้วคุ้มค่ามากๆ MIRROR เป็นกำลังใจให้ Lady MIRROR ทุกคนนะคะ ขอให้เรียนเสร็จแล้วมีรายได้เพิ่มเป็นพันเท่าทวีคูณกันทุกคนเลยค่ะ

MIRROR's tips :  ถ้าตัดสินใจไม่ได้ว่าตัวเองควรจะเรียนทักษะไหน ลองลิสต์สิ่งที่เราชอบหรือสิ่งที่เราเคยอยากทำแล้วยังไม่เคยทำออกมา รวมถึงจุดแข็งในตัวเราและด้านที่เราต้องการพัฒนา การเขียนออกมาจะทำให้เราเห็นภาพชีวิตตัวเองชัดขึ้น และสามารถหาคอร์สที่ใช่มาเติมเต็มชีวิตเรามากขึ้นด้วยค่ะ.

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW