• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

คุยเล่น x THREE MAN DOWN

24 ก.ค. 2563 13:02 น.

"ฝันถึงแฟนเก่า ในฝันมันช่างดี เหมือนไม่เคยเก่า และเหมือนว่าเธอยังอยู่ตรงนี้"

ช่วงสายของวันทำงานวันหนึ่ง ภายในห้องเล็กๆ ที่ตึกสูงย่านอโศก MIRROR มีนัดเพื่อสัมภาษณ์กับ 5 หนุ่ม Three Man Down เพื่อพูดคุยกันถึงซิงเกิลใหม่ ที่กำลังติดชาร์ตอยู่ในขณะนี้อย่างเพลงฝันถึงแฟนเก่า ที่มีมือกีตาร์อย่างตูน-พีรพล เอี่ยมจำรัส หนึ่งในสมาชิกของวงเป็นผู้แต่งเนื้อร้อง และมีสมาชิกที่เหลือคือ กฤตย์-กฤตย์ จีรพัฒนานุวงศ์ (นักร้องนำ) โอม-กิจฏิเมธ ชาญพานิช (มือเบส) เต-เตธนันท์ วงศ์ปรีชาโชค (มือกลอง) และเส็ง-วิศรุต ปฐมสิริไพศาล (มือคีย์บอร์ด)

จากหลากหลายบทเพลงที่คุ้นหู ไม่ว่าจะเป็นเพลง ทีมรอเธอ ข้างกัน ผ่านตา ฝนตกไหม เลือกคนที่เขารักเรา จนมาถึง ฝันถึงแฟนเก่า ยิ่งทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เวลาผ่านไปความสามารถของพวกเขาทั้ง 5 ยิ่งปรากฏเด่นชัดขึ้น สะท้อนให้เห็นว่าตลอดระยะที่ผ่านมากว่า 8 ปีเป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถที่มีได้อย่างชัดเจน

จุดเริ่มต้น "Three Man Down"

ที่ผ่านมาเราเชื่อว่าหลายคนคงฟังเรื่องราวจุดเริ่มต้นของวง Three Man Down ในมุมของกิตและเตกันมาพอสมควร ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันอีก 3 สมาชิกที่เหลือกำลังทำอะไรกันอยู่ เส็ง มือคีย์บอร์ดของวงเป็นจะเป็นผู้เล่าให้เราฟังเอง

กิต : ผมว่าลองเล่าในมุมคนอื่นดูบ้างดีกว่า เผื่อคนอยากรู้เรื่องราวใหม่ๆ บ้าง

เส็ง : ในมุมของผม จุดเริ่มต้นของวงเริ่มจากตอน ม.ปลายครับ ซึ่งผมเองก็มีวงเป็นของตัวเอง แต่พอตอนเข้ามหาลัยคนในวงต่างก็แยกย้ายกันไปเรียนคนละที่ ทำให้วงของผมในตอนนั้นต้องแยกกัน ซึ่งมันบังเอิญมากที่ผมได้มาเรียนมหาลัยและคณะเดียวกันกับโอม เราทั้งสองคนคุยกันและมีความรู้สึกอยากกลับมาเล่นดนตรีอีกครั้ง ก็เลยชวนกันทำวงดนตรีขึ้นมา จากนั้นก็ไปซ้อมดนตรีด้วยกันบ่อยๆ แต่ผ่านไปสักพัก เตก็โทรมาถามว่าอยากรวมวงดนตรีเพื่อไปประกวดกันไหม ผมก็ตอบตกลงไปทันที แล้วพวกเราก็เริ่มซ้อมดนตรีด้วยกันมาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็น Three Man Down จนถึงทุกวันนี้ครับ

