• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 เสน่ห์ "เชียงราย" ที่อยากให้ไปสัมผัส

28 ธ.ค. 2562 06:30 น.

นั่งวางแพลนเที่ยวมาตั้งแต่ต้นเดือน เพราะรู้ว่าเดือนสุดท้ายของปีแบบนี้จะได้หยุดงานไปพักผ่อนแบบยาวๆ และเมื่อห้วงเวลาของความสุขเดินทางมาถึง MIRROR อดคิดถึงบรรยากาศดีๆ ที่ "จังหวัดเชียงราย" ไม่ได้เลยค่ะ พักผ่อนปีนี้จึงเป็นอีกครั้งที่ตัดสินใจเก็บกระเป๋าและเดินทางไปใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่จังหวัดเชียงรายอีกครั้ง

"จังหวัดเชียงราย" สำหรับเราเปรียบเสมือน Safe Zone ที่ดีต่อใจเลย เรารู้สึกดีทุกครั้งที่ได้ตื่นนอนในยามเช้า ออกมาเดินเล่นปะทะกับไอหมอก สูดอากาศที่รู้สึกสบายจมูก กินอาหารเช้าไป นั่งมองความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้สีเขียวไปจนสุดลูกตา สายๆ หน่อยอาบน้ำแต่งตัวสวยๆ นั่งรถออกไปเดินชมธรรมชาติบนดอย ถ่ายรูปดอกไม้ ทำกิจกรรมสนุกๆ หาอาหารอร่อยพื้นเมืองรับประทานให้อิ่มท้อง และเดินทางกลับมานอนหลับบนเตียงนุ่มๆ มันช่างเป็นความรู้สึกที่ทำกี่ครั้งก็ไม่รู้สึกเบื่อเลยจริงๆ สำหรับเรา และถ้า Lady MIRROR ได้เลื่อนมาอ่านบทความนี้ MIRROR เองก็อยากให้คุณเดินไปตามแพลนของเราดูสักครั้งเหมือนกัน เพราะเหล่านี้คือเสน่ห์ที่ตกหลุมรักอย่างนับครั้งไม่ถ้วน 

ชมความงดงามของดอกไม้

ห้วงเวลาเดือนสุดท้ายของปีไปจนถึงต้นปีหน้า (ตั้งแต่วันนี้-12 มกราคม 2563) โครงการพัฒนาดอยตุงฯ อำเภอแม่ฟ้าหลวง "จังหวัดเชียงราย" มีการจัดงาน "สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6" ค่ะ แน่นอนว่า...คุณจะได้เพลิดเพลินกับความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายพันธ์อย่างไม่มีเบื่อ แต่งตัวสวยๆ ไปเลยนะคะ นำเสื้อผ้าไปเปลี่ยนด้วยก็ได้ เพราะแต่ละมุมที่ถูกจัดขึ้น และความงดงามของดอกไม้ คุณสามารถใช้ชีวิต หามุมครีเอตถ่ายรูปได้ทั้งวัน จนลืมความเหนื่อยล้าไปได้เลย


ลิ้มลองอาหารพื้นเมือง สูตรเฉพาะ

เพลิดเพลินกับดอกไม้ทั้งวันก็ไม่ต้องกลัวหิว เพราะภายในงานสีสันดอยตุงมีอาหารพื้นเมือง เมนูชนเผ่าที่รังสรรค์โดยชาวบ้านในชุมชนบนดอยตุงรอให้บริการอยู่ค่ะ อาหารแต่ละชนิด เช่น ข่าวหนึกงาหวาน และข้าวแรมฟืน ที่ทั้งชื่อและหน้าตาอาจจะไม่คุ้นชิน แต่เมื่ออาหารได้เข้าปากสัมผัสกับลิ้นแล้ว รสชาติถือว่าดีเยี่ยมเลยทีเดียวค่ะ และถ้าอยากชิมรสชาติที่เป็นดั่งเดิมจริงๆ คุณก็ต้องเดินทางมายังที่นี่เองเท่านั้นนะคะ 

ส่วนที่ไม่อยากให้พลาดก็คงจะเป็น สตรอว์เบอร์รี่ผลไม้สุดคลาสสิกนี่แหละค่ะ อาจจะดูธรรมดานะคะ แต่รสชาติหวานฉ่ำปนเปรี้ยว ขมอ่อนๆ ด้วยช็อกโกแลต และมันกรุบด้วยถั่ว คือความลงตัวที่ให้มาชิมเลยค่ะ


หวนกลับไปเป็นเด็ก สนุกกับกิจกรรม

และถ้าคุณเกิดอาการเบื่อหน่ายกับดอกไม้หลากสี ลองปลีกตัวไปทำกิจกรรมเหล่านี้ดูสิคะ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปกับ "โต" สัตว์มงคลตามความเชื่อของขาวไทใหญ่ เล่นซิ่งฟอร์มูล่าดอยสุดสนุก เดินบนไม้ต่อขา ก็ทำให้นึกถึงวัยเด็กได้เป็นอย่างดีเลยเชียวค่ะ

แต่ถ้ายังสนุกไม่พอ ลองไปเดินเล่นบนสะพานเดินเรือนยอดไม้ Tree Top Walk & Zipline ดูนะคะ อาจจะหวาดเสียวไปสักหน่อย แต่เมื่อคุณอยู่บนสะพานนั้นแล้วมองลงมายังข้างล่าง รวมไปถึงรอบๆ ตัว ความรู้สึกมันเหมือนกับการโดนป่าที่อุดมสมบูรณ์โอบอุ้มไว้เลยค่ะ อาจจะดูย้อนแย้ง และแอบหวาดเสียวไปเสียหน่อยเมื่อถึงจุด Zipline แต่เชื่อเถอะค่ะ มันเป็นอีกหนึ่งโมเมนต์ที่มีความรู้สึกดีๆ ซ่อนอยู่อีกสถานที่หนึ่งเลย 

หากเพลิดเพลินกับบรรยากาศของงานสีสันดอยตุงจนหมดวันแล้ว แต่ยังรู้สึกไม่สุด รุ่งเช้าวันต่อมาลองเดินทางลงจากดอยตุงไปสนุกกับกิจกรรมที่ "สิงห์ปาร์ค" กันดูสิคะ เพราะที่นี่ก็ถือเป็นเสน่ห์ห้ามพลาดของเชียงรายเช่นกัน อย่างการนั่งรถฟาร์มทัวร์ รถก็จะพาเราไปทำกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่การให้อาหารปลาคาร์ฟ ดูหงส์ขาว ให้อาหารน้องยีราฟ ม้าลาย และอื่นๆ นี่ยังไม่รวมกิจกรรมเก็บใบชาที่แถมมีชุดชาวเขาและตะกร้า ให้เราได้นำมาประกอบการถ่ายรูปอีกนะคะ และยังไม่จบ หาก Lady Mirror คนไหนที่ชอบการผจญภัย ที่นี่เขาก็มีกิจกรรม adventure รองรับด้วย ตั้งแต่การเล่นซิปไลน์ และปีนเขา เอาใจสาวกคนชอบความท้าทายสุดๆ เรียกว่ามาแค่สิงห์ปาร์คที่เดียว ก็ได้เต็มอิ่มครบทุกกิจกรรม หรืออาจจะสนุกจนคุณหอบร่างกายกลับไปพักผ่อนไม่ไหวเลยก็ได้ค่ะ

พักความสนุก ศึกษาสถาปัตยกรรม

ส่วนอีกหนึ่งสถานที่ที่ MIRROR ไม่อยากให้คุณได้พลาดก็คือ "วัดร่องขุ่น" ค่ะ สถานที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย อีกหนึ่งสถาปัตยกรรมขึ้นชื่อของเมืองไทย ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาเยือนให้ได้สักครั้ง ความรู้สึกเมื่อได้ก้าวเข้าไปเห็นของจริง ไม่ว่าจะมองไปมุมไหนก็พบเห็นความขาวสว่างอยู่เต็มไปหมด มองไกลๆ ว่าสวยแล้ว ลองเขยิบเข้ามามองใกล้ๆ ยิ่งสวยกว่าเดิมหลายเท่าเลยค่ะ อาจจะด้วยรายละเอียดที่มีแทบทุกดีเทล จึงทำให้เราเห็นถึงความงดงามจากสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ไม่ยากเท่าไรนัก ไม่ว่าจะมองมุมไหน จะถ่ายใกล้หรือไกลก็ดูเหมือนจะสวยงามไปหมดจริงๆ ค่ะ และยิ่ง Lady Mirror คนไหนชื่นชอบเรื่องของศิลปะ สถาปัตกรรมความงามด้วยแล้ว การมาเยือนเชียงรายในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างความประทับใจอย่างไม่รู้จบเลยเหมือนกัน สถาปัตยกรรมที่นี่รอให้คุณมาพบเจอด้วยตัวเองอยู่นะคะ

เสพบรรยากาศดีๆ

สุดท้ายก่อนกลับมาทำงาน MIRROR อยากลองชวนให้คุณเดินทางไปยัง "ดอยช้างมูบ" ดอยที่สูงที่สุดบนแนวเทือกเขาดอยนางนอนดูค่ะ เห็นแบบนี้อาจจะรู้สึกเหนื่อยใช่มั้ยคะ? แต่มันไม่ได้เหนื่อยอย่างที่คิดเลย เพราะตลอดการเดินทางจนไปถึงจุดที่เรียกว่าสูงที่สุดนั้น บนดอยช้างมูบมีเรื่องราวมากมายจากน้องไกด์ท้องถิ่นตัวน้อยอยู่เต็มไปหมดเลยค่ะ แถมมีจุดพักถ่ายรูปที่เรียกว่า "มุมนี้ฮิตดอยแตก" ให้สาวๆ ได้พักถ่ายรูปอัปลงโซเชียลให้หายเหนื่อยอีกด้วย แน่นอนว่าอากาศบนนั้นดีใช่เล่นเลยค่ะ ดีจนเราเองอยากเก็บกลับมาใช้หายใจในกรุงเทพฯ เลยทีเดียว Lady MIRROR ลองไปสัมผัสกันดูนะ

แล้วการพักผ่อนไหน จะดีไปกว่าการได้เดินทางไปยังสถานที่ที่ตัวเองชอบล่ะคะจริงมั้ย? ซึ่ง MIRROR ขอรวมไปถึงการกล้าที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง ลองทำกิจกรรมที่ท้าทาย ชิมอาหารที่ไม่เคยกิน ใช้ชีวิตแบบที่ไม่เคยใช้ด้วยนะ เพราะวันหนึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะกลายมาเป็น Safe Zone หรือแหล่งชาร์จพลังที่ดีกับคุณก็ได้ หยุดยาวนี้เดินทางปลอดภัย ท่องเที่ยวให้สนุก และพักผ่อนให้หายเหนื่อยนะคะ และทุกการเริ่มต้นใหม่ของคุณจะมีแต่เรื่องราวดีๆ เหมือนกันกับเราค่ะ  

นอกจากนี้ ยังสามารถจองสถานที่ท่องเที่ยวได้อีกมากมาย ที่นี่ agoda ส่วนลด เท่านั้น