• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ตาราง "เปลี่ยนชีวิต"

1 ก.พ. 2563 09:00 น.
อยากเปลี่ยนตัวเอง ต้องมีเป้าหมายในชีวิต Mirror จัด ตารางเปลี่ยนชีวิตมาไว้เป็นไกด์ ในการวางแผนชีวิตค่ะ

เริ่มต้นปีมาหนึ่งแล้ว เป้าหมายที่คุณตั้งใจจะทำไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้เริ่มทำมันบ้างหรือยัง วันนี้ Mirror อยากชวนสาวๆ มาทำชาเลนจ์สนุกๆ ต้อนรับเดือนแห่งความรักไปพร้อมๆ กัน รับรองได้ว่าคุณจะเข้าใกล้เป้าหมายของคุณได้ง่ายขึ้นไม่มากก็น้อย เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราได้เริ่มทำเป้าหมายเล็กๆ สำเร็จแล้ว คุณจะมีกำลังใจในการทำเป้าหมายใหญ่ๆ ในอนาคตต่อไปค่ะ

1. หายใจเข้าออกลึกๆ

หากว่าวันนี้คุณรู้สึกไม่ค่อยสดชื่น เหนื่อยล้ากับสิ่งต่างๆ ที่ต้องเจอ Mirror อยากให้คุณค่อยๆ กำหนดลมหายใจเข้าออกอย่างลึกๆ และช้าๆ ตอนเช้าที่ตื่นขึ้นมา ก่อนเข้าห้องประชุม หรือตอนที่เจอกับภาวะกดดันก็ได้นะคะ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีสติและทำให้อารมณ์ดีมากขึ้นค่ะ

2. คุยกับเพื่อนในเรื่องที่ดี

การพูดคุยกับเพื่อนเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ผลัดกันเล่าสิ่งที่พบเจอในชีวิตให้กันฟัง ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะคอยช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีมากขึ้น แถมการพบปะสังสรรค์กับเพื่อน ยังช่วยให้เราคลายความเหนื่อยล้าจะสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดีนะคะ

3. จัดตารางชีวิต

ถ้าวันนี้ Lady Mirror รู้สึกว่าชีวิตมันวุ่นวายเหลือเกิน การจัดตารางชีวิตจะช่วยทำให้ชีวิตของคุณง่ายดายขึ้น เริ่มต้นง่ายๆ จากการจัดตารางชีวิตรายวัน ว่าวันนี้จะทำอะไร ไปที่ไหน แล้วจดบันทึก จากนั้นค่อยๆ เริ่มเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน ทำแบบนี้จะช่วยให้คุณบริหารจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้นค่ะ

4. บริจาคสิ่งของที่ไม่ใช้

สำหรับการบริจาคสิ่งของที่เราไม่ได้ใช้งาน เหมือนการที่เราได้ถือโอกาสจัดบ้านให้เรียบร้อยไปในตัว และที่สำคัญข้าวของต่างๆ ที่เราไม่มีความจำเป็นต้องใช้แล้ว จะได้เป็นประโยชน์ต่อคนที่ต้องการใช้มันจริงๆ ด้วยนะคะ ที่สำคัญยังได้บุญอีกด้วย

5. เล่นโยคะ 30 นาที

เล่นโยคะหลังจากตื่นนอนสัก 30 นาที หรือก่อนเข้านอนประมาณ 30 นาที จะช่วยให้คุณมีสมาธิในการทำเรื่องต่างๆ ได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังดีต่อสุขภาพของเราในอนาคตอีกด้วย หากใครติดใจก็สามารถเล่นโยคะได้ทุกวัน ซึ่งสิ่งที่ตามมาคงหนีไม่พ้นสุขภาพที่ดีของตัวเราเองค่ะ

