• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ชีวิตสุดคลาสสิก ผู้หญิงแกร่งในแบบฉบับ "หม่อมหลวงรจนาธร จิรประวัติ ณ สงขลา"

5 ต.ค. 2562 06:14 น.

เรื่องเล่าทั้งในอดีตและปัจจุบัน ถูกกล่าวถึงภายใน "บ้านปลอดภัย" ที่ตกแต่งตามสไตล์คอนเทมโพรารี ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเมื่อเดินเข้าไปครั้งแรก ท่ามกลางสีสันการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ชวนมอง ให้อารมณ์สนุกสนานขึ้นมาทันที ทั้งนี้ความสนุกสนานดังกล่าว มักจะเกิดขึ้นในห้องอาหาร ณ บ้านหลังนี้เป็นประจำ ในการรับรองแขกคนสนิท (จริงๆ) ยามเมื่อเดินทางกลับมาประเทศไทย ด้วยเหตุผลที่ว่า คุณแคนดี้ไม่ชอบที่จะเดินทางออกไปนอกบ้านถ้าไม่มีเหตุจำเป็นใดๆ ณ บ้านปลอดภัยแห่งนี้ จึงเป็นเสมือนสถานที่แห่งความสุข แหล่งรวมรอยยิ้มและเรื่องราว รวมไปถึงยังเป็นสถานที่ที่มั่นคง ให้พลัง และความปลอดภัยสำหรับศิลปินผู้นี้อีกด้วย

บรรยากาศวันนี้...ก็คงไม่แตกต่างจากเวลาที่มีแขกคนพิเศษของผู้หญิงที่ชื่อว่า "คุณแคนดี้" หรือ "หม่อมหลวงรจนาธร จิรประวัติ ณ สงขลา" ท่ามกลางเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม ที่สัมผัสได้ถึงความสุขและมิตรภาพอันงดงาม ระหว่างเพื่อนสนิท ศิลปิน และลูกน้อง รวมถึงนักข่าวจาก MIRROR ด้วย

เรื่องเล่าและบทสัมภาษณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อฟังแล้วรู้สึกถึงความหลากหลายในอารมณ์ ไม่ว่าจะเรื่องประวัติชีวิต ความชื่นชอบส่วนตัว ความรัก ครอบครัว และลูกชายหัวแก้วหัวแหวน การทำอาหารงานอดิเรกที่แสนจะมีความสุข รวมถึงหน้าที่การงานในฐานะศิลปินคนเก่งด้วย ทั้งหมดทั้งมวลเสมือนความรู้สึกที่ไร้พรมแดน ทุกอย่างล้วนเกิดจากความจริงใจ ตั้งแต่อาหารสุดพิเศษ เมนูขนมจีนไก่ฉีก สูตรวังบ้านหม้อ ที่แสดงถึงจิตวิญญาณ และความเป็นตัวตนของศิลปินผู้มากความสามารถท่านนี้ ก่อนจะเปิดฉากบทสนทนาที่มากด้วยอรรถรส

2 ปี...พี่จะวางมือ!!

"2 ปี พี่จะวางมือ" พร้อมใช้นิ้วเคาะโต๊ะ ทำท่าดูเป็นมั่นเป็นเหมาะ นี่คือบทสนทนาแรกที่เกิดขึ้น และบอกว่า...ทุกวันนี้ก็ยังคงทำงานอยู่ ยังทำหน้าที่เป็นดีไซเนอร์จิวเวลรี่ให้กับลูกค้า คือ 30 ปีที่ผ่านมา พี่ทำงานมาตลอด โดยทำงานทุกวัน สมัยก่อนแรกๆ ทำงานสัปดาห์ละ 7 วัน จากนั้นลดเหลือ 6 วัน แล้วตอนนี้ก็เหลือ 5 วัน จนถึงเวลานี้พี่ก็ตั้งใจว่า...อีก 2 ปี จะวางมือจากการทำจิวเวลรี่แล้ว เนื่องจากตอนนี้อายุเริ่มมากขึ้น หู ตา เริ่มไม่ดี ที่สำคัญคนทำงานจิวเวลรี่ จะขี้หลงขี้ลืมไม่ได้ เพราะมันต้องรับผิดชอบของมีค่าของลูกค้า

