• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เริ่มต้นการเป็นนักอ่าน ควรทำอย่างไร

30 เม.ย. 2563 16:30 น.

ใครเคยซื้อหนังสือมาเป็นกอง แล้วรู้สึกไม่มีเวลาอ่านบ้างไหมคะ หรือเวลาไปร้านหนังสือทีไร ก็อยากอ่านมันแทบทุกเล่ม จนอดใจไม่ไหวขนกลับมาอย่างมากมาย แต่สุดท้ายหนังสือเหล่านั้นก็กองไว้ที่เดิม โดยที่เราไม่หยิบขึ้นมาอ่านเลยสักครั้ง เพราะเรามัวแต่คิดว่าไม่มีเวลาอ่าน หรือไม่รู้จะหาเวลาจากไหนมาอ่านหนังสือมากมายขนาดนี้ MIRROR อยากให้สาวๆ ค่อยๆ หยิบหนังสือเหล่านั้นขึ้นมาทีละเล่ม เสียสละเวลาเพียงนิด และเริ่มต้นอ่านมันอย่างจริงจัง จากนั้นค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาขึ้นเรื่อยๆ เพียงเท่านี้ Lady MIRROR จะเริ่มต้นเข้าสู่การเป็นนักอ่านได้แล้วค่ะ


อ่านเวลาเดิมทุกวันให้ชินเป็นนิสัย

ทฤษฎีมันจะคล้ายๆ กับการที่เราทำอะไรจนชินเป็นนิสัย เป็นเวลาเดิมทุกวัน จนทำให้ร่างกายเกิดการจำว่า ในทุกวันของเวลานี้ เราจะต้องลุกขึ้นมาทำสิ่งนี้จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน เช่น การที่เราหิวข้าวเวลาเดิมๆ ในทุกวัน หรือการที่เราง่วงนอนในเวลาเดิม แม้กระทั่งการที่เราตื่นนอนในเวลาใกล้เคียงกันในทุกวันนั่นเอง ซึ่งเราสามารถนำมาปรับใช้กับการหนังสือได้ ในช่วงแรก Lady MIRROR อาจจะรู้สึกฝืนใจที่ต้องทำมัน แต่พอผ่านไปสักสองอาทิตย์ หรือ หนึ่งเดือน มันจะกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน โดยที่เราไม่รู้ตัว ช่วงเวลาที่ MIRROR อยากแนะนำคือ ช่วงตื่นนอนตอนเช้า ตอนที่สมองเรากำลังปลอดโปร่ง เพื่อให้ข้อมูลความรู้มันแล่นเข้าสู่สมองได้เป็นอย่างดี หรือหากใครสะดวกช่วงก่อนนอนก็ได้เช่นกันนะคะ แต่หากเป็นช่วงก่อนนอน ควรเลือกหนังสือที่อ่านแล้วสบายใจ ไม่กระตุ้นให้เราตื่นเต้นมากไปนัก เพราะมันจะทำให้เราเกิดอาการนอนไม่หลับได้ค่ะ


กำหนดจำนวนหน้าที่อ่าน หรือกำหนดระยะเวลาที่อ่าน

เมื่อเราตั้งเวลาการอ่านหนังสือของเราได้แล้ว สิ่งต่อมาคือการกำหนด จำนวนหน้าที่ต้องการอ่าน หรือหากใครสะดวกกำหนดเป็นระยะเวลาที่อ่านก็ได้เช่นกัน โดยเริ่มจากการอ่านสัก 10 – 15 หน้าก่อน ให้ร่างกายและสมองมันคุ้นชิน แล้วจึงขยับไปเป็น 25 – 30 หน้านั่นเอง หรือหากใครสะดวกกำหนดระยะเวลา MIRROR ก็ขอให้เริ่มแรกอ่านอย่างน้อยประมาณ 10 นาที และจากนั้นค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาเข้ามานั่นเอง ที่ให้ทำแบบนี้เป็นเพราะว่า มันจะช่วยให้เราไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการอ่านมากเกินไป ยิ่งใครที่ไม่เคยอ่านหนังสือแบบจริงจังมาก่อนแล้ว หากต้องเริ่มอ่านเป็นระยะเวลาครึ่งชั่วโมง หรือชั่วโมงหนึ่ง คงรู้สึกท้อใจอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดคือ Lady MIRROR จะต้องเริ่มอ่านจากระยะเวลาที่น้อยๆ ก่อน แล้วจึงขยับระยะเวลาเพิ่มมากขึ้นค่ะ

