• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 ที่เที่ยวเมืองย่าโม ที่ต้องเช็กอินสักครั้ง

4 ก.ย. 2563 19:00 น.

เมื่อพูดถึงนครราชสีมา ภาพในความคิดของสาวๆ เป็นอย่างไรบ้างคะ บางคนอาจคิดถึงเขาใหญ่ การจัดคอนเสิร์ต ความงามของธรรมชาติ และอื่นๆ นอกเหนือจากเขาใหญ่ที่มีความงามเหล่านั้นแล้ว ภายในเมืองโคราชเองก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่รอให้เราไปเช็กอินเช่นกันค่ะ ซึ่งในปีนี้ทางจังหวัดนครราชสีมาเอง ยังได้ถูกขับเคลื่อนให้เป็นไมซ์ซิตี้ (Korat MICE City) ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีความพร้อมสูงสุดในการรองรับความเพียบพร้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านที่พัก ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว และกิจกรรมต่างๆ ถือว่าเป็นเมืองที่ต้องมาเที่ยวสักครั้งนะคะ

เสมาลัย เสมาไทย

มาถึงโคราชทั้งทีจะพลาดได้ไงกับกิจกรรมที่ให้เราได้เรียนรู้วิถีการดำเนินชีวิตพื้นบ้านของคนเมืองนี้ เมื่อเข้ามาแล้วขอบอกเลยว่าที่นี่ให้บรรยากาศสบายๆ สไตล์บ้านไม้ไทยดั้งเดิมเป็นอย่างมาก และนอกจากบรรยากาศจะดีแล้ว กิจกรรมของเขาก็ยังมีตั้งแต่การทำหุ่นเสมา จากมูลนิธิหุ่นสายเสมา การร้อยลูกปัด การปั้นเครื่องปั้นดินเผา และกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์เลยคือ การบรรยายประวัติการสร้างเมืองโคราช ซึ่งนอกจากเราจะนั่งฟังบรรยายแล้ว เขายังให้ร่วมกันตั้งโมเดลดินเผาในตำแหน่งผังเมืองต่างๆ เพื่อเป็นการมีส่วนร่วมด้วยกัน และทำให้กิจกรรมไม่น่าเบื่อจนเกินไปอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์นครราชสีมา

สายประวัติศาสตร์ต้องมาเช็กอินกันที่พิพิธภัณฑ์นครราชสีมา เพราะที่นี่เขาได้รวบรวมประวัติศาสตร์ทางศิลปะ วัฒนธรรมของเมืองโคราช หรือนครราชสีมาเอาไว้ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ในช่วงยุคหินใหม่ ยุคสำริด ข้าวของเครื่องใช้ โครงกระดูกที่ถูกขุดค้นพบในอำเภอสีคิ้ว ไล่มาจนถึงสมัยทวารวดีชุมชนของสมัยนั้น การใช้ชีวิตวิธีการดำเนินชีวิต ถัดมาเป็นสมัยลพบุรีที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมากของคนโคราช ไม่ว่าจะเป็นการสร้างผังเมือง การสร้างอ่างเก็บน้ำ เรียกว่าเป็นยุคของการเปลี่ยนแปลงจริง และยังมีสมัยอยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์อีกด้วย ที่สำคัญของที่นำมาจัดแสดงบางส่วนยังมาจากของจริงในยุคนั้นที่มีอายุมากกว่า 200-300 ปีด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการหมุนเวียนที่แวะเวียนมาบอกเล่นของดีเมืองโคราชสลับสับเปลี่ยนกันไปให้เราได้เข้าไปเยี่ยมชมอีกนะ รับรองว่าคงถูกใจ Lady MIRROR ที่ชื่นชอบพิพิธภัณฑ์กันแน่นอนค่ะ


อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

ไม่ว่าใครที่มานครราชสีมาแล้วไม่มาเช็กอินกันที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือย่าโม ถือว่ามาไม่ถึงนะคะ เพราะที่นี่เรียกได้ว่าเป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำจังหวัดเมืองโคราชเลยทีเดียว สำหรับย่าโมนั้นถือได้ว่าเป็นที่เคารพของบูชาของชาวเมืองเป็นอย่างมาก และหากสาวๆ คนไหนที่อยากเห็นความงามของเมืองให้มากขึ้น MIRROR ขอแนะนำว่าการมาตอนกลางคืนจะสวยมากขึ้น แถมไม่ร้อนด้วยนะคะ ที่ด้านหลังของท้าวสุรนารียังมีประตูชุมพล เพื่อให้เราได้ลอดอีกด้วย ซึ่งตามความเชื่อเขาบอกไว้ว่า ถ้าลอด 1 ครั้งจะได้กลับมาเยือนเมืองย่าโมอีก ถ้าลอด 2 ครั้งจะได้มาทำงานหรือมาอยู่ที่นี่ และหากลอด 3 ครั้งจะมีคู่เป็นคนที่นี่ค่ะ


ชุมชนเขายายเที่ยง

ใครที่ชอบการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ อยากสัมผัสกับต้นไม้ป่าเขา ต้องมาที่นี่เลยกับชุมชนเขายายเที่ยง ซึ่งเขาจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ การยิงเมล็ดพันธุต่างๆ มีการเดินป่าตามเส้นทางธรรมชาติด้วยนะ Lady MIRROR คนไหนที่เป็นสายลุยบอกเลยห้ามพลาด นอกจากนี้สำหรับใครที่มาเป็นทีม มาเป็นครอบครัว ก็สามารถมาทำกิจกรรมที่นี่ได้เช่นกัน และอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ขาดไม่ได้เมื่อมาที่นี่คือ ถ้าสาวๆ ขับรถขึ้นไปอีกหน่อยบริเวณอ่างพักน้ำตอนบน โรงไฟฟ้าลำตะคอง จะได้พบบรรยากาศของอ่างพักน้ำขนาดใหญ่ และชมวิวกังหันลมยักษ์ แถมปั่นจักรยานรอบอ่างได้อีกด้วย ถ้ามาตอนเย็นๆ วิวพระอาทิตย์ตกจะสวยเหมาะกับการถ่ายรูปมากค่ะ

ไร่องุ่น PB Valley

สาวๆ ที่ชื่นชอบธรรมชาติ และอยากพาตัวเองไปรับไออุ่นจากแสงแดด เปิดรับความสดชื่นจากกลิ่นดิน สูดธรรมชาติอย่างเต็มปอด ต้องไปกันที่นี่เลยกับไร่องุ่น PB Valley ที่นี่เขามีพื้นที่มากกว่า 2,500 ไร่ และอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่แทบสมบูรณ์ที่สุดในไทยเลยนะคะสาวๆ ซึ่งไฮไลต์ของที่นี่คือ การชิมไวน์ที่เขาปลูกขึ้นเอง แถมยังมีโรงบ่มเพาะไวน์ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นไวน์แดง ไวน์ขาว โดยเราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมไร่องุ่นที่ใช้ในการทำไวน์ เข้าไปเยี่ยมชมโรงงานที่ผลิตไวน์ รวมถึงที่เพาะบ่มไวน์แบบใกล้ชิดได้อีกด้วย และที่สำคัญคือการชิมไวน์รสชาติต่างๆ แต่สำหรับ Lady MIRROR คนไหนที่ไม่ใช่สายแอลกอฮอล์ เขาก็มีน้ำองุ่นสุดเข้มข้นให้ชิมกันด้วยนะคะ ไม่ว่าคุณจะเป็นสายไหน มาที่นี่รับรองว่าต้องประทับใจอย่างแน่นอนค่ะ.

พร้อมแล้วไปจองได้เลย !! สนุกกับการท่องเที่ยวและประหยัดไปกับ ส่วนลด Agoda จองที่พักราคาคุ้มสุดๆ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

คุยเล่น x Whal & Dolph