• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 ประโยชน์ของการตื่นเช้าที่รู้แล้วต้องรีบลุกจากที่นอน

28 ส.ค. 2563 19:00 น.

เมื่อพูดถึงการตื่นเช้าเชื่อว่าหลายคนต้องส่ายหน้าหนีอย่างแน่นอน ก็แหมการนอนบนที่นอนในตอนเช้ามันมีความสุขมากกว่าเป็นไหนๆ ใช่ไหมคะ แต่มันคงเป็นสิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้และมันอาจจะฟังดูยากแค่ในตอนแรกเพียงเท่านั้น เพราะเมื่อสาวๆ สามารถจัดสรรเวลาได้เป็นอย่างดีและลงตัวแล้ว การตื่นเช้าคงไม่ใช่เรื่องยากอะไร แถมยังมีประโยชน์มากมายด้วย MIRROR เชื่อว่าถ้าเราได้รู้ประโยชน์ของการตื่นเช้า เผลอๆ พรุ่งนี้เราอาจลุกขึ้นจากที่นอนโดยอัตโนมัติเลยก็ได้นะคะ

ช่วยลดน้ำหนักได้

สาวๆ รู้ไหมว่าแค่การตื่นเช้าก็สามารถทำให้ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) หรือน้ำหนักของสาวๆ ลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งจากผลวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จาก Northwestern ค้นพบว่าการตื่นมาในตอนเช้าให้ร่างกายได้รับแสงแดดอ่อนๆ จะช่วยให้น้ำหนักของเราลดลงได้นะคะ

ลดความเครียดได้

การตื่นนอนในตอนเช้าอาจหลายทำให้รู้สึกปวดหัวและอ่อนเพลียอย่างมาก แต่ LadyMIRROR รู้หรือเปล่าว่าจากผลการวิจัยในมหาวิทยาลัยลอนดอน บอกไว้ว่าคนที่ตื่นนอนประมาณ 7 โมงเช้าในทุกวัน จะทำให้ความเครียดที่มีลดลงหรือมีแนวโน้มที่จะมีความเครียดน้อยกว่าคนที่ตื่นสาย และนอกจากนี้ยังบอกอีกว่าการตื่นเช้าเพื่อรับแสงอาทิตย์จะช่วยทำให้ผ่อนคลายอีกด้วยนะคะ ดังนั้นหากสาวๆ อยากตื่นเช้าในทุกวัน อย่าลืมนอนกันแต่หัวค่ำและไม่นอนดึกจนเกินไปนะคะ

มีเวลาทำอะไรได้หลายอย่างมากขึ้น

เคยสังเกตกันหรือเปล่าว่าในวันไหนที่เราตื่นเช้ากว่าวันอื่นๆ ดูเหมือนว่าวันนั้นเราจะมีเวลาทำอะไรได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งกิจกรรมส่วนตัว การทำงาน ดูเหมือนว่าจะเป็นวันที่ไม่ต้องรีบร้อนอะไร และทำให้เรามีเวลาคิดเพื่อทำอะไรได้รอบคอบมากขึ้น ซึ่งขอบอกว่ามันจริงอย่างมากเลยเพราะจากการศึกษาของ Laura Vanderkahm เขาบอกไว้ว่าคนที่ตื่นตอนเช้าจะสามารถทำงานอดิเรกที่ตัวเองชอบได้มากกว่าและดูเหมือนว่าจะมีแนวโน้มของการประสบความสำเร็จได้มากกว่าคนอื่นๆ ด้วยค่ะ

ช่วยให้มองโลกในแง่ดี

อีกหนึ่งข้อที่เป็นสิ่งดีของการตื่นเช้าคือ จะช่วยทำให้สาวๆ มองโลกในแง่ดี หรือมีทัศนคติที่ดีในการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้นนะคะ เนื่องจากงานวิจัยตั้งสมมติฐานไว้ว่าการที่เราตื่นเช้ามันจะสอดคล้องกับนาฬิกาชีวภาพในร่างกายของเรา ซึ่งถ้าเรามีนาฬิกาชีวภาพที่ตรงตามกระบวนการที่ควรจะเป็น มันจะส่งผลต่อระบบความคิด อารมณ์ ทำให้รู้สึกสดชื่นและช่วยให้สาวๆ มองโลกในแง่ดีเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

ช่วยให้ประสบความสำเร็จง่ายขึ้น

งานวิจัยของ Eric Jaffe ในหนังสือ Fast Co Design จากมหาวิทยาลัย DePaul มีการบอกไว้ว่าคนที่ตื่นเช้าจะมีแนวโน้มไม่เป็นคนที่ชอบผัดวันประกันพรุ่งและใครที่ชอบตื่นสายๆ มักมีแนวโน้มเป็นคนชอบผัดวันประกันพรุ่ง นอกจากนี้ยังต้องใช้เวลาในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากกว่าด้วยนะคะ ดังนั้นการที่สาวๆ เป็นคนที่ตื่นเช้ามันจะช่วยทำให้เข้าใกล้ความสำเร็จหรือประสบผลสำเร็จในสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ

MIRROR TIPS :

สำหรับใครที่ชอบตั้งเลื่อนเวลาปลุก MIRROR ขอบอกเลยว่านั่นอาจเป็นสัญญาณทำให้วันดีๆ ถูกทำลายลงไปได้ง่ายนะคะ แถมยังทำให้สาวๆ ห่างไกลจากความสำเร็จอีกด้วย เพราะการที่เราตื่นขึ้นมาแล้วต้องกดเลื่อนเวลาปลุกเพื่อจะนอนต่อ จะส่งผลให้เรานอนหลับอย่างไม่ต่อเนื่อง มันจะส่งผลโดยตรงต่อการนอนหลับ แถมยังทำให้รู้สึกง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีการยืนยันจากนิตยสาร American Journal of Clinical Nutrition แล้วว่า การที่ร่างกายเราหลับๆ ตื่นๆ มันจะส่งผลให้รู้สึกเหนื่อยล้ามากกว่าการตื่นเช้าอีกนะคะ หากสาวๆ จะตื่นเวลาไหนก็ควรตั้งปลุกเวลาที่จะตื่นจริงๆ และหากตื่นมาแล้วรู้สึกง่วงนอนให้ใช้วิธีตื่นขึ้นมาแล้วรีบลุกไปล้างหน้าแปรงฟัน หรือลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลุกออกจากที่นอนค่ะ

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

คุยเล่น x Whal & Dolph