• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ไม่มีเวลาจริงๆ หรือเป็นเพียงแค่ข้ออ้าง?

11 มี.ค. 2563 12:28 น.


หนึ่งในปัญหาที่ Lady MIRROR แทบทุกคนต้องเคยเผชิญ คงหนีไม่พ้นงานเร่ง งานรีบ ทำงานไม่ทัน นอนไม่พอ ไม่มีเวลาไปทำอะไรส่วนตัว หรือบางคนไม่มีเวลาแม้แต่กินข้าว เพราะมัวแต่รีบมาทำงาน MIRROR อยากให้สาวๆ ลองย้อนกลับมามองตัวเองดูว่า แท้จริงแล้วเราไม่มีเวลาจริงๆ หรือเราแค่บริหารเวลาไม่ลงตัว สำหรับใครที่คิดว่าการบริหารเวลาเป็นเรื่องที่ยาก หรือไม่มีความจำเป็นที่ต้องทำ MIRROR อยากบอกว่าหากเราไม่สามารถจัดการกับสิ่งเหล่านี้ให้ลงตัวได้ มันอาจส่งผลกระทบต่อไปในอนาคต แถมยังทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเราลดลงอีกด้วยนะคะ

ทบทวนการใช้เวลาของตัวเอง

"เวลาที่เรามีอยู่นั้นไม่ได้น้อย แต่มีเวลาจำนวนมากต่างหากที่เราสูญเสียไปโดยไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์" Lucius Annaeus Seneca หลายคนมักชอบคิดว่าเวลาที่เรามีอยู่ ยังมีมากพอ ยังมีอยู่เหลือเฟือ จนปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไป โดยที่เปล่าประโยชน์ Mirror อยากให้คุณลองทบทวนกับตัวเองให้ดีว่า แท้จริงแล้วคุณใช้เวลาไปกับสิ่งใด หรืออะไรบ้าง และอยากให้รู้ว่าทุนด้านเวลาของคนเรานั้นมีอยู่อย่างจำกัด เหมือนกับทุกอย่างที่สามารถหมดไปได้อย่างง่ายดาย แต่ทุกอย่างสามารถทำให้มันเพิ่มขึ้นหรือกลับมาเหมือนเดิมได้ แตกต่างจากเวลา ที่ไม่สามารถเพิ่มขึ้นไม่ได้ แถมยังค่อยๆ ละลายหายไปอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่แล้วเวลาของเรา มักจะสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะขาดการกำหนดเป้าหมาย วางแผน และจัดลำดับความสำคัญ ที่ชัดเจน ดังนั้นก่อนจะทำอะไร หรือก่อนจะอ้างว่าเราไม่มีเวลา Mirror อยากให้สาวๆ ลองครุ่นคิดและทบทวนให้ดีว่า คุณได้ใช้เวลาที่มีอยู่อย่างคุ้มที่สุดแล้วหรือยัง


ทัศนคติเชิงบวกเป็นสิ่งสำคัญ

ทัศนคติแง่บวกเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะถ้าเรามีความคิดมีทัศนคติที่ดีว่าเรามีเวลามากพอ มีเวลาที่จะสามารถทำอะไรได้ดีในแต่ละวัน ไม่ใช่มัวแต่คิดว่า วันนี้เราทำไม่ทันแน่เลย หรือมัวแต่คิดว่า ฉันไม่มีเวลา มันจะช่วยให้สิ่งที่เราคิดเป้าหมายที่เราจะทำ สำเร็จมากขึ้น นอกจากนี้การเริ่มต้นวันทำงานที่ดี จะช่วยให้ Lady Mirror มีพลังงานที่ดี จนทำให้สามารถต่อสู้กับหน้าที่การงาน หรือเวลาทั้งหลายได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ซึ่งหนึ่งวิธีที่แสนจะง่ายดาย แต่กลับทรงพลังและมีประสิทธิภาพมาก คงหนีไม่พ้นเรื่องของทัศนคติ ความคิด Mirror อยากให้ทุกเช้าที่เริ่มต้นวันใหม่ เต็มไปด้วยพลังบวก เพราะพื้นฐานของคนเรานั้นทัศนคติที่เรามีต่อสิ่งแวดล้อม ต่อสิ่งรอบข้างมีส่วนสำคัญในความสำเร็จเป็นอย่างมาก ซึ่งทัศนคติ คือสิ่งที่คุณคิด และสิ่งที่คุณปฏิบัติต่อสิ่งนั้นๆ ในที่นี้ก็คงหมายถึงเรื่องเวลานั่นเอง ดังนั้นเมื่อตื่นนอนทุกครั้ง Mirror อยากให้สาวๆ ตื่นมาพร้อมความรู้สึกที่สบาย ทำตัวให้ผ่อนคลาย อาจจะเป็นการนั่งสมาธิสัก 5 นาทีหลังจากตื่นนอน หรือกินข้าวเช้าก่อนออกไปทำงาน สิ่งเหล่านี้จะช่วยขับเคลื่อนทั้งในเรื่องสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจของเราให้ดีขึ้น และอย่าลืมว่าเราต้องหลับไปพร้อมความรู้สึกในแง่บวกทุกวัน พยายามอย่าให้เรื่องราวในแง่ลบระหว่างวันมารบกวนการนอนของคุณค่ะ


