• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

My Success : "ครูฝน น้ำฝน ภักดี"

11 ส.ค. 2563 19:00 น.

"ครูไม่เคยคิดว่าจะเป็นครูด้วยซ้ำ" ประโยคเริ่มต้นของการสัมภาษณ์ใน MIRROR My Success จากครูสอนบุคลิกภาพที่กำลังโด่งดังอยู่ในโลกโซเชียลในขณะนี้อย่าง "ครูฝน น้ำฝน ภักดี"

ต้องขอเกริ่นก่อนว่าในช่วงต้นปีที่ผ่านมาท่ามกลางการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ขณะที่ทีมงาน MIRROR ได้ Work from home อยู่นั้น พวกเราทุกคนต่างได้เห็นคลิปสอนบุคลิกภาพสั้นๆ ที่เนื้อหามีความกระชับ เข้าใจง่าย และสนุกสนานจากแพลตฟอร์มหนึ่งในโซเชียลมีเดียกำลังเป็นที่ได้รับความสนใจอย่างมากแบบไม่น่าเชื่อ ซึ่งก็อดคิด และตั้งคำถามไม่ได้ว่าแท้จริงแล้ว "บุคลิกภาพที่ดี" นั้น มีความสำคัญกับชีวิตของมนุษย์และผู้หญิงเรามากขนาดนั้นเลยเหรอ ใช่ค่ะ...หลังจากที่สถานการณ์เริ่มกลับมาสู่ปกติ ทีมงานติดต่อหาครูฝนเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้ทันที เพราะไม่ว่าการมีบุคลิกภาพที่ดีจะมีความสำคัญกับชีวิตของเราหรือคนรอบข้างหรือไม่ แต่อย่างน้อยความสำเร็จของเธอท่ามกลางวิกฤติแบบนี้ ก็เป็นสิ่งที่เราอยากพูดคุยเหมือนกัน และทั้งหมดของบทความนี้คือส่วนหนึ่งของผู้หญิงที่ชื่อว่า "น้ำฝน ภักดี" ใน MIRROR My Success ประจำเดือนสิงหาคม

"16 ปีของการเป็นครูที่ไม่เคยคิดว่าจะเป็น"

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 16 ของการเป็นครูสอนบุคลิกภาพ จากเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เรียนจบคณะนิเทศศาสตร์ ภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครูน้ำฝนเล่าถึงจุดเริ่มต้นในบทบาทนี้ให้ MIRROR ได้ฟังว่า

"จริงๆ แล้ว ครูไม่ได้คิดว่าจะเป็นครูด้วยซ้ำ เริ่มแรกมาเป็นครูสอนแอ็กติ้งฟรีแลนซ์ก่อน แต่ไปๆ มาๆ เราบังเอิญได้ไปประกวดนางแบบ แล้วเราก็ได้เจอกับอาจารย์ท่านหนึ่งที่ถือว่าเป็นผู้มีพระคุณกับชีวิตมากๆ คืออาจารย์น้อง หรืออาจารย์สุดสวาท สุจริตกุล พอเราสนิทกัน ท่านก็ชวนมาสอนที่สถาบันบุคลิกภาพสถาบันหนึ่ง โดยมีอาจารย์ประณม ถาวรเวชเป็นเจ้าของสถาบัน เรารู้สึกว่านี่เป็นโอกาสที่ท่านมอบให้ เป็นต้นทางให้เราได้เรียนรู้ และได้ใช้ความรู้ที่เรามี เราเก็บประสบการณ์มาเรื่อยๆ จนได้มีโอกาสได้สอนหลายๆ ท่าน ได้ฝึกตัวเองมาอย่างต่อเนื่อง สอนไปสอนมารู้ตัวอีกทีก็เป็นครูมา 13 ปีแล้ว ถึงตอนนั้นก็รู้สึกว่าอยากไปเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะเริ่มชอบ ซึ่งจากเรื่องที่ได้ไปเรียนเพิ่มเติม บวกกับประสบการณ์ มันจึงทำให้เราได้มาเป็นครูในแบบของเราเอง มาตั้งโรงเรียนในแบบของเราที่สนุก เอาไปใช้ได้จริง และต้องเปลี่ยนแปลงทันที จนถึงตอนนี้เราสอนมาทั้งหมดเข้าสู่ปีที่ 16 แล้ว เป็นจุดเริ่มต้นที่ครูเชื่อว่าโอกาสเป็นเรื่องสำคัญมาก และมันพาเราไป ที่สำคัญเราได้แสดงฝีมือให้สมกับโอกาสที่เราได้รับหรือเปล่า อันนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พาครูมาถึงวันนี้ และก็ยังสนุกมากกับเส้นทางนี้ในทุกๆ วัน"