วิธีการทำงานคือ

ทุกวันนี้พี่อยู่ไทย 1 เดือน อังกฤษ 1 เดือน สลับกันไปมา เวลาที่บินกลับมาประเทศไทย จะออกแบบชิ้นงานที่ลูกค้าสั่งไว้ เพื่อให้ช่างได้ทำงานในส่วนอื่นๆ ต่อ จากนั้นก็จะบินกลับไปพักผ่อนที่ประเทศอังกฤษ พอเมื่อช่างทำงานเสร็จ เราก็จะบินกลับมาไทย เพื่อตรวจดูตัวเรือนเองทุกชิ้น

อดีต VS ปัจจุบัน

ในอดีตก็ทำงานเยอะมาก เปิดร้านตั้ง 7 ร้าน ทั้งร้านจิวเวลรี่ และทำจิวเวลรี่ให้แฟชั่นวีก อย่างน้อยก็ปีละ 2 ครั้ง มีไพรเวตโชว์ร่วมกับแบรนด์เสื้อผ้า ทำร้านของตกแต่งบ้าน ร้านกระเป๋า สมัยก่อนทำงานสนุกมาก ตัวพี่ก็มีผลงานต่อเนื่องยาวนาน คนก็ได้เห็นผลงานและชอบ จึงมาให้ออกแบบโน้นนี่นั่น คือถ้าพี่มองแล้วว่ามันสนุก พี่ก็รับทำ เพราะแต่ก่อนยังอายุน้อยด้วย

ถ้ายังทำงานอยู่ ลูกน้องก็มีงานทำ

ลูกน้องพี่เยอะมาก การที่เรารับงานเข้ามาเยอะ ลูกน้องก็ได้รับเงินไปด้วย พี่มองว่านั่นเป็นผลประโยชน์ต่อเนื่องให้กับคนทำงาน นี่เป็นสิ่งสำคัญ ถ้ายังทำงานอยู่ ลูกน้องพี่ก็มีงานทำ ถ้างานพี่ดี ผลประโยชน์ที่ดีก็ไปสู่ลูกน้องด้วย

งานก็คือผลงาน ก็คือตัวตน

มันเป็นหลักการทำงานธรรมดาๆ ของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่คิดจะรักษาสิ่งที่ทำไว้ให้ดีที่สุดและนานที่สุด ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะขยายอะไรใหญ่โต หรือจุดประสงค์อื่นใดเลย งานก็คือผลงาน คือตัวตน คิดแค่นี้ คิดแบบคนทำงานศิลปะ ไม่ได้คิดแบบคนทำธุรกิจ แต่ด้วยผลงาน ก็เป็นผลประโยชน์ที่ได้มา นั่นคือการได้เงินมาลงทุนทำงานต่อ และมีเงินสำหรับลูกน้อง

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน

เมื่อ 10 กว่าปีก่อน พี่หยุดทุกอย่าง เพราะต้องการย้ายไปอยู่กับลูกที่อังกฤษ เพราะส่งเขาไปเรียนต่อที่นั่น แต่ตอนนี้ตัดสินใจกลับมาอยู่เมืองไทยมากขึ้น เนื่องจากคุณแม่อายุมากแล้ว ก็อยากดูแลท่านมากขึ้น และที่สำคัญคือ ตอนนี้ลูกชาย "กั๊บ-ศิวัช ณ สงขลา" ก็โตขึ้นแล้ว น่าจะอยู่เองได้แล้ว เพราะเขาเรียนจบปริญญาตรีแล้ว

