• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

2 "พิพิธภัณฑ์น่าเที่ยว" ที่เที่ยวรอบเมืองกรุง สนุกแถมได้ความรู้

13 พ.ย. 2562 09:20 น.

เคยรู้สึกกันบ้างหรือเปล่าคะสาวๆ ว่า วันหยุดทั้งทีก็อยากไปเที่ยวในสถานที่ใหม่ๆ บ้าง บางคนอาจจะเบื่อการไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า จะให้ไปต่างจังหวัดก็รู้สึกเหนื่อยไม่อยากขับรถ แต่ไม่อยากไปตากแดด ถ้าสาวๆ กำลังมองหาสถานที่เที่ยวใหม่ๆ อยู่ละก็ MIRROR อยากแนะนำให้ลองมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ดู เพราะนอกจากจะได้ความสนุกแล้ว เราอาจจะได้ความรู้ใหม่ๆ เพิ่มเติมอย่างลึกซึ้งไปด้วยก็ได้นะคะ แถมจะมาคนเดียวก็ได้ หรือจะชวนแก๊งเพื่อนสาวมาก็ดี หรือจะควงแขนแฟนมาพร้อมกันก็ไม่มีใครเรียกได้ว่าเหมาะกับทุกเพศทุกวัยจริงๆ ค่ะ

พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

หากสาวๆ เป็นคนที่ชื่นชอบในเรื่องของ "ผ้า" ต้องมาที่นี่เลยกับพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งตอนนี้ได้จัดนิทรรศการที่มีชื่อว่า ด้วยพลังแห่งรัก เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เผยแพร่พระราชกรณียกิจ เสด็จฯเยี่ยมราษฎรด้วยความรักและด้วยน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงรักพสกนิกรจึงอยากให้ประชาชนช่วยกันสืบสานผ้าไทย เห็นความสำคัญของผ้าไทย ฉลองพระองค์ส่วนใหญ่มักใช้ผ้าไทยมาประกอบ โดยเน้นดีไซน์ให้เข้ากับพระองค์ ซึ่งผ้าไทยนั้นเป็นผ้าที่มีความสวยงามในตัวอยู่แล้ว แต่พระองค์นำมาเพิ่มมูลค่าให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น

ภายในบริเวณนิทรรศการจะถูกแบ่งเป็นทั้งหมด 2 ห้องใหญ่ๆ เมื่อเราก้าวเข้าสู่ห้องแรกจะเป็นห้องที่แสดงความรักของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นการแสดงให้เห็นความรักของทั้งสองพระองค์ผ่านภาพวาดฝีพระหัตถ์ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ รวมถึงบทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยภายในห้องจะมีฉลองพระองค์ต่างๆ แสดงควบคู่ไปกับพระฉายาลักษณ์ เรียกได้ว่าประชาชนที่เข้าชมจะได้ซาบซึ้งกับความรักของพระองค์ทั้งสองอย่างเปี่ยมล้นจริงๆ ค่ะ

จากบริเวณห้องจัดแสดงที่ 1 ไปห้องจัดแสดงที่ 2 ทางนิทรรศการได้จำลองบรรยากาศขบวนรถไฟเพื่อสื่อถึงการออกเสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมราษฎร ให้บรรยากาศและความรู้สึกอบอุ่นอย่างเป็นท่ีสุดเลยค่ะ

ปิดท้ายด้วยห้องที่ 2 ที่จัดแสดงถึงฉลองพระองค์ พระมาลา และกระเป๋าทรงถือ ในการเสด็จฯ เยี่ยมราษฎร โดยมีทั้ง ฉลองพระองค์มีทั้งแบบสากล ฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศ และฉลองพระองค์ที่สนับสนุนส่งเสริมงาน รวมถึงฉลองพระองค์ในต่างประเทศ ทรงนำงานจักรสาน การปักปีกแมลงทับ มาเพื่อสนับสนุนส่งเสริมงานหัตถกรรมของไทย ดูแล้วไม่ล้าสมัย แถมยังสวยงามตามแบบสากลอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีสินค้าผ้าไทย และของใช้ต่างๆ ให้เราได้เลือกซื้อกลับไปเป็นที่ระลึกอีกด้วยนะคะ

แวะไปเที่ยวได้ที่ : พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ หอรัษฎากรพิพัฒน์ ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 09.00-16.30 น.
โทร : 02-225-9430

สถานที่ที่ไม่ว่าใครต้องรู้จักและคุ้นชิน คงหนีไม่พ้น หอศิลป์ หรือ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ด้วยที่ตั้งที่เดินทางสะดวก สามารถเข้าชมได้ทุกเพศทุกวัย แถมมีนิทรรศการสลับเปลี่ยนหมุนเวียนให้เราได้เข้าชมทั้งปีอย่างไม่มีเบื่อ ซึ่งตอนนี้เองก็มีนิทรรศการที่น่าสนใจอย่าง "ประทีบทัศน์ lll" เป็นนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อการกุศล ที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ด้วยความตั้งใจจากเจ้าของภาพอย่าง ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม อยากมอบมุมมองแห่งความสุขผ่านเลนส์กล้องของเขาเอง

โดยภายในนิทรรศการจะมีรูปภาพแขวนเรียงรายอยู่บริเวณผนังโค้งตั้งแต่ชั้น 3-5 และแต่ละภาพยังสอดแทรกข้อความที่เป็นข้อคิดคติเตือนใจเราด้วย ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมดถึง 3 ภาษา คือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีนนั่นเอง เรียกได้ว่า นอกจากจะได้ชมความงามผ่านภาพสวยๆ แล้ว ยังได้ข้อคิดดีๆ เพื่อเตือนสติกลับบ้านอีกด้วยนะ

นอกจากนี้ภายในหอศิลปวัฒนนธรรมยังมีร้านค้า ร้านขาย หรืองานนิทรรศการอื่นๆ รอต้อนรับให้สาวกหรือบุคคลที่ชื่นชอบในงานด้านศิลปะ เข้าไปเยี่ยมชม เพื่อเปิดมุมมองใหม่ๆ เหมือนกันนะ มาที่นี่ที่เดียว ได้ครบทุกรสชาติอย่างแน่นอนค่ะ

แวะไปเที่ยวได้ที่ : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถ.พระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
เปิดบริการ : วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-21.00 น.
โทร : 02-214-6630

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

30 มี.ค. 63How to: "วิธีกำจัดขน" ผิวเนียนสวยรับซัมเมอร์