• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

“เบื่องาน” ก็ไปทำงานอย่างมีความสุขได้

22 ก.ค. 2562 21:53 น.

Lady MIRROR คนไหนที่กำลังรู้สึก "เบื่องาน" เสาร์อาทิตย์ก็รู้สึกเครียดและไม่พอใจเมื่อถูกตามงาน รู้สึกเบื่อหน่ายและเหนื่อยหน่ายเมื่อนึกถึงงานแม้เพียงแว่บเดียว สาวๆ หลายคนมีอาการวิตกจนเกินความเป็นจริง หรือ แม้กระทั่งทิ้งทุกอย่าง ปิดทุกอุปกรณ์สื่อสาร แล้วหนีหายไปเสียดื้อๆ ถ้าคุณเคยมีอาการเหล่านี้ เราอยากจะบอกว่า คุณไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก อาการ “เบื่องาน” เป็นหนึ่งในปัญหาชีวิตของมนุษย์ เพราะเป็นปัญหาที่นำพาเราสู่คำว่า “ไม่มีทางเลือก” แต่ทราบไหมคะว่า ยิ่งคุณรู้สึกเบื่อมากเท่าไหร่ ประสิทธิภาพในการทำงานของคุณก็จะยิ่งลดลง สุดท้าย คุณจะไม่ต่างอะไรกับ AI ที่ถูกป้อนข้อมูลในทำงานตามคำสั่ง และจะทำให้พลังชีวิตของคุณหมดไปในที่สุด

ถ้าไม่อยากเป็นอย่างนั้น เรามาสร้าง “ทางเลือก” ที่ถูกเลือกด้วยตัวเราเองกันด้วยวิธีเหล่านี้ค่ะ

1. หาสาเหตุให้เจอว่าเราไม่ชอบอะไร :

ปัญหาของคนส่วนใหญ่คือพร่ำบ่นถึงแต่สิ่งที่เราไม่ชอบ แต่กลับลืมมองหาสาเหตุและหนทางแก้ไข ถ้าวันนี้คุณกำลังรู้สึกว่าเบื่องานที่ทำ ลองนั่งลงมองชีวิตการทำงานของตัวเองโดยเปลี่ยนเป็นการมองจากมุมของบุคคลที่ 3 คือเปลี่ยนจากผู้บ่นมาเป็นผู้ดู คุณจะเห็นปัญหาในมุมที่กว้างขึ้น และแน่นอนว่า คุณจะเห็นทางออกที่ชัดเจนขึ้นเช่นเดียวกัน

2. เลือกมองมุมที่ทำให้เรามีความสุข :

ในเมื่องานกินเวลาเกือบทั้งหมดของชีวิต การจมดิ่งอยู่กับอาการเบื่อนั้น อาจจะไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพใจของคุณนัก MIRROR แนะนำให้เลือกมองมุมที่ทำให้มีความสุข เพราะวิธีนี้จะช่วยทำให้คุณรอดชีวิตจากความแห้งเหี่ยวในชีวิตการทำงาน วิธีการง่ายๆ ก็คือ หาข้อดีจากการได้มาทำงานที่ทำอยู่ เช่น รายได้ หรือ การได้พัฒนาความสามารถของตัวเอง ความท้าทาย หรือผลประโยชน์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการได้มาทำงาน การมองในมุมที่เป็นประโยชน์และมีความสุขจะช่วยสร้างกำลังใจในการมาทำงานในแต่ละวันได้

3. สร้างเป้าหมายเล็กๆ ให้กับตัวเอง แล้วทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จ :

การวางเป้าหมายที่ใหญ่เกินไปอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งของความ “ท้อแท้” ลองเปลี่ยนจากเป้าหมายใหญ่ๆ อย่างการได้รับการเลื่อนตำแหน่งมาเป็นการตั้งเป้าหมายเล็กๆ แทน โดยที่เป้าหมายนั้นอาจจะไม่เกี่ยวกับงาน แต่เกี่ยวกับกิจกรรมในขณะที่มาทำงาน เช่น วันนี้จะยิ้มให้กับใคร วันนี้จะทำใจให้มีความสุข หรือแม้กระทั่งการตั้งใจว่าจะใช้การเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง การสร้างเป้าหมายเล็กๆ เหล่านี้ ไม่ยากเกินกว่าที่จะทำสำเร็จได้ในแต่ละวัน ถือเป็นการฝึกใจให้คุ้นชินกับความสำเร็จเพื่อเดินสู่ในเป้าหมายที่ใหญ่กว่าได้ในที่สุด

4. เรียนรู้ที่จะให้และรู้จักที่จะปฏิเสธ :

หลายครั้งที่การ “เบื่องาน” ของใครหลายๆ คนมาจากการพูดว่า “ได้ค่ะ” ลองหัดปฏิเสธในสิ่งที่มีเหตุผลดูบ้าง เพื่อให้เราได้มีเวลาโฟกัสกับงานสำคัญที่สุดของตัวเองอย่างแท้จริง ในขณะเดียวกัน ลองทำงานบางอย่างที่ไม่เคยคิดจะทำด้วยใจอาสา เช่น ช่วยลดงานของแม่บ้านด้วยการทิ้งขยะ หรือรักษาผลประโยชน์ให้กับบริษัทอย่างเต็มใจไม่ใช่เพราะถูกบังคับ วิธีการรู้จักให้และกล้าที่จะปฏิเสธนั้นจะทำให้คุณเติมเต็มความรู้สึก “มีคุณค่า” ในตัวเองได้อย่างเต็มเปี่ยม

