• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"พราว อรณิชา" ก้าวใหม่ของการเป็น Fashion Influencer

30 มิ.ย. 2563 19:00 น.

"พราว" เป็นหนึ่งในสมาชิกวงโอลีฟเกิร์ลกรุ๊ปของประเทศไทย ที่มีเพลงฮิตติดหูร้องตามได้จนถึงทุกวันนี้ อย่างเพลง "ยังโสด" หลังจากที่เพลงนี้ประสบความสำเร็จ ช่วงหนึ่งเธอได้ตัดสินใจไปเรียนต่อช็อตคอร์สเกี่ยวกับแฟชั่นที่อังกฤษ ซึ่งการเรียนในครั้งนั้นก็คือที่มาของการเป็น fashion influencer ของเธอในวันนี้

แต่การกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้งของเธอในวงการแฟชั่นอย่างทุกวันนี้ ไม่ใช่จุดหมายหลักที่ MIRROR เชิญเธอมาเป็น Lady MIRROR ของเดือนกรกฎาคมเพียงอย่างเดียวหรอกนะคะ แต่เพราะการเป็น "พราว-อรณิชา กรินชัย" ที่มากความสามารถ ด้วยบทบาทอันหลากหลายตั้งแต่การเป็นนักร้อง, สไตลิสต์, เจ้าของแบรนด์, พิธีกร, เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก และยูทูบเบอร์ต่างหาก เราจึงชวนเธอมาพูดคุยกับเรา ด้วยเหตุผลที่ MIRROR มั่นใจว่าประสบการณ์การได้ลองผิด ลองถูกของเธอ จะมาเป็นแรงบันดาลใจที่ดี ที่คอยช่วยขับเคลื่อนให้กับผู้คนที่อยากเป็นแบบเธอ ประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน 

"จากนักร้องสู่ Fashion influencer"

เธอเล่าถึงจุดเริ่มต้นในการก้าวเท้าเข้าสู่วงการแฟชั่นให้ฟังว่า "พราวชอบแฟชั่นเพราะพราวโตมาจากบ้านที่น้าเป็นดีไซเนอร์ เราเลยซึมซับและเป็นคนที่ชอบแฟชั่น ชอบการแต่งตัวมาตั้งแต่เด็ก แต่ก็ยังไม่ได้มีอะไรที่จริงจังนะคะ จนมีช่วงหนึ่งพราวมีโอกาสได้ไปเรียนคอร์สสั้นๆ ที่ประเทศอังกฤษเกี่ยวกับแฟชั่น จนเราเรียนจบเดินทางกลับมาไทย ก็ได้มาทำงานเป็นผู้ช่วยสไตลิสต์กับพี่เคธี่มอนสเตอร์ ซึ่งการที่ได้ไปทำงานตรงนั้น ทำให้พราวได้เรียนรู้หลายอย่างมากๆ เราได้เห็นการทำงานจริงๆ และมันเป็นอะไรที่สนุกมาก จากนั้นเราก็ได้รับแรงเชียร์จากพี่ๆ ที่ชอบการแต่งตัวของเรา พราวเลยพรีเซนส์ตัวเองด้วยการแต่งตัว"

"Part-time Wanderer" เพจแฟชั่นและท่องเที่ยวไลฟ์สไตล์

ซึ่งนอกจากงานในวงการบันเทิงที่เราได้เห็นพราวฝากฝีไม้ลายมือไว้อย่างมากมายแล้ว เรายังเห็นภาพสวยๆ ของพราวได้จากเพจเฟซบุ๊กที่มีชื่อ "Part-time Wanderer" ได้อีกด้วยเช่นกัน ซึ่งเจ้าตัวเล่าให้เราฟังด้วยรอยยิ้มว่า "การเริ่มต้นของเพจเริ่มจากอังกฤษเลยค่ะ ช่วงที่พราวไปเรียนที่ลอนดอน พราวมีเวลาว่าง และเราเป็นคนชอบถ่ายรูป เราเลยใช้เวลาว่างที่มี เริ่มต้นทำเพจเฟซบุ๊กขึ้นมา ซึ่งตอนนั้นอยากให้มันเป็นเพจท่องเที่ยว แต่ด้วยการแต่งตัวของเรา ตอนนี้มันเลยเป็นแนวแฟชั่นด้วย" 

