• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"เกลียดวันจันทร์" ใครกำลังรู้สึกแบบนี้ ต้องอ่าน!

28 ก.ย. 2563 14:33 น.


เคยสงสัยไหม ทำไมวันจันทร์เป็นวันที่เราต้องใช้ความพยายามมากกว่าวันอื่นๆ ที่จะต้องบังคับตัวเองให้อยากไปทำงาน สาวทำงานหลายคนเป็นหนักมากเรื่องนี้ บางคนถึงกับเป็น "โรคเกลียดวันจันทร์" หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Monday Blues แหม มีชื่อทั้งไทยอังกฤษแบบนี้ แปลว่าเป็นกันทั่วโลกค่ะ ไม่ใช่แค่สาวไทยอย่างเรา แล้วที่มาที่ไปคืออะไร ทำไมสาวทำงานหลายๆ คนถึงมีความรู้สึกแบบนี้ แล้วเราจะแก้ไขความรู้สึกนี้เพื่อให้เรารู้สึกดีกับวันจันทร์มากขึ้นได้ยังไง อะ รวบรวมมาให้อ่านในโพสต์นี้แล้วล่ะ 

Monday Blues หรือโรคเกลียดวันจันทร์ มาจากความรู้สึกเชิงลบต่อที่ทำงาน

ในเว็บไซต์ Forbes พูดถึงเรื่องนี้ว่า ความรู้สึกเกลียดวันจันทร์จากการที่เรามักจะเริ่มต้นสัปดาห์ด้วยความสงสัยว่า เอ๊ะ เรากำลังมีความสุขกับงานอยู่หรือเปล่า พอเริ่มเกิดความสงสัย ก็เริ่มมีความรู้สึกเหนื่อย ล้า หรือมีความรู้สึกกดดันตามมา เมื่อรู้สึกกดดัน ก็กลายเป็นความไม่ชอบ และไม่ต้องการมาทำงานไปเสียอย่างนั้นค่ะ นอกจากนี้ โรคเกลียดวันจันทร์ อาจจะเกิดจากการที่เรามีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า เจ้านาย หรือลูกน้อง ทำให้เราเกิดความรู้สึกเชิงลบและทำให้ไม่อยากมาทำงาน โดยเฉพาะวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันต่อจากวันหยุดที่เราได้ปรนเปรอตัวเองอย่างเต็มที่ ก็เลยรู้สึกแย่เป็นพิเศษที่ต้องกลับมาทำงานอีกครั้ง สาวๆ ต้องลองเช็กตัวเองดูแล้วล่ะ ว่าเรากำลังรู้สึกแบบนี้เพราะอะไร 

แล้วจะทำให้ตัวเองหายจาก "โรคเกลียดวันจันทร์" ได้ยังไงล่ะ

"ลาออก" ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดเสมอไปหรอกนะ ยิ่งช่วงเวลาที่เรากำลังต้องเจอกับความท้าทายหลายๆ อย่างรอบตัว MIRROR แนะนำว่า ลองทำตามวิธีเหล่านี้ดูก่อน เราลองทำบางข้อดูแล้ว เวิร์กเลย ถ้าทำได้เรื่อยๆทุกสัปดาห์อย่างต่อเนื่อง อาการพารานอยด์ แบบไม่อยากไปทำงานวันจันทร์ก็จะค่อยๆ ดีขึ้นเอง

#1 : ทำแพลนงานหรือ To-do-list ไว้ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์

บอกเลยว่าอันนี้เวิร์กมากๆ ทำแล้วได้ผลมาก เพราะอะไรรู้ไหม เพราะว่าการเขียนทุกสิ่งที่ต้องทำออกมา จะทำให้เราเห็นว่า โอ้ววว งานที่ต้องทำมันก็ไม่แย่อย่างที่คิด แนะนำให้วางแผนแบบลงเวลาเป็นตารางไว้ว่าต้องทำอะไรตอนกี่โมง และแต่ละงานใช้เวลากี่นาที เชื่อไหม คุณจะพบว่าที่จริงแล้ว เรายังมีเวลาเหลือพอที่จะเดินไปซื้อกาแฟแล้วนั่งชิลๆ ส่องคนจากออฟฟิศอื่นๆ ในช่วงบ่ายด้วยล่ะ 

#2 : นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็คืออย่างน้อย 8 ชั่วโมงในคืนวันหยุด

เกี่ยวอะไร ใช่ไหม? เกี่ยวมากเลยค่ะ การนอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสดชื่น เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับอารมณ์เชิงลบในตอนตื่นได้ดีกว่า แล้วลองตั้งเวลาตื่นให้เช้ากว่าเดิมสัก 10 นาที เพื่อให้เราไม่ต้องเร่งรีบและมีเวลากลิ้งอยู่บนเตียงสักหน่อย วิธีนี้จะช่วยผ่อนคลายได้ดีมากสำหรับคนที่มีเช้าวันจันทร์ที่รีบเร่ง เพราะบางที ความเครียดก็มาจากความรีบเร่งนั่นเอง 

