• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

จุดไฟแห่งความคิดสร้างสรรค์ให้ลุกโชน

19 ก.ย. 2562 08:41 น.

ความคิดสร้างสรรค์มีอยู่ในตัวเราแทบทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรือประกอบอาชีพอะไร ก็สามารถมีไอเดียสร้างสรรค์หรือสร้างความแตกต่างได้เสมอ แต่การที่จะได้มาซึ่งอะไรใหม่ๆ บางครั้งเราต้องกล้าเสี่ยงทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำ หรือปล่อยให้ใจเราผ่อนคลายอารมณ์ และที่สำคัญอย่าลืมลงมือปฏิบัติจริงเพียงเท่านี้คุณก็สามารถจุดไฟแห่งความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างง่ายดาย

ให้เวลาตัวเองได้ผ่อนคลาย

บ่อยครั้งที่ตัวเราคิดอะไรไม่ออกก็มักจะจมปลัก และคิดวนเวียนอยู่แบบนั้นซ้ำๆ จนเกิดเป็นความกดดันโดยที่เราไม่รู้ตัว หากเรามัวแต่กดดันตัวเองและพยายามคิดอยู่แบบนี้ สุดท้ายแล้วผลลัพธ์ที่ตามมาคงไม่ดีหนัก MIRROR อยากแนะนำว่าเมื่อไรก็ตามที่เราไม่มีไอเดียอะไรให้ลุกออกเดินผ่อนคลาย อาจจะลุกไปกินน้ำ เปลี่ยนท่าทางอิริยาบถ และเลิกโฟกัสในสิ่งนั้นเพื่อให้เวลาตัวเองได้ผ่อนคลาย เพราะไอเดียใหม่ๆ มักเกิดขึ้นจากเวลาที่เราไม่คิดอะไร อย่างตอนที่เรากำลังผ่อนคลายสบายๆ บางครั้งก็เกิดจากแค่เรายืนอาบน้ำอยู่ก็ได้

ฝึกตั้งคำถาม เพื่อเกิดไอเดียใหม่ๆ

บางครั้งไอเดียใหม่ๆ เกิดได้จากคำถาม เป็นไปได้ตั้งแต่คำถามที่เกิดขึ้นจากตัวเราเอง หรือคำถามจากคนรอบข้าง สิ่งเหล่านี้ก็ช่วยให้เรามีไอเดียใหม่ๆ เกิดขึ้น โดยเริ่มจากลองฝึกตั้งคำถามง่ายๆ จากสิ่งที่พบเห็นทั่วไป ตั้งข้อสงสัยบางอย่าง เพื่อหาคำตอบให้มัน เช่น ถ้าไม่มีข้อจำกัดใดๆ อยากได้อะไรในชีวิต และอยากเห็นอะไรเกิดขึ้นในชีวิตบ้าง หรือถ้าโลกนี้ไม่มีคำว่าล้มเหลวให้ถามตัวเองว่าอยากทำอะไร และลองเอาคำถามนั้นไปถามเพื่อนหรือคนรอบตัว เพื่อได้รับคำตอบในแบบใหม่ๆ หรืออาจจะตั้งคำถามที่แตกต่างไปจากเดิม เมื่อคำถามเกิดขึ้นความคิดใหม่ๆ ก็จะไหลออกมาอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ

ลงมือปฏิบัติจริง

ไม่มีอะไรจะดีเท่าการที่เราเริ่มลงมือปฏิบัติจริง ในระหว่างที่เรากำลังทำงานบางอย่างอยู่ ไอเดียใหม่ๆ มักจะแล่นเข้ามาโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัว หรือจะเริ่มจากอะไรง่ายๆ อย่างการทำ Mindmap เพื่อต่อยอดไอเดีย จากหนึ่งอย่างเป็นสองและสาม แถมยังช่วยให้เราเห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยต่อยอดความคิดแถมยังสะดวกสบาย และง่ายต่อการที่เราจะนำไอเดียไปใช้อย่างอื่นด้วยนะคะ ที่สำคัญยังสามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานในรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย

ทำอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

เชื่อกันว่าหากเราต้องการอะไรแปลกใหม่ ก็อย่าทำอะไรแบบเดิม เพราะการที่เราทำอะไรแบบเดิมๆ ซ้ำๆ ผลลัพธ์ก็คงไม่แตกต่างไปจากเดิมเท่าไร เช่นเดียวกับการหาความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ บางครั้งเราก็ต้องเปลี่ยนวิธีการคิด รวมถึงวิธีการทำงาน เริ่มจากสิ่งง่ายๆ รอบตัว อย่างการเริ่มจัดโต๊ะทำงาน ศึกษาวิธีการทำงานของคนรอบข้าง หรือลงคอร์สเรียนใหม่ๆ อย่างเรียนศิลปะ ทำอาหาร ดนตรี สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยดึงพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์เราออกมาได้ ดังนั้นอันดับแรกเลยคือเราต้องกล้าที่จะหลุดออกจากกรอบเพื่อสร้างความแตกต่าง บางครั้งเราอาจจะได้พบกับความแตกต่างอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนก็ได้

ออกไปท่องโลกพบปะผู้คน

สุดท้ายแล้วเราควรเริ่มต้นออกเดินทาง เพราะการที่ได้ออกไปเจออะไรแปลกใหม่ มักทำให้เราเกิดความคิดหรือไอเดียใหม่ๆ ได้ โดยเริ่มต้นง่ายๆ จากการไปเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่ที่เราไม่เคยไป ลองเปิดใจให้กับอะไรใหม่ๆ ดู หรืออาจจะไปท่องเที่ยวคนเดียว เพื่อเปิดโอกาสได้พบปะพูดคุยกับคนอื่นๆ เพราะการที่เราได้พบเจออะไรใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งพูดคุยกับคนใหม่ๆ มักจะมีความคิดสร้างสรรค์ซ่อนไว้อยู่ แถมยังช่วยให้เราไม่เบื่ออีกด้วย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

26 ก.ค. 59เรื่องเล่าของ 10 แฟชั่นไอคอน