• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

MIRROR my success : แคทตี้ - รัสรินทร์ ธนะชัยวัฒนะโภคิน

16 ก.ค. 2563 19:21 น.

ชื่อของ "แคทตี้ รัสรินทร์ ธนะชัยวัฒนะโภคิน" อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูในวงกว้าง แต่เธอคือหนึ่งใน Influencer ที่มีผู้หญิงตามมากที่สุดใน Instagram ของเธอมี Follwer เจ็ดแสนกว่าคน ส่วนใน YouTube : Katheryn Lee มี Subscribers แสนกว่าคนอีกต่างหาก ที่จริงแล้วนั่นเป็นแค่งานอดิเรกที่คุณแคทตี้บอกว่าไม่อยากเรียกว่างาน แต่ถือเป็นไลฟ์สไตล์มากกว่า งานจริงๆ ของเธอคือเป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารแบรนด์เสื้อผ้า Flat2112 ที่แสนจะโด่งดังในกลุ่มวัยรุ่นสยาม คุณแคทตี้เป็นผู้หญิงวัยสามสิบที่ประสบความสำเร็จมาไกลได้ ไม่ใช่เพราะโชคดีหรือมีต้นทุนมาจากครอบครัวอยู่แล้ว เธอเริ่มต้นทุกอย่างด้วยตัวเองตั้งแต่ช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัยกับการเปิดแบรนด์เสื้อผ้า ที่ทำให้เธอกลายเป็นหนึ่งในนักธุรกิจผู้หญิงผู้ทรงพลังในตอนนี้

ธุรกิจเล็กๆ ที่เริ่มต้นด้วยเงินสี่หมื่นบาท

ใครว่าทำธุรกิจต้องใช้เงินเยอะเสมอไป โดยเฉพาะธุรกิจแฟชั่นที่คนคิดว่าต้องหมดเงินไปกับการทำสต๊อกจำนวนมาก "จริงๆ แคทตี้เป็นคนชอบเล่นขายของตั้งแต่เด็กๆ และก็เป็นคนชอบแต่งตัวค่ะ ตอนเรียนเวลาเราโพสต์รูปก็มีคนมาชอบถามเรื่องชุดของเรา ด้วยความที่เราไซส์เล็ก บางทีเราก็ตัดชุดใส่บ้าง เราก็เลยเปิดแบรนด์ของตัวเองตั้งแต่ตอนนั้น ลงทุนไปด้วยเงินสี่หมื่นบาท ทำเดือนแรกได้กลับมาสองแสน แคทตี้ก็เลยเริ่มทำต่ออย่างจริงจัง เอากำไรที่ได้มาต่อยอดไปเรื่อย ทั้งทำคอลเลกชั่นใหม่และต่อยอดสู่ธุรกิจอื่นๆ ค่ะ"

ยืนด้วยตัวเองจากจุดเริ่มต้นถึงวันนี้

หลังจากทำธุรกิจด้วยตัวเองและได้ผลตอบรับดี คุณแคทตี้ก็เริ่มขยายธุรกิจต่อๆ ไป "ทำแบรนด์เดือนแรก feedback ดีมาก แคทตี้เอาเงินกำไรที่ได้ไปต่อยอดหมดเลย ไม่เคยเอาเงินมาลงทุนใหม่ ใช้จากกำไร ก็ขยายธุรกิจไปทำสกินแคร์และเครื่องหอม ทำกับพี่ชาย ก็รู้สึกดีมาก เพราะว่าเราได้เรียนรู้ตั้งแต่วันที่ทำงาน แคทตี้ก็ไม่ต้องพึ่งพาที่บ้าน เราเลี้ยงดูตัวเอง เลี้ยงดูครอบครัว จนวันหนึ่งที่เรารู้สึกอิ่มตัว ก็เลยไปเรียนต่อด้าน Fashion Communication ที่อังกฤษค่ะ

จุดเริ่มต้นของความเป็น Influencer และแบรนด์ Flat2112

"แบรนด์ Flat2112 ตอนนั้นทำรีพอร์ตก่อนจบ ทำเรื่อง fast fashion brand (แบรนด์แฟชั่นที่ไม่อิงกับฤดูกาลแฟชั่น) ก็เลยอยากจะทำแบรนด์สไตล์นี้ดูบ้าง มันดูสนุกดี คือมาร์เก็ตติ้งทำได้หลากหลาย ก็เลยรู้สึกว่าอยากกลับไปทำที่ไทย ทำแบรนด์เสื้อผ้าในราคาที่น่ารัก จับต้องได้ ตอบโจทย์ชาว instagramer ที่เน้นใส่เสื้อผ้าสไตล์จับต้องง่าย ถ่ายรูปขึ้น ถ่ายรูปสวยค่ะ" 

ความยากง่ายในการบริหารแบรนด์

"จุดที่ง่ายก็คือเริ่มต้นเราไม่มีความกลัว จุดที่ยากก็คือพอเราขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง เราก็ต้องคิดเยอะขึ้น เพราะคู่แข่งเราเยอะมาก เราต้องคอยเช็กและอัปเดตตลอด แล้วก็คิดว่าเราจะทำอย่างไรที่จะหลีกหนีคู่แข่งออกไปได้อีก" คุณแคทตี้บอกว่า เธอเป็นคนคิดเร็วทำเร็วและแอ็กทีฟมาก นั่นคือสาเหตุที่เธอไม่ค่อยหุ้นกับใครในการทำธุรกิจสักเท่าไร "แคทตี้เป็นคนทำอะไรเร็ว ถ้าจะทำอะไรก็คือหมกหมุ่น รีบทำรีเสิร์ชเลย ถ้ามีหุ้นแล้วเขาไม่ค่อยมีเวลาก็อาจจะไปต่อไม่ได้ แล้วแคทตี้เป็นคนที่คิดแล้วทำเลย อย่างเสื้อผ้า ทำเสร็จปุ๊บ ถ่าย ถ่ายแล้วขายเลย เสื้อผ้าเราออกใหม่เกือบทุกวัน เดือนหนึ่งเราทำ 40 กว่าแบบ เพราะฉะนั้นเราจะช้าไม่ได้ กลัวว่าจะตกเทรนด์ค่ะ"

ทุกปัญหาคือความท้าทาย

การทำงานแบบลุยเดี่ยวแบบที่เคยทำมา ทำให้คุณแคทตี้เรียนรู้ว่า ไม่ต้องทำงานหนักขนาดนั้นก็ได้ ถ้าเราสามารถบริหารงานและเวลาให้ดี "แคทตี้เป็นคนคิดไวทำไว เต็มที่และมีความอดทนมาก เวลาเจอปัญหา เราจะมองว่าปัญหานั้นแก้ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ข้อหนึ่ง สอง สาม เราจะเลือกวิธีไหน แต่ถ้าปัญหาไหนเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้ เราก็คิดทางออกอย่างอื่นแทน เช่น ช่วงโควิด-19 ร้านต้องปิด ทำอะไรไม่ได้ ถ้ายอดตกก็เป็นสถานการณ์ที่เราควบคุมไม่ได้ เราก็เอาพลังและเวลาของเราไปทำอย่างอื่นแทน 

นิยามความสำเร็จ

"คำว่าความสำเร็จของแคทตี้แบ่งเป็นสองด้าน คือ ด้านธุรกิจคือตัวเลข ยอดขาย การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก กับอีกด้านหนึ่งคือ ความสุข การที่เราสามารถบาลานซ์ชีวิตของเราได้ เราไม่ได้มองแค่เงิน แต่เราอยากให้ความสำเร็จของเราตอบโจทย์ของชีวิตในด้านอื่นๆ ด้วย"

สิ่งที่อยากบอกกับคนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ

"เวลามีคนมาถามแคทตี้เรื่องธุรกิจ แคทตี้พบว่ามี 2 แบบ แบบที่หนึ่งคือ คนที่กลัวทำแล้วไม่สำเร็จ ซึ่งอยากแนะนำให้ลองฝ่าความกลัวและลองทำดู เพราะตอนที่แคทตี้ทำแรกๆ ก็มีคนบอกว่าเสื้อผ้าแบบนี้ใครจะใส่ ทุกวันนี้ก็ใส่กันเต็ม กับแบบที่ 2 คือ คนที่ไม่กลัวเลย แคทตี้อยากจะแนะนำว่าให้ลองหาข้อมูลดูให้แน่ใจก่อน เพราะบางคนเอาเงินเก็บทั้งก้อนมาลง พอไม่สำเร็จก็จะลำบาก อยากให้เอาเงินก้อนที่ไม่ทำให้เราเดือดร้อนมาทำดีกว่า กับอีกอย่างที่อยากแนะนำคือ ให้มีแผนสำรองไว้เสมอค่ะ".