• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

6 กฎเหล็ก สูตรสำเร็จ "มาดามแป้ง"

20 ส.ค. 2562 10:28 น.

ความใฝ่ฝันสำหรับ "ผู้หญิง" อย่างเราๆ จะมีอะไรที่ต้องการไปมากกว่านี้ "สวย-เก่ง-ประสบความสำเร็จ" ในแบบที่คุณเป็น ไม่ว่าจะงานในบ้าน งานนอกบ้าน ยุคสมัยนี้มันต้องครบเครื่องค่ะ Lady MIRROR ถึงจะเรียกว่า Empowered Woman 

ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ไม่ได้หมายความว่า...หากคุณเป็น "แม่บ้าน" แล้วจะไม่มีโอกาสประสบความสำเร็จแบบคนอื่นๆ นะ ผู้หญิงหลายคนก็อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของคุณสามีก็มีถมเถไป เค้าสามารถจัดการงานบ้านได้อย่างดีเยี่ยม ทำหน้าที่แม่ได้สุดเฟอร์เฟกต์ ดูแลลูกๆ และคนในครอบครัวได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง นั่นหมายความว่า...คุณทำหน้าที่ในฐานะ "ผู้หญิง" คนหนึ่ง ได้อย่างดีและประสบความสำเร็จแล้วเช่นกัน

ไม่แตกต่างจาก "นวลพรรณ ล่ำซำ" หรือ "มาดามแป้ง" ผู้หญิงที่เก่งรอบด้าน โดยเฉพาะบทบาทที่เราได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ นั่นคือความสำเร็จในมาด "นักบริหาร" และ "นักธุรกิจ" ที่ผู้หญิงวัย 53 ปี ทำสำเร็จมาหลายบทบาทและหลายตำแหน่งแล้ว ตั้งแต่แม่บ้าน ซีอีโอบริษัทประกันภัย แม่ค้านำเข้าแบรนด์เนม ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ประธานทีมสโมสรฟุตบอลการท่าเรือเอฟซี และกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐลิทัวเนีย รวมไปถึงยังได้ทำงานด้านการเมืองอีกด้วย

เห็นหรือไม่ว่า...บทบาทแต่ละบทบาทที่เธอได้รับ ล้วนแต่พาเธอไปสู่ฝั่งฝันแห่งความสำเร็จทุกครั้ง แน่นอน...แต่ละหน้าที่ต้องหนักหน่วง ทุกอย่างต้องทุ่มเท เพราะมันไม่มีอะไรจะได้มาง่ายๆ หลายอย่างอาจเคยผิดพลาดหรือผิดพลั้งไป ต้องเจอปัญหาอุปสรรคมากมาย แต่ผู้หญิงเก่งที่มีใจนักสู้คนนี้ สามารถก้าวข้ามเรื่องราว และทำหน้าที่นั้นๆ สำเร็จได้อย่างไร? เชื่อว่าหลายคนคงอยากจะรู้แน่นอน...ว่าอะไรจะเป็น "แรงบันดาลใจ" ของผู้หญิงที่ชื่อ "แป้ง" และผู้หญิงธรรมดาอย่างเราๆ จะสามารถนำมาปรับใช้ เพื่อให้ประสบความสำเร็จในแบบของเราได้หรือไม่?

วันนี้ MIRROR จะพาไปรู้จักเธอคนนี้มากขึ้น โดยจะพาทุกคนไปไขความลับในตัว "มาดามแป้ง" ว่าอะไรที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้ ทั้งสวยและเก่งรอบด้านขนาดนี้ และเธอมีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ประสบความสำเร็จในทุกบทบาท น่าค้นหาใช่มั้ยล่ะ? โดยเราได้มีโอกาสพูดคุยและสัมภาษณ์เธอ ถึงเรื่องราวดังกล่าวอย่างสนุกสนาน เชื่อมั้ยว่า...ไม่มีอะไรเลยที่เป็น "ความลับ" และสาวๆ ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้แน่นอน

มาค่ะ...เราจะมาสรุปให้ฟังกับ "6 กฎเหล็กแห่งความสำเร็จ" ของผู้หญิงที่ชื่อว่า "มาดามแป้ง" หรือ "นวลพรรณ ล่ำซำ" แรงบันดาลใจของสาวไทยหลายๆ คน

1. เชื่อมั่น

เชื่อมันในตัวแป้ง คือพี่เป็นคนที่ทำทุกอย่างด้วยความเชื่อมั่น เริ่มจากต้องเชื่อมั่นในตัวเอง แล้วจะเกิดความเชื่อมั่นในสิ่งที่เราตั้งใจทำ ถ้าหากเราทำสิ่งใดด้วยความเชื่อมั่นและมั่นใจแล้ว เราจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนรอบข้าง คนรอบข้างจะเชื่อถือและเชื่อมั่นในตัวเรา ซึ่งพี่จะบอกเสมอกับทุกคนว่าเชื่อแป้ง ให้เชื่อมั่นในตัวแป้ง

