• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

มังคุดที่หอมหวานกว่ามังคุดใดๆ

11 ต.ค. 2563 14:19 น.

ช่วงวันหยุด Mirror อยากแนะนำสถานที่ที่ได้ผ่อนคลาย หยุดสมองจากเรื่องราวที่วุ่นวาย ให้ร่างกายและสมองได้ เทค-อะ-เบรก ใช้เวลาเพียงหนึ่งหรือสองชั่วโมง ก็สามารถเติมพลังชีวิต ช่วยให้สมองโปร่ง เกิดความสงบและสบายใจ สถานที่แบบนี้มีจริงนะคะ

ที่เกริ่นมาทั้งหมดนี้อยากจะชวนสาวๆ Lady Mirror ไปรู้จัก ‘มังคุด’ สายพันธุ์หนึ่งค่ะ ไม่ได้ออกผลเป็นลูกกลมสีม่วง แต่ออกผลเป็นศิลปะชั้นดี รับรู้รสชาติ ผ่านทุกโสตประสาท ตา หู จมูก ลิ้น และใจ ‘มังคุด คาเฟ่’ โฮม คาเฟ่ และอาร์ต แกลลอรี ของคุณรักษ์ (อนุรักษ์ แพรโรจน์) ศิลปินผู้ทำงานด้านบริหารงานศิลปวัฒนธรรม ที่หันมาจับไม้พายทำอาหารและขนมไทยโบราณ ตำรับของครอบครัวที่สืบทอดกันมาจากรุ่นคุณยาย

มังคุด คาเฟ่ เปิดครั้งแรกเมื่อปลายปี 2552 ริมน้ำย่านวัดระฆัง ซึ่งเดิมเป็นสวนมังคุด ต่อมาเป็นพื้นที่ของภัทราวดีเธียเตอร์ มังคุด คาเฟ่ นำเสนอแนวคิดอาหารไทยโบราณ และไทยร่วมสมัย มีผู้คนที่หลงไหลในศิลปะทั้งคนไทยและต่างชาติ แวะเวียนกันเข้ามาชื่นชม อยู่ตรงนั้นประมาณ 3 ปี ภัทราวดีเธียเตอร์ก็ปิดฉากลงอย่างถาวร มังคุด คาเฟ่จึงย้ายออกมาเปิด ณ บ้านหลังใหม่ บนถนนราชพฤกษ์ ย่านสวนผัก ซึ่งเป็นบ้านของคุณรักษ์เอง ใช้ชื่อเดิมคือ มังคุด คาเฟ่ และเปิดพื้นที่ชั้นสองของบ้านให้เป็น มังคุด อาร์ต แกลลอรี

โฮมคาเฟ่หลังเล็กนี้ เป็นอาคารสีน้ำเงิน ด้านในเป็นปูนเปลือย เน้นความเรียบง่าย เพื่อให้ผู้ที่มารู้สึกเหมือนอยู่ในห้องกินข้าวที่บ้าน

ศิลปะบนจานอาหาร
เมนูส่วนใหญ่ของที่นี่จะใช้ดอกไม้เป็นหลัก โดยเฉพาะดอกอัญชัน ตลอดจนดอกไม้และผักริมรั้วที่มาจากภายในบ้าน ไม่ใช่เพียงแค่นำมาใช้ประดับจาน แต่ใช้ร่วมเป็นวัตถุดิบหลักในทุกจาน เหมือนเราได้กินอาหารอร่อยไปพร้อมกับการเสพความสวยของศิลปะ เรียกว่าแต่ละจานที่นำมาว่าเสิร์ฟ สวยจนแทบไม่กล้ากินเลยทีเดียว อาหารแนะนำที่มีส่วนประกอบของดอกไม้และผลไม้ เช่น เมี่ยงดอกอัญชัน ไข่ม้วนดอกไม้ กุ้งระบำ แกงเผ็ดเป็ดย่างในสวนผลไม้ และอื่นๆ นอกจากนั้นก็ยังมีอาหารจากพืชสวนครัว และอาหารที่มีส่วนประกอบของรากไม้ที่มีกลิ่นหอม

