• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

หนัง 6 เรื่อง สำหรับผู้หญิง เลือกโดย 6 ผู้กำกับ

23 ส.ค. 2562 08:00 น.

Lady MIRROR มีหนังเรื่องโปรดในดวงใจกันหรือเปล่าคะ ? หากใครยังรู้สึกว่าตัวเองยังไม่มีหนังเรื่องโปรด หรือกำลังมองหาหนังดีๆ สักเรื่องอยู่ละก็ MIRROR มีหนังมาแนะนำด้วยกัน 6 เรื่อง จากผู้กำกับ GDH ฝีมือดีทั้ง 6 คน ซึ่งแต่ละเรื่อง ก็แตกต่างกันออกไปตามสไตล์ของผู้กำกับแต่ละคน แถมยังสะท้อนเรื่องราวในมุมต่างๆ เกี่ยวกับผู้หญิงได้เป็นอย่างดี และบางเรื่องก็อาจเป็นตัวสื่อสารที่ผู้ชายอยากพูดอยากบอก ในสิ่งที่เขาสะท้อนผ่านหนังเรื่องหนึ่ง

กอล์ฟ ปวีณ ภูริจิตปัญญา
เรื่อง : PK

อยากให้ผู้หญิงดูเรื่องนี้เพราะ หนังเรื่องนี้จะพูดถึงความเชื่อ ความงมงาย เกี่ยวกับเทพเจ้า หมอดู รวมถึงทุกอย่างที่เป็นวัตถุนิยม ซึ่งคิดว่าผู้หญิงส่วนใหญ่จะชอบเชื่อหมอดูมากกว่าคนรอบข้าง มันเหมือนว่าเวลาเกิดปัญหาอะไรสักอย่างแล้วมีคนรอบตัว คนรักเตือนส่วนมากจะไม่ค่อยเชื่อ แต่ถ้าเป็นหมอดูพูดปุ๊บก็พร้อมจะเชื่อทันที ซึ่งหนังเรื่องนี้จะเล่นเกี่ยวกับความเชื่อผ่านตัวละครมนุษย์ต่างดาว ที่คอยตั้งคำถามเกี่ยวกับพระเจ้าแทบทุกศาสนา เช่น ทำไมเราต้องกราบไหว้ พระเจ้าช่วยอะไรเรา และอื่นๆ อีกมากมาย จริงๆ แล้วหนังเรื่องนี้มันตอบโจทย์ผู้คนในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น แต่เป็นเรื่องที่หลายๆ คนควรดู

หมู ชยนพ บุญประกอบ
เรื่อง : Lady Bird

เป็นหนังที่พูดถึงความสัมพันธ์แม่ลูก เป็นหนังที่ดูแล้วรู้สึกทัชมากๆ เรียกว่าเป็นหนังที่ดีมากๆ การันตีโดยเข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2018 ชอบตั้งแต่เบื้องหลังการถ่ายทำเพราะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของตัวผู้กำกับ ซึ่งตัวเองอยู่ในช่วงวัยรุ่น โดยหนังจะพูดถึงช่วงชีวิตวัยรุ่นประมาณ 18 ที่กำลังจะก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่และความสัมพันธ์ของเธอกับครอบครัวที่อยากใช้ชีวิตด้วยการเป็นตัวของตัวเอง แต่เหมือนครอบครัวจะไม่ค่อยเข้าใจ แถมยังสะท้อนเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อน การใช้ชีวิต มุมมองการมองโลก คิดว่าเป็นอีกเรื่องที่ทัชใจมากๆ และที่สำคัญคิดว่าคนที่เป็นผู้หญิงไม่ว่าจะเป็นลูกหรือเป็นแม่ คงจะเข้าใจความรู้สึกดี

ปิ๊ง อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม
เรื่อง : 500 days of summer