2. ไม่ทอดทิ้งลูกน้อง

คำว่า "ไม่เคยทิ้งใคร" เกิดจากที่เราให้ความสำคัญกับการบริหารคน ต้องให้ความสำคัญและดูแลเอาใจใส่กับผู้ร่วมงานทุกคน ซึ่งเชื่อมั่นว่า หากทุกคนในองค์กรมีความสุข พลังความสุขของทุกคนในองค์กร จะช่วยขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความสำเร็จด้วยกัน และที่สำคัญคือเราจะไม่ทอดทิ้งลูกน้อง ไม่ว่าจะเกิดปัญหาใดๆ

3. คำมั่นสัญญา

ในการทำงาน โดยเฉพาะการทำธุรกิจ นอกจากความกล้าในการตัดสินใจแก้ปัญหาแล้ว "คำมั่นสัญญา" การรักษาคำพูดและยึดมั่นคำสัญญากับคู่ค้า หรือไม่ว่ากับใครก็ตาม เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งเป็นการสร้างความเชื่อมั่น และความเชื่อใจที่คนอื่นมีต่อเรา ความเชื่อใจเกิดจากการที่เรารักษาคำพูดนั่นเอง

4. ความสุข

เราต้องมีความสุขในสิ่งที่เราทำ หากเรามีความสุข เราจะตั้งใจทำอย่างเต็มที่ และทำหน้าที่ของเราด้วยความรัก ซึ่งไม่ว่าผลสำเร็จของงานจะออกมาเป็นอย่างไร เราก็จะไม่รู้สึกเสียใจและเสียดายตามมา

5. ทุกอย่างย่อมมีทางออกเสมอ

จากการทำงานมาหลากหลายบทบาท มีทั้งประสบความสำเร็จ และล้มเหลวจนผิดหวัง แต่สิ่งที่ยึดถือคือ...ทุกอย่างย่อมมีทางออกเสมอ เพียงแค่เราต้องรอคอยจังหวะและโอกาส

6. รอยยิ้มสำคัญ

ทุกครั้งที่เรามีปัญหา หรือพบอุปสรรคในชีวิต เราจะกลับมายิ้มได้เสมอ แป้งจึงมีรอยยิ้มให้กับทุกคน เพราะนั่นคือพลังที่เราสามารถมอบให้กับตัวเราเองและคนรอบข้าง

นอกเหนือจาก "กฎเหล็กแห่งความสำเร็จแล้ว" งานนี้ "มาดามแป้ง" ยังทิ้งท้ายถึง "เคล็ดลับทำงานอย่างมีสุข" โดยเปิดเผยให้เราฟังอีกว่า

"สำหรับพี่แล้ว เนื่องจากพี่เป็นคนที่มีหลายบทบาท เคล็ดลับในการทำงานให้มีความสุข ก็มีหลายอย่าง คือ จริงๆ แล้วเวลาทำงานเนี่ย เราสามารถตั้งความหวังไว้สูงได้ แต่เป้าหมายจะออกมาอย่างไร ก็ขอให้เรามีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้จะมีปัจจัยและอะไรที่ไม่คาดฝัน เกิดขึ้นมากและตลอดเวลา แต่พี่เป็นคนเชื่อว่า ทุกอย่างสามารถแก้ปัญหาได้ และมันจะไม่มีจุดสิ้นสุด แต่เราก็ต้องเชื่อมั่นในความตั้งใจและความพยายามของเราด้วย 

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่พี่เชื่อมากที่สุด คือพี่เป็นคนที่เอาประสบการณ์ หรือสิ่งร้ายๆ ที่เกิดขึ้นมาในอดีต มาแก้ไขและมาเป็นบทเรียนในปัจจุบัน และก็ต้องขอบคุณทุกประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เพราะทุกอย่างมันจะหล่อหลอมให้เรามีความเข้มแข็ง และแข็งแรงขึ้น 

นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้ว สิ่งสำคัญสำหรับพี่อีกอย่างคือ ทุกครั้งที่ทำงาน พี่ต้องการให้คนรอบข้างพี่มีความสุขด้วย นี่คือสิ่งสำคัญที่พี่ทำตลอดมา ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตามแต่"

นี่คือ...ทั้งหมดของแนวคิดในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ ในแบบฉบับของผู้หญิงทรงพลัง อย่าง "นวลพรรณ ล่ำซำ" ที่เธอยึดถือและปฏิบัติมาโดยตลอด ฟังแล้วก็ลุกขึ้นปฏิบัติตามเลย ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องยาก แค่เราอาจไม่ทันฉุกคิดมาก่อน...เท่านั้นเอง