เพราะเราเลือกแล้ว เราเลยชอบตัวเองในทุกๆ บทบาท 

ด้วยการทดสอบฝีมือกับบทบาทที่หลากหลายในวงการนี้ ตั้งแต่การเป็นนักร้อง, สไตลิสต์, เจ้าของแบรนด์, พิธีกร, ทำเพจเฟซบุ๊ก และยูทูบเบอร์ เราเลยอยากรู้ว่าพราวชอบตัวเองในบทบาทไหนมากที่สุด ซึ่งพราวตอบให้เราฟังเพียงสั้นๆ ว่า "เราชอบตัวเองในทุกๆ บทบาท เพราะเราเลือกแล้ว และเป็นสิ่งที่เราอยากจะทำ และมันยังทำหน้าที่คอยหล่อหลอมให้เรามาเป็นเราในวันนี้" 

พราวค้นหาตัวตนจากการลงมือทำ

"เราค้นหาได้จากการลงมือทำนี่แหละ ทุกอย่างที่พราวทำ เราจะก้าวไปลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง อย่างเพจ ตั้งแต่แรกพราวไม่คิดเลยว่าเราเองจะเขียนได้ แต่เมื่อเราเริ่มทำแค่รูปภาพอย่างเดียวมันไม่พอ เราก็เลยต้องเริ่มทำการเขียนด้วย ด้วยการเริ่มต้นจากง่ายๆ คือการเขียนเหมือนเล่าให้เพื่อนฟัง สุดท้ายมันออกมาเป็นตัวเรา พอเขียนได้ เราก็ใส่ฟอนต์เองในรูปที่ถ่ายมา ซึ่งเราก็ลองทำ ลองผิด ลองถูกเองทุกอย่างด้วยตัวเอง แม้ในปัจจุบันเราอาจจะไม่ได้เขียนเอง หรือถ่ายรูปเองบ้างแล้ว เพราะเรารู้ว่าเราไม่สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเองทั้งหมด เราจึงเริ่มหาผู้ช่วย เพื่อให้งานของเรามันออกมาดีขึ้น"

"และอาจจะด้วยจังหวะชีวิตที่ทำให้เราได้มาทำงานเบื้องหลังแฟชั่น มันก็เลยทำให้เราเจอสิ่งที่ชอบ ซึ่งโชคดีมากๆ เพราะเราได้เจอตัวตนเร็ว จนได้มาทางแฟชั่นและทำสิ่งอื่นๆ ควบคู่ไปในทิศทางเดียวกันได้ พราวว่ายิ่งเด็กยิ่งมีเวลา ยิ่งต้องลองทำในสิ่งที่อยากทำไปเรื่อยๆ ค่ะ ว่าเราชอบอะไร อยากทำอะไร เพราะสุดท้าย...เราจะรู้เองว่าชีวิตเรามันจะไปจบที่ตรงไหน ซึ่งจริงๆ แล้วแฟชั่นมันอาจจะไม่ใช่ที่สุดของทางเดินในชีวิตพราวก็ได้" พราวพูดเสริมขึ้น

เรียนรู้และเริ่มต้นพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

"วิธีการพัฒนาตัวเองของพราวก็คือการลงมือทำค่ะ พอได้ลงมือทำ เราจะเห็นรูโหว่ต่างๆ ที่ควรพัฒนา และได้รู้จักกับผลงานของตัวเองจริงๆ อีกอย่างก็คือการแข่งกับตัวเอง เรามีคุณสมบัติของตัวเอง เช่น การรูปถ่าย การแต่งตัว และคอนเทนต์ที่ลง พราวจะพยายามให้มันออกมาจากสิ่งที่เราเป็นให้มันดีที่สุด สุดท้ายก็แข่งกับความขี้เกียจของตัวเอง และทำให้มันดีขึ้นในทุกๆ วัน"

อย่าไปให้ค่ากับคอมเมนต์ด้านลบ

"ถ้าเป็นช่องทางของตัวเองส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีคอมเมนต์ด้านลบเท่าไรค่ะ แต่ถ้าเป็นยูทูบช่องอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของเรา 100% มันก็จะมี feedback กลับมาบ้าง ที่บางครั้งฟังไว้แล้วแก้ไข แต่บางอย่างที่ไม่เกิดประโยชน์ แรกๆ มันอาจทำให้รู้สึกแย่บ้าง แต่ช่วงหลังเราก็ไม่ได้สนใจแล้ว เพราะเมื่อมันไม่ใช่คอมเมนต์ที่เกิดประโยชน์กับเรา ก็เลยไม่ได้ไปให้ค่ามันค่ะ"

