• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เลิกทำแบบนี้ แล้วชีวิตจะมีความสุขมากขึ้น

19 มิ.ย. 2563 19:00 น.

ทัศนคติที่ดีมีผลทำให้วันนั้นของ Lady MIRROR เปลี่ยนไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ เคยสังเกตตัวเองกันหรือเปล่าว่าหากวันไหนตื่นขึ้นมาด้วยอารมณ์ยิ้มแย้มแจ่มใส ดูเหมือนว่าวันนั้นทั้งวันจะมีแต่เรื่องดีๆ เข้ามา มองอะไรก็ดูจะเป็นสีชมพูไปเสียหมด แต่หากว่าวันนั้นรู้สึกหงุดหงิดทำอะไรเหมือนไม่ได้ดั่งใจไปซะทุกอย่าง แทบทั้งวันก็เหมือนจะมีเรื่องให้น่ารำคาญใจเข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อน ราวกับว่าก้าวไปทางไหนมีแต่เรื่องผิดพลาดไปซะหมด ที่เป็นเช่นนี้ส่วนหนึ่งคงมาจากกฎแห่งแรงดึงดูด ที่ว่ากันว่าคิดแบบไหนพลังงานด้านนั้นก็จะถูกดึงเข้ามาสู่ตัว เช่นเดียวกันหากสาวๆ อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น อาจจะเริ่มง่ายๆ จาก 5 สิ่งที่ควรเลิกทำ เพื่อช่วยให้ชีวิตพร้อมก้าวไปสู่หนทางข้างหน้าอย่างมีความสุข


1. เลิกรอเวลาให้ทุกอย่างสมบูรณ์พร้อม

เรามักจะมีข้ออ้างให้กับทุกสิ่งทุกอย่างเสมอ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นอะไร แถมยังมีข้ออ้างหยิบยกขึ้นมาเพื่อประกอบเหตุผล เช่น ไม่พร้อม ไม่มีเวลา ต้องดูฤกษ์ก่อน สรุปแล้วคือต้องรอให้ทุกอย่างพร้อมก่อนถึงจะยอมลงมือทำในสิ่งนั้น แต่สาวๆ ลืมอะไรไปหรือเปล่าคะ บางครั้งการที่เราอยากประสบความสำเร็จ มันต้องเกิดจากการลงมือทำมันอย่างจริงจัง ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ปฏิบัติและทำมันอย่างสุดความสามารถเพื่อที่จะพบกับผลลัพธ์ที่น่าชื่นชม ดังนั้นหาก Lady MIRROR อยากเป็นหนึ่งในคนที่ประสบความสำเร็จ ขอให้ลงมือทำเลยค่ะ อย่าให้จนกว่าทุกอย่างพร้อม เพราะโอกาสจะเข้ามาเมื่อคุณมีความสามารถที่คู่ควรกับมันแล้วค่ะ

2. เลิกสนใจโฟกัสที่คนอื่นมากจนเกินไป

หลายครั้งที่เราให้ความสำคัญกับคนอื่นมาก จนลืมโฟกัสที่ตัวเอง อย่างที่เห็นกันทุกวันนี้ว่าโซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตอย่างมากมาย ไม่ว่าจะหันไปทางไหนดูเหมือนทุกคนจะมีชีวิตที่ดีแทบกันทั้งนั้น อย่างการไปนั่งคาเฟ่ถ่ายรูปสวยๆ การกินอาหารเลิศหรู หรือการใช้ชีวิตอย่างที่ทุกคนต้องการ จนทำให้เรากลับมารู้สึกเฟลกับตัวเอง คิดเล็กคิดน้อยไปต่างๆ นานา MIRROR อยากให้สาวๆ เข้าใจก่อนว่า ในโลกโซเชียลมีเดียคงไม่มีใครอยากโพสต์อะไรที่ดูไม่ดีออกไปใช่หรือเปล่า คนอื่นก็เช่นกันในวันที่เรานั่งกินมาม่า หรือในวันที่เครียดกับงาน คงไม่มีใครโพสต์ด้านลบหรือสิ่งที่แย่ออกไป ดังนั้น MIRROR อยากให้สาวๆ เลิกโฟกัส เลิกสนใจในสิ่งต่างๆ เหล่านั้น และกลับมาดูในโลกของความเป็นจริง ทางที่ดีลดการใช้โซเชียลมีเดียให้น้อยลงอาจจะคุยกับเพื่อน ทำกิจกรรมกับเพื่อนให้มากขึ้น หรืออ่านหนังสือ เพื่อดึงตัวเองกลับมา สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้สาวๆ มีความสุขเพิ่มขึ้นได้