บุคลิกภาพไม่ใช่แค่เปลือก แต่สำคัญ

"จริงๆ บุคลิกภาพมันไม่ได้สำคัญกับผู้หญิงเท่านั้นนะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ 2 P นี้ค่ะ คือ Place กับ People อยู่ที่ไหน และก็อยู่กับใครนี่เป็นเรื่องบริบท ทุกคนจะมองว่าเปลือก ภาพลักษณ์ภายนอก คนเราไม่ดูกันที่หัวใจ จะคิดว่ามันเป็นเรื่องภายนอกที่จับต้องไม่ได้ แต่จริงๆ แล้ว บุคลิกภาพมันคือการสื่อสาร เรียกว่า Silent communication ซึ่งเมื่อถามว่าการสื่อสารสำคัญไหม สำคัญอยู่แล้วค่ะ เพราะฉะนั้นไม่ว่าผู้หญิง ผู้ชาย เด็ก แก่ เจ้านาย ลูกน้อง เพื่อนร่วมงานทุกคนควรจะมีบุคลิกภาพที่ดี ยิ่งถ้าถามว่าบุคลิกภาพจำเป็นไหม คุณคิดว่ามนุษย์ควรมีทั้ง 4 อย่างนี้ไหมคะ ภาพลักษณ์ภายนอก มีมารยาท มีการสื่อสารที่ดี และสุดท้ายมีความคิดบวก มันเป็นสิ่งที่ครูมองว่ามันคือแกนของการเป็นคนคุณภาพเลยแหละ ที่ทำให้โลกนี้มันน่าอยู่"

หัวใจสำคัญที่มัดใจลูกศิษย์มายาวนานถึง 16 ปี

บุคลิกภาพเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่อะไรคือเสน่ห์ที่สามารถมัดใจลูกศิษย์ได้ถึง 16 ปี ครูน้ำฝนตอบเราแบบนี้ "Feedback ที่ทุกคนให้เรานั่นก็คือ เราจริงค่ะ แต่เราต้องรู้จักกาลเทศะ และมีมารยาทนะคะ จริงไม่ใช่เท่ากับถ่อย มันไม่เหมือนกันนะ "จริง แปลว่า จริงใจอย่างมีมารยาท และทำให้บรรยากาศดี" อันนี้เป็นสิ่งที่เราทั้งโรงเรียน ทั้งครูและก็ครูทุกคนในโรงเรียน จะย้ำมากๆ เลย ว่าทำอย่างไรค่ะ ให้เราแสดงออกให้ใช้ได้ในชีวิตจริง และมันต้องเข้าใจง่าย ต้องสนุก และต้องเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที นี่คือสโลแกนเลยค่ะ"

ความยาก - ง่ายของบทบาทครู

"ในชีวิตครูคำว่ายากหลุดออกจากปากครูยากมากเลย เพราะครูรู้สึกว่ามันเป็นการสะกดจิตตัวเองให้ทำไม่ได้ ถ้าเราพูดว่ายากไว้ก่อน" ครูน้ำฝนจึงขอแปลงคำว่ายากให้เป็นการใช้พลังงานมาก - น้อยแทนค่ะ อีกทั้งยังอธิบายขยายความต่อไปอีกว่า "คนที่ครูต้องใช้พลังงานเยอะคือคนที่มาพร้อมกับอคติในใจ การลองของ โดนบังคับมา หรือเจ้านายส่งมาเรียน โดยเหล่านี้เขาไม่ได้เป็นความอยากจากตัวเอง แต่คุณเชื่อไหมทุกคนที่เข้ามาครูถือว่าครูเปิดประตูให้เข้ามาแล้ว เราจะให้เขาออกไปด้วยข้ออ้างนั้น มันไม่ใช่เรา มันไม่ใช่คนเป็นครู วิธีก็คือเราต้องใช้พลังงานมากกว่า ใช้พลังงานของเราในการถีบประตูที่มันอยู่ในใจเขา แล้วต้องถีบแรงด้วยนะ แต่ถีบด้วยแรงปรารถนาดีค่ะ ทำให้เขาเห็นว่าสิ่งที่กำลังจะเรียนรู้ มันจำเป็น แล้วมันก็จะไปช่วยในสิ่งที่เขากำลังเป็นอยู่ให้ดีขึ้น คนเป็นครูไม่ควรที่จะไปเอาชนะเด็ก แต่ควรจะมอบความปรารถนาที่ดีสู้ไป เพราะอีโก้คนเรามันมีทุกคน แต่มันอยู่ที่การเข้าหามากกว่า เราใช้ถูกหรือเปล่า จังหวะดีมั้ย ฉะนั้นครูต้องขอบคุณ สกิลแอ็กติ้งต่างๆ ที่ครูเรียนมา เพราะมันทำให้เราเข้าใจมนุษย์มากขึ้น"

