• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"เพชร นาระ" "รูปร่างเปลี่ยน" ก็ต้องลุกขึ้นมา "เปลี่ยนตัวเอง"

20 ก.พ. 2563 16:00 น.

ถ้าจะพูดถึงทีนไอดอลยุคแรกๆ ชื่อของ "เพชร นาระ" คือหนึ่งในอันดับต้นๆ หลังจากห่างหายจากวงการไปมีครอบครัว วันนี้เธอกลับมาในฐานะแรงบันดาลใจในการสร้างรูปร่างในแบบที่ตัวเองต้องการ การเป็นนักกีฬาปีนผาที่สู้ไม่ถอย รวมถึงการเป็นคุณแม่สุดเท่ของลูกชายทั้งสองคน MIRROR เชิญ "เพชร นาระ" มาเป็น Lady MIRROR ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ในคอนเซ็ปต์ "Love me, love myself" ทุกความรักเริ่มจากที่เราหลงรักตัวเอง

จาก "หุ่นพัง" กลายร่างเป็น "หุ่นนักกีฬา"

"จุดเปลี่ยนที่ทำให้เราลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้แบบผอมเพรียว ดูแลตัวเองเยอะขนาดนี้ เพราะรู้สึกว่าทุกอย่างมันไม่เหมือนเดิม จากที่เราเคยเป็นคน Active ออกกำลังกายมาก่อนหน้าที่จะแต่งงานมีลูก พอหลังๆ เริ่มแบบอืดๆ เหนื่อยๆ เพราะเรามัวแต่แบบโฟกัสลูกจนแบบเราลืมโฟกัสตัวเอง แล้วพอวันนึงเรารู้สึกว่าหุ่นเรามันแบบมันใส่อะไรก็ไม่สวย มันไม่เหมือนเดิมแล้ว เช่น วันที่จะไปทะเล จะใส่ชุดว่ายน้ำกลายเป็นเรามาใส่ไซส์ L แล้ว พอใส่แล้วก็ตกใจว่าทำไมเราหุ่นเป็นตู้เย็นอย่างนี้  ไม่มีสัดส่วนอะไรเลย  มันไม่ได้แล้ว ถ้าเราจะปล่อยทิ้งไว้แบบนี้ไปอีกนาน ถ้าเราอายุมากกว่านี้จะกู้กลับค่อนข้างยาก ก็เลยฉุกคิดค่ะ ว่าเราต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างแล้ว"

ลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองเพราะอยากมีความสุขกับตัวเอง

"แรงกระตุ้นของเพชรนี่ก็คืออยากกลับไปเป็นหุ่นแบบผอมๆเหมือนสมัยก่อน เพชรเปิดดู pinterest ทุกวัน หาแรงบันดาลใจไปเรื่อยๆ ว่าแบบ ฉันอยากได้หุ่นแบบนี้ ฝันทุกวันฝันทุกวัน แต่ฝันอย่างเดียวมันไม่ได้ มันต้องลุกขึ้นมาทำ ทำยังไงให้ได้อย่างงี้ แล้วก็หาข้อมูลไปเรื่อยๆ ว่าการออกกำลังกายแบบไหนที่มันจะได้กล้ามเนื้อแบบไหน เราก็ลองมาทำเอง คือเพชรก็ไม่ได้แบบถึงขั้นต้องไปจ้างเทรนเนอร์อะไรจริงจัง แต่เพชรเริ่มง่ายๆเองจากที่บ้านก่อน ให้เราดูว่าเราไหวไหม แต่เราทำแบบเรามีวินัย ทำต่อเนื่อง มันก็ค่อยๆ เห็นผล เพราะการสร้างกล้ามเนื้อมันไม่ใช่แบบวัน 2 วันแล้วมันจะขึ้น ต้องใช้เวลา ช่วงแรกเพชรเริ่มจากคุมอาหารก่อน แล้วก็เพิ่มการออกกำลังกายมากขึ้น เพื่อให้มีกล้ามเนื้อมากขึ้น หรือสร้าง six-pack คือเพชรเป็นคนที่ชอบความท้าทาย ต้องทำให้ได้ เพชรรู้สึกว่ามันทำให้เราเก่งขึ้น แล้วเราเรียนรู้ประสบการณ์จากที่เราทำมาทุกๆ วัน ก็เลยกลายเป็นว่าสนุกไปด้วยค่ะ

เคยท้อ แต่ไม่ถอย

เวลาท้อ เพชรจะคิดเสมอว่ามันไม่ใช่เรื่องยาก อย่างเพชรเป็นคนติดขนมถุง บางคนติดเค้ก ติดขนมหวาน เพชรคิดว่าเราแค่พยายามเปลี่ยน "mindset" ว่าเราทำได้ ตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่เราจะทานอะไรตามใจตัวเอง เพราะเราอยากผอมลง แต่สิ่งเหล่านี้มันคือไขมัน เราก็ต้องเลิกกินก่อน เราหุ่นดีเราค่อยกลับมากินนะ พยายามบอกตัวเองทุกวันว่าเราอะได้กินแน่ๆ อยู่แล้ว ขอผ่านช่วงแรกก่อน แล้วพอหลังจากนั้นอะจะกินก็สบายมาก แต่ต้องมีวิธีนะ คือไม่ใช่ว่ากลับไปกินแบบวู่วาม กินแบบวู่วามก็ไม่ได้ เราต้องรู้ว่าทุกวันนี้เราผ่านอะไร เราผ่านมาแล้วอะ เราก็ไม่อยากกลับไปแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องดูว่าเรากินได้แค่ไหนที่แบบแค่พอชื่นใจพอ เหมือนให้รางวัลตัวเองพอ ไม่ใช่แบบ....โอ้โห กินเค้กเป็นปอนด์ เพราะอย่างงั้นก็จะเสี่ยงมาก (หัวเราะ) 

