• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 การกระทำที่ใช้แทนคำ 'ขอโทษ'

12 มิ.ย. 2563 10:00 น.

บางครั้งคำพูดง่ายๆ อย่างคำว่า "ขอโทษ" ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากและลำบากใจสำหรับใครหลายคน บางคนก็มีความรู้สึกเขินอายที่จะพูดออกไป หรือบางคนไม่รู้จะเริ่มต้นพูดมันอย่างไรให้มันดูดี หลากหลายเหตุผลที่แตกต่างกันออกไปส่วนใหญ่แล้วคนมักจะคิดว่าถ้าเราพูดขอโทษแสดงว่าเป็นคนผิด แน่นอนว่าทุกคนล้วนไม่อยากผิดด้วยกันทั้งนั้น นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่กล้าพูดคำนี้ออกมา แต่รู้หรือไม่แค่คำง่ายๆ นี่แหละมักสร้างปัญหาให้หลายคนมาแล้ว เพราะอีกฝ่ายที่รอรับการขอโทษอยู่ก็จะคิดไปต่างๆ นานา ยิ่งไม่พูดยิ่งห่างเหินกันไป ก่อนอื่นต้องยอมรับก่อนว่าการพูดคำนี้ ไม่ได้แปลว่าเป็นฝ่ายผิดเสมอไป เพียงแค่ยอมรับผลการกระทำบางอย่างได้ และรู้สึกว่าแคร์อีกฝ่ายมากกว่าที่จะทนให้ความสัมพันธ์มันแย่ลงไป ซึ่งคำคำนี้ไม่จำเป็นว่าจะใช้กับคนรัก คนสำคัญเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ได้กับทุกคนอีกด้วย ท้ายที่สุดแล้ว Lady MIRROR ยังไม่กล้าจะเอ่ยคำนี้ MIRROR ก็มีวิธีน่ารักๆ แทนคำพูดมาฝากค่ะ

ใช้ Post it ก็น่ารักไปอีกแบบ

สาวๆ ปากแข็งคนไหนที่รู้สึกว่าการพูดขอโทษออกไปตรงๆ เป็นเรื่องยากลำบากใจ การเขียน Post it เป็นถ้อยคำน่ารักๆ เพื่อแสดงความรู้สึกภายในใจออกไป เป็นอะไรที่สื่อความหมายได้ดีเหมือนกันนะคะ อาจจะวาดรูปน่ารักๆ หรือใช้กระดาษสีสดใส แล้วนำมันไปแปะไว้ที่ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน

ลองชวนไปเที่ยวหรือไปกินของอร่อย

ว่ากันว่าการได้กินของที่ชอบหรือไปในที่ที่อยากไป จะทำให้อารมณ์ดี ดังนั้นอีกหนึ่งวิธีแทนคำพูดขอโทษคือการชวนคนคนนั้นกินข้าวด้วยกัน หรือพาไปสถานที่ที่อยากไป เพื่อให้เขามีความสุขระหว่างที่อยู่ด้วยกัน อาจจะคอยดูแลเอาใจใส่ในเรื่องต่างๆ เพื่อทดแทนคำขอโทษเหล่านั้น ซึ่งมันจะสามารถช่วยให้อีกฝ่ายรู้สึกดีขึ้นได้

Emoji แทนคำพูดขอโทษ

ถ้าไม่รู้จะใช้คำพูดไหนเพื่อบอกความรู้สึกที่มีออกมา MIRROR มองว่าการใช้ Emoji เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่น้อย เราสามารถเลือกตัวที่เหมาะกับความรู้สึกเราได้ แถมมันยังสื่ออารมณ์ได้ดีไม่แพ้คำพูดเลยนะคะ เพราะสมัยนี้ Emoji ก็มีให้เลือกอย่างมากมาย รับรองว่าสื่อความหมายได้ตรงใจสุดๆ เลยค่ะ

กอดแทนความรู้สึก

การกอดนั้นสามารถสื่อความรู้สึกของเราได้เป็นอย่างดี สาวๆ คนไหนที่รู้สึกเคอะเขินจะพูดคำว่าขอโทษ แนะนำว่าใส่ความรู้สึกที่มีลงกับการกอดนี่แหละค่ะ เป็นวิธีการดีที่สุด แต่อย่าลืมนะคะว่าคนจะกอดต้องเป็นเพื่อนสนิทหรือคนรักเท่านั้นนะคะ

Social Media ก็มีประโยชน์เหมือนกัน

การบอกผ่านโซเชียลก็เป็นอีกวิธีสำหรับคนขี้อายเหมือนกันนะ ทำง่ายๆ โดยการโพสต์รูปคู่ พิมพ์บอกความในใจ หรือแท็กข้อความซึ้งๆ ในเชิงขอโทษไปให้ เพื่อให้เขารับรู้ว่าความจริงแล้วเราอยากขอโทษนะ แต่แค่ไม่กล้าบอกไปตรงๆ เท่านั้นแหละ

สุดท้ายแล้ว MIRROR อยากให้ทุกคนเข้าใจว่า คำว่าขอโทษ มันไม่ใช่คำพูดแง่ลบเสมอไป ในทางกลับกันมันช่วยให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นอีกด้วย บางครั้งแค่พูดคำนี้ออกไป ก็สามารถทำให้สถานการณ์แย่ๆ ที่เกิดขึ้นในตอนนั้นมันกลับดีขึ้นได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากเราจะพูดขอโทษใครก่อนนะคะ.

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

5 สัญญาณของการ "หมดรัก"