ที่เลือกเรื่องนี้ให้ผู้หญิงดูเพราะว่า อยากให้ผู้หญิงเข้าใจความรู้สึกผู้ชายบ้าง บางอย่างที่ผู้หญิงชอบพูดแต่ผู้ชายไม่เข้าใจไม่ยอมทำตามใจแล้วก็เลือกที่จะเงียบผู้ชายมันไม่รู้หรอกว่าต้องการอะไร จริงๆ แล้วแค่ผู้หญิงบอกมาว่าต้องการอะไร หรือมีเหตุผลกับเรื่องบางอย่าง ผู้ชายอย่างเราก็พร้อมทำตามและให้ในสิ่งที่ขอ ซึ่งมันเหมือนว่าผู้ชายขอความเห็นใจว่าอย่าคิดไปเอง มีอะไรก็ให้บอกกันตรงๆ จะดีที่สุด

โต้ง บรรจง ปิสัญธนะกูล
เรื่อง : Good will hunting

เป็นเรื่องที่ทำให้ผู้หญิงเข้าใจผู้ชายมากยิ่งขึ้น บางครั้งเราอาจจะสงสัยว่าทำไมผู้ชายถึงปิดกั้นจัง หรือทำไมเมื่อมีโอกาสไม่ยอมทำกลับปล่อยโอกาสให้ลอยหลุดมือไปแบบนั้น ถ้าคุณมาดูเรื่องนี้จะทำให้เข้าใจปมในใจของผู้ชายได้เป็นอย่างดี ถือเป็นหนังอีกเรื่องที่ผู้ชายดูแล้วร้องไห้ด้วยนะ เหมือนได้ศึกษาตัวเองจากหนังทำให้เข้าใจอะไรๆ มากขึ้นกว่าเดิม มันเหมือนกับว่าผู้ชายดูก็ได้ปลดล็อกบางอย่างในใจของตัวเอง ส่วนผู้หญิงดูก็จะได้เข้าใจเหตุผลการกระทำของผู้ชายมากขึ้น

ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร
เรื่อง : The Hours

สำหรับหนังเรื่องนี้ถ้าผู้หญิงดูจะมีความรู้สึกว่าเหมือนเจอเพื่อนเจอคนที่เข้าใจชีวิตของตัวเอง ไม่ว่าผู้หญิงอยู่ในบทบาทไหนจะต้องถูกกดดันจากสังคมรอบข้างที่คอยบีบบังคับให้เป็นแบบนั้นแบบนี้ ขัดขวางอิสระ ปิดกั้นความคิด และมันส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต จริงๆ แล้วที่เลือกหนังเรื่องนี้ส่วนหนึ่งก็อยากให้ผู้หญิงทุกคนออกมาจากกับดักนี้ แล้วอยากให้ตั้งคำถามกับตัวเองว่าชีวิตของคุณกำลังเผชิญกับเรื่องแบบนี้อยู่หรือเปล่า ? และอยากให้ผ่านเรื่องราวและสิ่งต่างๆ ที่คอยกดดันเหล่านี้ไปให้ได้


บอล วิทยา ทองอยู่ยง
เรื่อง : How to make an American Quilt

หนังสมัยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว แต่ยังอยากให้ผู้หญิงดู เพราะรู้สึกว่าประเด็นการพูดของมันยังคมคาย การสื่อสารผ่านเรื่องราวยังไม่เก่าและยังทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่พูดถึงผู้หญิงในฐานะและบทบาทต่างๆ อย่าง แม่ เมีย พี่สาว น้องสาว คนที่แต่งงานแล้ว คนเจ้าชู้ หรืออนุรักษนิยม สะท้อนผ่านการทำผ้าห่มในชุมชน โดยจะให้ผู้หญิงในหมู่บ้านมาลงแขกทำผ้าห่มร่วมกันแต่ละช่องก็เกิดจากไอเดียและเรื่องราวของแต่ละคน ว่าทำไมถึงเลือกรูปนี้ ทำให้เราได้เรียนรู้ผู้หญิงแทบจะทุกบทบาทในสังคม

ขอบคุณผู้กำกับจาก GDH ทั้ง 6 คนที่มาแนะนำหนังที่ผู้หญิงควรดู

ขอบคุณรูปภาพจาก : filmibeatscreencraveimdbimdbimdbimdbpingadisornbanjong_ppingvachir