• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

My Success : "กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ" ความสำเร็จเริ่มต้นที่การคุยกับตัวเอง

18 มิ.ย. 2563 19:30 น.

ชื่อของ "กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ" ในเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเธอ วันนี้ "กาละแมร์" มาแชร์ส่วนหนึ่งของความสำเร็จส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับ Lady MIRROR ทุกคน

ตอนที่ทางทีมงาน MIRROR ติดต่อคุณแมร์ไป เราเพียงแค่จะสัมภาษณ์เธอเรื่องการบริหารเงิน จากที่เห็นเธอ Live เป็นประจำใน Facebook Page : Kalamare แต่พอได้ฟังเธอเล่าสักพัก ทีมงานของเราก็เลือกที่จะวางเธอในคอลัมน์เด่นของเราอย่าง My Success ที่พูดถึงผู้หญิงเก่งจากหลากหลายวงการ เรานัดกันที่โรงแรม Park Hyatt Bangkok คุณ "กาละแมร์" มาในชุดสบายๆ กับบุคลิกที่โดดเด่นของเธอเหมือนที่เราคุ้นตากันในสื่อต่างๆ เราคุยกันในเรื่องการเงิน เพราะอยากให้เธอแชร์เคล็ดลับที่สามารถเอาไปใช้กับตัวเองได้ ด้วยหวังว่า วันหนึ่งเราจะมีชีวิตที่เลือกได้เหมือนเธอบ้าง สิ่งหนึ่งที่คุณกาละแมร์เน้นมากๆ คือการนั่งลงและพูดคุยกับตัวเองให้ชัดเจน และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้เห็นความเป็น "กาละแมร์" ในวันนี้

จุดเริ่มต้นของกาละแมร์

ตั้งแต่มีเงินก้อนแรกก็คือปี 1 นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ แมร์ไปขอฝึกงานที่วิทยุจุฬาฯ เราไม่ได้คิดเรื่องเงินเลยตอนนั้น เราคิดอย่างเดียวว่าเวลาว่างมันเยอะ แล้วเราก็เรียนนิเทศศาสตร์ สมัยก่อนอยากเป็นดีเจ เราเป็นเด็กปีหนึ่ง ใครจะให้เป็น เราก็ไปตัดข่าว ได้ชิ้นละยี่สิบบาท หูย..ทำเป็นตั้งเลย ประสานงาน ทำทุกอย่าง จนเขาเริ่มให้เงิน เริ่มต้นที่เงินเดือนเดือนแรกคือ สามพันกว่าบาท ก็บอกแม่เลยว่าต่อไปแม่ไม่ต้องจ่ายค่าเทอมแมร์ละนะ แมร์จ่ายค่าเทอมตัวเอง ตั้งแต่ปีหนึ่งเทอมสองเป็นต้นมา แล้วเราก็เริ่มเก็บออมละ เรามีความฝันว่าเราอยากใช้ชีวิตยังไง เราจึงสื่อสารกับตัวเองตั้งแต่เด็กๆ ว่าเราอยากมีชีวิตแบบนี้ แมร์ตั้งเป้าหมายว่าตอนเราอายุ 40 เราไม่อยากทำงานแล้ว เราอยากใช้ชีวิตอย่างเป็นอิสระกับทุกอย่าง ซึ่ง..ในอายุตอนนั้นสิบกว่า เราเล็งไปที่ 40 เราต้องรู้ว่าแล้วว่าสิบกว่าจะไปถึงวัย 40 เราจะต้องทำอะไรบ้าง เพื่อให้ได้เป้าหมายที่ต้องการ