#3 : เขียนระบายออกมาค่ะ

ทุกอย่างแก้ไขได้ด้วยการเขียนระบาย ลองใช้เวลาก่อนมาทำงาน ตอนระหว่างนั่งรถ หรือก่อนนอนก็ได้ ลิสต์ปัญหาออกมาซิ ว่าที่เราไม่ชอบวันจันทร์หรือวันทำงานเนี่ย มีสาเหตุอะไรบ้าง ลิสต์ปัญหาแล้วให้ลองเขียนระบายความรู้สึกออกมาดูนะคะ คุณจะรู้สึกเบาโหวงขึ้นเลยล่ะ อย่าลืมเขียนทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยนะ จะได้รู้ว่าเราต้องไปต่อยังไง การเขียนระบายและทางแก้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีสติกับปัญหาที่จะถาโถมเข้ามาในวันทำงานมากขึ้นด้วย เรียกว่ารับมือได้อย่างมืออาชีพเลยล่ะ

#4 หากิจกรรมที่สนุกมากๆ ทำในช่วงเสาร์ อาทิตย์

เปล่า เราไม่ได้พยายามจะทำให้คุณรู้สึกเกลียดวันจันทร์มากขึ้นด้วยการเอาความสุขไปใช้ให้หมดในวันเสาร์อาทิตย์นะ แต่จากการอ่านข้อมูลในเว็บไซต์ต่างๆ ทุกคนพูดตรงกันหมดเลย ว่าการทำกิจกรรมดีๆ ในวันหยุดจะช่วยเตรียมจิตใจของเราให้พร้อมที่จะรับมือกับปัญหาได้ดีกว่าการนอนเล่นดูซีรีส์เฉยๆ ลองหากิจกรรมที่ชอบ เช่น ทำขนม จัดดอกไม้ หรือปีนผาออกกำลังกาย ทำอะไรที่ไม่เคยทำ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นที่ดีที่ทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีนไว้สำหรับสู้กับความเครียดโดยเฉพาะเลย 

#5 : ปิดทุกช่องทางการสื่อสารเกี่ยวกับงานในวันเสาร์อาทิตย์ 

ปล่อยให้สมองได้คิดเรื่องอื่นๆ บ้าง จะได้ไม่ล้าและไม่รู้สึกว่าต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา วิธีนี้จะช่วยให้สมองได้พักจากงาน และตัวเราเองก็ไม่ต้องแบกความเครียดกลับบ้านด้วย เมื่อพักเต็มที่แล้ว เปิดมาวันจันทร์เราจะได้มีพลังในการทำงานที่ค้างอยู่มากขึ้น แล้วสมองก็จะโล่งพอที่จะทำให้เราคิดได้ว่าเราจะแก้ไขปัญหานั้นยังไงต่ออีกด้วยค่ะ

#6 : แต่งตัวสวยไว้สิคะ

อย่าทำให้วันจันทร์เป็นวันหมองๆ เลือกเสื้อผ้าในแบบที่เราชอบ อาจจะเป็น Business Look ที่เราอยากจะแต่งมานานละแต่ยังไม่มีโอกาสแต่ง หรือจะใช้สีสันสดใสเข้าช่วย เพื่อลดอารมณ์หม่นๆ ลงสักหน่อย อย่าลืมแต่งหน้าสวยๆ เน้นไปที่ตากริบๆ ทาปากให้แน่น แบบที่ถ้าถอดหน้ากากมา ทุกสายตาจะต้องตะลึง! วิธีนี้ นอกจากจะทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองแล้วยังช่วยผ่อนคลายบรรยากาศเครียดๆ ในออฟฟิศได้ดีมากๆด้วยนะ

#7 : แอบหาเวลาสปอยล์ตัวเอง

เวลารู้สึกแย่ๆ ทุกคนก็ต้องการการสปอยล์ทั้งนั้นแหละ ไม่ผิดอะไรหรอก ถ้าคุณจะหาเวลาช่วงบ่ายสักครึ่งชั่วโมง ออกไปหาอะไรอร่อยๆ ทาน เช่น ขนมหรือเครื่องดื่มที่เราชอบ แบบไม่ต้องกลัวน้ำหนักพุ่งด้วยนะ หรือถ้าใครลดน้ำหนักอยู่ก็อาจจะออกมาเดินเล่นใกล้ๆ ที่ทำงาน เพลินๆ ดูคนเดินไปมา การปลีกตัวออกมาทำอะไรแบบนี้จะทำให้วันทำงานมีอารมณ์คล้ายๆ วันหยุด ช่วยให้เรารู้สึกสบายขึ้น แล้วก็จะมีพลังขึ้นไปทำงานที่เหลือต่อให้เสร็จด้วย อย่าลืมหาเวลาหลังเลิกงานให้รางวัลตัวเองเล็กๆด้วยนะคะ เช่น นวดหรืออาบนำ้ให้นานขึ้นหน่อย สมกับการที่เราพยายามทำทุกอย่างอย่างเต็มที่มาทั้งวันแล้วยังไงล่ะคะ

อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว MIRROR หวังว่าสาวๆ จะมีอาการ "เกลียดวันจันทร์" น้อยลง และรับมือกับความเครียดหรือความกดดันได้มากขึ้นนะคะ  ใครทำแล้วไม่หาย หรือเป็นหนักมากๆ แนะนำให้ลองใช้วิธีการบำบัดด้วยวิธีอื่นๆ ลองปรึกษานักจิตวิทยา หรือแม้กระทั่งปรึกษาเจ้านายดูนะคะ เพราะเราเชื่อว่าทุกปัญหามีทางออก แต่ถ้าเราได้ทำแบบสุดความสามารถแล้ว สุดท้ายต้องลาออก คุณจะได้ความภูมิใจในตัวเองเป็นของแถมกลับไปด้วย จริงไหมคะ

สู้ๆ นะคะ ขอให้โรค "เกลียดวันจันทร์" หายไปจากโลกของคุณไวๆ MIRROR เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW