• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

How to หยุดแคร์ "คำพูด" ของคนรอบข้าง

5 พ.ค. 2563 17:30 น.

สังคมทุกวันนี้เปิดกว้างให้เราสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะทั้งจากคนที่รู้จักเรา หรือจากคนที่ไม่รู้จักเรา หากเราเก็บทุกคำพูดจากทุกคนมาคิด มีหวังสักวันสมองคงจะรับไม่ไหว ตัวเราเองมีสิทธิ์ตัดสินว่าเราจะเลือกเก็บคำพูดไหนที่เป็นผลดีกับตัวเอง หรือเลือกที่จะปล่อยคำพูดไหนทิ้งไว้ ดังนั้นการที่เราเลิกแคร์คำพูดบางอย่างของคนรอบข้าง มันก็เป็นผลดีให้กับ Lady MIRROR เองเหมือนกันนะคะ


เปลี่ยนมุมมอง ปรับความคิด

สิ่งแรกเลยที่ MIRROR อยากให้สาวๆ เริ่มทำ คือการเปลี่ยนความคิดที่จะคิดมากกับทุกคำพูดของทุกคนที่เข้ามา โดยเปลี่ยนให้คำพูดเหล่านั้นเป็นเพียงแค่ ความคิดเห็น หรือคำติชมเพียงเท่านั้น เราไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่คนทั่วไปพูดเขาตัดสินจากอะไรบ้าง และที่สำคัญคนรอบตัวบางคนก็ไม่รู้ถึงเหตุผลของการกระทำต่างๆ ของคุณจริงไหมคะ? บางครั้งสิ่งที่เขาว่าใช่ หรือสิ่งที่เขาว่ามันดี มันอาจจะไม่เหมาะสำหรับตัวเราก็ได้นะคะ ดังนั้นสิ่งแรกเลย เราต้องรู้ก่อนว่าถ้อยคำต่างๆ ที่เราได้ยินมานั้น อาจไม่ใช่ความจริงทั้งหมด 100% มันเป็นเพียงแค่การแสดงความคิดเห็นของคนรอบข้างเพียงเท่านั้นค่ะ และความจริงอีกข้อคือความคิดของคนสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ทุกวันและทุกเวลา ดังนั้นการเก็บทุกคำพูดมาไว้กับตัวเองเพียงคนเดียว มันคงไม่ใช่เรื่องดีมากเท่าไรนะคะสาวๆ


ถอยห่างจากคนคิดลบ

สิ่งต่อมาที่ต้องหลีกหนีให้ไกลเลยคือ คนที่คิดลบ มีความคิดทัศนคติที่ค่อนข้างเป็นไปในเชิงลบอยู่แทบตลอดเวลา สังเกตได้จากพวกเขาเหล่านั้นจะอิจฉา ริษยาคนที่ได้ดีกว่า หรือมองอะไรก็เป็นปัญหาไปเสียหมด หาก Lady MIRROR อยู่ใกล้ชิดกับคนประเภทนี้ไปนานๆ รังแต่จะทำให้ชีวิตของสาวๆ ต้องเจอกับถ้อยคำที่คอยบั่นทอนจิตใจ ไม่มีคำพูดสร้างสรรค์เข้ามาในชีวิต แล้วแบบนี้ชีวิตของเราจะเดินหน้าต่อไปอย่างไรจริงไหมคะ และส่วนมากเมื่อเราอยู่ใกล้คนประเภทไหน หรือสังคมแบบไหน ความรู้สึก ความคิด จะถูกหล่อหลอมให้เรากลายเป็นคนแบบนั้นไปโดยปริยาย ดังนั้นทางที่ดีเราควรรีบถอยห่างจากคนคิดลบตั้งแต่วันนี้จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ ไม่ต้องปวดหัว แถมยังไม่ต้องฟังคำพูดลบๆ หรือคำพูดแย่ๆ จากคนเหล่านั้นอีกด้วย