เป้าหมายใหญ่มาพร้อมกับการทุ่มเทอย่างบ้าคลั่ง

พอรู้เป้าหมายแล้ว แมร์ถึงทำงานหนักมากๆ ไม่ใช่ว่าสบายๆ เดี๋ยวเราจะรวยไปเอง ไม่ใช่นะคะ เราทำทุกอย่างที่ความสามารถเราทำได้ ต้องขยันอย่างบ้าคลั่ง อย่างตอนเข้าช่องสามเราสมัครเหมือนพนักงานโดยทั่วไปเลย สมัครเป็นผู้ประกาศข่าว เข้าไปเราทำทุกอย่างเลย ยกเว้นการเป็นผู้ประกาศ ทุกหน้าที่กาละแมร์ทำมาหมดแล้ว ไปถามคนที่อยู่ช่องสามได้เลย พอเรียนจบ เราไปสมัครงานที่ช่องสามยื่นใบสมัครเอง พอได้งาน เราก็ทำงานของเรา แต่เราก็ยินดีที่จะทำทุกอย่างตั้งแต่ชงกาแฟ ต้อนรับแขก ถ่ายเอกสาร คนเดินเทป ถือสคริปต์ข่าว ไปจนถึงเอาชุดไปคืนก็ทำมาหมดแล้ว เพราะฉะนั้น เมื่อวันหนึ่งที่เขาจะเลือกใครสักคน เขาก็เลือกคนนี้ เพราะเขาทำมาทุกอย่าง เวลาว่างดิฉันก็ไม่นั่งเม้าท์มอยปล่อยตัวไหล ออกไปทำข่าวค่ะ แบกกล้อง แบกขาตั้งกล้อง แบกไมค์ไป เอาความรู้ที่เรียนมาใช้ให้หมด เบื้องหน้ายังไม่ได้ก็ทำเบื้องหลัง วันหนึ่งเบื้องหน้าคนขาด นั่นก็คือเราเลย แต่ถ้าคุณไม่พร้อม เขาไม่เลือกคุณ คุณต้องฝึกอาวุธของคุณให้พร้อมรบ โอกาสมาปุ๊บ คนที่พร้อมเท่านั้นถึงจะได้เสมอ

คุณสมบัติที่ทำให้ "กาละแมร์" สำเร็จได้อย่างทุกวันนี้

แมร์ใจสู้นะ และแมร์รู้จักตัวเอง เรามีเป้าหมายชีวิต พอเรามีเป้าหมายชีวิต มันก็จะเกิดเส้นทาง เหมือนเราปัก Google Map เวลาเปิด Map เพื่อนถามจะไปไหน เราบอก ไม่รู้เหมือนกัน เส้นทางมันก็ไม่ออกนะคะ Map ก็ไม่บอกว่ากี่นาทีถึง รถจะติดตรงไหน เพราะเค้าไม่รู้ว่าเราจะไปไหน คุณต้องปักลงไปเลย ถ้าอยากสำเร็จต้องทำอะไร อยากมีเงิน จะเอาเท่าไหร่ แล้วลงมือทำจริงๆ ทำให้สุดแรงเกิด ดูคลิปนี้เสร็จแล้วทำเลย ไม่มีอะไรจะเสีย ให้เราโฟกัสไปที่เป้าหมายที่เราวางไว้ มองว่าเขาเป็นผู้ชายที่เซ็กซี่มากก็ได้ เวลาแมร์จ้องเป้าหมาย แมร์จะรู้สึกว่าเขาเป็นเหมือนผู้ชายแบบที่เรารอคอย เป็นความรู้สึกแบบว่า เดี๋ยวเราจะได้เจอกัน เพราะฉะนั้นเราต้องตั้งเป้าหมายกับตัวเองให้ชัด โฟกัสไปที่เป้าหมายของเรา แล้วทำอย่างสุดตัวแบบไม่กลัวอะไรอีก เพื่อให้ได้เป้าหมายที่เราต้องการ