ตั้งเป้าหมายในแต่ละวันให้ชัดเจน

Mirror อยากให้สาวๆ ลองคิดให้ดีว่า ทุกวันนี้ที่เราคิดว่าตัวเองไม่มีเวลา เป็นเพราะอะไร แล้วหันกลับมาคุยกับตัวเอง เริ่มต้นตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน โดยเริ่มง่ายๆ จากตั้งเป้าหมายในแต่ละวันของเราให้ชัดเจน และเป็นเวลาที่แน่นอน เพราะถ้าหากเราไม่มีการตั้งเป้าหมายแล้ว ในความเป็นจริงเราอาจใช้เวลาให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง ได้แค่เพียง 40% เท่านั้น ดังนั้นเมื่อเราเริ่มต้นลงมือวางแผนที่ชัดเจนแล้ว เราจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยปราศจากความเครียด แต่ก่อนอื่นเราต้องมองให้ออกว่า ส่วนใหญ่แล้วเวลาที่เราเสียไปส่วนใหญ่หมดไปกับอะไร กิจกรรมใด หรือสิ่งใดที่ทำให้เวลาของคุณหายไปอย่างไร้ประโยชน์ เมื่อเรารู้ดังนี้แล้ว ถึงค่อยดำเนินงานตั้งเป้าหมายนำสิ่งที่สำคัญขึ้นมาก่อน และจำไว้เสมอว่าเราต้องเป็นคนควบคุมเวลาไม่ใช่ให้เวลากลายเป็นมาสิ่งที่กดดันตัวเรา อีกหนึ่งสิ่งที่ Mirror อยากแนะนำคือ เมื่อเราตั้งเป้าหมายแล้วว่าในแต่ละวันจะทำอะไร ควรจดสิ่งเหล่านั้นออกมาใส่กระดาษให้เราเป็นภาพให้ชัดขึ้น และอย่าลืมตั้งเป้าหมายอยู่ในพื้นฐานของความเป็นจริงที่เราสามารถทำได้ด้วย เพราะยิ่งคุณสามารถกำหนดที่สามารถทำได้จริง คุณก็จะสามารถเข้าใกล้เป้าหมายนั้นได้มากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

จัดลำดับความสำคัญของงาน

บ่อยครั้งที่เรารู้สึกว่า ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ดูเหมือนงานจะรัดตัวไปซะหมด งานนู้นก็รีบ งานนี้ก็ด่วน เรื่องส่วนตัวก็ยังไม่ทำ ชีวิตวุ่นวายไม่รู้จะจัดการอย่างไร Mirror อยากให้สาวๆ ลองจัดลำดับความสำคัญของงาน คือการตัดสินใจเลือกว่าสิ่งใดต้องทำก่อน สิ่งใดที่ต้องทำหลัง หรือสิ่งใดที่มีความสำคัญมาเป็นอันดับแรก วิธีง่ายๆ คือทำงานที่สำคัญและจำเป็นก่อน จัดการกับงานที่ต้องรีบส่งก่อน และอย่าลืมที่จะตั้งใจจดจ่อกับงานที่ทำอยู่ ไม่ใช่ว่าทำงานชิ้นนี้อยู่ สักพักหันไปทำงานอีกชิ้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้งานของคุณไม่เสร็จสักอย่าง เคล็ดลับที่จะช่วยให้อยู่จัดลำดับได้อย่างชัดเจนมากขึ้นคือ อย่าลืมลิสต์รายการงานที่ต้องทำออกมาให้ครบถ้วน จากนั้นจัดเรียงความสำคัญก่อนหลัง และกำหนดเป้าหมายไปเลยว่า จะทำงานชิ้นนี้ให้เสร็จภายในกี่วัน ภายในกี่ชั่วโมง และอย่าลืมทำตามตารางที่ตัวเองได้จัดลำดับไว้ด้วยนะคะ โดยอย่าปล่อยให้มีงานอื่น หรือสิ่งใดๆ เข้ามาแทรกในช่วงระหว่างที่คุณกำหนดทำงานชิ้นนี้อยู่นั่นเองค่ะ


ท้ายที่สุดแล้ว "คำว่าไม่มีเวลา" คงเป็นเพียงคำพูดหนึ่งที่เราใช้เป็นข้ออ้างในการพูดเพื่อให้ตัวเองสบายใจมากขึ้น เวลาเราทำงาน หรือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่สำเร็จ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราทุกคนมีเวลาเท่าเทียมกัน มีความสามารถในการบริหารเวลาที่ไม่ต่างกันมากเท่าไรนัก เพียงแต่ว่าเราจะรู้จักการลำดับความสำคัญ และบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพมากแค่ไหนเท่านั้นเองค่ะ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

9 เม.ย. 635 ไอเทม "แฟชั่น" กันตาย หยิบมามิกซ์ชิคได้ทุกช่วงเวลา