5. กำหนดขอบเขตการทำงานและเวลาด้วยตัวเอง :

ลุกขึ้นมาเป็นเจ้านายของตัวเองตั้งแต่วินาทีนี้ด้วยการกำหนดขอบเขตและจัดการการทำงานของตัวเองแบบไม่ต้องรอให้เจ้านายสั่ง พูดง่ายๆ ว่าทำงานของตัวเองให้เสร็จด้วยตัวเอง ลองหาวิธีใหม่ๆ ในการแก้ปัญหาเพื่อท้าทายตัวเอง วิธีนี้จะทำให้คุณรู้สึกว่าเป็นผู้คุมเกมและจะทำให้คุณรู้สึก “เคารพตัวเอง” มากขึ้นค่ะ

6. แคร์ในสิ่งที่ควรจะแคร์และเลิกสนใจสิ่งที่ไม่ได้เป็นประโยชน์กับงาน :

ถ้าทำทุกอย่างบนหน้าที่ของตัวเองได้ดีแล้วละก็ จงมองข้ามเรื่องกวนใจเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้น หรือแม้กระทั่งวันที่รู้สึกแย่ โฟกัสให้เห็นแต่สิ่งที่ทำแล้วมีผลให้งานสำเร็จเท่านั้น เพ่ือตัดปัญหารบกวนใจในเรื่องอื่นๆ ออกไป เอางานให้สำเร็จเป็นพอ

7. พักบ้าง :

อย่ารู้สึกผิดที่จะพักหรือลาหยุดในวันที่เหนื่อยล้า เราไม่ได้บอกให้คุณโดดงาน แต่ถ้าคุณทำงานเสร็จแล้ว หรือคิดอะไรไม่ออก คุณควรจะหาเวลาพักผ่อนสมองเพื่อเติมพลัง ลองหาเวลาเบรกช่วงบ่าย เดินไปทานกาแฟร้านโปรดแล้วค่อยกลับมาลุยงานต่อ การปล่อยให้ตัวเองได้อยู่ในบรรยากาศที่ผ่อนคลายอาจจะทำให้คุณได้วิธีการทำงานใหม่ๆ ที่ทำให้สบายใจมากขึ้นก็เป็นได้

8. หาความรู้ด้านอื่น เพื่อพัฒนาตัวเองให้เดินหน้า ไม่ย่ำอยู่กับที่ :

ถ้ารู้สึกว่างานที่ทำอยู่ กำลังกัดกินพลังในชีวิต ลองมองหาคอร์สเรียนอะไรใหม่ๆ หรือ อ่านหนังสือเพื่อพัฒนาตัวเองไปข้างหน้า บอกตัวเองทุกวันว่าเรากำลังเดินทางสู่งานแห่งชีวิต ที่วันหนึ่งเราจะรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ลืมตาตื่นขึ้นมาทำงาน การหาความรู้ในการพัฒนาตัวเองจะนำคุณสู่เส้นทางที่คุณฝันไว้ในที่สุด

9. เรียนรู้ที่จะชื่นชมและให้รางวัลตัวเอง :

อย่าลืมชื่นชมตัวเองทุกวันที่ก้าวข้ามผ่านความเบื่อหน่าย และเอาชนะใจตัวเองด้วยการทำในสิ่งที่ยาก เพราะนั่นคือทางที่จะนำให้คุณเดินางสู่ความสำเร็จที่ต้องการ ให้รางวัลกับตัวเองทุกครั้งที่ทำงานเสร็จหรือสำเร็จตามเป้าหมาย อาจจะเป็นขนมที่อยากทานมานาน หรือ การเดินทางสั้นๆ เพื่อพักร้อน การออกไปจากความจำเจเดิมชั่วคราว จะทำให้คุณกลับมาพร้อมกำลังใจที่จะเดินต่อ อย่าลืมพกสมุดบันทึกไปเขียนเป้าหมายชีวิตด้วยล่ะ

ลองทำทั้ง 9 ข้อนี้สลับกันไป สุดท้าย ถ้าไม่ไหว แนะนำให้ลองหางานที่ใช่ให้เจอ หรือมองการกระทำเล็กๆ ที่เราชอบในงานของตัวเอง ลุกขึ้นมาแต่งตัวแต่งตัวให้สวย ทำตัวเองให้มีความสุขเพื่อเราจะได้เคารพและยอมรับในตัวเอง ใครจะรู้ วันที่น่าเบื่อหน่ายในที่ทำงาน อาจจะจุดประกายอะไรบางอย่างให้ชีวิตคุณก็เป็นได้ จริงไหมคะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

เทคนิคช่วยให้คุณมีไฟในวันที่ "เบื่องาน"