6. วางแพลนการกินอาหารสุขภาพ

ใครที่คิดจะเริ่มต้นการดูแลตัวเองตั้งแต่ต้นปี ขอบอกเลยว่าวันนี้ยังไม่สายไปนะคะ โดยเริ่มง่ายๆ จากการกินอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการกินคลีน การนับแคลอรีในการกิน หรือแม้กระทั่งงดกินของมันของทอด ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

7. ช่วยเหลือผู้อื่น

ทำเพื่อตัวเองมาก็หลายปีแล้ว ปีนี้ลองหันหน้าทำอะไรดีๆ เพื่อคนอื่นก็ไม่เสียหายนะคะ โดยเริ่มจากคนรอบข้างก่อน ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือเวลาเมื่อเกิดปัญหา จะเป็นในเรื่องของคำแนะนำ การลงมือทำ ก็ได้ทั้งนั้น แล้วค่อยต่อยอดไปช่วยเหลือสังคมเมื่อมีโอกาสต่อไป

8. ฟังเพลงโปรด

เขาว่ากันว่า เสียงเพลงจะช่วยบำบัดความเครียดได้ และคงดีไม่ใช่น้อยถ้าวันนั้นคุณได้ฟังเพลงโปรดของคุณทั้งวัน คงจะทำให้อารมณ์ของคุณดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

9. อ่านหนังสือ 10 นาที

หนังสือดีๆ สักเล่มจะช่วยทำให้จิตใจของเรารู้สึกสดชื่น และผ่อนคลายได้ แถมยังช่วยเติมเต็มเรื่องราวดีๆ ในชีวิตของคุณได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มพูนความรู้ได้อีกด้วย ดังนั้นการอ่านหนังสือสัก 10 นาที จะช่วยทำให้เรารู้สึกดีได้อย่างแน่นอน Mirror ขอแนะนำว่า หากอ่านก่อนนอนได้ จะยิ่งดีค่ะ เพราะจะเป็นการช่วยให้เราลดการใช้โซเชียลมีเดียได้นั่นเอง

10. ออกไปเดินเล่น

หากวันนี้เป็นวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส Mirror อยากให้สาวๆ ออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ แถมยังเป็นการช่วยเรื่องการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งได้ออกกำลังกาย และได้เปลี่ยนบรรยากาศไปในตัว

11. เข้านอนไม่เกินเที่ยงคืน

มนุษย์วัยทำงานหลายคน เชื่อได้ว่ามีหลายคนที่ต้องนั่งทำงานหามรุ่งหามค่ำ จนร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ดังนั้นวันนี้ Mirror อยากให้คุณลองเข้านอนก่อนเที่ยงคืน เพื่อตื่นขึ้นมาในวันพรุ่งนี้จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น เตรียมพร้อมในการทำงานมากขึ้นค่ะ

12. ใช้เวลากับงานอดิเรกที่ชอบ

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตันในปี 2560 บอกไว้ว่าเมื่อไรก็ตามที่คุณได้ทำกิจกรรมสร้างสรรค์หรืองานดิเรกที่ชอบ จะช่วยให้คุณมีความสุขมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป ระบายสี หรืออะไรก็ตามแต่ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้เรามีความสุขยิ่งขึ้น

13. ดูหนังที่ชอบ

ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังในโรงหนัง หรือการดูหนังอยู่บ้าน ก็ถือเป็นการผ่อนคลายได้เช่นกัน เขาว่ากันว่า การที่เราได้ดูหนังปล่อยใจไปกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า มันสามารถช่วยทำให้สมองของเราผ่อนคลาย คลายความเหนื่อยล้าจากสิ่งต่างๆ ที่เจอได้อีกด้วย

14. หยุดเล่นมือถือก่อนเข้านอน 30 นาที

หยุดเล่นโซเชียลมีเดียก่อนเข้านอนสัก 30 นาที ถือเป็นการช่วยฟื้นฟูระบบสมอง แถมยังช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น ทางที่ดี Mirror แนะนำว่าควรปิดเสียงแจ้งเตือนต่างๆ ด้วย จะทำให้คืนนั้นของคุณนอนหลับได้อย่างสบายมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

