• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 ข้อดีของเสียงเพลง

26 ส.ค. 2563 16:00 น.

เสียงเพลงมักทำให้คนเราหลงใหลและเคลิบเคลิ้มไปกับมันได้ง่ายได้ ถ้าสังเกตง่ายๆ คือ เมื่อไรที่เรามีความสุขก็มักจะฟังเพลง หรือเวลาที่เศร้าสิ่งแรกที่นึกถึงก็คงเป็นเสียงเพลง นอกจากนี้เสียงเพลงยังอยู่รอบตัวเราไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูเหมือนจะมีมันเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ นอกจากเพลงจะเป็นเพื่อนคลายเหงาได้เป็นอย่างดีแล้ว จริงๆ แล้วบทเพลงยังมีข้อดีและประโยชน์มากกว่านั้นนะคะ ถ้า LadyMIRROR รู้แล้วอาจจะช่วยทำให้หลงรักเสียงเพลงมากขึ้นอีกเท่าตัวเลยก็ได้นะคะ


นอนหลับได้ดีมากขึ้น

เมื่อไรที่เรารู้สึกนอนไม่หลับเพราะมีเรื่องให้คิดกังวลอยู่ในหัวจนเต็มไปหมด ไม่ว่าจะพลิกไปพลิกมากี่รอบดูเหมือนยังไงก็ข่มตาไม่หลับเสียที MIRROR แนะนำว่าการฟังเพลงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกัน และเพลงที่แนะนำจะเป็นแนวเพลงคลาสสิก เพลงบรรเลง หรือเสียงธรรมชาติ เพื่อช่วยให้สมองเราได้ผ่อนคลาย นอกจากนี้การฟังเพลงแนวนี้จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลง ทำให้ LadyMIRROR หยุดคิดเรื่องที่กังวลได้ ซึ่งจะช่วยให้นอนหลับได้อย่างง่ายดีขึ้นนั่นเองค่ะ


เป็นเพื่อนคลายเหงาอย่างดี

บ่อยครั้งที่เราต้องอยู่คนเดียวไม่ว่าจะเป็นการเดินทางคนเดียว การกินข้าวคนเดียว หรือไปทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตัวคนเดียว ดังนั้นเพื่อนที่ดีที่สุด คือเสียงเพลงนี่แหละค่ะ MIRROR เชื่อว่าทุกคนคงมีเพลงโปรดของตัวเองอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และคงไม่แปลกอะไรหากเราจะหยิบเพลงเหล่านั้นขึ้นมาเป็นเพื่อนคลายเหงา แถมยังทำให้สาวๆ รู้สึกมั่นใจ และไม่เคอะเขินที่จะต้องไปไหนมาไหนคนเดียวอีกด้วยนะคะ เอาเป็นว่าวันไหนที่ต้องออกจากบ้านคนเดียว อย่าลืมเปิดเพลงให้เป็นเพื่อนคลายเหงานะคะ

ตัวช่วยในการลดน้ำหนัก

ความจริงแล้วการฟังเพลงยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ด้วยนะคะ แต่ต้องเลือกประเภทของเพลงในการฟังกันสักหน่อย ซึ่งจากผลวิจัยได้ระบุไว้ว่า ถ้าเราเปิดเพลงประเภทคลาสลิก เพลงแจ๊ส หรือเพลงที่มีจังหวะเบาๆ เน้นเครื่อดนตรีเป็นหลักแล้วฟังระหว่างกินข้าวไปด้วย จะช่วยให้สาวๆ กินข้าวได้น้อยลงถึง 18% เลยนะคะ ถ้าใครคิดจะลดน้ำหนัก ลองเอาวิธีนี้ไปเป็นตัวช่วยก็ไม่เสียหายนะคะ

ช่วยรักษาโรค หรือบรรเทาอาการเจ็บปวด

สำหรับข้อนี้จะถูกจัดอยู่ในหมวดของ "Music Therapy" ที่เป็นทฤษฎีในทางปฏิบัติที่สามารถใช้ได้จริง และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นการบำบัดอาการทางจิต หรือบำบัดโรคเฉพาะทางบางอย่าง เพราะเขาเชื่อว่าดนตรีสามารถช่วยผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจได้เป็นอย่างดี หรือแม้กระทั่งในห้องผ่าตัดที่จะมีการเปิดเพลงเบาๆ คลอเคลียไปด้วย เพื่อให้คนไข้รู้สึกจิตใจสงบ แถมยังช่วยลดอาการเจ็บปวดได้อีกด้วยนะสาวๆ

สามารถช่วยพัฒนาสมองได้

อย่างที่รู้กันว่าจะมีเพลงบางประเภทที่เรามักจะเปิดฟังในช่วงเวลาที่ต้องการสมาธิ หรือเวลาที่ต้องใช้สมองอย่างหนัก เพื่อพัฒนาสมองของเราให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็คงเป็นอย่างอื่นไม่ได้เลยนอกจากเพลงที่สาวๆ น่าจะรู้กันดีอย่างเพลงของโมซาร์ท ที่ยอมรับกันในวงการนักวิจัยทั่วโลกว่ามันสามารถช่วยเพิ่มไอคิวในเด็กได้ แถมยังเป็นมิตรต่อสมองและช่วยเพิ่มคลื่นสมองในส่วนที่เรียกว่า "แอลฟา" ที่ทำให้กระบวนการคิดมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีสมาธิกับเรื่องที่ต้องทำมากขึ้นอีกด้วยนะคะ ซึ่งนอกจากเพลงของโมซาร์ทแล้ว ยังสามารถฟังเพลงบรรเลง หรือเพลงคลาสลิกทั่วไปได้อีกด้วยค่ะ


เสียงเพลงล้วนมีประโยชน์ และทำให้เราผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี และไม่ว่าสาวๆ จะฟังเพลงประเภทไหน ฟังเพลงแนวไหน ภาษาอะไร ก็ล้วนเป็นประโยชน์เหมือนกันทั้งนั้น เพราะ MIRROR เชื่อว่าเสียงเพลง เสียงดนตรีไม่มีพรมแดนอย่างแน่นอนค่ะ.

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

คุยเล่น x Whal & Dolph