Success ของแต่ละคนมันไม่เท่ากัน

แน่นอนว่าคอลัมน์นี้พูดถึงเรื่องราวความสำเร็จของผู้หญิง MIRROR จึงไม่พลาดที่จะถามถึงนิยามของคำว่า Success ใบแบบฉบับของครูน้ำฝนออกไปค่ะ ซึ่งเธอเองก็ได้บอกกับเราไว้แบบนี้ "คือการทำสิ่งที่อยาก ให้มันลุล่วงค่ะ คำว่า Success ของแต่ละคนมันไม่เท่ากันอยู่แล้ว สำหรับครูมันมีทุกวัน ตั้งไว้ทุกวันเพื่อให้เราเดินไปเรื่อยๆ เหมือนตัวเองก้าวขึ้นบันได แน่นอนว่าเรามีจุดปลายสุดของเราอยู่แล้วที่ปักธงไว้ แต่ครูมองว่ามันคือความหวัง มันไม่เรียกว่าเป้าหมาย การก้าวมันไปทีละสเตปมันจะงอกงามทุกวัน แล้วคุณจะดีใจกับมันทีละเล็กทีละน้อย ครูเชื่อว่าการที่เราจะสร้างพีระมิดให้มันสูงได้ ถ้าเราไม่มีก้อนหินที่มันแน่นในแต่ละก้อน มันไม่สามารถทำให้พีระมิดของเราเสร็จสิ้นสมบูรณ์ได้เลย ซึ่งในก้อนหินแต่ละก้อนมันก็คือความภูมิใจในแต่ละวัน แต่ละเรื่อง เราใส่ก้อนหินของเราลงไปทีละเล็กน้อยด้วยการตั้งเป้าเล็กๆ พวกนี้จะเป็นฐานพีระมิดที่ทำให้คุณมั่นคงจริงๆ คุณรู้ไหมเป้าหมายเล็กๆ ถ้าเราทำทุกวันมันจะช่วยให้เราเป็นคนที่แข็งแรงตั้งแต่ข้างใน แล้ววันหนึ่งที่คุณต้องทำอะไรที่มันด่านใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือสูงขึ้นเรื่อยๆ คุณจะเริ่มรู้สึกว่าฉันมีฐานที่มั่นคง"


บุคลิกภาพที่ดีไม่ใช่ปัจจัย 4 แต่เป็นเครื่องประดับที่ควรลอง

ถ้าใครอยากจะมีบุคลิกภาพที่ดี ก่อนเดินทางมาเรียนกับครูน้ำฝน ครูน้ำฝนฝากบอกผ่าน MIRROR ว่า "ถ้าใครที่อยากจะมาเรียนบุคลิกภาพกับครู หรือว่าสนใจอยากจะติดตาม ต้องเข้าใจก่อนว่า เราคาดหวังอะไร เราอยากปรับอะไร ครูต้องบอกก่อนว่าสิ่งพวกนี้มันไม่ใช่ปัจจัย 4 ไม่มีบุคลิกภาพ ไม่มีมารยาท ไม่ตายนะคะ มันคือของฟุ่มเฟือย มันคือเครื่องประดับ แต่พอมีแล้วคุณจะเป็นคนที่พิเศษกว่าคนอื่น คุณอาจจะเป็นตัวเลือก หรือเป็นคนที่ได้โอกาสนั้นมาแค่นั้นเอง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง Appearance ทุกเรื่องที่ตามองเห็น เสื้อผ้าหน้าผม ยืน เดิน นั่ง Behavior เรื่องของมารยาทพฤติกรรม Communication การพูด การพรีเซนต์งาน หรือสุดท้าย Design Thinking วิธีการคิด การปรับ Mindset การเข้าใจคนอื่น การเข้าใจมนุษย์ เหล่านี้เอาเป็นว่าถ้าตรงไหนเป็นปัญหาแล้วคุณอยากแก้ เดินเข้ามาค่ะ หรือไม่ก็ติดตามครูได้ทุกช่องทางในโซเชียลมีเดียเลยไม่ว่าจะเป็น Line Official : @pronality, IG : krufon_pronality, FB : Pronality Academy หรือ TikTok : @krufon_pronality ค่ะ เพราะ Soft Skill ที่ทุกคนให้ความสนใจ และบางทีต้องการคำตอบ ครูขอเป็นคำตอบให้ ถ้าครูยังมีประโยชน์และความสนุกให้กับทุกคน ช่วยติดตามด้วยนะคะ"

ซึ่งการมีบุคลิกภาพที่ดีนั้น มันจะช่วยให้ Lady MIRROR ดูพิเศษขึ้นกว่าคนอื่นได้จริงไหม การได้ลอง และได้รับคำชื่นชมจากคนรอบข้าง น่าจะเป็นคำตอบที่สามารถการันตีได้ดีที่สุดค่ะ