ทุกครั้งที่แต่งเพลงนึกถึงอะไร

หลายหลากเพลงที่ถูกรังสรรค์จากพวกเขา สามารถดึงเราให้เข้าไปอยู่ในห้วงแห่งภวังค์ได้อย่างง่ายดายราวกับว่าเขียนจากชีวิตจริงจากตัวเราเอง ด้วยเนื้อเพลง ท่วงทำนอง เมโลดี้ ทุกอย่างล้วนเกิดจากส่วนผสมที่ลงตัว จึงไม่แปลกใจเลยที่เพลงของพวกเขาเข้าไปนั่งอยู่ในใจใครหลายๆ คน อีกทั้งเนื้อเพลงที่สวยงาม...จนเราสามารถจดจำได้ขึ้นใจ อย่าง... "ฝนตกไหม... ถ้าหากตรงนั้นไม่มีใคร ฉันพร้อม ฉันพร้อมจะไป" "ฝันถึงแฟนเก่า... ฝันถึงแฟนเก่าในฝันมันช่างดี เหมือนไม่เคยเก่า" หรือ "ข้างกัน... เธออยู่ตรงนั้น ยืนอยู่ข้างฉัน ฉันไม่เคยแม้แต่ฝัน ว่าจะได้พบเธอท่ามกลาง คนทั้งเมืองอีกเป็นล้าน"

ตูน : สำหรับเราเวลาที่คิดจะแต่งเพลงสักเพลงขึ้นมา ต้องมองก่อนว่าตอนนี้ในวงขาดเพลงแนวไหน ถ้าขาดเพลงเร็ว เราก็มองแล้วว่าเพลงจังหวะเร็ว มันสามารถเป็นเนื้อหาประมาณไหนได้บ้าง เหมือนเราตั้งชื่อเรื่องให้ได้ก่อนแล้วค่อยโฟกัสไปทีละเรื่อง ซึ่งแต่ละเพลงก็จะมีแรงบันดาลใจและแนวคิดที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ทุกเพลงที่เกิดขึ้นนั้นมีวิธีการทำงานที่ไม่เหมือนกัน

อะไรที่ทำให้วงมาถึงจุดนี้

ตูน : ความที่เราไม่หยุด คือวงเราไม่ใช่มาแล้วดังเลย แต่วงเราค่อยๆ มาเรื่อยๆ เรามีการวางแผนกันมาตลอดว่าจะทำอะไรต่อไป มีแผนสำรองกันอยู่เสมอ ไม่ใช่พอปล่อยเพลงออกมา ไม่ดัง แล้วล้มเลิกการทำเพลงไป แบบนั้นมันไม่ใช่เรา ถ้าย้อนกลับไปดูคือเพลงเรามีเยอะมาก ทั้งเพลงตัวเอง ทั้งเพลงคัฟเวอร์ สิ่งที่ทำให้วงมาถึงจุดนี้ได้ คือการที่เราไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองต่อไปครับ

เต : ถ้าเสริมจากตูนอีกนิดนึงคือ การที่เราไม่หยุดแล้ว แล้วทุกๆ ครั้งที่ทำอะไร เรามีความเชื่อแบบนั้น อีกอย่างคือพวกเราเป็นตัวของตัวเอง บนเวทีเป็นคนตลกแบบไหน ในชีวิตจริงเราก็ยังเป็นคนตลกเฮฮาแบบนั้น (หัวเราะ)

เสน่ห์ของ Three Man Down

กิต : เตครับ... หมายถึงให้เตตอบ (หัวเราะ)

เต : ผมว่าคือการเป็นตัวของตัวเอง แบบต้องถูกกาลเทศะ พอเราทำอะไรที่เป็นธรรมชาติ แบบไม่ต้องฝืน บวกกับทุกอย่างมันถูกที่ถูกเวลา มันก็เลยเป็นอะไรที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายครับ

กิต : ผมคิดเสมอว่าพอลงมาจากเวที เราไม่ได้สวมหัวโขนตรงแล้ว เราเป็นตัวเองแต่ก็ยังมีติดป้ายชื่อว่าเป็น Three Man Down ยังต้องมีความรับผิดชอบอยู่ แต่ว่ามันไม่มีความจำเป็นต้องไปเก๊กใส่คนที่เดินเข้ามา เราเจอพี่ยามก็ยังต้องยกมือไหว้เขา เจอใครเข้ามาทักก็ยังเล่นกับเขาเหมือนเดิม เหมือนใช้ชีวิตแบบที่เราเป็น มันเหมือนที่เตบอก กาลเทศะเป็นสิ่งสำคัญเราอยู่บนเวทีก็ควรทำหน้าที่ของเรา นั่นคือการให้ความสุขกับคนดู ลงมาก็แค่เป็นตัวของตัวเอง ผมว่าจุดนี้แหละที่ทำให้คนรู้สึกว่า วงเราเป็นวงที่มีหลากหลายมิติครับ

