• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

3 วิธีทำงานภายใต้ความกดดัน ให้มีความสุข

9 มิ.ย. 2563 15:13 น.

ในการทำงานทุกอย่าง ส่วนมากคนจะเกิดความรู้สึกเครียด ทุกอย่างดูเร่งรีบ เร่งด่วนไปหมดทุกอย่าง สิ่งนั้นก็ต้องทำ สิ่งนี้ก็ต้องทำ เมื่อเป็นเช่นนี้นานๆ มักจะส่งผลให้เกิดความกดดันที่ถาโถมเข้ามาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ไม่ต้องกังวลไป MIRROR ได้พาโค้ชผู้บริหารด้านพัฒนาศักยภาพผู้นําเเละเจ้าของธุรกิจ คุณกรกนก ยงสกุล (เล็ก) - CEO RBL Training Co.,Ltd มาให้คำแนะนำ เกี่ยวกับสิ่งที่ควรปรับปรุงในการทำงาน หรือวิธีการรับมือจากความกดดันเหล่านี้ค่ะ

ทัศนคติตัวเราเป็นสิ่งสำคัญ

ทัศนคติเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ซึ่งเราจะยึดทฤษฎีนี้มาจากหนังสือ Joy at Work ของ Marie Kondo มันสามารถสร้างความสุขได้จากทุกพื้นที่ ไม่ว่าจากที่ไหนก็ตาม แม้แต่จะ Work From Home, Remote working เพราะสิ่งที่แท้จริงของการทำงานคือ Mindset ให้คิดว่าการทำงานมันไม่ใช่ต้องมาทำงาน แต่เป็นสิ่งที่เราชอบ หากสิ่งนั้นยังไม่ใช่งานที่ชอบ ก็ขอให้คิดว่ามันเป็นความท้าทาย เรื่องสนุก มันจะช่วยให้ LadyMIRROR กระตือรือร้น ท้าทาย ตื่นเต้นไปกับมัน สิ่งเหล่านี้จะสามารถทำให้เติบโตได้อย่างดีขึ้น มันจะช่วยให้เรารู้สึกกดดันน้อยลง

จัดลำดับความสำคัญของงาน

วิธีง่ายๆ เลยคือ การทำ Time Management หรือการบริหารเวลา ให้ทำเป็นประจำทุกอาทิตย์จนติดเป็นนิสัย โดยการแยกเป็นข้อออกมา เมื่อจัดตรงนี้จะรู้ว่าอันไหนที่ควรเครียด และอันไหนที่ควรปล่อยวาง ซึ่งผู้ริเริ่มคือ Dwight D.Eisenhower ประธานาธิบดีคนที่ 34 ของสหรัฐอเมริกาเเละได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในต้นแบบของผู้ที่ "บริหารเวลา" 
ที่คิดค้น "Eisenhower Box" นี้ขึ้นมา

- งานสำคัญและด่วนมาก : ต้องรีบทําทันที Do It หมายถึงถ้าไม่ทำทันที มันจะส่งผลกระทบต่อใคร และจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น หากไม่สามารถทำงานชิ้นนี้ได้สำเร็จ

- งานสำคัญแต่ยังไม่ด่วน : ต้องวางแผนเเละตัดสินใจว่าจะทําเมื่อไหร่ Plan to do คืองานนี้สำคัญนะ แต่ยังไม่มีการกำหนดวันส่งขึ้นมา และหากไม่เสร็จก็ไม่มีผลกระทบต่อใคร

- งานด่วนแต่ไม่สำคัญ : มักจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการใช้แรงงาน การลงมือทำ การถ่ายเอกสาร เป็นงานที่ไม่ต้องลงความคิด ซึ่งสามารถให้คนอื่นทำได้ เช่น การส่งเอกสาร นัดล่วงหน้า เพื่อที่จะไม่กระทบกับเวลาการทำงานมากนัก คือต้องรู้จักบริหารจัดการให้คนอื่นหรือทีมงานช่วยทำ Delegate

- งานไม่สำคัญและไม่ด่วน : ยังไม่ต้องทําหรือมอบหมายให้ทีมงานที่มีเวลาอยากพัฒนาตนเองได้ลองทํา Eliminate เช่น มันคืองานที่ยังไม่ต้องทำทันทีภายในอาทิตย์นี้ เช่นกำลังประชุมอยู่ แล้วมี E-mail เข้ามาจากลูกค้า หรือคนนอกองค์กร ที่ถามเก่ียวกับเรื่องทั่วไปไม่ใช่เรื่องงาน Lady MIRROR ทำแค่เพียงรับทราบ แล้วค่อยติดต่อกลับเท่านั้นพอค่ะ

ตั้งเป้าหมายในการทำงาน

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำก่อนนอนคือ ให้สาวๆ ตั้งเป้าหมายว่าวันพรุ่งนี้จะทำอะไร มีงานอะไรค้างคาที่ต้องจัดการให้เสร็จเรียบร้อย ทำง่ายๆ อย่างการจดไว้ในมือถือ อย่างน้อย 3 เรื่อง เมื่อตื่นขึ้นมาก็เช็กข้อความที่เราจดไว้ แนะนำว่างานที่ควรทำเป็นลำดับแรกๆ เป็นงานประเภทที่รู้สึกลำบากใจ ไม่อยากทำ เช่น การโทรเจรจาต่อรองบางอย่างกับลูกค้า การโทรหาหัวหน้าเพื่อแจ้งข่าวร้าย เมื่อหมดวันให้มานั่งคุยกับตัวเองว่าสิ่งที่ลิสต์มาได้ทำครบตามกำหนดหรือไม่ และถ้าทำไม่เป็นก็ให้คุยกับตัวเองว่ามันเป็นอะไร ติดปัญหาตรงไหน มันจะช่วยให้สาวๆ พัฒนาทักษะการทำงานได้เป็นอย่างดี

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

คุณเป็นคนเพอร์เฟกต์เกินไปหรือเปล่า ?