3. เลิกยึดติดกับอดีตและอนาคตที่ยังมาไม่ถึง

คนส่วนใหญ่ไม่ยึดติดกับอดีตที่ผ่านมา ก็จะกังวลในเรื่องของอนาคตที่ยังมาไม่ถึง จนลืมไปว่าสิ่งที่ควรโฟกัสให้มากที่สุดคือปัจจุบันที่มีอยู่ การใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันให้ดี มันจะส่งผลให้อนาคตดีตามไปด้วย แต่หากมัวแต่กังวลเรื่องต่างๆ ที่ยังมาไม่ถึง จนพาลไปไม่ทำอะไรเลยในวันนี้เพราะไม่กล้า สิ่งที่ตามมาในอนาคตคงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไร แม้การพูดว่าให้เลิกยึดติดกับอดีต และเลิกกังวลเรื่องอนาคต คงเป็นเรื่องที่พูดง่าย แต่มันคงทำได้ยากสำหรับใครหลายคน MIRROR อยากดึงในเรื่องของสมาธิเข้ามาช่วย ก่อนนอนให้สาวๆ ลองนั่งสมาธิดูประมาณ 5 นาที เพื่อสงบจิตใจ และมีสติในการใช้ชีวิต และอย่าลืมจดบันทึกไดอารี่เรื่องราวที่ผ่านมาที่เกิดขึ้นมา อาจจะลงลึกว่ามันเกิดอะไรขึ้น หากมีเรื่องผิดพลาดขึ้น เรารับมือหรือแก้ไขกับมันอย่างไร เพื่อที่เป็นประสบการณ์สอนตัวเองว่า เมื่อเกิดเช่นนี้อีกจะรับมือกับมันได้อย่างไร และอย่าลืมเขียนแพลนในวันรุ่งขึ้น อาทิตย์ถัดไป ว่าอยากทำอะไรบ้าง เพื่อเป็นการย้ำเตือนตัวเอง และทำให้เราก้าวสู่เป้าหมายได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้นค่ะ

4. เลิกเสพติดทุกอย่างในแง่ลบ

เคยได้ยินประโยคที่ว่า "You are what you eat" กันหรือเปล่า สำหรับในที่นี้ก็คงคล้ายกัน ในเมื่อ Lady MIRROR สามารถเลือกได้ว่าอยากให้ชีวิตดำเนินไปในรูปแบบไหน หรือมีอะไรเข้ามาในชีวิตบ้าง คงเหมือนกับกฏของแรงดึงดูด หากสาวๆ เสพติดความคิดในแง่ลบ อยู่ใกล้กับคนที่คิดลบอยู่ตลอดเวลา หรือในสิ่งที่เป็นแง่ลบ ชีวิตของเราจะดีขึ้นได้อย่างไร หากอยากมีอะไรดีๆ เข้ามาในชีวิต ให้เริ่มจากการหยุดเสพข้อความที่ทำร้ายจิตใจ หรือคำพูดที่ทำรู้สึกขาดความมั่นใจ คอยหาอะไรเพิ่มพลังให้กับชีวิต ในยุคนี้ก็มีไลฟ์โค้ชดีๆ ที่ช่วยทำให้เรารักตัวเองมากขึ้น ดึงตัวเองขึ้นมาจากความคิดในแง่ หรือแม้กระทั่งการออกจากเพื่อนที่คอยคิดร้ายอยู่ตลอดเวลา พาตัวเองออกไปเจอคนใหม่ๆ ทำกิจกรรมที่ไม่เคยทำ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้สาวๆ หลุดพ้นจากกรอบความคิดในแง่ลบได้นะคะ


5. เลิกเอาความสุขไปผูกไว้กับสิ่งเร้าภายนอก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอีกหนึ่งสิ่งเร้าที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับมันอย่างมากมาย คงหนีไม่พ้นปัจจัยภายนอกทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการที่เราเอาความสุขไปผูกไว้กับใครคนหนึ่ง หรือการที่ต้องมีต้องใช้ข้าวของให้เหมือนทุกคน ใครมีอะไรก็อยากมีอยากได้ตามไปหมด จนลืมฟังเสียงหัวใจตัวเองว่าแท้จริงแล้วอยากได้อะไรกันแน่ เมื่อเป็นเช่นนี้ความสุขที่มีมันจะค่อยๆ ลดน้อยลง และความทุกข์จะเข้ามาแทนที่ เพราะต้องคอยตอบสนองต่อสิ่งเร้าเหล่านี้ เหมือนวิ่งตามกระแสสังคมไปเรื่อยๆ สิ่งที่ MIRROR อยากให้ Lady MIRROR ลองทำคือ นั่งลิสต์สิ่งที่ตัวเองต้องการจริงๆ ออกมาเป็นข้อ อะไรที่คือความสุขของเรา อะไรคือสิ่งที่ต้องการอย่างแท้จริง โดยไม่ต้องไปสนใจว่าคนภายนอกเขาจะทำหรือเปล่า เขาจะชอบมันไหม ขอแค่เป็นสิ่งที่ตัวเองรู้สึกยินดีกับมันก็พอ ใส่ใจกับความต้องการของตัวเองให้มากขึ้น ฟังเสียงหัวใจดู แล้วจะรู้ว่าความสุขที่แท้จริงมันอาจอยู่ไม่ไกลเราเลยก็ได้นะคะ เมื่อเป็นเช่นนี้ชีวิตที่ดีจะหนีสาวๆ ไปไหนพ้นล่ะ จริงไหม ?


การโฟกัสความสุขที่มีมันไม่ใช่เรื่องยาก หรือไกลตัวอะไรเลย หาก Lady MIRROR เลิกจะโฟกัสแต่สิ่งดีๆ เข้ามา และเลิกโฟกัสสิ่งที่จะคอยฉุดรั้งให้รู้สึกแย่ไปกับมัน เพราะความจริงแล้วเราสามารถเลือกใช้ชีวิตให้ดีขึ้นได้ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตามค่ะ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

How to การค้นหาสไตล์ในแบบ "พราว อรณิชา"