ขนมไทยสูตรโบราณแท้
ขนมไทยสูตรคุณยาย ก็เป็นอีกอย่างที่พลาดไม่ได้ เพราะไม่เพียงแค่มีสีสันสวยงาม ละมุนละไม ยังเป็นสูตรที่มีรสชาติแสนอร่อย หากินยากจากที่อื่น อย่างขนมสัมปันนี เฉดสีฟ้าขาว รสนวลเนียนราวกับสีของเมฆตัดกับท้องฟ้าใส หรือบุหลันดั้นเมฆ ชื่อขนมที่สื่อสารถึงพระจันทร์ที่ลอยอยู่ท่ามกลางฟ้ายามค่ำคืน ขนมจึงเป็นสีฟ้าจากน้ำอัญชัน และตรงกลางเป็นไข่แดงบ่งบอกถึงพระจันทร์ อีกทั้งยังมีขนมดอกลำดวนน้ำอัญชัน ขนมโสมนัส และขนมไทยอื่นๆ ที่หาสูตรดั้งเดิมแท้แบบนี้แทบไม่ได้แล้ว

แฉล้ม แช่มช้อย คือห้องปรุงชา
ห้องชาก็เป็นอีกจุดที่น่าสนใจของครัวมังคุด เกิดจากความรักที่มีต่อคุณยาย ผู้เป็นแรงบันดาลใจและต้นตำรับความอร่อย ทั้งอาหารคาวและหวานของบ้าน คุณรักษ์จึงได้เชิญชื่อของคุณยายแฉล้ม มาเป็นคนต้นเรื่องเล่าเรื่องราวของชาเบลนด์เกรดพรีเมี่ยม ที่คัดสรรแหล่งผลิตใบชาคุณภาพจากทั้งในและต่างประเทศมาปรุงด้วยดอกไม้และผลไม้ ผ่านกรรมวิธีการเบลนด์ที่ได้มาตราฐานยุโรป สร้างเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และตั้งชื่อคอลเล็กชันชาว่า ‘แฉล้ม แช่มช้อย บทเพลงบรรเลงชา’

นี่คือการดื่มชาที่ไม่ธรรมดา เพราะสูตรชาหอมคำนึงถึงสัมผัสทั้ง 5 ได้แก่ ตา หู จมูก ลิ้น และใจ ผ่านดนตรี กวี ศิลป์ ถ่ายทอดความงามของชา ผ่านบทเพลงไทยเดิม ให้ความไพเราะ หอมหวานตามท่วงทำนองของบทเพลง ในบทเพลงบรรเลงชา ทั้ง 6 บทเพลง เมื่อดื่มแล้ว ได้รับรสสัมผัสและกลิ่นจากชา พร้อมกับเปิดเพลงที่เข้ากับชา มองดอกไม้รวมถึงการปล่อยใจไปกับสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า

ยกตัวอย่างนะคะ
บทเพลงชา หมายเลข #1
เพลงบุหลันลอยเลื่อน
ส่วนผสมของชา: Oolong and green tea with peach and red currant
จินตนาการถึความงามยามราตรีที่แสนหวาน ในคืนพระจันทร์เต็มดวง ดุจดั่งงานศิลปะชิ้นเอกที่ลอยเลื่อนบนผืนผ้าใบของท้องฟ้า

บทเพลงชา หมายเลข #2
เพลงชมแสงจันทร์
ส่วนผสมของชา: White tea with mango and pineapple
สร้างบรรยากาศให้ได้รับการพักผ่อนในอ้อมกอดของพระจันทร์ คลอเคล้าบทเพลงเสียงคลื่นกระทบฝั่ง ในค่ำคืนที่หอมหวาน

บทเพลงชา หมายเลข #6
เพลงอาทิตย์ชิงดวง
ส่วนผสมของชา: Darjeeling earlgrey with a hint of bergamot
หลับตานึงถึงช่วงเวลาของความอบอุ่น ก่อนที่พระอาทิตย์จะลาขอบฟ้า หวนให้ทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมา และเตรียมเริ่มต้นวันใหม่ ก่อนแสงแรกของพรุ่งนี้จะมาอีกครา

ทั้งหมดที่เล่ามานี้เกิดจากคนคนหนึ่งที่มีสายเลือดความเป็นนักศิลปะ ที่ละเมียดละไมและลึกซึ้ง ตอนคุณเดินออกจากสถานที่นี้ คุณไม่ได้กระเป๋า เสื้อผ้า ไม่ได้ใบหน้าตึง ไม่ได้เครื่องสำอาง แต่มันเหมือนกับว่าเมื่อสักครู่นี้คุณได้หลุดเข้าไปที่แห่งหนึ่งที่เวลาหยุดนิ่ง ออกมาแล้วอารมณ์ดี และรู้สึกว่าตัวเองสวยงามขึ้นค่ะ

มังคุด คาเฟ่ เปิดบ้านทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 11.00-20.00 น. นัดล่วงหน้าหน่อยนะคะ พื้นที่บริการมีจำกัด โทร. 024320968 (ทางเข้าติดกับปากซอยราชพฤกษ์34)

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW