• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เคล็ดลับสมัครงาน ให้ได้งานตรงใจ

19 ก.พ. 2563 15:30 น.
เคล็ดลับสมัครงาน ทำยังไงให้ได้งาน

งานนู้นก็ดี งานนี้ก็น่าสนใจ แต่งานที่จะตรงใจกับเราใช่ว่าจะหาได้ง่ายซะเมื่อไร แถมยังมีคู่แข่งมากมายที่เราต้องไปฝ่าฟันด้วยอีก แต่หากสาวๆ รู้เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการสมัครงาน หรือมีการเตรียมตัวที่ดีแล้ว งานที่ตรงใจจะหนีไปไหนจริงไหม วันนี้ Mirror มีเคล็ดลับที่ตัวคุณเองอาจจะมองข้ามไปมาฝากกัน เพื่อที่สมัครงานครั้งหน้าจะได้งานที่ตรงใจสาวๆ ค่ะ


Resume ปัง เรียกคะแนนดึงดูดได้ชัวร์

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นใด หรือเรียกได้ว่าเป็นด่านแรกๆ ในการสร้างความประทับใจในการสมัครงาน และเป็นตัวชี้วัดว่าเขาจะสนใจคุณมากน้อยแค่ไหน คงหนีไม่พ้นในเรื่องของ Resume นั่นเองค่ะ สาวๆ รู้หรือไม่ว่า ความจริงแล้วการเขียน Resume ที่น่าสนใจและตอบโจทย์ขององค์กรจะช่วยพรีเซ็นต์ความน่าสนใจของตัวเองออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งการเขียนที่ดีนั้นจะต้องมีความยาวไม่เกิน 2 หน้า เพื่อที่จะไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป และที่สำคัญรูปภาพเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะมันเหมือนใบเบิกทางอันดับแรกๆ ที่ทางบริษัทจะเห็นเรา สิ่งสำคัญคือเราต้องออกแบบ Resume ให้ตรงกับลักษณะงาน เช่น ถ้าอาชีพของคุณต้องการความเป็นทางการ Resume ก็ต้องเรียบง่าย ถูกระเบียบ แต่ถ้าเป็นงานที่สร้างสรรค์ การออกแบบ Resume ให้ดูเตะตาก็เป็นโอกาสที่จะทำให้คุณได้งานมากขึ้นค่ะ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีแอปพลิเคชันหลายตัวที่ช่วยทำให้เรื่องการออกแบบเป็นเรื่องง่าย อยากได้งานต้องลองศึกษาดูนะคะ ที่สำคัญ อย่าลืมที่จะระบุทักษะพิเศษที่เด่นชัดของตัวเองออกมาให้ชัดค่ะ ไม่ว่าจะเป็น HardSkills อย่าง ทักษะด้านอาชีพ เช่น การเขียนโค้ด ภาษาซี การออกแบบต่างๆ หรือ SoftSkills อย่าง เรื่องของการใช้ภาษา ทัศนคติการใช้ชีวิต การมองสังคม เป็นต้น อย่าลืมข้อมูลส่วนตัวอย่างเบอร์โทรศัพท์ และอีเมลด้วยนะคะ อันนี้สำคัญที่สุดเลยค่ะ

"เทคนิคการตอบคำถามสมัครงาน" ที่ดีจะช่วยให้เข้าใกล้เป้าหมาย

เมื่อ Resume เราเป็นที่ถูกใจจนได้ถูกเรียกเข้าไปสัมภาษณ์งานแล้ว เทคนิคต่อมาคือในเรื่องของการตอบคำถามให้ถูกใจกับสายงานที่เราไปสมัคร เริ่มแรกเลยคือการแนะนำตัวอย่างพอดี ไม่มากไปและไม่น้อยไป โดยที่ไม่มีความจำเป็นจะต้องเล่าประวัติในวัยเด็กอย่างละเอียด หรือไม่ต้องเล่าเหตุการณ์ดราม่าในอดีต แต่ให้เน้นเรื่องราวที่จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง เช่น ประสบการณ์การทำงาน ความสามารถพิเศษ และเรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงทัศนคติของเรา นอกจากนี้ก่อนจะไปสัมภาษณ์งาน ควรศึกษารายละเอียดของบริษัท ทำความรู้จักกับบริษัทที่สาวๆ จะต้องไปสัมภาษณ์ รวมถึงศึกษาเนื้อหาของงานที่ต้องทำด้วย เพื่อเวลาตอบคำถามจะได้ดูมีข้อมูลที่ชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ อีกสิ่งที่สำคัญเลยคือ อย่าด่าหรือนินทาคนที่ทำงานเก่าให้บริษัทใหม่ฟัง เพราะนั่นจะเป็นการแสดงถึงทัศนคติด้านลบ แถมยังไม่ดีต่อตัวเราด้วยนะคะ นอกจากนี้ Lady MIRROR ควรมีความมั่นใจในตัวเอง ตอบคำถามอย่างฉะฉาน ตรงไปตรงมา และไม่กำกวม สำหรับสาวๆ คนไหนที่รู้สึกตื่นเต้น การซ้อมพูดหน้ากระจกก่อนวันไปสัมภาษณ์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำนะคะ

ภาพลักษณ์ที่มั่นใจ แต่งยังไงให้ดูแพง

ผู้หญิงเรากับการแต่งตัวถือเป็นเรื่องคู่กัน เพราะไม่ว่าเทศกาลไหน เราเองก็อยากดูสวยพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์เสมอ โดยเฉพาะวันที่ต้องไปสัมภาษณ์ ถามตัวเองเลยว่า เราต้องการให้คนที่สัมภาษณ์เราเห็นเราเป็นแบบไหน อาจจะเริ่มจากการกำหนดคำ เช่น ดูเป็นมืออาชีพ ดูสวยสง่า ดูเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นต้น การกำหนดคำเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถเลือกเสื้อผ้าได้ง่ายขึ้นค่ะ วันที่ไปสมัครงานให้แต่งตัวสวยและเป็นมืออาชีพไว้ก่อน MIRROR แนะนำให้ใช้เสื้อเบลเซอร์ หรือเสื้อสูทเป็นเสื้อผ้าชิ้นหลัก เพราะการสวมใส่เบลเซอร์จะช่วยให้สร้างลุค Professional และเพิ่มความมั่นใจมากขึ้น ที่สำคัญ เบลเซอร์สามารถแมตช์กับกางเกงหรือกระโปรงได้อย่างลงตัว เสื้อผ้าอีกหนึ่งชิ้นที่บอกความเป็นมืออาชีพและทำให้ผู้หญิงดูสวยสง่าคือกระโปรงทรงสอบค่ะ เลือกความยาวเลยเข่าไปถึงครึ่งน่องก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกัน และสุดท้ายไอเทมเด็ดที่ขาดไม่ได้ที่ MIRROR แนะนำให้คุณมี คือรองเท้าส้นสูงหัวแหลม สีพื้นๆ อย่าง สีดำ และสีนู้ด เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณดูสุภาพ เรียบหรูแล้ว ยังช่วยให้คุณดูสูงเพรียวขึ้นอีกด้วย ลองดูนะคะ ไอเทมเหล่านี้มีติดตู้ไว้สัมภาษณ์งานไหนก็ผ่านชัวร์

ทัศนคติที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

สุดท้ายนี้การสมัครงานให้ได้งานตรงตามใจ คงหนีไม่พ้นในเรื่องของการมีทัศนคติที่ดี เพราะต่อให้คุณเก่งสักแค่ไหน แต่ถ้าคุณมีทัศนคติในแง่ลบอยู่ตลอดเวลา ก็คงไม่มีใครอยากร่วมงานด้วยเท่าไร ซึ่งในปัจจุบันต้องยอมรับว่า การที่บริษัทหนึ่งจะรับคนเข้าทำงาน นอกจาก Lady MIRROR จะต้องเป็นคนที่มีความสามารถแล้ว การพูดถึงวิสัยทัศน์ มุมมองการใช้ชีวิตก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งการที่จะเป็นคนนั้นได้ คือสาวๆ จะต้องมีความเข้าใจทั้งในเนื้องานของตนเอง และลักษณะเนื้องานของคนอื่น รู้จักที่จะเปิดใจ มองในมุมอื่นๆ หรือมองในมุมของตำแหน่งและเพื่อนร่วมงานดูบ้าง นอกจากนี้อย่าเพิ่งจับผิดสิ่งที่เราไม่ถูกใจ หรือเมื่อเห็นใครทำอะไรที่ไม่เหมือนเรา ก็ไปตัดสินเขาในมุมมองไม่ดีแล้ว ที่สำคัญต้องอย่ามองทุกอย่างในแง่ลบ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีมากกว่าที่เราเห็นนั่นเอง และเมื่อเราเข้าใจทุกอย่างเป็นอย่างดีแล้ว อย่าลืมที่จะใช้เหตุผลกับทุกเรื่อง ไม่ใช่ใช้เพียงอารมณ์ความรู้สึกที่เรามีในการตัดสินใจ และตัดสินใจนั่นเองค่ะ ที่ MIRROR ยกเรื่องทัศนคติให้มีความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นนั่นเป็นเพราะว่า ทัศนคติที่ดี จะนำไปสู่ความคิดและการกระทำที่ดี ที่เป็นประโยชน์ต่อองค์กรในอนาคตต่อไปค่ะ

อย่าลืมนะคะว่าการเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องข้อมูล และภาพลักษณ์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ที่สำคัญอย่าลืมพกความมั่นใจในตัวเองใส่กระเป๋าไปด้วย Mirror เชื่อว่าไม่มีเป้าหมายไหนอยู่ไกลเกินเอื้อมของสาวๆ อย่างแน่นอนค่ะ.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

22 ก.ค. 62“เบื่องาน” ก็ไปทำงานอย่างมีความสุขได้