ผ่านมาได้ นอกจากผอมแล้ว คือความภูมิใจ

"เพชรอยากบอกเลยว่า ขอบคุณมากที่มีหุ่นพัง ทำให้เรามีแรงบันดาลใจในการสร้างหุ่นที่เราต้องการ จริงๆเรื่อง "หุ่นพัง" ไม่ใช่ปัญหาโลกแตก แต่เป็นเรื่องของตัวเองล้วนๆ ค่ะ คือเรื่องของการสร้างระเบียบวินัยให้ตัวเอง ว่าเราจะชนะใจตัวเองได้มั๊ย พอเราทำได้เราก็ภูมิใจในตัวเอง เราสามารถเอาชนะก้าวข้ามขีดจำกัดที่เราคิดว่าเราทำไม่ได้ มาถึงวันนี้เราทำได้แล้ว มันคือเหมือนรางวัลในชีวิตเลยค่ะ"

"Mindset" สำคัญที่สุด

สิ่งที่ทำให้เพชรเปลี่ยนได้คือ "mindset" ถ้าเราคิดว่าเราทำไม่ได้ตั้งแต่แรก ก็ไม่มีทางสำเร็จแน่นอน เพราะฉะนั้นเราต้องคิดว่าเราทำได้ ที่สำคัญ ทำได้แล้วเราก็ต้องมาศึกษาวิธีการที่เหมาะกับเรา เราต้องเข้าใจหลักการ ไม่ใช่เราคิดว่าฉันอยากลดน้ำหนักฉันต้องทำได้แหละ แต่ฉันก็คิดว่าอยากให้มันเร็วเหลือเกิน ยิ่งเราคิดยิ่งเราเครียดกับมันเนี่ย ไม่มีทางสำเร็จค่ะ เราต้องไปแบบสบายๆ แล้วเราก็ว่าแบบเออเราทำได้ เราก็ดูแลตัวเองไปเรื่อยๆ อีกอย่างคือเราต้องอดทนและมีวินัย คือการที่เราจะมีหุ่นที่ดีได้เนี่ยมันไม่ใช่ว่าวันนี้กินคลีน เดี๋ยวพรุ่งนี้ผอม มันก็ไม่ใช่ เราต้องมีความต่อเนื่อง แล้วไม่ใช่แค่เรื่องของอาหาร เราก็ต้องหันมาดูแลร่างกาย การออกกำลังกายของเราบวกเพิ่มไปด้วยหน่อย เพราะว่าถ้าเราอยากจะมีหุ่นฟิตและเฟิร์ม คุมอาหารอย่างเดียวไม่ได้ผล เราต้องดูปัจจัยอื่น เราทำอะไรได้บ้างอีก เช่น ไปออกกำลังกายนะ บอดี้เวทตัวเองนะ คาดิโอบ้าง แล้วเดี๋ยวผลลัพธ์ที่เราต้องการจะเกิดขึ้นเองค่ะ"

ฝากอะไรสำหรับผู้หญิงที่อยากเปลี่ยนรูปร่างของตัวเอง

"ผู้หญิงในลุคที่สวยที่สุดคือผู้หญิงที่ ลุกขึ้นมาดูแลตัวเองค่ะ เด็ดมาก (หัวเราะ)" 

Love me, love myself 

"ฟังครั้งแรก เพชรคิดว่าคำนี้เจ๋งดีนะคะ แบบ..ถ้าเราไม่รักตัวเองก่อนแล้วใครจะมาทำให้เราลุกขึ้นมาเปลี่ยนได้ ถ้าเราไม่รู้จักตัวเอง ก็ไม่มีใครช่วยเราได้ เพชรว่ามันเป็นสิ่งที่ดีที่เราจะได้เรียนรู้ รู้จัก และรักตัวเอง เพราะสิ่งนี้ก็จะช่วยให้เราดึงตัวเองขึ้นมาจากอุปสรรคทั้งปวงในชีวิต Love me, love myself ค่ะ (ยิ้ม)"

Credits :

Lady MIRROR : นาระ เอื้อทวีกุล

Make-Up and Hair : วัชรพงษ์ กาญจนกฤต

Style & Editor : ฐาดิณี รัชชระเสวี

ช่างภาพ : วัชรพงษ์ กาญจนกฤต

Special Thanks :

Jumpsuits สีช็อคกิ้งพิงค์ จาก Velade

ชุดเดรสสั้นไหมซาติน จาก Patinya

ต่างหูประดับคริสตัล จาก Jogema

สถานที่ The Racquet Club