โอม : ผมว่าเสน่ห์ของวง คือผมไม่ค่อยพูดครับ (ขำ)

ด้วยความเป็นตัวของตัวเองของทุกคนในวง ผสมกับความมีกาลเทศะรู้ว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ ไม่ถือตัวและยังน่ารักเสมอต้นเสมอปลายอยู่เสมอ จุดนี้เองที่เป็นเสน่ห์หลักของวงนี้ จึงไม่แปลกใจเลยที่ไม่ว่าใครได้ติดตามพวกเขาจึงตกหลุมรักอย่างไม่รู้ตัว

มองภาพตัวเองในอนาคตไว้ว่า...

กิต : ผมยังอยากจะเป็นแบบนี้ อยากที่จะเป็นวงที่มีพลังอยู่เสมอ และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เราคิดเสมอว่าวง Three Man Down คือคนอีกคนหนึ่ง ในวงเรามีกัน 5 คนใช่มั้ยครับ แล้วก็มีเด็กหนุ่มที่ชื่อ Three Man Down อีกคน เขาอาจจะเป็นคนที่เด็กกว่าเรา ด้วยความที่ว่าเกิดหลังเรา และแฟนคลับที่ค่อนข้างจะเด็กกว่า เราเลยนิยามว่าคนๆ นี้คือคนที่ตกตะกอนพวกเราทั้ง 5 คน ถ้าวันหนึ่งพวกเราโตขึ้น แน่นอนว่าวงก็ต้องโตขึ้น เด็กหนุ่มคนนี้จะโตตามพวกเราด้วย วันนั้นเพลงของวงอาจจะเล่าเรื่องในอีกมุมมองหนึ่ง เพราะว่าเมื่อคนเราโตขึ้น มักจะมีมุมมองที่เปลี่ยนไปเสมอครับ

แฟนคลับคือเชื้อเพลิงของวง

แฟนคลับไม่ใช่เพียงกลุ่มคนที่มีความคลั่งไคล้ศิลปิน และคอยตามเชียร์คนที่ตัวเองชื่นชอบเท่านั้น แต่คำๆ นี้มันมีความละเอียดลออและลึกซึ้งมากกว่านั้น หลายครั้งที่บางคนมองว่าการทำอะไรแบบนี้มันดูเหนื่อย แถมยังไม่ได้อะไรกลับคืนมา แต่ในทางกลับกันแฟนคลับกลับไม่คิดเช่นนั้น เพียงแค่ได้ทำในสิ่งที่รัก ถึงแม้ว่ามันจะเหนื่อยแต่ก็เป็นอะไรที่มีความสุข สำหรับ MIRROR แล้วความรักในรูปแฟนคลับมันยิ่งใหญ่มาก

โอม : แฟนคลับเหมือนเพื่อนที่มาดูคอนเสิร์ตด้วยกัน อยากให้พวกเขามีความสุขกลับไป เพราะเขาเสียเวลา เสียทุกอย่างมาดูเรา ก็อยากให้เขามีความสุขในทุกๆ โชว์ของพวกเราครับ

ตูน : ผมมองว่าแฟนคลับเป็นเชื้อเพลิงสำคัญในการขับเคลื่อนของวง ถ้าวงไม่มีแฟนคลับก็อาจมาไม่ถึงจุดนี้

เส็ง : ผมมองว่าแฟนคลับมีส่วนช่วยให้วงสามารถไปต่อได้เรื่อยๆ คือจริงๆ แล้วการที่เรามีผลงานเกิดขึ้นมาหนึ่งอัน แล้วมีแฟนคลับมาซัพพอร์ตมันเป็นอะไรที่ดีมาก แต่ถ้าเราออกผลงานต่อไปแล้วไม่มีแฟนคลับมาซัพพอร์ต อันนั้นมันจะทำให้เชื้อเพลิงของวงหมดไป เพราะฉะนั้นการมีแฟนคลับเข้ามาเรื่อยๆ ในช่วงนี้ มันเลยทำให้รู้สึกว่าวงของเรามันเติบโต การทำอะไรแล้วได้รับฟีดแบ็กกลับมา มันทำให้เรารู้สึกดีรู้สึกอยากจะทำสิ่งนั้นมากขึ้น เหมือนมันจับต้องได้ครับ

