• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 มนตร์เสน่ห์ของการเดินทาง

14 ส.ค. 2563 12:00 น.

เมื่อพูดถึงการเดินทาง การท่องเที่ยว ไม่ว่าใครก็ต่างชอบด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็ยังมีหลายคนที่รู้สึกว่าการออกไปเที่ยวมันเป็นอะไรที่ฝืนตัวเอง แถมยังมีข้อจำกัดต่างๆ อีกด้วย ความจริงแล้ว MIRROR รู้สึกว่าการที่เราได้ออกเดินทางมันแฝงไปด้วยเสน่ห์ไว้อย่างมากมายเลยนะคะ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เราจะไม่รู้ได้เลยถ้าไม่ได้เริ่มต้นไปด้วยตัวเอง

ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับเรา

เสน่ห์แรกเมื่อเราเริ่มต้นออกเดินทาง คือการพบเจอเรื่องแปลกใหม่ และคาดเดาไม่ได้อยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่า Lady MIRROR จะมีการวางแผนเดินทางมาแล้ว แต่ความจริงแล้วมันยังมีความแปลกใหม่ซ่อนไว้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการพบเจอผู้คนที่เราจะไป เขาจะมีนิสัยอย่างไร พ่อค้าแม่ค้าแถวนั้น รสชาติของอาหาร หรือบางครั้งเรื่องปกติที่เขาทำกันเป็นปกติ มันอาจเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับเราก็ได้นะคะ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเสน่ห์ของการเดินทาง และการออกไปท่องเที่ยว เพราะถ้าสาวๆ ไม่ออกเดินทางก็คงไม่รู้ว่ามีเรื่องอะไรแปลกใหม่บ้างจริงไหมคะ

เปลี่ยนให้เราเป็นคนปรับตัวได้ทุกสถานการณ์

สาวๆ เคยหรือเปล่า ก่อนไปเที่ยวก็เตรียมแพลนทุกอย่างไว้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นที่พัก การเดินทาง ร้านอาหาร บางคนอาจมีลิสต์เลยว่าวันนี้เวลานี้จะทำอะไร จะไปที่ไหน ต้องเดินทางยังไง แต่เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมักเกิดขึ้นได้เสมอจริงไหมคะ ใครจะไปรู้ว่าวันนี้รถที่เราต้องนั่งอาจเปลี่ยนเส้นทาง เครื่องบินอาจดีเลย์ หรือกระเป๋าที่โหลดไว้เกิดขัดข้อง และสารพัดเรื่องราวต่างๆ ที่เข้ามา แน่นอนว่าเมื่อไปเที่ยวมันคือการเข้าไปในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย มันย่อมมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้ Lady MIRROR เปลี่ยนตัวเองเป็นคนที่ปรับตัวต่อทุกสถานการณ์ได้ เหมือนว่าสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ สิ่งเหล่านี้ถ้าหากไม่ออกเดินทาง ก็ไม่สามารถหาได้จากการนั่งอยู่ในห้องเฉยๆ นะคะ

ได้ลองทำสิ่งที่แตกต่างจากชีวิตประจำวัน

อีกหนึ่งมนตร์เสน่ห์ของการได้ออกไปท่องเที่ยว คือได้ลงมือทำสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิม ในวันปกติกิจวัตรประจำวันหลายคนคงคล้ายๆ กัน ไปทำงาน กินข้าว สังสรรค์กับเพื่อน แล้วก็กลับบ้าน เราทำแบบนี้ทุกวันจนชินเป็นนิสัย บางครั้งมันก็ไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นในชีวิต แต่เมื่อไรที่ได้ออกเดินทางไปพบเจออะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะไปคนเดียว ไปกับเพื่อน สิ่งเหล่านี้มันทำให้เรามีกิจกรรมอะไรเกิดขึ้นใหม่ บางคนไม่เคยทำอาหาร แต่พอไปทริปกับเพื่อนก็อยากจะลองเป็นแม่ครัวดูบ้าง หรือบางคนไม่กล้าเล่นอะไรโลดโผน พอได้ไปท่องเที่ยวก็อยากจะลองเล่นดูบ้าง ขอบอกเลยว่าการที่ได้ออกไปเที่ยว เราจะได้อะไรกลับมาใหม่ๆ อยู่เสมอเลยค่ะ

เก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพิ่มความรู้ให้ตัวเอง

แน่นอนว่าทุกครั้งที่เริ่มต้นออกเดินทาง สิ่งหนึ่งที่ Lady MIRROR จะได้กลับมาอย่างเต็มเปี่ยมคือ ประสบการณ์ ถึงแม้ว่าสถานที่ไปนั้นจะเป็นที่เดิมที่เคยไปมาแล้วก็ตาม แต่เพราะทุกครั้งที่ไปเวลามันต่างกัน ผู้คนก็ต้องเปลี่ยนไป ทำให้เราได้ประสบการณ์อะไรใหม่ๆ เพิ่มเติมอย่างแน่นอน แถมยังถือเป็นการเพิ่มความรู้ให้ตัวเองอีกด้วย ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่ความรู้ที่เป็นวิชาการเท่านั้นนะคะ แต่อาจจะได้เทคนิคเฉพาะทาง เช่น การทำอาหาร เคล็ดลับการต่อรองราคา หรือการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อเวลาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด สิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นความรู้เช่นเดียวกันค่ะ ทุกครั้งที่เริ่มต้นคิดจะออกเดินทาง สาวๆ ได้เริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์แล้วค่ะ

ค้นพบตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม

สุดท้ายแล้วการออกเดินทางมันก็วนกลับมาตรงที่เราได้รู้จักและค้นพบตัวเองมากขึ้นจากเดิม บางคนไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วตัวเองชอบอะไรไม่ชอบอะไร หรือเพิ่งมารู้ว่าตัวเองชอบเที่ยวแบบผจญภัย ส่วนบางคนเมื่อได้ไปเที่ยวก็ทำให้รู้ว่าตัวเองชอบวางแผนอะไรล่วงหน้า สาวๆ บางคนอาจชอบอิสระก็ได้ และที่สำคัญมันเหมือนเป็นการชาร์จแบต มีเวลาว่าง แถมยังได้คุยกับตัวเองถึงสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมา เรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้แสดงตัวตนได้อย่างแท้จริงค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วสาวๆ หลายคน คงอยากออกเดินทางกันแล้วใช่ไหมคะ และไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน MIRROR เชื่อว่ามันจะเป็นทริปที่สนุกอย่างแน่นอนค่ะ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

"สกินนี่ยีนส์" ล้นตู้ มาดูไอเดียแมตช์ลุคสนุกๆ กันดีกว่า