คิดว่า...ไม่มีใครจ้าง

ตอนแรกก็คิดว่า...กลับมาอยู่เมืองไทยแล้วไม่มีงาน ไม่มีใครจ้างอะไร ก็จะเลิก ก็จะได้พักเสียที เพราะคิดว่าทำงานหนักมาทั้งชีวิตแล้ว ตอนหลังมีสื่อออนไลน์ อินสตาแกรม เฟซบุ๊ก พอพี่ทำงาน พี่ก็โพสต์งาน เพราะมันคือผลงานของเรา หรือบางครั้งพี่ชอบทำกับข้าว พี่ก็ลงรูปกับข้าว รักลูกก็ลงรูปลูก รักบ้านก็ลงรูปบ้าน คิดแบบผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย แต่มันกลับกลายเป็นงานอันต่อเนื่องจนทุกวันนี้

ผลประโยชน์ไปสู่อีกหลายชีวิต

การมีลูกน้อง ก็เป็นการรับผิดชอบชีวิตคนเยอะ ก็เลยคิดว่า การที่ตัวเองยังทำงานอยู่ ผลประโยชน์มันไปสู่คนอีกหลายคน ชีวิตอีกหลายชีวิต อันนี้สำคัญมาก แต่ด้วยวัยพี่ตอนนี้ คิดว่าต้องทำงานน้อยลงแล้ว หรืออยากทำอย่างอื่นบ้าง ความฝันในใจพี่คือ การมีอยู่เวลาแล้วอยู่แบบเงียบๆ เพื่อวาดรูปอย่างเดียว โดยไม่ต้องทำเพื่อตอบโจทย์ลูกค้า คิดว่าอยากทำงานทุกชิ้น ที่ทำด้วยใจมากๆ แล้วให้คนที่จะมาเป็นลูกค้า รู้สึกอยากได้จริงๆ และต้องไม่ผิดหวังด้วย

ค่าไม่ได้อยู่ที่ราคา แต่อยู่ที่ผลงานและคนใส่

การทำงานจิวเวลรี่ หรือการที่ทำจิวเวลรี่ให้กับลูกค้า เรามีหน้าที่ต้องคิดว่า เราจะทำยังไงเพื่อให้ลูกค้าใส่แล้วไม่สวยน้อยลง และยังต้องสวยขึ้น ขณะที่ทุกคนก็สวยอยู่แล้วด้วย จิวเวลรี่คือสิ่งที่มีค่า ค่าอยู่ที่คนใส่ และการออกแบบ รวมถึงคนสร้างงานด้วย เพราะค่าไม่ได้อยู่ที่ราคาสินค้า แต่ค่าอยู่ที่ผลงานและคนใส่ พี่คิดแบบคนทำงานศิลปะ เชื่อหรือไม่...ลูกค้าของพี่ทุกคน จะไม่บอกราคาให้กับคนอื่นทราบเลย นั่นถือเป็นความลับ เพราะพี่ขอร้องว่า ไม่อยากให้ใครมองค่าของงานด้วย "ราคา" อยากให้เป็นไปตาม "ความชอบ" ชอบในงานศิลปะ ชอบที่จะใส่ แล้วใส่ออกมาสวย

ปฏิเสธคนไม่เป็น ชัดเจน ไม่ไหวจะถอยออกมา

พี่เป็นคนไม่ปฏิเสธอะไรใคร เหมือนกับเป็นคนใจดีเกินไป หลายคนอาจมองว่าพี่เป็นคนดุ แต่จริงๆ แล้วเป็นคนใจดี และมีความอดทนสูงมาก อะไรที่อดทนได้ ก็จะอดทนไว้ก่อน แต่เมื่อไหร่ที่ถึงจุดที่มันไม่ไหวแล้ว ก็จะบอกตัวเองแล้วถอยออกมา คือ ชัดเจน รักษาน้ำใจคน และระวังคำพูดมากๆ แต่ถ้าทนไม่ไหว ก็จะขอพูดสักคำนึง แล้วถอยออกมาเอง พี่ว่าอยู่มาถึงจุดนี้ได้ เป็นเพราะความเข้มแข็งและอดทนสูงของพี่ ทำงานหนัก งานที่ทำทุกอย่างก็ทุ่มสุดตัว ถ้าบอกว่ารัก ก็คือรัก อย่างลูกน้องที่อยู่ในบ้าน จากกันด้วยความตาย ไม่เคยมีไล่ออกเลย ก็รักแล้ว ก็ดูแลกันต่อไป

