• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

คุณเป็นคนเพอร์เฟกต์เกินไปหรือเปล่า ?

7 ก.ค. 2563 19:00 น.

ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบไปทั้งหมด และไม่มีใครเกิดมาเพอร์เฟกต์ไปทุกเรื่อง การที่เราเริ่มกดดันตัวเองด้วยสิ่งต่างๆ นานา เพื่อจะให้ทุกอย่างออกมาแบบไม่มีข้อผิดพลาดอะไรเลย นั้นอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เราเริ่มไม่มีความสุข และถอยห่างจากความสุขขึ้นไปอีก ความจริงแล้วความสุขหรือความสมบูรณ์แบบที่เกิดขึ้น บางครั้งมันก็ง่ายดาย เรียบง่าย แค่เพียง Lady MIRROR ยอมรับความไม่เพอร์เฟกต์ของตัวเอง และโลกใบนี้ให้ได้ เพียงเท่านี้สาวๆ จะมีความสุขมากขึ้นอย่างแน่นอน

คนเราไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟกต์เสมอไป

การที่ต้องการความสมบูรณ์แบบไปซะทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเงิน เรื่องการเรียน เรื่องความรัก เรียกได้ว่าทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิตต้องเป๊ะ ต้องเป็นไปตามแพลนที่วางไว้ทุกอย่าง หากเกิดเรื่องผิดพลาดขึ้นจะเกิดอาการหงุดหงิด และคิดถึงแต่ความผิดข้อนั้นซ้ำไปซ้ำมา ไม่สามารถ move on จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ จนทำให้เริ่มไม่มีความสุข

ควบคุมในสิ่งที่สามารถทำได้

การควบคุมทุกอย่างให้เป็นเหมือนใจนึกเป็นเรื่องที่ยากและลำบากมาก เพราะทุกอย่างสามารถเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ เช่นกันกับหากเราอยากไปควบคุมให้คนอื่นเป็นดั่งใจ คิดว่าคนนั้นต้องเป็นแบบนี้ คนนู้นต้องทำแบบนั้น หรือคิดว่าไม่ว่าจะทำอะไรตัวเองต้องทำให้ได้ดีต้องเพอร์เฟกต์ ต้องสมบูรณ์แบบทุกอย่าง มันเป็นสิ่งที่ยากและบางเรื่องก็อยู่เหนือความควบคุมของ Lady MIRROR ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่ทำได้คือ การรับรู้และเรียนรู้ว่าบางเรื่องสามารถควบคุมได้ดี แต่หากเรื่องไหนที่อยู่นอกเหนือการควบคุม คงต้องปล่อยไปให้มันเป็นไปตามธรรมชาติของมันนะคะ

ผิดพลาดบ้าง เพื่อการเรียนรู้ที่ดี

เมื่อไรก็ตามหากเกิดเรื่องผิดพลาดขึ้น สิ่งหนึ่งที่ควรทำคือ การยอมรับ และเรียนรู้สิ่งเหล่านั้น อย่าเพิ่งปฏิเสธสิ่งที่ตัวเองเป็นคนทำ เพราะการที่ Lady MIRROR เลือกจะยอมรับและแก้ไขมัน จะช่วยให้เราสามารถเรียนรู้ถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังนำเอาสิ่งเหล่านั้นมาเป็นบทเรียนเพื่ออนาคตจะได้รู้ว่า สิ่งไหนที่ควรทำและสิ่งไหนไม่ควรทำ ดังนั้น เมื่อไรก็ตามหากเกิดเรื่องราวอะไรไม่เป็นดั่งใจขอให้ยอมรับ และก้าวต่อไปเพื่ออนาคตที่ดี จำไว้ว่าไม่มีใครไม่เคยทำผิดนะคะ เพียงแต่ว่าเมื่อทำผิดแล้วสามารถเรียนรู้ประโยชน์จากตรงนี้ได้แค่ไหนค่ะ


นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การทุ่มเททุกอย่างให้ประสบความสำเร็จ ดึงเอาความกดดันเข้ามาประกบด้วย หลายคนอาจคิดว่ามันคือบันไดทำให้ไปสู่ความสำเร็จได้ง่ายขึ้น โดยหลงลืมไปว่าความจริงแล้วร่างกายก็ล้วนต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอด้วยเช่นกัน ส่วนใหญ่แล้วคนมักให้ความสำคัญกับเรื่องการนอนน้อยมาก เพราะมัวแต่มุ่งเป้าหมายไปที่ความสำเร็จของงาน เรียกได้ว่ากว่าร้อยละ 90% ของคนที่มีความคาดหวังจะเป็นมืออาชีพในเรื่องต่างๆ มักจะทุ่มเทกับมันจนลืมข้อนี้ไป ดังนั้น MIRROR อยากให้สาวๆ มองว่าไม่ว่าอย่างไรแล้วการนอนหลับพักผ่อนที่ดี ให้เพียงพอยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่เสมอนะคะ

ปล่อยผ่านในบางเรื่องไม่แคร์ในบางครั้ง

อย่าปล่อยให้ความรู้สึกผิดจมอยู่กับตัว Lady MIRROR นานเกินไป ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ถูกที่ผิดเสมอ ไม่มีโลกที่เต็มไปด้วยสีขาว โลกที่เต็มไปด้วยสีดำ ทุกอย่างในนี้ล้วนเป็นสีเทาๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะปล่อยผ่านในเรื่องที่เราไม่สามารถทำมันได้จริงๆ หรือจะปฏิเสธใครบางคนที่เข้ามาขอความช่วยเหลือ เพียงแต่การปฏิเสธนั้นต้องทำด้วยความสุภาพ พร้อมด้วยเหตุผลประกอบด้วยนะคะ ถึงแม้จะปล่อยผ่านหรือไม่แคร์ยังไง แต่การรักษามนุษยสัมพันธ์ยังเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่ค่ะ


สุดท้ายแล้วความเป็นจริงเราก็ไม่ต้องแคร์ทุกเรื่องเสมอไป เพราะสำหรับคนรอบนอกบางครั้งก็ไม่มีใครแคร์คุณเช่นเดียวกัน ดังนั้นมองโลกให้เป็นความจริง รับรู้และใช้ชีวิตให้เป็นไปตามแบบฉบับของมัน ทำให้มันเรียบง่ายที่ดีแล้วความสุขจะวิ่งเข้ามาหาสาวๆ เองค่ะ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

How to "ปัดไฮไลต์" เพิ่มออร่าให้ผิวสวยบ่มแดด