ซึ่ง MIRROR เองมองว่าทัศนคติที่ดีต่อทุกสิ่งของเธอก็น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับทุกคอมเมนต์แย่ๆ ที่เข้ามาได้เหมือนกัน และพราวก็คิดเช่นนั้น "มันน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่เรามองหลายๆ เรื่องเป็น Positive (คิดบวก) แม้ว่าโตขึ้นมันจะ Negative บ้าง แต่เป็นเพราะความคิดบวกที่เรามี เราเลยมีแรงที่จะไปต่อ"

มีการวางแผนชีวิตการทำงานไหม สำหรับยุค "New Normal"

จากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่ผ่านมา จนเกิดเป็นปัญหาและวิกฤติหนักสำหรับหลากหลายอุตสาหกรรม เราจึงอดไม่ได้ที่จะถามคำถามนี้กับเธอ เพราะตลอดเวลาที่ทุกคนต่าง Work from Home ในช่วงนั้น หรือไร้การจ้างงาน ในทางกลับกันเรายังเห็นพราวอัปรูปลงโซเชียล และมีตัวตนบนโลกออนไลน์ได้เหมือนเดิม ซึ่งการทำงานของเธอ MIRROR ว่ามันเป็นไอเดียที่ดีสำหรับคนออนไลน์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว "New Normal ก็จะปรับการปรับทำงานบ้างค่ะ แต่จะพยายามทำให้มันเป็นตัวเองมากที่สุด เพราะมันยังมีบางแพลตฟอร์มที่เรายังไม่ได้เข้าไปอย่างเต็มตัว อีกทั้งตอนนี้พราวกำลังสนุกกับสิ่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแฟชั่น หรือแม้กระทั่งการที่ได้เริ่มต้นทำช่องยูทูบเป็นของตัวเอง เราก็เลยอยากทำตรงนี้ อยากลองดูไปเรื่อยๆ ก่อน และก็อยากให้มันเวิร์กในอนาคต แต่ในอนาคตถ้าสมมติว่าออนไลน์มันไม่เวิร์กแล้ว พราวก็อยากทำเบื้องหลังบ้างค่ะ ซึ่งตอนนี้เราเริ่มฝึกตัวเองอย่างการไปเป็นสไตลิสต์ให้กับเพื่อนบ้างแล้ว" 

อยากเป็นอย่างที่ฝัน ก็แค่ลงมือทำ

"ไม่ว่าเราจะอยากทำอะไร อย่าคิดอย่างเดียวให้ลงมือทำไปด้วยเลย เพราะเมื่อเราได้ทำ เราก็จะรู้ว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่เหมาะกับเรา หรือไม่ควรทำ และควรพัฒนาต่อ เพราะสุดท้ายมันก็แค่การได้ลองผิด ลองถูก"

สุดท้ายสำหรับใครที่ชื่นชอบในผลงานของผู้หญิงคนนี้ การเสิร์ชชื่อ "Part-time Wanderer" ใน Facebook Fanpage PROUD ORANICHA ใน YouTube หรือแม้กระทั่งการพิมพ์ชื่อ "พราว-อรณิชา กรินชัย" ในทุกๆ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ทุกคนก็สามารถเห็นผลงานของเธอในทุกๆ บทบาทได้เหมือนเดิม ส่วนการกลับมาร้องเพลงอีกครั้งนั้น MIRROR อยากให้ทุกคนเฝ้าคอยติดตามกันให้ดี

และทั้งหมดนี้คือ "How to become fashion influencer" ในเวอร์ชั่นของผู้หญิงคิดบวก ที่ชื่อว่า "พราว-อรณิชา กรินชัย" ที่ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทไหน เจ้าตัวก็ล้วนตั้งใจทำมันออกมาให้เราได้เห็นถึงศักยภาพที่มีอยู่ในตัวเธอได้เป็นอย่างดี 

Credits :

Lady MIRROR : พราว - อรณิชา กรินชัย

Make-Up and Hair : @chjmakeup

Editor : ฐาดิณี รัชชระเสวี

Style : วรรณิภา จันพุดซา

ช่างภาพ : วัชรพงษ์ กาญจนกฤต

Graphic Designer : ถวิกา ไพบูลย์

ผู้ช่วยกองถ่าย : มัทนียา โสวณะปรีชา, ดวงพร เจียรสุธรรมพร

รูปภาพบางส่วน : IG : proud_olives

Special Thanks :

Vickteerut, Loewe, Maje, Sandro, Marc Jacobs และ Karl Lagerfeld

by วรรณิภา จันพุดซา (ติว)

เปลี่ยน Passion ให้เป็น Fashion ในสไตล์ที่เป็นคุณ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

How to การค้นหาสไตล์ในแบบ "พราว อรณิชา"