เริ่มต้นการอ่านเรื่องที่เราสนใจ ค้นหาหนังสือที่ใช่สำหรับเรา

MIRROR เชื่อว่า คนเรานั้นมีเรื่องที่สนใจ ชื่นชอบแตกต่างกันออกไป บางครั้งเพื่อนแนะนำว่าหนังสือเล่มนี้ดี เล่มนั้นสนุก เล่มนู้นน่าสนใจ แต่หากมันไม่ถูกจริตเรา หรือไม่ตรงกับที่เราสนใจ ฝืนอ่านไปยังไงเราก็ไม่รู้สึกสุข เผลอๆ อาจทำให้เราไม่ชอบการอ่านหนังสือไปเลยก็ได้ ดังนั้น MIRROR จึงอยากให้สาวๆ เริ่มต้นการอ่านหนังสือจากเรื่องที่เราสนใจ เรื่องที่เราถนัด โดยไม่ต้องสนใจว่า มันจะมีความรู้มากมายแค่ไหน ขอแค่เป็นเรื่องที่เราอ่านแล้วรู้สึกใช่ก็พอ ที่เป็นเช่นนี้ เพราะว่ามันจะช่วยให้เรารู้สึกอยากอ่าน อยากรู้เรื่องราวของมันต่อไปมากยิ่งขึ้น และเมื่อเราทำเช่นนี้ไปทุกวัน จนเราเกิดติดไปนิสัย ก็ให้ลองเปลี่ยนแนวของหนังสือบ้าง เพื่อเราจะได้รู้ว่า ยังมีหนังสืออื่นๆ อีกมากมาย ที่เราอาจคาดไม่ถึงว่ามันก็มีอยู่ หรือบางทีเราอาจค้นพบหนังสือที่ใช่ ในหมวดหมู่ที่เราคิดไม่ถึงเลยก็ได้นะคะ

สิ่งแวดล้อมที่ดีจะช่วยสนับสนุนการอ่าน

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การเลือกหนังสือที่ถูกใจเรา นั่นคือ สิ่งแวดล้อมรอบข้างนั่นเอง คงจะไม่ดีแน่ หากเราอ่านหนังสือท่ามกลางความวุ่นวาย หรือในขณะที่อ่านหนังสืออยู่ก็มี คนนั้น คนนี้เรียกไปทำงานนู้น งานนี้ ดังนั้น เราควรเลือกช่วงเวลาที่เงียบสงบ ช่วงเวลาที่เราว่างจริงๆ ในการอ่านหนังสือนั่นเอง และอย่าลืมจัดสิ่งแวดล้อมรอบตัวให้รู้สึกน่าอ่านเพิ่มมากขึ้น อาจเป็นการนั่งอ่านริมหน้าต่างที่มีแสงแดดอ่อนๆ สาดเข้ามา เพื่อช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกตื่นตัวเพิ่มมากขึ้น หรือการวางต้นไม้ใกล้ๆ กับหนังสือ เพื่อให้เรารู้สึกผ่อนคลายกับการอ่านหนังสือ และทำให้เรามีความสุข ความสบายใจที่จะอ่านหนังสือมากยิ่งขึ้นค่ะ


พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนที่รักการอ่าน

คงจะเป็นอะไรที่ดีไม่น้อย หากเรามีเพื่อนที่คอยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในเรื่องที่เราสนใจตรงกัน ในเรื่องเดียวกัน มันจะยิ่งทำให้เรามีความรู้สึกอยากขวนขวายสิ่งเหล่านั้นเพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันก็มีกรุ๊ปในโซเชียลเกิดขึ้นมากมาย เพื่อให้เราได้แลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสรเสรี ไม่เว้นแม้กระทั่งกลุ่มการอ่านหนังสือเช่นกัน หากเราได้พูดคุยกับเพื่อนที่ชื่นชอบหนังสือเล่มเดียวกัน แสดงมุมมองที่ตัวเองรู้สึก มันก็คงเหมือนเราได้คุยกับเพื่อน จะทำให้เรารู้สึกสนุกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดโลกใบใหม่ให้ Lady MIRROR อีกด้วยนะคะ หากมีใครเข้ามาแนะนำหนังสือที่แตกต่างจากที่เราอ่าน มันจะช่วยให้เราเปิดมุมมองของเราได้มากขึ้น ไม่แน่นะคะเราอาจได้ค้นพบตัวตน ความชอบใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น จากการพูดคุยกับเพื่อนได้ค่ะ

ไม่ว่าจะอ่านหนังสืออะไร หรือประเภทไหน หากมันเป็นความชอบความสนใจของเรา ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ดีทั้งนั้น เพราะการปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน มันเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์กับตัวเราเป็นอย่างมากค่ะ และสุดท้ายหากใครมีหนังสืออะไรที่น่าสนใจ สามารถแนะนำเข้ามาให้ MIRROR ได้นะคะ

พร้อมช้อปสินค้า Work From Home ตัวช่วยทำให้คุณได้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช้อปที่นี่ ส่วนลด Lazada สินค้าหลากประเภท ช้อปโปรเด็ดได้ก่อนใคร

MIRROR มีบทความดีๆ ที่อยากแนะนำให้ Lady MIRROR อ่าน มาฝากกันค่ะ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

25 พ.ค. 63EVERPINK Blush My Feelings ให้สีช่วยสะท้อนอารมณ์