พูดคุยกับคนที่เราสามารถไว้วางใจได้

MIRROR เชื่อว่าในชีวิตเรา การจะทำอะไรสักอย่าง คงจะหลีกหนี หรืออยากที่จะปฏิเสธความคิดเห็น หรือความช่วยเหลือจากคนรอบข้างไปได้ แต่จะให้เราไปฟังคำพูด ความคิดเห็น หรือคำวิจารณ์จากคนทุกคนที่เข้ามา มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีอย่างแน่นอน ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่เราทำได้เลยคือ การเลือกที่จะฟัง และเชื่อคำพูดของคนที่เขาแคร์ความรู้สึกเราจริงๆ และรู้ว่าตัวตนที่แท้จริงของเราเป็นอย่างไร แต่การแสดงความคิดเห็นเหล่านั้นต้องเป็นไปในหลักความเป็นจริงนะคะ ไม่ใช่มีแต่คำชมอย่างเดียวเท่านั้น แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแต่คำพูดในแง่ลบอย่างเดียว ทางที่ดีควรจะมีทั้งความคิดเห็น ข้อปรับปรุง สิ่งที่ควรแก้ รวมไปถึงข้อดีของเราด้วย และที่สำคัญเมื่อเพื่อนของเราได้แสดงความคิดเห็นออกมาแล้ว อย่าลืมเก็บคำเหล่านั้นมาวิเคราะห์ด้วยตัวเองต่ออีกรอบว่ามันเป็นความจริงมากน้อยแค่ไหน เพราะสุดท้ายแล้วไม่มีใครที่จะรู้ใจตัวเราดีนอกจากตัวเราเองค่ะ

ถึงเวลากลับมาฟังความรู้สึกของตัวเรา

บ่อยครั้งที่เราปล่อยใจ ปล่อยความรู้สึกไปกับสิ่งแวดล้อมรอบตัว จนแทบไม่ได้ยินเสียงภายในใจของตัวเอง ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองเป็นเช่นไร ใครว่าดีก็ทำตาม ทำทุกอย่างไปตามกระแสสังคม จนเราหลงลืมไปว่าตัวตนของเรา ความชอบของเราคืออะไร สิ่งที่ MIRROR อยากให้สาวๆ ทุกคนทำคือ เลิกฟังเสียงคนรอบข้างดูสักครั้ง และกลับมาฟังเสียงภายในใจของตัวเองว่าแท้จริงแล้วต้องการอะไร อาจจะใช้วิธีง่ายๆ อย่างการลิสต์ออกมาจดใส่กระดาษ จดใส่สมุด เพื่อให้ตัวเราได้มองเห็นภาพมากขึ้น เพราะหากเราแค่นึกเฉยๆ ท้ายที่สุดแล้วมันอาจลอยหายไปในอากาศได้ การจดถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อให้เราได้เห็นภาพเหล่านั้นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง


เดินหน้าเข้าสู่เป้าหมายของตัวเอง

สุดท้ายนี้ หาเป้าหมายของตัวเองให้เจอ ลงมือทำมันให้สำเร็จ และอย่าหยุดฟังคำวิจารณ์จากใคร หาก Lady MIRROR คิดมาแล้วว่าสิ่งที่กำลังทำ มันดี มันถูกต้อง ก็ขอให้มั่นใจใจตัวเอง และลงมือทำมันจนสำเร็จ ในบางครั้งการที่เราลงมือทำอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าต้องมีเสียงคนรอบข้างมาวิจารณ์ มาแสดงความคิดเห็นถึงการกระทำของคุณ แต่ถ้าคุณหยุดฟังเสียงเหล่านั้น เปลี่ยนแผนใหม่ ทำใหม่ มันจะวนเวียนไปแบบนี้ไม่รู้จบสิ้น แล้วเมื่อไรจะถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้จริงไหมคะ บางครั้งหากเราอยากถึงเป้าหมาย อยากประสบความสำเร็จ ต้องหยุดฟังเสียงคนรอบข้าง และมุ่งมั่นที่จะเดินไปข้างหน้าอย่างตั้งใจ และสุดท้ายนี้อย่าลืมว่าเป้าหมายของเราต้องชัดเจน และแน่นอน มีการวางแผนมาไว้อย่างดีแล้ว ถ้าทุกอย่างถูกจัดเตรียมมาไว้อย่างรอบคอบแล้ว ก็ลุยเลยค่ะ ไม่ต้องสนคำพูดใคร MIRROR เป็นกำลังใจให้ค่ะ

คำพูดของคนรอบข้างเปรียบเสมือนดาบสองคม ที่มีทั้งคำพูดให้กำลังใจ คอยผลักดันให้เราก้าวต่อไป รวมถึงมีทั้งคำพูดที่ทำให้เราล้มลง คอยซ้ำเติมเรา ดังนั้นเราจะเลือกคำพูดแบบไหนมาเก็บไว้ หรือจะโยนคำพูดไหนทิ้งไป ก็อยู่ที่ตัวของ Lady MIRROR เองนะคะ เพราะเราสามารถเลือกที่จะเก็บหรือเลือกที่จะปล่อยได้เสมอค่ะ

MIRROR มีบทความดีๆ มาแนะนำให้สาวๆ Lady MIRROR เพิ่มเติมค่ะ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

25 พ.ค. 63EVERPINK Blush My Feelings ให้สีช่วยสะท้อนอารมณ์