• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

สร้างความมั่นใจให้ตัวเอง

10 ก.ย. 2562 12:43 น.

เคยรู้สึกไหมว่า เมื่อเจอสถานการณ์บางอย่างที่ต้องพบปะคนมากมาย เรามักจะเกิดความประหม่าไม่มีความมั่นใจ และเขินอายที่จะต้องทำสิ่งเหล่านั้น MIRROR อยากให้ทุกคนลองเช็กลิสต์ดูว่า อะไรที่เป็นสาเหตุทำให้เราไม่มั่นใจ โดยเริ่มจากการทำลิสต์ต่างๆ ขึ้นมาแล้วค่อยๆ หาวิธีการแก้ไขไปทีละอย่าง เช่น หากคุณเป็นคนที่ไม่มั่นใจในการพรีเซนต์งานหน้าห้อง สิ่งที่ต้องทำคือการเตรียมพร้อมด้วยการพูดหน้ากระจกและซ้อมพูดกับเพื่อนให้ดี หรือถ้าคุณเป็นคนไม่มั่นใจในรูปร่างตัวเอง ก็ควรจะหาบทความเกี่ยวกับ Mix&Match การแต่งตัวมาลองอ่านดู และอย่าลืมที่จะหาวิธีเรียกความมั่นใจของตัวเองให้กลับมาด้วยนะคะ

มองหาในสิ่งที่เราชื่นชอบในตัวเอง


ก่อนที่เราจะมั่นใจได้ มักเกิดจากการที่เรามองเห็นข้อดีของตัวเอง และชื่นชมมันให้เป็นเรื่องปกติ ซึ่งสามารถเริ่มต้นจากวิธีง่ายๆ อย่างหาสิ่งที่เราชอบในตัวเอง จะเป็นอะไรก็ได้แล้วเขียนใส่กระดาษให้ได้มากที่สุด (ถ้าจะให้ดีสัก 10 ข้อหรือมากกว่านั้น) จากนั้นให้เราบอกกับตัวเองทุกวัน เชื่อในคำพูดเหล่านั้น ในรูปแบบของคำว่า "ฉันคือ... หรือฉันเป็น..." แล้วตามด้วยสิ่งที่เราชื่นชอบอย่าง ฉันคือคนที่มีความสุข ฉันเป็นคนที่มีความมั่นใจ และทุกงานที่ฉันทำจะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่น เพราะคำเหล่านี้จะเปรียบเสมือนคำพูดที่จะเปลี่ยนความไม่มั่นใจเป็นพลัง ที่ทำให้เราเกิดความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น และสิ่งต่างๆ ที่เราเชื่อท้ายที่สุดแล้ว คนรอบข้างจะเชื่อว่าเราเป็นคนเช่นนั้นจริงๆ

กำหนดความเป็นตัวตนของตัวเอง


เมื่อเรารู้แล้วว่าตัวเองมีข้อดีอะไร MIRROR สิ่งต่อไปคืออย่าลืมกำหนดความเป็นตัวตนที่เราต้องการ หรืออยากที่จะเป็น (คุณมีสิทธิ์ที่จะเป็นอะไรก็ได้ โดยไม่สามารถมีใครมาบังคับว่าคุณควรจะเป็นหรือไม่เป็นอะไร) และมาดูว่าการที่จะก้าวไปสู่จุดนั้นได้ ต้องทำอะไรบ้าง เช่นฉันจะตั้งใจทำงานที่ได้มอบหมายให้ดีที่สุด ฉันเป็นคนที่มีความมั่นใจเต็มร้อย และฉันเชื่อว่าสิ่งที่ฉันกำลังทำจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเองและคนอื่นๆ จากนั้นพยายามทำมันให้ดีที่สุด อย่าลืมพูดกับตัวเองในทุกวันถึงข้อดี และสิ่งที่ต้องการ จากนั้นก็ทำให้ตัวเองมีความมั่นคงแน่วแน่ด้วยการเขียนสิ่งที่ต้องทำบนกระดาษแล้วค่อยๆ ทำมันทีละข้อ หรือจะเป็นการตั้งเป้าหมายเล็กๆ ที่ทำให้เรารู้สึกว่าสามารถทำมันได้ทันที และเชื่ออย่างหมดใจว่าคุณทำได้ MIRROR เชื่อว่าผลลัพธ์ที่ออกมามันต้องสวยงามแน่นอนค่ะ

เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่รอบตัว


ที่สุดแล้วคงไม่มีใครเก่งไปรอบด้านมาตั้งแต่ต้น ดังนั้นเราควรเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ที่เข้ามา เพราะยุคสมัยนี้การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างมันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก อย่ายึดติดกับสิ่งเดิมๆ ให้ลองหาวิธีการใหม่ไปเรื่อยๆ เพื่อเป็นการพัฒนาตัวคุณเอง และอย่าลืมปรับปรุงในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัดควบคู่กันไปด้วย ถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกว่าไม่ค่อยชอบ แต่ MIRROR อยากให้ลองเปิดใจทำมันดูก่อน ท้ายที่สุดแล้วคุณอาจจะค้นพบอีกด้านของตัวเอง โดยที่คุณไม่คิดมาก่อนก็ได้


ยอมรับในตัวเองให้ได้


ก่อนอื่นเราต้องยอมรับให้ได้ว่า บนโลกนี้ไม่มีใคร Perfect ไปหมดทุกคนจากนั้นให้มองว่า จุดด้อยของตัวเองมีอะไรบ้าง แต่ต้องไม่เอาสิ่งเหล่านั้นมาบั่นทอนตัวเองนะคะ ให้เรามองว่ามันเป็นเรื่องชิลๆ ใครก็สามารถมีจุดด้อยและข้อผิดพลาดได้เสมอ และยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นให้ได้ อยู่กับสิ่งเหล่านี้ให้เป็นปกติ เพราะมันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร หากเรามัวแต่ไปโฟกัสแต่ข้อด้อย แล้วจะเอาเวลาที่ไหนมองเห็นข้อดีของตัวจริงไหม ?

รู้จักคุณค่าของตัวเอง


ตามหลักจิตวิทยาแบบแอดเลอร์ได้พูดถึง การรู้จักคุณค่าของตัวเองไว้ว่า คนเราทุกคนจะรู้สึกมีค่าได้ ก็ต่อเมื่อเรามีประโยชน์ต่อสังคม หรือจะพูดอีกนัยหนึ่งได้ว่า ฉันสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ โดยอาจจะเริ่มจากจุดเล็กๆ เช่น การแยกขยะ ลดการใช้พลาสติก ช่วยเหลือคนรอบข้างในการให้ความรู้ในสิ่งที่ตัวเองถนัด สิ่งเหล่านี้อาจจะไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร แต่ก็ถือว่าตัวเราได้มีประโยชน์ต่อใครสักคนแล้ว เมื่อเราเห็นคุณค่าของตัวเองสิ่งที่ตามมาก็คือความกล้า และความมั่นใจในแบบฉบับของเรานั่นเองค่ะ

ปรับบุคลิกภาพให้ดูมั่นใจ


สิ่งสุดท้ายหลังจากที่เราปรับ Mind Set จากภายในแล้ว คงหนีไม่พ้นเรื่องการปรับบุคลิกภาพ จะเห็นได้ว่าการที่เรามีบุคลิกภาพที่ดีนั้นจะส่งผลให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่า เราจะมีความมั่นใจมากขึ้น แถมยังดูเป็นคนที่มีความน่าเชื่อถือ โดยเริ่มต้นง่ายๆ จากท่าทางการเดิน การยืน การนั่ง ให้ดูสง่ามีความมั่นใจ ถ้าจะให้เปรียบเทียบง่ายๆ คือเหมือน Lady MIRROR ทุกคนสวมมงกุฎอยู่นั่นเอง เมื่อบุคลิกภาพภายนอกเรามั่นใจแล้ว สิ่งที่ตามมาคือความมั่นคง มั่นใจภายในจิตใจของเรา

สุดท้ายแล้ว หากเราอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ควรกำหนดเป้าหมายไว้อย่างชัดเจนว่าจะทำให้สำเร็จภายในกี่วัน กี่เดือน และรีบทำมันตั้งแต่ตอนนี้อย่าผัดวันประกันพรุ่งนะคะสาวๆ Lady MIRROR

พร้อมสร้างความมั่นใจให้ตนเองโดยการแต่งตัวสวยเก๋ก่อนใคร ที่นี่ ส่วนลด looksi เท่านั้น