• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"บริหารเวลา" อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับ Working Women อย่างคุณ

22 ก.ค. 2562 16:00 น.

เมื่อบทบาทของ “ผู้หญิงยุคใหม่” ไม่ได้มีเพียงหนึ่งอย่างอีกต่อไป ผู้หญิงหลายคนจึงมีกิจกรรมอันหลากหลายที่ต้องทำในแต่ละวัน แต่เมื่อวานเวลาผ่านไป หลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่า เวลา 24 ชั่วโมงนั้นมีไม่เพียงพอ แล้วจะทำอย่างไรล่ะที่ผู้หญิงยุคใหม่จะสร้างความสมดุลให้กับชีวิตตัวเอง เพื่อให้เวลาอันมีค่าของเราผ่านไปอย่างคุ้มค่าที่สุด MIRROR มีคำตอบมาให้ในบทความนี้

1. เผชิญหน้ากับความจริงด้วย Balance Wheel :

ในศาสตร์แห่งการ Balance ชีวิต มีชาร์ตแผนภูมิอันหนึ่งชื่อ Balance Wheel ที่จะเป็นตัวชี้วัดว่า ชีวิตของคุณในแต่ช่วงนั้น ให้ความสำคัญกับชีวิตส่วนไหน การทำ Balance Wheel จะช่วยให้คุณเห็นภาพการใช้เวลาของตัวเองชัดขึ้น โดย Lady MIRROR สามารถทำ Balance Wheel ของตัวเองได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ : เขียนวงกลืมขึ้นมาหนึ่งวง แบ่งส่วนออกเป็น 9 ส่วนโดยแบ่งเป็นมิติต่างๆ ในชีวิต จากนั้นให้ระบายสีให้คะแนนในแต่ละส่วนตามเวลาที่เราจัดสรร คุณจะเห็นภาพอย่างชัดเจนว่า ช่วงเวลาในแต่ละวัน หมดไปกับอะไร และอะไรที่เราไม่ได้ให้ความสำคัญหรือให้ความสำคัญน้อยเกินไป เผชิญหน้ากับความจริงเพื่อ “เห็น” และ “ยอมรับ” กับตัวเองว่าที่ผ่านมา เราใช้เวลาไปกับอะไร แล้ว อะไรที่เรากลับมา คุ้มค่าไหม หรือ เสียอะไรไปมากกว่า

2. ทำสิ่งสำคัญก่อน แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่คุณไม่ชอบที่สุด :

ไบรอัน เทรซี่ นักเขียนนักพูดเรื่องการบริหารจัดการชื่อดังชาวอมเริกันกล่าวไว้ว่า การทำในสิ่งที่ยาก หรือ ไม่ชอบที่สุดให้เสร็จก่อนเร็วแค่ไหน จะทำให้คุณจัดการกับสิ่งต่างๆ ที่เหลือในชีวิตได้อย่างง่ายดายมากมายเท่านั้น ลองลิสต์สิ่งต่างๆ ที่คุณต้องทำในชีวิต รวมถึงบทบาทหน้าที่ต่างๆ ที่คุณจำเป็นต้องทำ หรือ มีคุณคนเดียวเท่านั้นที่ทำได้ แล้วลงมือทำสิ่งเหล่านั้นก่อน เช่น ถ้าคุณกำลัง “ถังแตก” สิ่งที่คุณต้องทำคือการหาที่ปรึกษาทางการเงิน หรือใช้ “หนี้บัตรเครดิต” ให้หมดโดยไม่สร้างหนี้ใหม่ เป็นต้น ลองทำลิสต์ออกมา 3 ข้อ ต่อหนึ่งมิติใหญ่ของชีวิต แล้วลงมือทำเดี๋ยวนั้นเลย แล้วจะพบว่า ที่จริงแล้วคุณมีเวลาในชีวิตเหลือเฟือที่จะทำเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย

3. จัดตารางชีวิต :