ให้อภัย

ชีวิตพี่มีเรื่องให้เสียใจเยอะมาก ก็พูดตรงๆ เพราะเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชีวิตธรรมดามาก และก็ต้องเจอความทุกข์อย่างสาหัส ความเสียใจ ความผิดหวัง แต่ประคองชีวิตมาได้ ด้วยเหตุผลหลายอย่าง คือ ลูก ครอบครัว แม่ พี่น้อง และงาน

คำพูดตรงๆ ที่พูดจากใจ

เราเป็นคนรักงาน เพราะงานคือตัวตน ถ้าเราไม่รักงาน คือไม่รักตัวตน เราทำงานศิลปะ ถ้าทำงานก็ต้องทุ่มเท เพราะทำไม่ดี นั่นเกิดจากตัวเราเอง ถ้างานไม่ดี ศิลปินเขาจะไม่โทษใคร ศิลปินจะโทษตัวเอง นี่คือความคิดศิลปิน ถ้าไม่ใช่ศิลปินจริง งานไม่ได้ จะโทษคนอื่น นี่คือคำพูดตรงๆ ที่พี่พูดจากใจ และเชื่อว่า...คนเป็นศิลปินจะเข้าใจสิ่งที่พี่พูดทุกอย่าง

"ลูก" สำคัญที่สุดในชีวิต

สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต คือ "ลูก" ลูกจะมาเป็นอันดับหนึ่ง คือตั้งแต่มีลูก ชีวิตพี่เปลี่ยน ตลอดเวลาที่ผ่านมา พี่สร้างผลงานมากมาย แต่ไม่ใช่ตัวของฉัน แต่เมื่อมีลูก พี่คิดว่า ชีวิตที่อยู่ต่อ คือเป็นแม่ของลูกคนนี้

หน้าที่คือแม่ แต่ตัวตนคืองาน

หน้าที่แรกคือเป็นแม่ของลูกคนนี้ แต่ตัวตนก็คืองาน คือสิ่งที่เรารัก ที่เราทุ่มเท เราก็ต้องเก็บตัวตนเอาไว้ เพราะถ้าคนที่เป็นศิลปินทำงาน แล้วไม่เก็บตัวตนเอาไว้ เราจะไม่มีวันใช่ตัวตนที่แท้จริง คนที่ทำงานศิลปะด้วยตัวตนที่แท้จริง ไม่ว่าชีวิตจะหันเหไปทางไหน ก็ยังต้องเป็นตัวตนที่แท้จริงอยู่ งานก็คือตัวตน แม้พี่จะไปอยู่ลอนดอน แต่พี่ก็ยังทำงานเหมือนเดิม 5 วัน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ถึงหยุดอยู่กับลูก

13 ปี 13 ครั้ง กับการมีลูก 1 คน

เมื่อมีลูก ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะมาก เพราะเป็นคนมีลูกยากมาก ต้องทำเด็กหลอดแก้วถึง 13 ปี และ 13 ครั้ง ลองคิดดูว่า เจาะท้อง 13 ครั้งได้ลูกมาคนหนึ่ง ดังนั้นเมื่อมีลูกแล้ว เรื่องอื่นก็กลายเป็นเรื่องรองไปหมดแล้ว พี่เป็นผู้หญิงแปลก เวลาที่พี่ต้องการอะไร พี่จะทุ่มเทและเข้มแข็งมาก พี่เจาะท้องผ่าท้องมา 13 ครั้ง ได้ลูกชายมา 1 คน พี่ก็จะทำ

กุลสตรีที่เพียบพร้อมไปด้วยความรู้

พี่จบมาจากอังกฤษ แรกเลยคุณพ่อส่งให้ไปเรียนที่นั่น ท่านก็พยายามให้ลูกเป็นกุลสตรีที่มีความรู้ โดยให้เรียนด้านกุลสตรี ด้านการทูต ประวัติศาสตร์ สังคม เศรษฐกิจ เพื่อให้เป็นกุลสตรีที่มีความรู้ พอที่จะครองตัวได้เป็นอย่างดีหลังแต่งงาน แต่นั่นไม่ใช่เลย...

อาสาสมัครค่ายอพยพ!!

เมื่อเรียนจบตอนนั้นอายุเพียง 20 ปี พี่เลือกไปทำงานที่ค่ายคนอพยพถึง 2 ปี ไปเป็นอาสาสมัครดูแลคนในค่าย ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวสำหรับผู้หลบหนีเข้าเมืองจากกัมพูชาเขาอีด่าง จังหวัดสระแก้ว ขณะที่ทำงานก็ใส่เสื้อยืด นุ่งผ้าถุง และสวมรองเท้าฟองน้ำ เวลาที่มีระเบิดยิงไล่คนที่กำลังจะอพยพเข้ามาที่ค่าย พวกเขาจะหลบไปอยู่บริเวณตีนเขา หน้าที่ของพี่ คือต้องไปรับคนอพยพเหล่านั้นมาในค่าย

ทำไมถึงเลือกทำ?

พี่เกิดมาในครอบครัวที่มีเสด็จทวด ต้นราชสกุลจิรประวัติ เป็นจอมพล เป็นคนวางรากฐานวิชาเรียนและกฎข้อบังคับของนักเรียนนายร้อย จปร. ทั้งหมด ท่านปู่ก็เป็นทหาร ตอนที่ท่านไปเป็นทูตทหารอยู่เมืองนอก ท่านพ่อไปสมัครเป็นทหารได้ แต่ติดเรื่องตาบอดสี ท่านพ่อเสียใจมากไม่ได้เป็นทหาร ท่านพ่อสอนลูกทั้ง 5 คนรวมถึงพี่ว่า เราต้องทำงานเพื่อรับใช้ชาติบ้านเมือง ไปเรียนเมืองนอกกลับมา ก็ต้องมาทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติบ้านเมือง

อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ พี่ก็จะทำ

ด้วยสำนึกและสิ่งที่ได้รับสอนมา ทำให้ตระหนักเสมอมาว่า อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ พี่ก็จะทำ อย่างงานออกแบบมงกุฎ Miss Universe Thailand 2019 และงานทำสิงโตเพื่อเฉลิมฉลอง 200 ปี ควีนวิกตอเรีย ซึ่งถือว่าเป็นงานที่พี่ทำเพื่อประเทศชาติ

งานที่ภาคภูมิใจ

งานครบ 200 ปี ควีนวิกตอเรีย Lisa Todd ผู้จัดงาน Lionsof Windsor จึงได้เชิญศิลปินจากทั่วโลกมาร่วมกันทำสิงโตเพื่อจัดตั้งโชว์ที่พระราขวัง โดยมีบริษัทไทยสแควร์กรุ๊ป ที่มี Haim Danous และ Suwaporn Danous ภรรยาคนไทย ซึ่งเป็นผู้เชิญให้ไปร่วมออกแบบสิงโต ที่เราทำ เราถือว่า...เราก็ทำในฐานะสายเลือดไทยคนหนึ่ง ที่ภูมิใจในความเป็นดีไซเนอร์ไทย หรืองานมงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ งานเหล่านี้ไม่ได้เงิน แต่ที่ทำเพราะพี่ถือว่าเป็นเรื่องของประเทศ

โอกาสที่ได้รับ

งานนี้ต้องขอบคุณทั้ง 2 คนไทย คุณกันยารัตน์ เหรียญเจริญสุข และคุณสุวภรณ์ เฮิม ที่อยู่อังกฤษที่ได้รับโอกาสมาจากพระราชวังวินด์เซอร์อีกที ซึ่งติดต่อมาให้พี่ได้มีโอกาสได้ทำงานสำคัญงานนี้ ด้วยความรัก ความเมตตา มิตรไมตรีที่มีให้กันมาอย่างยาวนาน ครั้งสมัยอยู่ที่โน้นที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันตลอด ทำให้ได้มีโอกาสได้ทำงานเป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศชาติ ต้องขอบคุณเขาทั้งคู่จริงๆ

สิ่งที่อยากทำ...

