• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เริ่มต้นทำงานที่ใหม่ เตรียมตัวอย่างไร ?

5 ก.ย. 2562 10:44 น.

อะไรที่เริ่มต้นใหม่ นับหนึ่งใหม่ปกติแล้วเราก็ย่อมรู้สึกตื่นเต้นเป็นธรรมดา ไม่เว้นแม้กระทั่งการเริ่มต้นงานใหม่ เคยรู้สึกไหม เมื่อวันนั้นมาถึงจริงๆ เรามักจะเกิดความรู้สึกประหม่า ไม่มีความมั่นใจ จนกลายเป็นความกังวลต่างๆ จนทำให้เราทำตัวไม่ค่อยถูก ยิ่งถ้าหากเป็นน้องใหม่เพิ่งเรียนจบด้วยแล้ว ยิ่งทวีความตื่นเต้นมากขึ้นไปอีก แต่จะดีแค่ไหนถ้าเรามีการเตรียมตัวไปอย่างดี เพื่อรับมือกับปัญหาที่เข้ามา แถมยังช่วยสร้างความประทับใจในวันแรก ที่ดีกับตัวเราได้อีก เพราะความประทับใจแรกจะส่งผลต่อการทำงานอย่างแน่นอนค่ะ

คิดให้มีความสุข แล้วรอยยิ้มจะตามมาเอง


เริ่มต้นวันแรกของการทำงาน MIRROR อยากให้ทุกคนรู้สึกมีความสุขและเฮฮาไปกับสิ่งที่ต้องเจอ อย่าเพิ่งไปคิดกังวลถึงเรื่องที่ยังมาไม่ถึง หากเราไปด้วยความมั่นใจและความรู้สึกแฮปปี้แล้ว รอยยิ้มจะปรากฏขึ้นบนใบหน้าของเรา จากนั้นสิ่งดีๆ จะถูกดึงดูดเข้าหาตัวเราอย่างที่คาดไม่ถึง มันเหมือนกฎของแรงดึงดูดที่ว่า เมื่อเราคิดว่ามันดี ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมักจะมีผลลัพธ์ที่ดีเสมอ และเมื่อเรายิ้มแย้มแจ่มใส ทุกคนรอบตัวก็จะยิ้มให้เรา แล้วทุกอย่างมันจะผ่านไปด้วยดีค่ะ

เตรียมชุดให้พร้อม และวางแผนการเดินทางให้ดี


การแต่งตัวให้สวยงามเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับ Lady Mirror แต่อย่าลืมว่าต้องถูกกาลเทศะและถูกกฎของบริษัทด้วย ก่อนจะเริ่มงานทุกครั้งอย่าลืมเข้าไปหาข้อมูลถึงลักษณะการแต่งตัวของทางบริษัทว่าเป็นแบบไหน ทางการหรือสบายๆ เพื่อไปถึงแล้วเราจะได้ไม่รู้สึกแตกต่างหรือเคอะเขินจนเกินไป และที่สำคัญไปกว่านั้นควรวางแผนการเดินทางให้ดี อย่าลืมเผื่อเวลารถติดหรือเหตุฉุกเฉินอะไรด้วย คงไม่มีใครอยากไปสายในวันแรกของการทำงานหรอกจริงไหม ? อีกอย่างหากคุณเริ่มต้นวันด้วยความรีบร้อนแล้ว นั่นอาจเป็นสัญญาณให้คุณรู้สึกไม่โอเคไปทั้งวันด้วยนะคะ


เรียนรู้สิ่งที่ต้องทำอย่างละเอียด


ก่อนทำงานทุกครั้งอย่าลืมเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยเริ่มตั้งแต่วัฒนธรรมองค์กร กฎกติกาการอยู่ร่วมกัน หรือมีข้อห้าม ข้อบังคับใดๆ พร้อมทั้งคุยถึงรายละเอียดลักษณะเนื้องานที่ต้องทำว่ามีดีเทลอย่างไร หัวข้อเป็นอย่างไร และทุกอย่างจะไปในทิศทางไหน เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันระหว่างเราที่เป็นพนักงานใหม่กับสิ่งที่บริษัทต้องการ ตรงจุดนี้ควรคุยกันอย่างละเอียดและเข้าใจมากที่สุด เพราะเมื่อเราเข้าใจกระบวนการต่างๆ เรียบร้อยแล้วจะทำให้เราทำงานได้รวดเร็ว ตรงใจหัวหน้าได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

เข้าช่วยเหลือเมื่อมีโอกาส

จริงอยู่ว่าการเป็นพนักงานใหม่ เรายังไม่มีปากเสียงอะไรมากนัก แต่การที่เรานั่งเงียบๆ อยู่ในมุมมืดคนเดียว มันจะทำให้เราห่างไกลจากผู้คนมากขึ้น MIRROR อยากแนะนำว่าหากเราเห็นว่าใครกำลังต้องการความช่วยเหลือ ต้องการคำแนะนำ เราควรจะยื่นมือเข้าช่วยเหลือ หรือแม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ น้อยๆ การเปิดประตู การกดลิฟต์ เพื่อให้เพื่อนร่วมงานเกิดความรู้สึกดีๆ กับเรา เหมือนเป็นการสร้างสัมพันธ์อีกช่องทางหนึ่งด้วยนะคะ Lady MIRROR

อย่าลืมให้เวลากับตัวเอง


สุดท้ายแล้วคงไม่มีใครที่จะเรียนรู้งานทุกอย่างได้ภายในวันเดียว สิ่งที่เราต้องยอมรับคือการให้เวลากับตัวเองเพื่อเรียนรู้งานต่างๆ และอย่าเพิ่งท้อถอยหากสิ่งที่ต้องเจอมันยากเย็นหรือรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่เกินความสามารถ ขอให้คิดว่าเมื่อไรก็ตามที่เราได้ทำสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิมหรือยากขึ้น นั่นคือการพัฒนาตัวเองในอีกรูปแบบหนึ่ง จงจำไว้ว่าไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิดและไม่มีใครรู้ทุกอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ Lady MIRROR เป็นคนเก่งขึ้นได้ คือการทำในสิ่งที่แปลกใหม่และกล้าที่จะก้าวออกจาก Comfort Zone เดิมๆ ของตัวเอง เพื่อให้ตัวเองได้พัฒนาไปอีกขั้น ดังนั้นอย่าลืมที่จะให้เวลากับตัวเองกันนะคะทุกคน

เริ่มต้นงานใหม่ทุกครั้ง อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ หาก Lady MIRROR มีเคล็ดลับดีๆ อะไรเพิ่มเติม มาพูดคุยกันได้ตลอดเวลาค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

"เกลียดวันจันทร์" ใครกำลังรู้สึกแบบนี้ ต้องอ่าน!