เต : ผมมองว่าเขาคือเพื่อนร่วมยุค ผมมีคำพูดในความคิดตลอดว่า สักวันอยากจะพูดว่า "ตอนนี้คือยุคของพวกเราครับ" แล้วคนที่เป็นแฟนคลับเราในตอนนี้เขาต้องเติบโตขึ้นไปในอนาคต แล้วเขาก็จะพูดว่า ยุคของเราคือ Three Man Down แฟนคลับคือกำลังสำคัญที่จะผลักดันให้คนๆ หนึ่งหรืองานชิ้นหนึ่งเป็นที่รู้จักในยุคของเขา ผมมองว่าเขามีส่วนสำคัญในการสร้างยุคสมัย มันยิ่งใหญ่มาก แล้ววันหนึ่งเขาจะกลับไปพูดว่า ยุคของเรามันเป็นแบบนี้

กิต : ผมมองว่าครอบครัวนี้ (กลุ่มแฟนคลับ) มันดีตรงที่... ขอย้อนกลับไปสมัยก่อนที่เรามีแฟนคลับนิดๆ หน่อยๆ พอทุกวันนี้มันเริ่มเยอะขึ้น สิ่งที่เราเห็นคือ พวกเขาไปกินข้าวด้วยกัน แล้วเขาก็ลงรูปแท็กวงมาว่าเป็นมีตติ้งนะ แต่ไม่มีพวกเรา (ขำ) สิ่งที่เกิดขึ้นคือเรารู้สึกว่าพวกเขาสนิทกัน อยากจะบอกว่าสำหรับใครที่จะเข้ามาเป็นแฟนคลับของเราคือ วัฒนธรรมของแฟนคลับคือแน่นแฟ้น คือเราอยากให้กลุ่มนี้มันเติบโตไปด้วยกันเหมือนที่เตบอก ต้องโตไปพร้อมๆ กัน วันหนึ่งพวกคุณอาจเลิกชอบเราก็ได้วันหนึ่งคุณจะลืม วันหนึ่งคุณจะไปตามทางของคุณ หรือว่าอะไรก็ตาม แต่อย่างน้อยยุคๆ หนึ่งเราจะเป็นเสาหลักในความทรงจำของคุณครับ

ฝันถึงแฟนเก่า... ในฝันมันช่างดี

เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากสำหรับเพลง "ฝันถึงเพลงเก่า" เพลงที่พาเราย้อนกลับไปในห้วงของการคิดถึงแฟนเก่าทีละนิด รู้ตัวอีกทีบางคนอาจถลำตัวตกหลุมพรางเข้าไปอยู่ในห้วงความคิดถึงนี้เป็นที่เรียบร้อย ด้วยท่วงทำนอง บวกกับเนื้อเพลงที่ดูเข้ากันเป็นอย่างดีด้วยแล้ว จึงไม่แปลกใจเลยที่เพลงนี้ได้ครองใจใครหลายคนเป็นที่เรียบร้อย

กิต : จริงๆ เพลงนี้คือ ผมฝันถึงแฟนเก่าเขามาเข้าฝันมาบอกเลข เราเอาไปซื้อแล้วดันถูก (หัวเราะ) เราเลยไปเล่าให้ทั้งวงฟัง ประมาณหนึ่งอาทิตย์แล้วตูนก็ส่งเพลงนี้กลับมา ซึ่งมันก็อาจไม่ใช่เรื่องของเราไง แค่ได้แรงบันดาลใจจากคำพูดเราเท่านั้น