ความสำเร็จที่มาพร้อมกับความมั่งคั่ง

ในชีวิตที่เรายังเป็นลูกจ้าง สิ่งหนึ่งเลยคือ ฉันจะเป็นลูกจ้างแบบที่เขาขาดเราไม่ได้ คุณทำขนาดนั้นหรือเปล่าล่ะ คุณทำขนาดที่เขาไม่ยอมให้คุณไปไหนหรือเปล่า คุณทำขนาดเขายอมเสียคุณไปไม่ได้เลย คุณทำขนาดนั้นหรือเปล่า ถ้าคุณทำขนาดนั้น ดิฉันขอแสดงความยินดีด้วย คุณรวยแน่นอน คุณสามารถสร้างคุณค่าให้ตัวเองขนาดนั้นได้หรือเปล่า แต่คุณต้องทำอย่างบ้าคลั่งเลยนะ คำว่าท้อไม่เคยมีในสารบบ อดทนกัดฟัน นอกจากใช้แรงแล้ว ดิฉันใช้หัวเยอะมากกับการทำหลายๆ อย่างโดยพร้อมเพรียงกัน จากที่เคยตั้งเป้าหมายว่าสี่สิบจะไม่ทำงานแล้ว แต่สี่สิบยังไม่ตาย เราค้นพบศักยภาพตัวเองว่าสามารถเป็นเจ้าของกิจการได้ อยากทำอาหารสุขภาพ อยากให้คนได้ทานอาหารสุขภาพที่ดีและอร่อย เพราะฉะนั้น ความมันจึงเกิดขึ้นระลอกสอง พูดเลยว่าเรารวยเพราะเรารู้ถึงแรงที่เราจะทำ ความสามารถที่เราจะใส่เข้าไป สมอง สติปัญญา กำลังกายกำลังใจที่ใส่เข้าไป อะไรที่เวิ่นเว้อ ดราม่า จงตัดมันทิ้งไป แล้วโฟกัสกับเป้าหมาย คุณจะเอาเท่าไรล่ะ คุณรวยแน่นอน!

สร้างชีวิตที่มั่นคงในแบบกาละแมร์

การเก็บเงินมันเป็นการกระทำที่ควบคู่กันไป แต่สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คุณรวยเลย คือ คุณต้องหามันให้เก่ง หามันทุกทาง เพราะเรารู้แล้วว่าเราจะหาได้ยังไง และหาได้เท่าไร การตัดสินใจหรือการลงใจเป็นสิ่งสำคัญมาก คิดก่อนเลยว่าคุณอยากได้เท่าไร แล้วคุณอยากเอาเงินไปทำอะไร เมื่อคุณตอบตัวเองได้ เรื่องนี้มันจึงเป็นการทำบ้านกับตัวเองหนักมาก ซึ่งตัวแมร์เองเป็นคนชอบสื่อสารกับตัวเองหนักมาก และคุณต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าคุณชอบแต่งตัวสวยไหม คุณชอบเดินทางท่องเที่ยวไหม คุณอยากเลี้ยงดูพ่อแม่ให้ดีหรือเปล่า บ้านอยากอยู่แบบไหน ตอนนี้คุณอาจจะงงว่าคุณต้องตอบคำถามเยอะขนาดนี้เลยหรอ คำตอบคือ ใช่ เพราะนั่นหมายถึงการนำไปสู่ว่าคุณจะต้องเก็บเงินเท่าไรค่ะ

สิ่งที่กาละแมร์อยากบอก

อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง เพราะการพัฒนาตัวเองจะนำไปสู่โอกาสในชีวิต เมื่อคุณเก่ง คุณพัฒนาตัวเอง คุณคือหนึ่งเดียวที่ทำให้เขาเลือกคุณ ถ้าคุณสร้างคุณค่าได้ขนาดนั้น คุณจะเรียกเท่าไรก็ได้เพราะคุณคือ The one and only

ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก IG : @kalamare

ขอบคุณสถานที่ โรงแรม Park Hyatt Bangkok

by ฐาดิณี รัชชะเสวี

บรรณาธิการ MIRROR