• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 ต้นไม้ปลูกในห้องนอน ช่วยฟอกอากาศ

15 พ.ค. 2563 14:00 น.

หลายคนที่กำลังหาต้นไม้มาปลูกไว้ที่ห้องนอนสักต้น แต่ไม่รู้จะเลือกต้นไม้ชนิดไหนดี MIRROR ได้นำต้นไม้ที่มีความสวยงาม เลี้ยงง่าย แถมเหมาะกับการปลูกไว้ในบ้านมาฝากกัน เพราะต้นไม้บางชนิดก็มีคุณสมบัติสามารถดูดสารพิษได้เป็นอย่างดี และยังคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืนด้วย หากนำมาปลูกในห้องนอนก็ทำให้ห้องของสาวๆ มีความสดชื่นเพิ่มมากขึ้น แถมยังช่วยผ่อนคลายสมองเวลาที่เรามองต้นไม้ด้วยค่ะ

ไทรใบสัก

เริ่มแรกสำหรับนักปลูกมือใหม่ หากคิดจะหาต้นไม้สักต้นมาปลูกในบ้านแล้วละก็ MIRROR ขอแนะนำต้นไทรใบสัก ด้วยลักษะรูปร่างที่สูงแถมยังมีใบเขียวๆ เรียงตัวด้วยความสวยงามแล้ว จึงทำให้เหมาะมากแก่การนำมันไปไว้ประดับตกแต่งภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือแม้กระทั่งตามคาเฟ่ต่างๆ นอกจากนี้มันยังช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สำหรับวิธีการดูแลขอบอกเลยว่าไม่ยากเท่าไร เพียงแค่ Lady MIRROR วางเจ้าต้นไทรใบสักบริเวณมุมห้องส่วนใดส่วนหนึ่งให้โดนแดดประมาณ 50% ของแดดทั้งหมด อาจไม่ต้องรับแสงแดดเต็มๆ แต่ขอให้มีแสงแดดสาดส่องเข้ามาบ้าง 3-4 ชั่วโมง ที่สำคัญอย่ารดน้ำมากเกินไป เพียงสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือใช้วิธีเอานิ้วจิ้มดินดู หากรู้สึกว่ามันแห้งแล้วก็รดน้ำได้เลย แต่หากมันยังรู้สึกชุ่มชื่นอยู่ก็ไม่ต้องรด นอกจากนี้ถ้าสาวๆ อยากให้ใบมีความเงาสวยงาม เพียงแค่เราหมั่นเช็ดใบมันบ่อยๆ เพียงเท่านี้ต้นไทรใบสักของสาวๆ ก็จะสวยงามอย่างที่นึกไว้แล้วค่ะ

ลิ้นมังกร

หนึ่งในไม้มงคงอย่างลิ้นมังกร หรือคนไทยเรียกว่า หอกพระอินทร์ ต้นไม้ที่คนไทยนิยมปลูกไว้เนื่องจากเป็นไม้มงคล ที่มีความเชื่อว่า จะคอยปกป้องอันตรายจากภายนอกได้ นอกจากนี้ยังเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงามด้วยสีเขียวเข้มสลับกับลวดลายต่างๆ ที่แตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ ยิ่งทำให้ต้นลิ้นมังกรเป็นที่นิยมมากขึ้นอีกด้วย แถมยังเป็นที่นิยมปลูกไว้ในห้องนอน เนื่องจากมันจะคายก๊าซออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน ทำให้การนอนของ Lady MIRROR มีความสดชื่นมากขึ้นด้วยนะคะ

สำหรับวิธีการปลูก ต้นลิ้นมังกรเป็นพืชที่ค่อนข้างทนต่อสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมาก ขอเพียงแค่ตั้งไว้ตรงที่มีแสงแดดอย่างเพียงพอ และหมั่นรดน้ำอย่างเป็นประจำในเวลาเช้าและเย็น จะยิ่งทำให้ใบของมันมีความสวยงามมากขึ้นนั่นเอง และทางที่ดีควรใช้ดินร่วนผสมดินทรายในการปลูก จะช่วยให้ต้นลิ้นมังกรของสาวๆ มีความสวยดูอิ่มน้ำมากยิ่งขึ้นนะคะ

ยางอินเดีย

ลำดับต่อมาต้นไม้ที่นิยมปลูกกันในช่วงนี้ จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก ต้นยางอินเดีย ด้วยลักษณะใบที่สวยงาม เป็นรูปวงกลมรี หรือเป็นรูปไข่ แถมใบมันยังใหญ่เงางามอีกต่างหาก นอกจากนี้คนยังนิยมปลูกต้นยางอินเดียใบดำ เพราะด้วยสีสันที่ตัดกันดีอย่างสีเขียวเข้มไปจนถึงดำ แถมตรงต้นอ่อนยังมีสีแดงอมชมพูอีกด้วย ยิ่งทำให้ต้นยางอินเดียเป็นที่นิยมของสาวๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะวางไว้มุมห้องนอน หรือวางไว้ห้องรับแขกก็ดูแล้วจะเหมาะไปซะหมดอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ

สำหรับวิธีการดูแลรักษานั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ตั้งไว้บริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงไม่ต้องมากก็ได้ และรดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพราะเจ้าต้นนี้ไม่ค่อยชอบความชื้นมากเท่าไร หรือเราจะดูว่ามันสมควรรดน้ำได้เมื่อไรจากสภาพดินก็ได้นะคะ หากดินมีความแห้งแล้วก็สามารถรดได้เลย MIRROR ขอแนะนำว่าหากอยากให้ใบมีความเงางามมากขึ้น ก็แค่ใช้ผ้าชุบน้ำหมั่นเช็ดทำความสะอาด เพียงเท่านี้ต้นไม้ของสาวๆ จะมีความเงางามสวยน่ามองมากยิ่งขึ้นค่ะ

พลูด่าง

อีกหนึ่งต้นไม้ที่นิยมปลูกในบ้าน ในห้องนอน เพื่อช่วยฟอกอากาศให้สดชื่น แถมเจ้าต้นพลูด่างยังมีความสามารถพิเศษในการดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนียอีกด้วย หากเป็นสาวๆ มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มปลูกต้นไม้ พลูด่างก็ถือเป็นอีกต้นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยลักษณะใบที่มีความสวยงามในตัว แถมยังปลูกง่าย ทนต่อสภาพอากาศ ไม่ว่าจะวางไว้มุมไหน หรือสภาพอากาศแบบไหน ก็สามารถเติบโตได้อย่างไม่น่าเชื่อ

สำหรับวิธีการปลูกก็ง่ายแสนง่าย สามารถปลูกได้ทั้งในกระถาง หรือจะนำไปใส่ในขวดแก้วน้ำก็ได้เช่นกัน บางคนอาจนำไปแขวนประดับตกแต่งก็ทำได้นะคะ หาก MIRROR คนไหนที่ต้องการปลูกในน้ำ เราขอแนะนำว่าควรใช้น้ำที่สะอาดใส ไม่ใช้น้ำที่สกปรก และควรเปลี่ยนน้ำเมื่อรู้สึกว่าน้ำเริ่มสกปรกแล้วค่ะ หากเป็นการปลูกใส่กระถางก็ให้รดน้ำ 3 วัน/ครั้ง และพยายามตกแต่งกิ่งให้มีความสวยงาม เพียงเท่านี้ก็พอแล้วค่ะสาวๆ

เขียวหมื่นปี

ปิดท้ายกันด้วยไม้มงคลที่มีความสวยงาม อย่างเขียวหมื่นปี ต้นไม้ที่มีสรรพคุณทางยา เรียกได้ว่าแทบทั้งต้นสามารถใช้รักษาโรคได้ แถมยังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ด้วยความที่มันสามารถปลูกได้ง่าย เติบโตได้แทบทุกสภาพอากาศ และยังมีใบเรียวเรียงตัวสวยงามอีกด้วย ที่สำคัญยังสามารถช่วยดูดสารพิษได้อีกด้วย จึงไม่แปลกเลยที่สาวๆ หลายคนจะอยากนำมันมาปลูกไว้ประดับตกแต่งภายในบ้าน

สำหรับวิธีการดูแลก็ง่ายแสนง่าย เพราะต้นเขียวหมื่นปี ทนต่อสภาพอากาศแทบจะทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะตั้งมุมไหนก็สามารถปรับตัวได้หมด ขอเพียงแค่มีแสงแดดสาดส่องเข้ามาบ้าง แต่ไม่ถึงกับมากจนเกินไป ก็ถือว่าใช้ได้แล้วค่ะสาวๆ สำหรับการรดน้ำก็เพียงวันละครั้ง เท่านี้ก็พอสำหรับต้นเขียวหมื่นปี เห็นไหมคะว่าการดูแลต้นนี้ไม่ยากเลย แถมยังเป็นไม้มงคลอีกด้วย


ต้นไม้ที่ MIRROR ได้แนะนำไป หาก Lady MIRROR คนไหนที่ยังไม่เคยปลูก ขอบอกเลยว่าถ้าปลูกต้นไม้เหล่านี้รับรองได้เลยว่า เจริญเติบโตอย่างสวยงามอย่างแน่นอน เพราะเราได้คัดสรรต้นที่มีความสวยงาม และเลี้ยงดูง่ายมาให้สาวๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และถ้าใครมีต้นอื่นที่น่าปลูกอีก ก็สามารถแนะนำให้ MIRROR ได้นะคะ.

พร้อมทั้งยังมีอุปกรณ์ทำสวน ผลิตภัณฑ์ดูแลต้นไม้ และของประดับตกแต่งบ้านอีกมากมาย ที่นี่ ส่วนลด Shopee ช้อปราคาเด็ดตลอดเดือน

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

25 พ.ค. 63EVERPINK Blush My Feelings ให้สีช่วยสะท้อนอารมณ์