LADY MIRROR จำได้ไหมคะว่าตอนเรียน เรามีตารางสอนที่จะต้องจัดเวลาตามอย่างเคร่งครัด แต่เมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ตารางเวลาของเรามักจะถูกกำหนดโดยผู้อื่น ลองเปลี่ยนบทบาทกลับมาเป็นผู้กำหนดเวลาของตัวเอง เช่น ใส่ตารางเวลาการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน ให้เวลากับงานที่สำคัญในแต่ละวันอย่างเคร่งครัด เช่น กำหนดไปเลยว่างานที่ต้องทำนั้นจะใช้เวลากี่ชั่วโมงเพื่อทำให้เสร็จก่อนที่จะไปทำอย่างอื่นต่อ วิธีนี้ นอกจากจะช่วงเรื่องการบริหารเวลาแล้ว ยังช่วยให้คุณพบว่าที่จริงแล้วคุณมี “เวลา” อีกมากมายสำหรับการจัดการชีวิตส่วนตัว หรือแม้กระทั่งการใช้เวลาอันมีค่ากับครอบครัวในช่วงเย็นหรือค่ำ ที่สำคัญ คุณอาจจะพบว่าเวลาที่เสียไปกับการเล่นโซเชียลมีเดียนั้น นำกลับมาใช้ประโยชน์ในทางอื่นๆ ของชีวิตเพิ่มขึ้นได้อีกหลายชั่วโมง

4. เวลาที่มีค่า ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ “ระยะเวลา” แต่ขึ้นอยู่กับ “ช่วงเวลา” มากกว่า :

ระยะเวลาที่ใช้ในการ Balance ชีวิตไม่ได้อยู่ที่ว่าคุณมีเวลามากแค่ไหน แต่ขึ้นอยู่กับว่า คุณได้ใช้เวลากับเรื่องๆ นั้นๆ อย่าเต็มที่หรือเปล่า คนหลายคนบ่นว่าไม่มีเวลากับครอบครัว แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องอยู่ด้วยกัน กับใช้เวลานั้นนั่งเล่นโซเชียลมีเดีย ทราบหรือไม่คะว่าการใช้เวลาอย่างมีคุณค่าหรือ “Quality time” แม้เพียงช่วงสั้นๆ นั้นสามารถทำให้เรา “บริหารเวลา” ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าการปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับกิจกรรมสำคัญใดๆ

5. ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยให้เกิดประโยชน์ :

“เทคโนโลยี” ทั้งหลายถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ โดยเฉพาะเรื่อง “เวลา” เพราะฉะนั้น Lady MIRROR จงใช้เทคโนโลยีต่างๆ เป็นตัวช่วยย่นเวลา ย่อระยะทาง เพื่อให้ทุกวินาทีอันมีค่าของคุณมีความหมายและสร้างความสมดุลในชีวิตให้เกิดขึ้น เช่น ดู Youtube ออกกำลังกายที่บ้านแทนการไปฟิตเนส เพื่อให้มีเวลาอยู่กับครอบครัวให้มากขึ้น หรือให้ Application เป็นตัวช่วยในเรื่องต่างๆ เช่น การทำงานหรือแม้กระทั่งการใช้เวลาอันมีค่ากับครอบครัวด้วย Video Call เป็นต้น

Lady MIRROR ได้ทิปส์ดีๆ เหล่านี้ไปใช้แล้ว อย่าลืมข้อที่สำคัญที่สุดของการ Balance ชีวิตคือการวางแผนและ “ลงมือทำ” ตอนนี้เลย เพื่อให้คุณได้จัดสรรเวลาคุณภาพที่มีอยู่เพื่อประโยชน์และสร้างความสุขให้กับชีวิต ทำได้ตามขั้นตอนนี้ รับประกันเลยว่า “ชีวิตดีๆ” กับเวลาที่เหลือเฟือจะเป็นของคุณอย่างแน่นอน อย่าลืมจัดสรรเวลาคุณภาพสำหรับตัวเองด้วยนะคะ!

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

ไม่มีเวลาจริงๆ หรือเป็นเพียงแค่ข้ออ้าง?