15. ดื่มน้ำเปล่าทั้งวัน

แน่นอนว่าใครๆ ก็รู้ว่าการดื่มน้ำเปล่า มันส่งผลดีต่อเรามากแค่ไหน เพราะนอกจากจะประหยัดมากกว่าพวกน้ำอัดลมต่างๆ แล้ว มันยังดีต่อสุขภาพเราด้วยเช่นกันนะคะ วันนี้หากคุณยังไม่มีเวลามากพอที่จะไปออกกำลังกาย การกินน้ำเปล่าถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกันนะคะ

16. เล่นเกมกับครอบครัวหรือเพื่อน

หลายคนมักหมดเวลาไปกับงาน หรือสิ่งต่างๆ มากมาย จนบางครั้งลืมเวลาให้กับคนสำคัญใกล้ตัว การที่เราเคลียร์เวลาส่วนหนึ่งมาเล่นเกม ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยสานสัมพันธ์กันได้ง่ายขึ้น ซึ่งตอนนี้ก็มีเกมมากมายให้เราได้เลือกเล่น อย่างเช่น บอร์ดเกม หรือเกมออนไลน์ ที่สามารถเล่นรวมกันได้หลายคน

17. ตั้งเป้าหมายเล็กๆ

ทุกครั้งที่ตื่นมา Mirror อยากให้สาวๆ ลองตั้งเป้าหมายเล็กๆ ให้กับตัวเอง อย่างเช่น วันนี้ฉันจะยิ้มอย่างมีความสุข วันนี้ฉันจะตั้งใจนอนไม่ดึก หรือแม้กระทั่งวันนี้ฉันตั้งใจจะกินข้าวเช้า ที่ให้ทำแบบนี้เป็นเพราะว่า เมื่อเราทำเป้าหมายที่ตั้งไว้สำเร็จแล้ว ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย นั้นถือเป็นเรื่องที่ดี และเป็นกำลังใจให้คุณกล้าที่จะตั้งเป้าหมายใหญ่ๆ ในอนาคตต่อไปได้

18. เลือกทำในสิ่งที่จำเป็น

ในวันหนึ่งเรามีสิ่งที่ต้องทำมากมายหลายอย่าง ดังนั้นเราอยากให้ Lady Mirror ลำดับความสำคัญของงาน ว่าสิ่งใดควรทำก่อน หรือสิ่งใดสามารถทำตามทีหลังได้ ที่ต้องทำแบบนี้เป็นเพราะว่า เราจะลงมือทำในสิ่งที่สำคัญให้สำเร็จได้อย่างรวดเร็ว เพราะถ้ามัวแต่ไปวุ่นวายกับงานที่ไม่ค่อยสำคัญ จะทำให้เกิดปัญหาตามมาอย่างแน่นอนค่ะ

19. ชื่นชมคนรอบตัว

ไม่ว่าคนรอบข้าง หรือใครหากเขาทำดี ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้เรา การพูดชื่นชม การพูดขอบคุณ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าใครก็ต่างอยากได้คำชื่นชมด้วยกันทั้งนั้น มันเปรียบเหมือนเป็นกำลังใจ ให้คนรอบตัวอยากทำอะไรดีๆ เพื่อเรานั่นเอง

20. ไปปาร์ตี้กับเพื่อน

การออกไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง ถือเป็นการผ่อนคลายสมองอย่างหนึ่ง อีกทั้งยังถือเป็นการได้ชาร์จแบตไปในตัวอีกด้วย เพราะเมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกเหนื่อยล้าจากสิ่งรอบตัวที่เจอ การได้เจอเพื่อนเก่าๆ พูดคุยกันถึงปัญหาที่เจอ สามารถทำให้คุณมีพลังกลับมาได้ค่ะ

21. นั่งสมาธิ 5 นาที

ก่อนนอน Mirror อยากให้สาวๆ ลองนั่งสมาธิสัก 5 นาที เพื่อเรียกสติกลับคืนมา จะช่วยทำให้การนอนในคืนนี้ของคุณเป็นคืนที่หลับสนิทและสบายมากขึ้น ไม่เชื่อลองทำดูเลย

22. โทรหาครอบครัว

บ่อยครั้งเราคุยกับใครมากมายทั้งวัน จนลืมที่จะโทรหาครอบครัว คนสำคัญ วันไหนที่เรารู้สึกเหนื่อยล้า Mirror อยากให้คุณลองโทรหาพวกเขาเหล่านั้นดู แน่นอนว่าคุณจะได้รับพลังบวกขึ้นมาอีกเป็นกองอย่างแน่นอน

23. พาสัตว์เลี้ยงเดินเล่น

การพาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่นบ้าง จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และสนิทกับสัตว์เลี้ยงของเรามากขึ้น แถมยังถือเป็นการออกกำลังกายของเราไปในตัวอีกด้วยนะคะ

24. งดของทอด น้ำหวาน

สาวๆ คนไหนที่อยากลดความอ้วน Mirror อยากให้คุณเริ่มทำสิ่งง่ายๆ อย่างการงดของทอด ของมัน และน้ำหวาน เมื่อคุณเริ่มต้นได้ใน 1 วันแล้ว รับรองได้เลยว่าวันต่อๆ ไป คุณจะสามารถทำมันได้อย่างง่ายได้ นอกจากนี้จะเป็นการช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ดีอีกหนึ่งช่องทาง

25. หยุดเสพข่าวด้านลบ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในแต่ละวันข่าวสารมีทั้งด้านดีและด้านลบ ดังนั้นเราอยากให้สาวๆ เลือกเสพแต่ข่าวที่ทำให้เรามีความสุข งดเสพข่าวในด้านลบดูสักวัน แล้วคุณจะรู้ว่าชีวิตคุณจะมีความสุขเพิ่มมากขึ้นอีกเป็นกองเลยค่ะ

26. ปฏิเสธให้เป็น

เรื่องราวหลากหลายเรื่องที่เข้ามา ทำให้ชีวิตเราวุ่นวายอยู่ในขณะนี้ ถ้าเราลองปฏิเสธสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง แล้วเหลือเพียงเรื่องที่ต้องทำจริงๆ มันจะช่วยให้ชีวิตเราง่ายดายขึ้น แถมไม่เหนื่อยกับร่างกายเรามากขึ้น และนอกจากนี้เรายังมีเวลาไปทำอย่างอื่นเพิ่มขึ้นอีกเยอะ

27. คาร์ดิโอ 30 นาที

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีข้ออ้างดังอยู่ในใจตลอดเวลาว่า "ไม่มีเวลาออกกำลังกาย" MIRROR แนะนำให้คุณออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอค่ะ จะเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ หรือปั่นจักรยานก็ได้ ขอแค่ทำอย่างน้อย 30 นาทีก็พอ แต่ถ้าอยากเพิ่มความสนุก เปิดเพลงเต้นอยู่ในห้องคนเดียวไปเลยค่า

28. ดูคลิปตลก

การเสพสิ่งที่ไร้สาระ เบาสมอง ผ่อนคลายสมอง หรือคลิปตลกบ้าง จะช่วยกระตุ้นความสุขในชีวิตของเราเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่เหนื่อยล้ามาทั้งวัน ลองมองหาคลิปตลก หรือคลิปน่ารักดูนะคะ แล้วคุณจะรู้ว่ามันมีความสุขมากแค่ไหนค่ะ

29. เขียนสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ก่อนนอนคืนนี้เราอยากให้ Lady Mirror ลองเขียนเรื่องราวดีๆ ที่พบเจอในวันนี้ หรือสัปดาห์นี้ขึ้นมาดู แล้วคุณจะพบว่าในชีวิตคุณก็มีเรื่องราวดีๆ มากมายให้จดจำ เผลอๆ ยังมีมากกว่าเรื่องราวเลวร้ายอีกนะคะ