• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เปลี่ยน "แรงกดดัน" ให้เป็น "พลัง"

9 ส.ค. 2562 15:30 น.

แรงกดดันจะเป็นตัวช่วยในการเสริมพลังของเรา


ในชีวิตคนเราย่อมต้องพบเจอกับแรงกดดันจากสิ่งรอบตัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องงาน เรื่องเพื่อน เรื่องเรียน หรืออะไรก็ตามแต่เป็นสิ่งที่เราหลีกหนีไม่พ้น

แน่นอนว่าเมื่อเราได้รับแรงกดดันไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือทางอ้อม สิ่งหนึ่งที่แทบทุกคนต้องรู้สึกเหมือนกันเลยคือหมดกำลังใจ ท้อแท้ และบางคนอาจถึงขั้นล้มเลิกความตั้งใจไปเลยก็ได้ แต่หากเราลองหยุดคิดสักนิดแล้วมองในมุมกลับกันเปลี่ยนแรงกดดันจากสิ่งต่างๆ ที่เจอมาเป็นพลังให้เราลุกขึ้นมาสู้ต่อไป MIRROR เชื่อเลยว่าผลลัพธ์ที่ตามมามันต้องดีอย่างแน่นอน และในบางทีเราอาจจะใช้ความกดดันเหล่านี้ มาทำให้ตัวเองมีไฟก็ได้นะคะ

กำหนดเส้นตายให้ทุกชิ้นงาน

เคยสังเกตหรือเปล่าคะ ช่วงเวลาที่เราทำงานได้รวดเร็วที่สุดคงจะเป็นระยะเวลาที่กำหนดส่งงาน ดังนั้นเราขอให้คุณนำตรงนี้มาใช้โดยเริ่มจากเมื่อได้รับมอบหมายงาน ขอให้กำหนดวันเวลาส่งที่ชัดเจนและลงมือทำในทันที สิ่งที่สำคัญเลยคือ อย่าผัดวันประกันพรุ่งโดยเด็ดขาด พยายามทำให้สำเร็จตามกำหนดที่เราตั้งไว้ เมื่อทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ผลลัพธ์ที่ตามมาเลยคงหนีไม่พ้น งานคุณจะเสร็จเร็วกว่ากำหนดจริง และจะมีเวลาเหลือเฟือในการไปหาความรู้เพิ่มเติม

ลงรายละเอียดพร้อมสร้างแผนการทำงานให้ชัดเจน

จงจำไว้เสมอว่าเมื่อไรก็ตามที่ได้รับมอบหมายสิ่งใดๆ มาก็แล้วแต่ อย่าลืมเขียนรายละเอียดงานที่ต้องทำว่าต้องทำอะไรบ้าง หรือต้องประสานงานกับใคร งานนี้ทำคนเดียวหรือต้องมีทีมทำด้วย พร้อมสร้างแผนงานการทำงานให้ชัดเจน เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คุณทำงานได้อย่างเป็นระบบ แถมยังสะดวกต่อจากรีเช็กอีกด้วยว่า งานที่คุณมีนั้นเหลืออะไรบ้างและทำอะไรเสร็จไปแล้วบ้าง

คิดเสมอว่าทำงานเพื่อตัวเอง ไม่ใช่เพื่อใคร

บ่อยครั้งที่เราอาจจะรู้สึกว่างานที่รับมอบหมายมันช่างมากมายเหลือเกิน MIRROR อยากให้คุณเปลี่ยนความคิดใหม่ ทุกชิ้นงานที่เราทำนั้นคือความภาคภูมิใจของตัวเอง และทุกครั้งที่เราได้รับมอบหมายงานที่ยากขึ้นหรือกดดันมากขึ้น นั่นคือการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ผลลัพธ์ที่ได้นอกจากผลงานที่ออกมาแล้ว Lady MIRROR ยังได้ทั้งประสบการณ์ ความรู้ และรวมถึงการแก้ไขปัญหาอีกด้วยนะคะ

อย่ารีบประเมินศักยภาพของตัวเอง

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะลงมือทำอะไรสักอย่าง เรามักจะคิดว่าสิ่งที่ได้รับมอบหมายมานั้นยากเกินกว่าตัวเองจะทำให้ แต่หากเรามัวแต่คิดแบบนั้นตั้งแต่แรก แล้วอนาคตเราจะเก่งขึ้นได้อย่างไร? MIRROR อยากให้สาวๆ ทุกคนคิดเสมอว่าทุกครั้งที่เราได้รับมอบหมายงานชิ้นสำคัญและยากขึ้น หรือได้รับการกดดันอะไรมากขึ้น ขอให้อย่ารีบประเมินศักยภาพของตัวเองว่าทำไม่ได้ แต่ลองทำก่อน และขอให้เชื่อในตัวเองว่าสามารถทำได้ จากนั้นก็ลงมือทำซะ แล้วสาวๆ จะรู้ว่าแท้จริงแล้วตนเองมีความเก่งที่ซ่อนไว้อยู่

MIRROR ขอเสริมนิดนึงว่า หากใครที่กำลังเผชิญหน้ากับความกดดันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามแต่ สิ่งแรกเลยขอให้มองโลกในแง่ดี และคิดเสมอว่าถือเป็นโอกาสให้เราได้พัฒนาตนเอง จากนั้นหายใจเข้าลึกๆ ค่อยๆ วางแผนอย่างเป็นระบบระเบียบ และไม่ลืมที่จะชมตัวเองบ่อยๆ เพื่อเรียกขวัญและกำลังใจของตัวเอง

สุดท้ายนี้เราอยากจะบอก Lady MIRROR ทุกคนว่า ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นแรงกดดันที่ได้รับเดี๋ยวมันก็จะผ่าน เมื่อผ่านไปได้ทุกอย่างจะสดใส เพราะฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามเสมอค่ะ