• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ปรับ "Mindset" เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

22 ม.ค. 2563 15:00 น.


ชีวิตเปลี่ยน เปลี่ยนชีวิต เริ่มต้นได้ง่ายๆ จากความคิดของเรา คงไม่มีใครอยากผิดพลาดและล้มเหลวไปตลอดหรอกจริงไหม ไม่ว่าใครก็อยากประสบความสำเร็จในชีวิตด้วยกันทั้งนั้น ทั้งหมดมันขึ้นอยู่ที่ความคิดของเราทั้งนั้น Lady Mirror สามารถเลือกเองได้ว่า จะปล่อยให้ตัวเองมีกรอบความคิดแบบตายตัว (Fix Mindset) หรือเลือกที่จะพัฒนากรอบความคิด (Growth Mindset) เพื่อให้ดียิ่งขึ้น  ซึ่ง Mirror ขอบอกเลยว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถพัฒนาทักษะตรงนี้ได้เสมอ อยู่ที่ว่าคุณจะเปิดใจเรียนรู้มันมากแค่ไหน เพราะสุดท้ายแล้วคงไม่มีใครไปบังคับความคิดของคุณ ได้ดีเท่ากับตัวคุณเอง

ทุกคนมีเอกลักษณ์ความแตกต่างเฉพาะตัว

หากพูดถึงความแตกต่างหรือเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละคน แน่นอนว่าเราทุกคนย่อมมีข้อที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นด้วยรูปร่าง หน้าตา ลักษณะนิสัย หรือแม้กระทั่งความคิด ถึงแม้ว่าเราจะถูกเลี้ยงดูมาเหมือนกันแต่ความคิดความอ่าน จะแตกต่างกันออกไป ถ้าสังเกตดูดีๆ ฝาแฝดที่มีหน้าตาคล้ายกันถูกเลี้ยงดูมาเหมือนกัน แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ยังมีความคิดที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเช่นกัน ดังนั้น Lady Mirror ทุกคนมีการเรียนรู้ และมีความคิดที่สามารถพัฒนาได้ตลอดเวลา เพราะผลวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ออกมาแล้วว่า มนุษย์ทุกคนมีความสามารถในการเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต และสามารถพัฒนาสมองได้มากกว่าที่เราคิด โดยสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยประสบการณ์ รวมถึงการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญคือความพยายาม ซึ่งทั้งหมดนิจะทำให้เราพัฒนากรอบความคิด และทำให้เราสามารถแตกต่างจากคนอื่นๆ ได้ค่ะ โรเบิร์ต สเติร์นเบิร์ก ผู้เชี่ยวชาญด้านเชาวน์ปัญญาได้บอกไว้ว่า ปัจจัยที่ทำให้คนเรามีความเชี่ยวชาญอะไรบางอย่าง ไม่ใช่ความสามารถตายตัวที่ติดตัวมาแต่เกิด แต่เป็นการจัดการอย่างมีจุดมุ่งหมาย นั่นหมายถึงว่าแท้จริงแล้ว เราทุกคนสามารถพัฒนาความคิด ความแตกต่างที่สามารถโดดเด่นขึ้นมาได้ค่ะ

แท้จริงแล้วความคิดเราสามารถพัฒนาได้

ใครว่ากรอบความคิดเราจะตายตัวอยู่กับที่ไม่สามารถพัฒนาได้ Mirror ขอบอกเลยว่าไม่จริงค่ะ เพราะตราบใดที่เราเชื่อว่าเรามีกรอบความคิดที่สามารถพัฒนาได้ จะทำให้เราประเมินตัวเองได้อย่างแม่นยำ และเป็นข้อเท็จจริงได้มากที่สุด ซึ่งจะแตกต่างจากคนที่มีกรอบความคิดตายตัวที่จะคิดว่าตัวเองเก่งกว่าคนอื่น และไม่ยอมทำในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าทำไม่ได้ เรียกได้ว่าเป็นระบบกลไกป้องกันตัวเอง เพื่อให้ตัวเองรู้สึกว่าสามารถทำได้ทุกอย่าง โดยไม่ยอมเรียนรู้ ไม่ฝึกฝน จนนำไปสู่ไม่ยอมพัฒนาตัวเองในที่สุด แต่ถ้า Lady Mirror มีความเชื่อว่าตัวเองสามารถพัฒนาได้ และยอมเปิดใจที่จะเรียนรู้ ยอมรับว่าตอนนี้ความสามารถของคุณไปถึงขั้นไหนแล้ว นั่นถือเป็นประตูสำคัญที่จะช่วยให้คุณก้าวเข้าสู่กรอบความคิดแบบพัฒนาขึ้นได้ นอกจากนี้คุณยังต้องรับรู้ได้ว่าอะไรคือจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง เพื่อนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับปรุง และพัฒนาในสิ่งที่เป็นจุดแข็งต่อไป ต่อยอดให้มันดียิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเองค่ะ


วิธีพัฒนากรอบความคิดให้ได้มากกว่าเดิม

เมื่อไรก็ตามที่สาวๆ เริ่มรู้สึกว่าไม่อยากลองทำอะไรใหม่ๆ หรือรู้สึกประมาททุกครั้งที่จะต้องเริ่มต้นกับอะไรสักอย่าง นั่นเป็นสัญญาณที่จะทำให้คุณเริ่มเข้าสู่กรอบความคิดแบบตายตัว จนไม่กล้าทำอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม แล้วแบบนี้เราจะสามารถพัฒนาตัวเองขึ้นได้อย่างไร ? ดังนั้นวิธีการที่จะช่วยให้เราสามารถพัฒนาความคิดได้ดีขึ้น คือ เริ่มจากการทำในสิ่งที่ยากและท้าทายมากขึ้นทุกครั้ง และมองว่าความสำเร็จคือความท้าทาย ไม่ใช่มองเพียงว่าถ้าทำมันไม่สำเร็จแล้วจะล้มเหลว แต่ให้มองมุมกลับและพยายามมากขึ้นกว่าเดิม เช่น เมื่อเราไม่เข้าใจอะไรสักอย่าง เรากล้าที่จะยกมือถาม และยกมือตอบในสิ่งที่ตัวเองคิด หากมันไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง นั่นแปลว่าในอนาคตเราจะได้เข้าใจสิ่งนี้ให้มันถูกต้อง ดีกว่าการปล่อยเงียบและไม่ยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ Lady Mirror อาจจะบอกตัวเองทุกวันว่า ไม่ว่าคุณจะฉลาดแค่ไหน ก็จะพัฒนาตัวเองให้ฉลาดขึ้นแม้ว่ามันจะเล็กน้อยก็ตาม หรือไม่ว่าจะเป็นคนแบบไหน แต่ก็สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้เสมอ หากเราคิดแบบนี้จะช่วยให้สมองของเรารับรู้และเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นคนที่มีกรอบความคิดที่สามารถพัฒนาได้ในที่สุดค่ะ