ตูน : เพลงนี้แต่งขึ้นมาไม่ได้อ้างอิงจากเรื่องจริงมันก็เหมือนหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เป็นเรื่องของจินตนาการเพื่อตอบโจทย์ให้กับผู้ฟัง เหมือนอย่างที่บอกเวลาแต่งเพลงจะมาดูเนื้อหาก่อนว่าอยากสื่อสารเรื่องอะไร เพลงนี้อยากให้เข้าถึงคนฟังได้เพิ่มมากขึ้น ผมก็เลยคิดว่าคนเรามันน่าจะเคยฝันถึงแฟนเก่าบ้างแหละ ถ้าไม่ฝันถึงคงเคยนึกถึงกันบ้าง มันอาจจะเป็นเรื่องที่ผ่านมานานแล้ว แต่มันคงมีแวบนึงที่คิดถึงแฟนเก่า เราเลยไปขยายความต่อว่า คนที่เขาฝันถึงแฟนเก่ามันต้องรู้สึกแบบไหน แม้ว่าเราจะเลิกกันไม่ดี แต่ในความฝันมันก็ช่างดีอยู่แล้วแน่ๆ ครับ

ฝากถึงคนที่ยัง "ฝันถึงแฟนเก่า"

กิต : ไม่มีใครลืมใครได้หรอกครับ คนทั้งคน เพียงแค่เรายอมรับว่ามันผ่านไปแล้ว เราต้องเดินต่อไป ต้องเติบโตขึ้น แล้ววันหนึ่ง สิ่งนั้นจะเปรียบเสมือนดอกไม้ที่อยู่ในใจของเรา สิ่งเหล่านั้นจะตกตะกอนให้เราเป็นเรามากขึ้น (ยิ้ม)

สำหรับใครที่อยากเป็นแบบ Three Man Down

กิต : มันจะมีคำพูดนึงที่ The Beatles พูดกับวง Oasis ถ้าเกิดว่าอยากจะเป็นแบบพวกเขา "ต้องอย่าเป็น คือต้องเป็นให้เหนือกว่า"

เต : ผมขอยกคำพูดจากพี่บอล Scrubb เคยพูดอยู่ในการประกวดอยู่ครั้งนึง เขาบอกว่า หลายคนติดอยู่ใน Inspiration Zone คือเราจะมี Inspiration อย่างเช่นเราชอบวงนี้ แต่ไม่ได้บอกว่ามันไม่สำคัญ เพียงแต่มันสำคัญแค่ตอนเริ่มต้นอะไรบางอย่าง แต่ว่าถ้าเราติดอยู่ใน Zone นี้ มันจะไม่สามารถหลุดออกไปได้ สมมติมีน้องๆ มาบอกว่าอยากเป็นเหมือนพวกเรามากเลย โอเคขอให้น้องเริ่มที่จะทำอะไรแบบพี่ แล้วหลุดจากการเป็นพี่ให้เร็วที่สุด อยากให้มองเราเป็นเหมือนเชื้อเพลิงเป็นจุดเริ่มต้น แล้วให้หลุดจากเราไปเป็นตัวของตัวเองครับ

ทิ้งท้ายด้วยผลงาน

สำหรับซิงเกิลล่าสุด "ฝันถึงแฟนเก่า" สามารถหาฟังได้ทุกสตรีมมิ่งเลยครับ และไม่ว่าจะเป็นยูทูบ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ชาวเมืองก็สามารถติดตามข่าวสารพวกเราได้ทุกช่องทางเหมือนกัน ส่วนผลงานต่อไปสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับวง Three Man Down คือ อัลบั้มครับปีหน้าเราจะปล่อยอัลบั้มเต็มกัน ประมาณช่วงไตรมาสที่สองของปี (กลางปี) แล้วก็มีโปรเจกต์ที่ไปร่วมกับหลายๆ ที่ด้วยครับ อาจจะมีเพลงพิเศษขึ้นมาให้ฟังกันครับ

ความเป็นตัวของตัวเองของทุกคนในวงไม่ว่าจะอยู่บนเวที หรือในชีวิตจริง บวกกับความเป็นกันเองเข้าถึงง่ายของ Three Man Down จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไม ทุกคนต่างรักและชื่นชอบศิลปินวงนี้

ช่างภาพ : ENGSFOTo

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก : IG @threemandown.fans

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

10 วิธีสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองด้วยคำคมโดนๆ