• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"ลอยกระทง" 2562 ไปเที่ยวที่ไหนดี?

10 พ.ย. 2562 05:21 น.

อย่างที่ Lady MIRROR ทราบกันดีว่า "ประเพณีลอยกระทง" มีเพียงแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งเกิดขึ้นตามความเชื่อที่ว่า เป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้ใช้น้ำ ทั้งเพื่อชำระร่างกาย ดื่มกิน รวมไปถึงทิ้งสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงไปในแหล่งน้ำ รวมไปถึงยังถือเป็นการลอยความทุกข์ ความโศกเศร้าต่างๆ ให้ลอยหายไปกับแม่น้ำอีกด้วย และในปีนี้ "วันลอยกระทง" ก็ตรงกับวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายนค่ะ หาก Lady MIRROR ยังไม่รู้ว่าจะไปลอยกระทงที่ไหนดี? MIRROR รวบรวมสถานที่ที่น่าสนใจมาฝากคุณแล้วค่ะ ลองเช็กลิสต์และตัดสินใจชวนคนในครอบครัว ชวนเพื่อน หรือคนรู้ใจไปเที่ยวด้วยกันได้เลย เริ่ม...

สดชื่น ร่มรื่น บรรยากาศดี "ลอยกระทงที่สวนสาธารณะ"

มากกว่าการได้ลอยกระทง คุณยังได้สัมผัสกับบรรยากาศดีๆ หากคุณเลือกไปลอยกระทงตามสวนสาธารณะ เพราะในปีนี้สำนักสิ่งแวดล้อมได้ออกกำหนดเปิดสวนสาธารณะภายในกรุงเทพฯ เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปลอยกระทงถึง 30 แห่งเลยค่ะ ลองนึกภาพตามนะคะว่าหากได้ลองกระทงในสถานที่ที่บรรยากาศดีๆ สดชื่นๆ กับคนที่เรารักมันจะฟินขนาดไหน

พิกัดเช็กอิน : MIRROR Recommends สวน 3 สวนสาธารณะนี้นะคะ เพราะเดินทางง่าย BTS หรือ MRT ก็ไปถึงไม่ต้องทนรถติดค่ะ

- สวนเบญจสิริ BTS สถานีพร้อมพงษ์ ทางออก 2

- สวนลุมพินี BTS สถานีศาลาแดง ทางออก 5 

- สวนจตุจักร MRT สถานีสวนจตุจักร ทางออก 3

"ลอยกระทงที่งานวัด" อาหารอร่อย กิจกรรมเยอะ

แต่ถ้าคุณชื่นชอบบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยของกิน กิจกรรมสนุกๆ และอยากจะรำลึกความหลังในวัยเด็ก MIRROR แนะนำว่าปีนี้ลองเดินทางไปยังวัดใกล้ๆ บ้านที่จัดงานดูนะคะ และนอกจากอรรถรสที่ MIRROR ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว การไปลอยกระทงตามงานวัดคุณยังได้ทำบุญกับคนรักของคุณอีกด้วย

พิกัดเช็กอิน : ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปวัดไหนดี MIRROR แนะนำ "งานวัดภูเขาทอง" หรือวัดสระเกศราชวรมหาวิหารค่ะ 


ชวนคนรักไปสวีตหวาน "ลอยกระทงริมแม่น้ำ"

หากอยากดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดโรแมนติก และชมวิวสวยๆ MIRROR แนะนำให้ชวนคนรักไปลอยกระทงยังสถานที่ที่เป็นริมแม่น้ำค่ะ เพราะการได้ชื่นชมความงดงามของสายน้ำที่กระทบกับแสงจันทร์ และสายลมอ่อนๆ ที่พัดผ่านมากระทบร่างกาย คือ บรรยากาศชวนฟิน สุดแสนจะโรแมนติกที่คุณเองต้องลองสัมผัสค่ะ

พิกัดเช็กอิน : ICONSIAM, ท่ามหาราช, เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์, ท่าล้ง 1919, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

สืบสานวัฒนธรรม "ลอยกระทงต่างจังหวัด"

เนื่องด้วยวันลอยกระทงปีนี้ตรงกับวันจันทร์ หากวันหยุดพักร้อนยังเหลือ ลองใช้โอกาสนี้ในการลาหัวหน้าไปพักผ่อนต่างจังหวัดและไปเที่ยวงานลอยกระทงในจังหวัดนั้นๆ กับครอบครัวดูสิคะ แล้ว Lady MIRROR จะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่เป็นซิกเนเจอร์ เสน่ห์เฉพาะที่แตกต่าง แต่น่าหลงใหลของแต่ละจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น อาหารถิ่นแสนอร่อยมาก การแต่งกายพื้นเมือง การละเล่นพื้นบ้าน จนไปถึงศิลปะการแสดง ซึ่งทุกอรรถรสคือสิ่งที่คุณต้องลองไปสัมผัสเองด้วยตัวเองดูสักครั้งค่ะ เชื่อสิ...ว่าสนุก

พิกัดเช็กอิน : ใกล้กรุงเทพฯ หน่อยก็ต้องเป็น "งานประเพณีลอยกระทงพัทยา จังหวัดชลบุรี" ค่ะ แต่ที่ไม่ควรพลาดเลยต้อง "งานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย" และที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คงจะเป็น "งานสีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค จังหวัดขอนแก่น" สุดท้ายถ้ามีเวลาพอ "ประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่" คืองานลอยกระทงที่ดังสุดๆ ของทางภาคเหนือที่เราแนะนำค่ะ


เบื่อรถติด เน้นสะดวก "ลอยกระทงออนไลน์"

สมัยนี้เทคโนโลยีสามารถช่วยให้เราสะดวกสบายขึ้นได้หลายอย่าง รวมไปถึงการลอยกระทงด้วย หากคุณไม่อยากทนกับปัญหารถติด และไม่ชอบการที่จะต้องพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ที่คนคับคั่ง "การลอยกระทงออนไลน์" คือ สิ่งที่ MIRROR แนะนำ และเห็นดีเห็นงามด้วยเป็นที่สุดค่ะ ถึงแม้ว่าการลอยกระทงจะเป็นการขอขมาพระแม่คงคา หรือเป็นประเพณีที่เราสืบทอดกันมาอย่างช้านาน การไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำ หรือสิ่งปฏิกูลที่ทำให้แม่น้ำเน่าเสีย MIRROR เชื่อว่าก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ขอขมาหรือขอบคุณพระแม่คงคาได้เช่นเดียวกัน

พิกัดเช็กอิน : ที่ไหนก็ได้ ที่ Lady MIRROR สุขใจ

บทความที่น่าสนใจ 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

6 ธ.ค 62ที่เที่ยวขอนแก่น 4 จุด Check-in รับลมหนาว