พี่มีความฝันเสมอว่า วันหนึ่งอยากจะนั่งวาดรูปสีน้ำมันอย่างเดียว แล้วไม่ต้องทำอย่างอื่น สมัยก่อนพี่ก็เคยวาดรูปสีน้ำมันเก็บไว้ 30 กว่ารูป วันหนึ่งมันก็ขายได้นะ แต่ถ้าพี่หยุดวาดภาพ พี่ก็ไม่เคยคิดว่าจะขายมัน ถ้ามันมีคุณค่า มันก็จะขายได้เอง พี่ทำอะไร ไม่เคยนึกถึงเงินมาก่อน พี่จะนึกถึงความตั้งใจ และทุ่มเททำมันเป็นเรื่องหลัก

"ผู้หญิง" แบบอย่าง

ผู้หญิงอย่างเราต้องฉลาดคิดนะ ต้องทำคุณประโยชน์ประเทศชาติ และต้องมีความซื่อสัตย์กับหน้าที่ เราต้องทุ่มเทกับสิ่งที่ทำ เหมือนกับการเป็นดีไซเนอร์ เป็นศิลปิน ไม่ใช่เราจะบอกกับตัวเองว่าเราเป็น มันต้องให้คนอื่นเป็นคนบอก เป็นคนพูด เพราะนั่นคือการได้รับการยอมรับจากคนอื่น ไม่ใช่การที่เรามองตัวเองหรือบอกตัวเอง ความทุ่มเท จะทำให้ทุกอย่างมันดีและสำเร็จเอง ในสังคมไทยคนมีฝีมือมีเยอะ คนที่มองอะไรแบบไม่เล่นๆ และซีเรียสกับการใช้ชีวิตกับทุกขณะจิต หรือคนที่ทำงานทุ่มเทก็มีเยอะ ก็เพราะตัวตนพิสูจน์คน ระยะเวลาพิสูจน์คน

ความสำเร็จของลูก คือความสำเร็จของแม่คน

กับการเป็นแม่ นิยามคำว่า "แม่" ก็ไม่มีอะไรมาก ก็แค่ขอให้ลูกสุขภาพดี ลูกไม่เจ็บ ไม่ไข้ ลูกกินได้ แม่สบายใจ ความสุขของลูก ความสำเร็จของลูก คือความสำเร็จของแม่คน

เก่งหรือไม่เก่ง อยู่ที่ความมุ่งมั่นของคนนั้น

ถ้าแม่ไม่สามารถเลี้ยงลูกให้เป็นคนน่ารัก หรือเป็นที่รักของคนอื่นได้ นั่นอาจเป็นแม่ที่บกพร่องในหน้าที่ แต่ถ้าเมื่อไหร่ ลูกเราเป็นคนอ่อนน้อม มีมารยาท มีคนรักและเอ็นดู ถึงไม่ต้องเก่งแต่ได้รับโอกาสก็พอ เพราะเก่งหรือไม่เก่ง อยู่ที่ความมุ่งมั่นของคนนั้น นี่ก็คือนิยามของผู้หญิงคนนั้น ที่ได้ทำหน้าที่แม่อย่างที่สุดแล้ว

พูดคุยกันจบ แทบไม่มีอะไรจะถามอีกเลย มีแต่คำว่า "อิ่มเอม" จากการรับฟัง และได้ข้อคิดดีๆ ไปใช้ในชีวิตอีกมากมาย หลายคนที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจ "หม่อมหลวงแคนดี้" เป็นอีกหนึ่งท่าน ที่จะทำให้ชีวิตของคุณมีคำว่า "พรุ่งนี้"

เพราะหลายอย่างยังต้องการความตั้งใจและความทุ่มเท หากยังไม่สำเร็จ ก็จงมุ่งมั่นต่อไป แล้วทุกคนจะต้องยอมรับในความเป็น "คุณ"

นี่คือข้อคิดที่มาจากใจ...ผู้หญิงแกร่งกับชีวิตสุดคลาสสิก ตามแบบฉบับ "คุณแคนดี้" หรือ "หม่อมหลวงหญิงรจนาธร จิรประวัติ ณ สงขลา"

บทความที่น่าสนใจ 

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW