• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 วิธีสร้างความสัมพันธ์ที่ดี กับเพื่อนร่วมงาน

25 มิ.ย. 2563 19:00 น.

First impression ที่ดีถือเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดให้ใครต่างก็อยากเข้าหาเป็นธรรมดา แต่หลังจากนี้การประพฤติ การปฏิบัติตัวให้ยังเป็นที่ชื่นชอบของคนรอบข้างถือเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่เสมอ ดังนั้นไม่ว่าความสัมพันธ์เริ่มแรกของสาวๆ กับเพื่อนร่วมงานจะเป็นเช่นไร ก็ขอให้รักษาความรู้สึกตรงนั้นไว้ด้วยนะคะ และถ้าใครไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นความสัมพันธ์อย่างไรดี MIRROR นำเทคนิคดีๆ มาแชร์ให้ฟังกัน เพื่อให้สาวๆ ได้นำปรับใช้กันค่ะ

สร้างความเป็นกันเอง

เริ่มต้นสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง สิ่งแรกที่ Lady MIRROR ควรทำเลยคือ การสร้างบรรยากาศให้เป็นกันเอง แสดงความจริงใจออกไป ด้วยท่าทางการพูด คำพูด หรือแม้กระทั่งแววตาสีหน้า อย่างการยิ้มแย้มแจ่มใส คงไม่มีใครอยากเข้ามาคุยกันคนที่หน้าบูด หน้าบึ้งตลอดเวลาหรอกจริงไหมคะ ดังนั้นบรรยากาศที่ดีจะเป็นตัวช่วยให้สาวๆ เริ่มต้นความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะใครๆ ก็ชอบคุยกับคนที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจค่ะ


คำพูดช่วยเปิดโอกาสที่ดีได้

คำพูดที่ดีจะช่วยให้ Lady MIRROR เป็นคนที่น่าสนใจได้มากขึ้น แต่อีกมุมหนึ่งคำพูดก็สามารถทำให้เราดูแย่ได้ ดังนั้นควรมีเทคนิคการพูดที่ดีเพื่อดึงดูดเพื่อนร่วมงานให้เข้ามา และอยากพูดคุยด้วย โดยใช้หลักการง่ายๆ อย่างการมีมารยาทในการพูด ไม่ซักถามเรื่องส่วนตัวมากจนเกินไป ไม่ถามเรื่องเงินเดือนของอีกฝ่าย และไม่พูดเรื่องตัวเองจนลืมฟังคนอื่น ที่สำคัญควรให้เกียรติเพื่อนร่วมงานอยู่เสมอ และพูดคุยกันด้วยท่าทางที่เป็นธรรมชาติ เพื่อคนฟังจะได้ไม่ต้องรู้สึกอึดอัดมากเกินไป

ให้ความไว้วางใจต่อกัน

การให้ความไว้ใจต่อกัน หมายถึงว่า ไม่นินทาลับหลังกัน ไม่เอาเรื่องไม่ดีไปคุยกันลับหลัง หรือทำอะไรที่ไม่น่าไว้วางใจ ซึ่งการไว้ใจกันเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างมากในที่ทำงาน ยิ่งเป็นทีมที่ต้องทำงานด้วยกันแล้ว ความสามัคคีไว้ใจกันถือเป็นอันดับต้นๆ เมื่อคนในทีมรู้สึกเชื่อใจกัน การทำงานจะราบรื่นยิ่งขึ้น และสามารถเปิดเผยความรู้สึกนึกคิด พฤติกรรมที่แท้จริงให้คนในทีมได้รู้ เผื่อมีข้อผิดพลาดตรงไหน จะได้ช่วยกันปรับปรุงและแก้ไขไปในทางที่ดี ทำให้การทำงานเป็นไปในทิศทางที่ถูกที่ควรมากขึ้นนั่นเองค่ะ


วางตัวให้เหมาะสม รู้จักกาลเทศะ

อีกหนึ่งวิธีสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อเพื่อนร่วมงาน คือการมีกาลเทศะ รู้จักการวางตัวให้เหมาะสมกับหน้าที่การงาน และตำแหน่ง แต่ไม่ใช่ว่าเป็นการถือตัวเพื่อบังคับให้คนมาเคารพนะคะ การวางตัวในที่นี้หมายถึงว่า รู้จักว่าเวลาไหนควรพูดไม่ควรพูด เวลาไหนที่ควรดีใจ เวลาไหนควรแสดงความยินดี หรือเวลาไหนที่ต้องพูดเรื่องอะไร ควรใช้ระดับภาษาไหนกับใคร และหมายถึงการแสดงกิริยาที่สุภาพอ่อนน้อม ที่สำคัญเลยคือการแต่งกายที่เหมาะสมกับสถานที่ทำงาน สิ่งนี้ถือเป็นการให้เกียรติสถานที่แถมยังให้เกียรติตัวเองด้วยนะคะ Lady MIRROR

มีน้ำใจให้แก่กัน

สุดท้ายนี้การอยู่ร่วมกันกับเพื่อนร่วมงาน หรือไม่ว่ากับใครอย่างมีความสุข คือการไม่เอาเปรียบซึ่งกันและกัน ต้องรู้จักเป็นผู้ให้ และรู้จักการเป็นผู้รับที่ดี ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแต่ในเรื่องของสิ่งของเท่านั้น แต่รวมถึงการฟังความคิดเห็น การเตือนสติ การเป็นผู้ฟังที่ดี และผู้พูดที่ดี คือเราต้องไม่เอาเปรียบใครทั้งทางสิ่งของ และทางความรู้สึกนั่นเอง ดังนั้นการมีน้ำใจให้กันยังเป็นสิ่งที่ Lady MIRROR ควรมอบให้กันอยู่เสมอนะคะ

ในโลกของการทำงาน เราไม่สามารถทำอะไรสำเร็จได้ด้วยลำพัง อย่างน้อยการมีเพื่อนร่วมงานที่ดีก็เหมือนเพื่อนคู่คิด แถมยังช่วยทำให้ Lady MIRROR มีความสุข และมีกำลังใจอยากมาทำงานในทุกวันอีกด้วย

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

"ชาร์โคล" ประโยชน์ต่อ "ผิวสวย" ที่คุณอาจไม่รู้